76
354

Hiểu đúng về quy luật nhân quả để thay đổi cuộc đời

Tu tập - Giác ngộ, 07/11/2021 14:43
76
354

Luật nhân quả là một trong những giáo lý cơ bản và quan trọng của Phật giáo. Chính vì vậy, nhiều người hiểu rằng luật nhân quả do Đức Phật tạo ra và những người tu theo đạo Phật không phải chịu nhân quả. Những tư tưởng này có đúng chính kiến hay không?

Kính mời quý Phật tử cùng tìm hiểu bài viết dưới đây qua lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh để có thêm những tri kiến quý báu về quy luật nhân quả của đạo Phật; từ đó ứng dụng thực hành vào trong đời sống.

Nhân quả là gì?

Trong từ “nhân quả”, “nhân” tức là nguyên nhân, cái gây ra trước, “quả” là hậu quả, tức là việc kéo theo sau, tiếp nối nhân đó. Để “nhân” trở thành “quả” cần có thêm các yếu tố phụ trợ, tác động thêm gọi là “duyên”. Như vậy chúng ta thấy luật nhân quả là phổ quát cho tất cả mọi quy luật vận động trong vũ trụ.

Ví dụ khi chúng ta hô một tiếng thì việc hô được gọi là nhân và tiếng đấy vang trở lại gọi là quả; hoặc khi ta đạp một chiếc xe thì hoạt động đạp xe là nhân và xe chạy tạo thành quán tính là quả. Còn trong lĩnh vực sinh học, nhân chính là hạt giống. Nếu gieo hạt xuống nơi có đủ điều kiện phát triển hoặc đủ duyên như: có đất, nước, ánh sáng,... thì hạt giống ấy sẽ nảy mầm lên cây. Cây đó lại cho hoa kết trái thì hoa, trái được gọi là quả của hạt giống ban đầu. Rồi những trái đấy lại tiếp tục gieo trồng và cho ra những cây và trái khác. Những trái thế hệ F1, F2, F3,... sau này cũng đều là quả của hạt nhân ban đầu. Cho nên có thể nói nhân quả chính là một tiến trình của sự vận động. Cái làm trước rồi xuất hiện cái sau, cái sau cũng có thể gọi là quả của cái làm trước đó.

Từ đây chúng ta thấy rằng mỗi sự vật, sự việc đều có nguyên nhân và hậu quả, gọi là nhân - quả; và từ một nguyên nhân có thể kéo theo rất nhiều kết quả.

Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về chủ đề luật nhân quả (ảnh minh họa)

Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về chủ đề luật nhân quả (ảnh minh họa)

Quy luật nhân quả do ai tạo ra?

Đạo Phật là sự thấy biết nhờ trí giác về sự thật của vũ trụ. Tuy nhiên, không phải vì có Đức Phật nên giáo lý nhân quả mới xuất hiện mà nó vẫn hằng như thế, không bao giờ thay đổi và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào. Điều Đức Phật thấy là chân lý và quy luật nhân quả vẫn luôn tồn tại, chi phối tất cả chúng hữu tình và vô tình. Đức Phật này thấy biết như vậy thì Đức Phật sau cũng thấy biết như vậy, không hơn không kém, bởi đó là sự thật.

>> Đức Phật là ai? Đức Phật giác ngộ điều gì?

Vậy nên, không có chúng ta, không có Đức Phật thì nhân quả vẫn là nhân quả. Không phải là có Đức Phật hay loài người thì mới có nhân quả. Quy luật nhân quả là một quy luật tự nhiên và không ai làm ra nó. Chỉ có chúng ta có nhận thức được luật nhân quả hay không. Nếu nhận thức, hiểu rõ thì chúng ta vận dụng và sẽ đạt được rất nhiều điều tốt đẹp từ nhân quả.

Quy luật nhân quả là quy luật tất yếu của vũ trụ

Quy luật nhân quả là quy luật tất yếu của vũ trụ

Từ đây chúng ta thấy rằng, Đức Phật không phải người tạo ra luật nhân quả. Ngài là người phát hiện ra luật nhân quả, chứng đạt giải thoát do đã thực hành đúng với nhân quả và chỉ dạy lại cho chúng sinh biết về luật nhân quả; từ đó thực hành để đạt được những lợi ích tốt đẹp.

Ai phải chịu sự chi phối của luật nhân quả?

Theo góc nhìn của đạo Phật, đã gieo nhân đủ duyên sẽ thành quả và tiến trình, dòng chảy của nhân quả là mãi mãi. Chúng ta thành giám đốc hay người giàu có cũng là nhân quả, cho đến thành Phật cũng ở trong quy luật nhân quả. Cái gì cũng có nhân và quả. Không có chuyện trốn được nhân quả, gieo nhân mà không bị quả.

Ngay cả Đức Phật Thích Ca, trong kiếp cuối cùng chứng đạo quả, Ngài cũng phải trả một số dư báo của nghiệp trong quá khứ: Ngài bị đau đầu ba ngày vì tiền kiếp đập đầu con cá ba cái; Ngài bị chảy máu vì đá văng vào chân... Vậy nên chúng ta hiểu được rằng nhân quả là quy luật tất yếu, nó chi phối vạn vật trong vũ trụ này nên không ai nằm ngoài luật nhân quả.

Giáo lý nhân quả là vấn đề xuyên suốt trong hệ thống kinh điển của Phật giáo

Giáo lý nhân quả là vấn đề xuyên suốt trong hệ thống kinh điển của Phật giáo

Bên cạnh đó, ở thế gian này, chúng ta có thể tính toán nhầm lẫn, hoặc đưa ra phán quyết sai nhưng luật nhân quả thì tuyệt đối không sai. Luật nhân quả rất phân minh, phân định rõ ràng giữa tội và phước. Như vị quan trong bài kinh “Chuyện những phán quyết gian dối”, ông quan tạo tội thì phải trả nghiệp, hay ông tu Bát quan trai có phước thì được hưởng phước đã tạo ra. Phước và tội có thể bù trừ, nâng đỡ hoặc giảm thiểu cho nhau nhưng rất chuẩn xác.

Trên thế giới, các loại luật là do con người làm ra nên đều có thể sai, đều có thể phải điều chỉnh, sửa chữa. Như luật của Nhà nước chúng ta, Quốc hội vẫn họp định kỳ và đưa ra sửa đổi, điều chỉnh các bất cập, vì xã hội có sự thay đổi. Duy nhất có luật nhân quả là không thay đổi, không phải sửa một chút nào từ vô thủy kiếp đến nay.

Vậy nên, là người đệ tử Phật thì chúng ta hiểu đúng và phải tin sâu nhân quả. Từ đó, chúng ta phải biết quý trọng thời gian và mạng sống khi làm người của mình để tu tập chuyển hóa nghiệp, đừng để ác nghiệp đến mà chúng ta không kịp tu tập để chuyển nghiệp.

Có thể nói, nhân quả là vấn đề xuyên suốt trong tất cả hệ thống kinh điển của Phật giáo. Trên từ chư Phật, dưới đến phàm phu đều căn cứ trên nhân quả để tu tập. Nhân quả là quy luật tự nhiên, tất yếu, không phải do Đức Phật hay một đấng siêu nhiên nào làm ra. Tất cả chúng ta đều chịu sự tác động của nhân quả, chúng ta gieo nhân thì sẽ có quả.

Hy vọng qua bài viết trên, quý Phật tử đã có được những bài học vô cùng quý giá về luật nhân quả. Là người đệ tử Phật, chúng ta nên tin sâu quy luật nhân quả, tu tập Phật Pháp, chọn lựa và gieo trồng những nhân tốt lành để sống tốt, không phải chịu quả khổ về sau!

Bài liên quan
354
CHIA SẺ
Bình luận (76)

Đọc thêm

21 T4, 2023
21 T4, 2023
7 bước chân hoa sen nở khi Phật đản sinh và những ý nghĩa đặc biệt mà bạn nên biết!

Đức Phật đản sinh, bước đi bảy bước và mỗi bước chân đều có hoa sen nâng gót. Vậy 7 bước hoa sen hàm chứa điều đặc biệt như thế nào?

21 2436

7 bước chân hoa sen nở khi Phật đản sinh và những ý nghĩa đặc biệt mà bạn nên biết!

18 T4, 2023
18 T4, 2023
3 thông điệp đặc biệt về nơi đản sinh của Đức Phật (vườn Lâm Tỳ Ni)

Đức Phật chọn nơi đản sinh là khu rừng Lâm Tỳ Ni chứ không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy. Vậy việc chọn nơi đản sinh có những ý nghĩa đặc biệt gì?

69 3448

3 thông điệp đặc biệt về nơi đản sinh của Đức Phật (vườn Lâm Tỳ Ni)

13 T4, 2023
13 T4, 2023
7 lời không nên nói để không gặp tai họa

Đức Phật không cho phép chúng ta nói dối với động cơ ích kỷ, hại người, che giấu tội lỗi của mình. Tuy nhiên, Ngài khai mở cho chúng ta có thể nói dối khi có lòng đại bi cứu người, cứu vật.

0 66

7 lời không nên nói để không gặp tai họa

23 T3, 2023
23 T3, 2023
Sát sinh là gì? Tránh sát sinh được lợi ích thế nào?

Không sát sinh là một trong năm giới người Phật tử tại gia cần giữ gìn để có được cuộc sống an lành, hạnh phúc. Tại sao Đức Phật lại chế ra giới này để những người đệ tử thực hành?

42 11010

Sát sinh là gì? Tránh sát sinh được lợi ích thế nào?

12 T3, 2023
12 T3, 2023
Công đức của người làm đẹp, tôn tạo tôn tướng Đức Phật, Bồ Tát

“Người này thường sanh nhà thuộc dòng tộc vua Thánh Chuyển Luân có thế lực lớn, hoặc sanh ở dòng Bà La Môn tịnh hạnh, hoặc nhà giàu sang không tạo tội nặng..."

5 286

Công đức của người làm đẹp, tôn tạo tôn tướng Đức Phật, Bồ Tát

10 T3, 2023
10 T3, 2023
Xá Lợi Phật là gì? Tại sao cúng dường Xá Lợi Phật sinh ra phước báu lớn?

Xá Lợi Phật là bảo vật thiêng liêng, vô cùng quý báu được kết tinh từ các công đức Ba La Mật của Đức Phật, từ giới - định - tuệ, từ giải thoát - giải thoát tri kiến mà thành

7 3271

Xá Lợi Phật là gì? Tại sao cúng dường Xá Lợi Phật sinh ra phước báu lớn?

07 T3, 2023
07 T3, 2023
Thấm thía những lời dạy cuối cùng của Đức Phật trước khi Ngài ra đi

Trước giây phút Đức Phật nhập Niết bàn, tất cả vạn vật chìm vào trong màn đêm u tối, đau buồn, không biết sẽ nương tựa vào đâu. Bởi Đức Thế Tôn là ánh sáng lớn, là con mắt lớn dẫn đường cho chúng sinh. Nhưng với lòng từ bi vô lượng, Đức Thế Tôn đã để lại cho hậu thế những lời di giáo cuối cùng. Đó chính là kim chỉ nam soi sáng cho chúng sinh sau này.

11 3760

Thấm thía những lời dạy cuối cùng của Đức Phật trước khi Ngài ra đi