14
141

Cách cúng rằm tháng 7 và những lưu ý khi cúng rằm

Thờ cúng đúng Pháp, 29/7/2022 08:00
14
141

Cúng Rằm tháng 7 từ lâu đã trở thành một ngày lễ truyền thống ý nghĩa đối với mỗi người con đất Việt. Vào dịp này, các gia đình thường làm lễ cúng để bày tỏ niềm tri ân đến ông bà, tiên tổ và những người thân đã khuất.

Tuy nhiên, cúng Rằm tháng 7 như thế nào là đúng Pháp và lợi ích nhất được rất nhiều gia đình quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây qua sự chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh.

Nguồn gốc của cúng Rằm tháng 7

Việc cúng Rằm tháng 7 của nhân dân ta xuất xứ từ truyền thống Phật giáo, bắt nguồn từ hai nhân duyên:

1. Câu chuyện ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ

Chuyện kể rằng, bà Thanh Đề xuất thân trong một gia đình giàu có, con trai là Ngài Mục Kiền Liên xuất gia nhưng bà không kính tín Tam Bảo, thậm chí còn phỉ báng Tam Bảo. Cho nên sau khi chết bà bị đọa vào địa ngục rồi sinh làm ngạ quỷ, phải chịu cảnh đói khát, tra tấn.

Sau khi Ngài Mục Kiền Liên đắc thần thông, Ngài dùng thần thông tìm mẹ mình chết sinh về đâu thì thấy mẹ đang là một ngạ quỷ đói khát, khổ sở. Ngài đi khất thực một bát cơm đầy và dâng đến cho mẹ ăn. Vì còn tính tham lam, ích kỷ nên bà Thanh Đề một tay bà bốc cơm ăn, tay còn lại che bát cơm không để cho các ngạ quỷ xung quanh nhìn thấy, thì ngay lập tức bát cơm biến thành than hồng, bà không thể ăn được nữa. Mục Kiền Liên mặc dù thần thông bậc nhất cũng không thể giúp cho mẹ ăn được; biết không thể một mình cứu mẹ, Ngài liền về bạch Đức Phật.

Ngài Mục Kiền Liên thương mẹ khổ trong cõi ngạ quỷ nên Ngài dâng cơm đến cho mẹ ăn

Ngài Mục Kiền Liên thương mẹ khổ trong cõi ngạ quỷ nên Ngài dâng cơm đến cho mẹ ăn

Đức Phật dạy nhân lễ chư Tăng tự tứ (vào ngày Rằm tháng 7) sau ba tháng an cư, khi ấy ông hãy thiết lễ cúng dường trai Tăng, phước báu, công đức cúng dường chúng Tăng này có thể giúp cho mẹ ông và nhiều vong linh khác được siêu sinh. Ngài Mục Kiền Liên đã bán hết tất cả gia tài, dùng tịnh tài cúng dường thiết lễ trai Tăng, cúng dường Phật và chúng Tăng thì trong ngày hôm ấy, bà Thanh Đề và rất nhiều vong linh khác cũng được sinh về cõi Trời; từ đó mới có lễ Rằm tháng 7.

2. Truyền thống an cư kiết hạ của chúng Tăng từ thời Đức Phật còn tại thế

Theo lịch sử Phật giáo thì năm nào cũng có ba tháng, chư Tăng an cư kiết hạ; đây là khoảng thời gian tất cả Tăng chúng quy tụ về một nơi an cư, cấm túc, để sách tấn nhau, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, học hỏi kinh kệ từ nhau và chia sẻ kinh nghiệm tu tập với nhau.

Tại Việt Nam, tùy theo từng khu vực mà chư Tăng có mùa an cư kiết hạ khác nhau. Trong đó, tiền an cư kiết hạ của chư Tăng Bắc Tông bắt đầu từ ngày 16/4 âm lịch đến hết Rằm tháng 7, hậu an cư từ 16/5 âm lịch đến Rằm tháng 8. Còn chư Tăng Nam Tông an cư muộn hơn; tiền an cư từ 16/6 âm lịch đến Rằm tháng 9, hậu an cư từ 16/7 âm đến Rằm tháng 10.

Truyền thống an cư kiết hạ của chư Tăng đã có từ thời Đức Phật còn tại thế (ảnh minh họa)

Truyền thống an cư kiết hạ của chư Tăng đã có từ thời Đức Phật còn tại thế (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, dù là hệ phái nào thì chư Tăng tại Việt Nam đều an cư kiết hạ trong tháng 7 âm lịch, các Ngài tinh tấn tu hành, trau dồi giới đức. Cho nên, nếu chúng ta thiết lập đàn lễ cúng dường đến chúng Tăng để hồi hướng cầu siêu cho vong linh gia tiên tiền tổ hay cho những người đã mất, cho các cô hồn ngạ quỷ trong tháng 7 này đều được lợi ích cả, bởi vì khi chúng ta cúng dường người tinh tấn tu hành thì phúc quả rất lớn.

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào và ở đâu?

Vì chư Tăng mỗi truyền thống tự tứ một ngày khác nhau, có khi là Rằm tháng 7, Rằm tháng 8, tháng 9 hay tháng 10, nên theo quan điểm của đạo Phật là không nhất thiết phải cúng đúng vào ngày Rằm tháng 7.

Chúng ta có thể cúng cúng trước ngày rằm hay cúng sau ngày Rằm tháng 7, hoặc ngày nào trong tháng 7 cũng được, miễn là chúng ta tìm đến trú xứ của chúng Tăng có an cư, có tu tập tinh tấn mà cúng dường thì đều sinh ra phước báu lớn cho gia đình mình, cho thân nhân quá vãng.

Và không nhất thiết phải cúng trong tháng 7 mà tháng nào Tăng chúng an cư đều tốt; và cũng chẳng phải tháng an cư mà chúng ta cứ cúng dường đến chúng Tăng tu hành thanh tịnh tinh tấn đều lợi ích cả.

Theo quan điểm Phật giáo, chúng ta cúng ở đâu cũng được, có thể ở trong nhà hay ngoài trời, miễn là nơi cúng trang nghiêm, sạch sẽ và phù hợp.

Mâm cúng Rằm tháng 7 nên bày trí trang nghiêm, sạch sẽ

Mâm cúng Rằm tháng 7 nên bày trí trang nghiêm, sạch sẽ

Mâm cúng ngoài trời được bày trí đầy đủ, trang nghiêm

Mâm cúng ngoài trời được bày trí đầy đủ, trang nghiêm

Cách cúng Rằm tháng 7 nhiều lợi ích nhất

Khi chúng ta lập đàn lễ hay phát nguyện cúng dường vật phẩm ấy gửi đến chúng Tăng, an trú ở chư Tăng thì chắc chắn quả phúc đến với người đã mất rất lợi ích, không những hiện tại và cả mai sau nữa.

Theo lời Phật dạy trong kinh Tăng Chi Bộ III, phẩm chư Thiên, phần Bố thí, việc cúng dường đến chúng Tăng được đúng Pháp và có lợi ích lớn nhất phụ thuộc vào ba yếu tố:

- Thứ nhất: Những người nhận phẩm vật bố thí, đã được ly tham hay đang thực hành hạnh ly tham; đã được ly sân hay đang thực hành hạnh ly sân; đã được ly si hay đang thực hành hạnh ly si.

- Thứ hai: Người bố thí, trước khi bố thí, ý được vui lòng; trong khi bố thí, tâm được tịnh tín; sau khi bố thí, cảm thấy hoan hỷ thì được phước báu rất lớn.

- Thứ ba: Vật phẩm cúng dường phải là đồ thanh tịnh, không sát sinh đó là phước báu tốt nhất cho cả người cúng lẫn người nhận cúng và người thọ nhận.

Phật tử cúng dường chúng Tăng trong ngày Rằm tháng 7 để phát sinh phước báu hồi hướng cho vong linh (ảnh minh hoạ)

Phật tử cúng dường chúng Tăng trong ngày Rằm tháng 7 để phát sinh phước báu hồi hướng cho vong linh (ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, nếu chúng ta dâng vật phẩm cúng tại gia tiên thì phần phước báu ấy rất nhỏ. Có thể vong linh về chỉ được hưởng một bữa cơm, bớt đói, bớt khổ khi ấy nhưng sau đó vẫn khổ lâu dài. Nhưng nếu vật phẩm cúng dường ấy được an trú, cúng dường đến chúng Tăng thì phước báu ấy lâu dài cho vong linh.

Để chuẩn bị mâm cúng và bài cúng Rằm tháng 7 được đúng Pháp, quý Phật tử có thể tham khảo tại link:

https://chuabavang.com/tong-hop-bai-cung-ram-thang-7-d2483.html

Qua chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh, quý Phật tử đã phần nào hiểu được nguồn gốc của cúng Rằm tháng 7 và việc thiết lễ cúng dường đúng Pháp theo lời Phật dạy. Từ đó hồi hướng phước lành cho cha mẹ hiện tiền, thân quyến quá vãng được thành tựu, viên mãn.

Để hiểu thêm về các điều cần biết liên quan đến Rằm tháng 7, quý Phật tử có thể xem các bài viết trên website:

https://thaythichtructhaiminh.com/ram-thang-7-channel2/

Chúc quý Phật tử mùa Vu Lan an lạc trong chính Pháp Phật!

Bài liên quan
141
CHIA SẺ
Bình luận (14)

Đọc thêm

29 T7, 2022
29 T7, 2022
Sự thật về "tháng 7 cô hồn" mà ai cũng cần biết

“Cô hồn” là một danh từ trong Phật giáo. “Cô” là cô đơn, cô độc; “hồn” là vong hồn, người chết ra đi một mình, không có bất kỳ ai đi cùng cho nên gọi là cô hồn

39 60545

Sự thật về 'tháng 7 cô hồn' mà ai cũng cần biết

28 T7, 2022
28 T7, 2022
Giật đồ cúng cô hồn tháng 7: Tưởng may mắn nhưng đâu có ngờ...

Thực trạng giật đồ cúng cô hồn ở một vài địa phương lại trở thành vấn đề khiến nhiều người lo lắng và tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội.

14 2103

Giật đồ cúng cô hồn tháng 7: Tưởng may mắn nhưng đâu có ngờ...

26 T7, 2022
26 T7, 2022
3 điều cần biết về cúng cô hồn tháng 7

Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) hằng năm là dịp các gia chủ lập đàn lễ cúng tế cho các vong linh, cô hồn. Vậy khi cúng cô hồn chúng ta cần biết những điều gì?

38 11153

3 điều cần biết về cúng cô hồn tháng 7

01 T7, 2022
01 T7, 2022
Đốt vàng mã - “người âm” có nhận được không qua góc nhìn đạo Phật?

Đốt vàng mã để gửi xuống “cõi âm” cho người đã khuất từ lâu đã trở thành tập tục trong đời sống tâm linh người Việt. Vậy đốt vàng mã người âm nhận được?

62 41025

Đốt vàng mã - “người âm” có nhận được không qua góc nhìn đạo Phật?

01 T7, 2022
01 T7, 2022
Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

Thắp hương có nhiều quan niệm kiêng kỵ như: không dùng miệng thổi hương; không thắp hương vào ban đêm,...Những quan niệm trên có đúng theo góc nhìn Phật giáo?

61 31565

Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

30 T6, 2022
30 T6, 2022
Bốc bát hương thờ Phật, giải bát hương thần đất phải làm như thế nào?

"Con bạch Thầy, gia đình con muốn thỉnh quý Thầy về bốc bát hương thờ Phật, giải bát hương thờ thần đất, giải cây hương thờ trung thiên ngoài trời thì phải làm thế nào ạ?"

20 1064

Bốc bát hương thờ Phật, giải bát hương thần đất phải làm như thế nào?