91
290

Người xuất gia - Bần tăng

Xuất gia, 03/5/2021 14:52
91
290

Nếu nói nghèo thì không ai nghèo bằng người xuất gia, thưa đại chúng. Các Thầy là những người không có gì nữa. Các Thầy chỉ có ba manh áo, một bình bát là tài sản duy nhất, cơ bản để mang theo suốt cuộc đời. Chứ còn có gì là của các Thầy đâu, chùa chiền cũng là của nhân dân, của Phật tử; các Thầy chỉ là người đứng ra trông nom, quản lý giúp thôi. Các Thầy không sở hữu, không được mang những thứ ở chùa đi đâu, cũng không được bán chùa cho ai. Như các Phật tử ở nhà làm việc, tích góp, xây nhà xong; có thể bán nhà lấy tiền đi ăn, đi chơi. Nhưng các Thầy không thế được.

Cho nên, nếu nói nghèo thì các Thầy thật là nghèo, mà nói khổ thì các Thầy tu hành thật là khổ. Tỳ-kheo tối ngủ dưới gốc cây, mưa dầm dề, gió bão cũng nằm gốc cây ngủ; tiền không được giữ; ăn thì ôm bát đi xin, Phật tử bố thí, nấu cho cái gì thì ăn cái nấy, nấu mặn thì phải ăn mặn, nấu nhạt thì phải ăn nhạt, ăn ngày một bữa.

Vậy thì nếu xét về khổ thì không ai khổ bằng các Sư cả.

Thế nên, người ta mới gọi là “bần Tăng”. Tức là về vật chất, các Thầy là thanh bần nhưng với đạo thì không bần. Gọi là “thân tuy bần nhưng đạo bất bần”. Các Thầy giàu là giàu ở đạo tâm. Đạo tâm ấy mới là tài sản quý báu. Vì các Thầy có tâm đạo nhiệt thành!

_Trích lời Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong Pháp thoại: Có ai thấy Phật không (phần 4) - Kinh Mi Tiên Vấn Đáp, câu 176.

Thân tuy bần nhưng đạo bất bần

Thân tuy bần nhưng đạo bất bần

Bài liên quan
290
CHIA SẺ
Bình luận (91)

Đọc thêm

01 T3, 2023
01 T3, 2023
Kính mừng ngày Đức Phật xuất gia 08/02

Công đức của Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, đem lại cho chúng ta con đường bây giờ thênh thang, sáng tươi. Đó là con đường đi đến bến bờ của hạnh phúc, bình an, hạnh phúc Niết bàn tuyệt đối

5 271

Kính mừng ngày Đức Phật xuất gia 08/02

26 T2, 2023
26 T2, 2023
Tiết lộ: 22 lý do khiến người xuất gia trở nên cao quý

Người xuất gia có duyên được thực hành những Pháp cao quý, cao thượng trong tâm như lòng từ, bi, hỷ, xả; sự nhẫn nhục và lý tưởng cao quý.

20 439

Tiết lộ: 22 lý do khiến người xuất gia trở nên cao quý

25 T2, 2023
25 T2, 2023
Khổ để tu hành, khổ hóa vui

Đi tu giúp chúng ta chuyển hóa nỗi khổ trở thành niềm vui, mọi thứ đều là rèn luyện, thử thách cho mình đạt đến chỗ cao thượng

1 128

Khổ để tu hành, khổ hóa vui

23 T2, 2023
23 T2, 2023
Thế nào là xuất gia? Các yếu tố cần có để được xuất gia

Xuất gia là từ bỏ các thú vui, ngũ dục của trần thế, bước đi trên con đường Thánh đạo. Con đường ấy đầy gian truân, vất vả, nhưng cũng rất huy hoàng.

215 14194

Thế nào là xuất gia? Các yếu tố cần có để được xuất gia

05 T2, 2023
05 T2, 2023
Công đức thù thắng của người chân thật xuất gia và quả báo đáng sợ khi hủy hoại nhân duyên xuất gia tu hành!

Công đức của Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia đã đem lại cho chúng ta con đường thênh thang, sáng tươi để chúng ta đến được bến bờ của bình an, hạnh phúc Niết bàn tuyệt đối, của sự sống vĩnh hằng, bất sinh và bất diệt. Đó là con đường rất đặc biệt mà Đức Phật và các vị Thánh đệ tử của Ngài đã đi. Vậy chư Tăng là hàng đệ tử tiếp nối con đường xuất gia của Đức Phật có công đức ra sao? Và quả báo của việc hủy hoại nhân duyên xuất gia thế nào?

8 3120

Công đức thù thắng của người chân thật xuất gia và quả báo đáng sợ khi hủy hoại nhân duyên xuất gia tu hành!

04 T1, 2023
04 T1, 2023
Xuất gia rời bỏ gia đình có phải là bất hiếu?

Xuất gia là phải cắt ái từ sở thân, không thể ở nhà chăm lo cha mẹ, không thể làm ra kinh tế để chu cấp cho cha mẹ thì người xuất gia có phải bất hiếu không?

9 3958

Xuất gia rời bỏ gia đình có phải là bất hiếu?

03 T1, 2023
03 T1, 2023
Như hoa mai trải qua lạnh buốt, người xuất gia nhẫn mọi nghịch cảnh, nếm hương giác ngộ

Nếu chúng ta không trải qua sự tôi luyện, cái đau buốt thấu xương tủy thì dễ gì chúng ta ngửi được mùi hương hoa mai - mùi hương của sự giác ngộ.

37 1699

Như hoa mai trải qua lạnh buốt, người xuất gia nhẫn mọi nghịch cảnh, nếm hương giác ngộ