Câu hỏi về việc cúng Giao thừa:

Kính thưa Thầy! Vào dịp Tết hằng năm, gia đình con vẫn cúng giao thừa và sáng mùng 1 Tết. Đến khoảng mùng 3 hoặc mùng 4 Tết thì gia đình con hóa vàng. Con mới biết đến chùa nên không biết cúng như thế nào cho đúng và ý nghĩa. Con xin Thầy chỉ bảo cho con ạ!

Thầy Thích Trúc Thái Minh trả lời:

Kính thưa quý Phật tử!

Chúng ta có truyền thống theo tục lệ cổ truyền vào dịp Tết là cúng giao thừa, cúng sáng mùng 1 và mùng 3 cúng lễ hóa vàng. Với đạo Phật, việc này được hiểu và nên thực hành như thế nào cho tốt?

Cúng Giao Thừa, Mùng 1 Và Lễ Hóa Vàng Thế Nào Để Được Lợi Ích?

Theo quan niệm truyền thống, ngày Tết là ngày sum họp, con cháu từ khắp mọi nơi về đoàn tụ, quây quần trong mái ấm gia đình. Không chỉ quây quần những người trên dương thế mà chúng ta cũng muốn cả gia tiên tiền tổ, ông bà, cha mẹ đã mất được về với con cháu. Cho nên, vào ngày 30 chúng ta thường làm mâm cơm cúng Tất niên, tức là mời ông bà, cha mẹ về ăn Tết với các con, các cháu trong 3 ngày Tết. Đến ngày mùng 3, chúng ta làm lễ hóa vàng để tiễn các cụ trở về nơi âm cảnh.

Cúng Tết

Tại Sao Lại Gọi Là Lễ Hóa Vàng? Việc Đốt Vàng Mã Có Thực Sự Mang Lại Lợi Ích?

Gọi là “lễ hóa vàng” vì trong ngày lễ, chúng ta quan niệm Tết thì sắm cho ông bà bộ quần áo mới, đưa ông bà ít tiền để để ông bà xuống âm phủ tiêu. Về tinh thần, chúng ta sống hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ như thế là tốt. Tuy nhiên, chúng ta đã là Phật tử, biết rõ việc đốt vàng mã thực sự không có lợi ích gì nhưng do đó là một tập tục văn hóa nên chúng ta có thể đốt một ít, miễn sao không lạm dụng và hiểu sai về nó là được.

Trên thực tế việc đốt vàng mã không mang lại lợi ích cho người mất
Trên thực tế việc đốt vàng mã không mang lại lợi ích cho người mất

Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn?

Quý Phật tử ở tại gia, Phật không bắt ăn chay nên quý Phật tử ăn uống như bình thường. Nhưng riêng phần cúng cho tổ tiên, chúng ta nên cúng chay tịnh trong ba ngày Tết để được nhiều lợi ích tốt đẹp. Vì như kinh Địa Tạng, Phật có dạy: Không sát sinh cúng tế là được lợi ích. Trong ba ngày này, chúng ta nên cúng dường Tam Bảo hồi hướng cho ông bà, tổ tiên thì các cụ sẽ được phước báu, chứ không phải đốt thật nhiều vàng mã và sát sinh cúng cho các cụ là tốt. Chúng ta nên cúng lễ như lời Phật dạy, kể cả cúng giao thừa.

Trong kinh Địa Tạng, Phật có dạy: Không sát sinh cúng tế là được lợi ích
Trong kinh Địa Tạng, Đức Phật có dạy: Không sát sinh cúng tế là được lợi ích

Xem thêmKhi Sống Ăn Thịt Uống Rượu, Khi Chết Có Phải Cúng Rượu Thịt Không?

Nghi Thức Cúng Đêm Giao Thừa

 

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *