24
97

"Tháng cô hồn" và quan điểm về những điều kiêng kỵ?

Thờ cúng đúng Pháp, 07/8/2021 13:46
24
97

Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) là tháng có rất nhiều cô hồn đi lang thang và để tránh gặp phải xui xẻo cũng như không bị cô hồn tác động thì chúng ta cần phải kiêng kỵ rất nhiều điều như: Không đi chơi đêm; không gọi, gào thét tên nhau giữa đêm; không nhặt tiền rơi, treo chuông gió đầu giường,...

Vậy tháng 7 âm lịch có phải là tháng cô hồn không? Những điều kiêng kỵ trong “tháng cô hồn” là đúng hay sai? Chúng ta nên làm gì để được lợi ích nhất trong tháng này?
Kính mời quý Phật tử cùng theo dõi lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh qua bài viết dưới đây!

Cô hồn là gì?

“Cô hồn” là một danh từ xuất xứ trong Phật giáo. Theo đó, “cô” là cô đơn, cô độc; “hồn” là vong hồn, linh hồn vong linh. Do người chết ra đi một mình, không có bất kỳ ai đi cùng cho nên gọi là cô hồn.

Thầy Thích Trúc Thái Minh giảng về chủ đề

Thầy Thích Trúc Thái Minh giảng về chủ đề "tháng cô hồn" (ảnh minh họa)

Quan niệm tháng 7 là tháng cô hồn bắt nguồn từ đâu? 

Từ hai nhân duyên sau mà tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn:

1. Câu chuyện Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ

Trong kinh Vu Lan Bồn có kể về bà Thanh Đề là mẹ của Ngài Mục Kiền Liên - bậc A La Hán đệ nhất thần thông; do lúc còn sống, bà đã phỉ báng Tam Bảo, sát hại sinh linh cúng tế quỷ thần, tà kiến sân hận, không biết tu tâm, không biết tạo công đức. Vì vậy đến khi chết do hành nghiệp ác đã tạo, do không có phước nên đã bị đọa làm quỷ đói, chịu đời sống vô cùng khổ sở. 

Khi Ngài Mục Kiền Liên tu chứng đạo, Ngài quán sát thấy biết mẹ đang chịu cảnh khổ ở địa ngục nên Ngài liền đi khất thực được bát cơm dâng cúng cho bà. Nhưng vì bà ác nghiệp quá nặng nề nên khi dâng bát cơm lên miệng thì bát cơm đã hóa thành lửa, khiến bà không nuốt được. Ngài Mục Kiền Liên thấy mẹ bị như vậy, vô cùng đau xót. Ngài về bạch Phật và đã được Đức Phật chỉ dạy: Dù Ngài Mục Liên có thần thông, oai lực nhưng một mình cũng không cứu được bà Thanh Đề. Phải nhờ thần lực của thập phương Tăng, thông qua lễ cúng dường trai Tăng. 

Vâng lời Đức Phật, vào ngày chư Tăng tự tứ Ngài Mục Kiền Liên đã làm một lễ trai Tăng rất lớn. Ngài cũng thỉnh chư Tăng chú nguyện hồi hướng công đức phúc báu đến cho mẹ. Nhờ đó, bà Thanh Đề cùng rất nhiều ngạ quỷ và tội nhân trong địa ngục đã được sinh thiên.

Nhân duyên tháng 7 âm lịch được gọi là

Nhân duyên tháng 7 âm lịch được gọi là "tháng cô hồn" xuất phát từ câu chuyện Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ

2. Truyền thống an cư kiết hạ của chư Tăng

Từ câu chuyện Ngài Mục Kiều Liên cứu mẹ, dân gian truyền nhau các quan niệm về việc cô hồn được thả tự do khỏi địa ngục. Bởi theo lịch sử Phật giáo, trong 3 tháng mùa mưa, các côn trùng bò ra ngoài nhiều. Chư Tăng đi lại hay khi khất thực có thể giẫm đạp chết côn trùng khiến tổn hại lòng từ bi. Cho nên, Đức Phật đã chế ra điều luật trong 3 tháng này, chư Tăng tập trung ở một nơi để cùng nhau tu tập, trau dồi giới đức; từ đó thúc liễm thân tâm, tăng trưởng đạo hạnh.
Tại Việt Nam, tùy theo từng khu vực mà chư Tăng có mùa an cư kiết hạ khác nhau. Theo chư Tăng Bắc Tông, tiền an cư tính từ 16 tháng 4 cho đến hết rằm tháng 7; hậu an cư bắt đầu từ 16 tháng 5 đến rằm tháng 8. Còn theo chư Tăng Nam Tông thì mùa an cư kiết hạ bắt đầu muộn hơn. Tiền an cư được tính từ ngày 16 tháng 6 đến rằm tháng 9; hậu an cư được tính từ 16 tháng 7 đến rằm tháng 10. Tuy nhiên, dù theo hệ phái Phật giáo Bắc Tông hay Phật giáo Nam Tông thì tháng 7 âm lịch tại Việt Nam đều có chư Tăng an cư kiết hạ.

Nhân ngày chư Tăng tự tứ khắp các cõi hoan hỷ nên thiện tâm của chúng sinh đều tăng trưởng (ảnh minh họa)

Nhân ngày chư Tăng tự tứ khắp các cõi hoan hỷ nên thiện tâm của chúng sinh đều tăng trưởng (ảnh minh họa)

Vào ngày cuối cùng của mùa an cư (ngày chư Tăng tự tứ) thì tất cả chư Tăng đều tụ hội về một nơi để bộc bạch toàn bộ lỗi lầm và thỉnh nguyện đại chúng soi sáng, chỉ lỗi cho mình. Cũng vì lẽ đó mà ngày này còn gọi là ngày chư Phật hoan hỷ. Và khi chư Phật hoan hỷ thì khắp Pháp giới từ chư Thiên cho tới vua Diêm La đều hoan hỷ. Do hoan hỷ như vậy nên các tội nhân trong địa ngục được giảm tội. Tức là nhân ngày vui ấy, thiện tâm, thiện căn của chúng sinh đều tăng trưởng. Những vong linh trong địa ngục cũng phát khởi được thiện tâm cho nên họ được vua ngục giảm tội.

Từ đây, dân gian quan niệm địa ngục sẽ mở cửa cho tất cả các cô hồn ra ngoài đi lang thang trên trần gian. Và căn cứ theo thời gian an cư kiết hạ của chư Tăng tại Việt Nam (tháng 7 âm lịch đều có chư Tăng an cư) cũng như quan niệm ngày mở cửa địa ngục bắt đầu từ mùng 2 tháng 7 âm lịch cho nên họ gọi tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn. Tuy nhiên theo quan điểm của đạo Phật tháng 7 âm lịch không phải là tháng cô hồn. 

Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch là đúng hay sai? 

Từ sự hiểu tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn nên nhiều người quan niệm rằng trong tháng 7 các cô hồn sẽ đi lang thang vất vưởng trên trần gian. Vậy nên, họ cho rằng tháng này sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra và cần phải cảnh giác, kiêng kỵ rất nhiều điều.
1. Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn. Vì đi chơi đêm có thể gặp phải các vong hồn vất vưởng, rồi chúng bám vào người và theo về nhà.
2. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy có thể sẽ “mượn” để mặc, hoặc vẽ lên trên quần áo.

Không phơi quần áo vào ban đêm là một trong rất nhiều điều kiêng kỵ mà dân gian quan niệm

Không phơi quần áo vào ban đêm là một trong rất nhiều điều kiêng kỵ mà dân gian quan niệm

3. Không được gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya. Vì gọi như vậy sẽ khiến ma quỷ nhớ tên người được gọi. Như vậy ma quỷ có thể sẽ đi theo người đó.
4. Không tùy tiện đốt vàng mã. Vì tháng cô hồn nên ma đói quỷ đói đi lang thang rất nhiều. Đốt vàng đốt mã sẽ khiến ma quỷ bu quanh nhiều hơn.
5. Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn. Vì lấy đồ của cô hồn thì chúng sẽ tức và hại mình.
6. Không đứng gần cây đa, cây đề. Vì họ cho rằng quỷ ở gốc đa, ma ở gốc đề. Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn nên cô hồn bám rất nhiều vào gốc cây đa, cây đề. Cho nên nếu đứng đứng vào chỗ đó thì sẽ bị ma quỷ bám theo.
7. Không treo chuông gió ở đầu giường. Theo quan niệm dân gian, việc treo chuông gió ở đầu giường trong tháng 7 âm lịch sẽ gọi ma quỷ đến nhà.
8. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Vì dân gian cho rằng một sợi lông chân sẽ quản lý 3 con quỷ. Nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn.
9. Không bơi lội trong tháng cô hồn. Vì sợ ma quỷ cũng đi bơi. Xuống nước chúng cũng thấy mình bơi thì chúng sẽ dìm mình.
10. Không được hù dọa người. Dọa người khiến hồn bay phách lạc. Như vậy ma quỷ sẽ bắt hồn của người ta.
11. Không đến nơi vắng vẻ. Trong trường hợp tới nơi vắng vẻ tuyệt đối không được quay lại nhìn phía sau. Nếu nhìn lại sẽ có ma quỷ rủ về “cõi âm”.
12. Không được thức khuya. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc thức quá khuya trong tháng cô hồn có thể dẫn đến việc cơ thể suy nhược, dễ bị ma quỷ nhập vào.
13. Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn. Vì tiền đã rơi ra ngoài đường là có cô hồn bám vào. Nhặt tiền tức là bị cô hồn đi theo về nhà.

Dân gian quan niệm tháng cô hồn không nên nhặt tiền rơi

Dân gian quan niệm tháng cô hồn không nên nhặt tiền rơi

14. Không mài dao, mài kéo. Mài dao, mài kéo thì cô hồn sẽ đến vì chúng nghĩ rằng sắp có gì để ăn hoặc cô hồn có thể nhập vào con dao, cái kéo để tác động làm cho mình sinh tâm ác. 
15. Không nên ký những hợp đồng làm ăn lớn, hay làm những việc lớn như cưới hỏi, chuyển nhà, xây nhà, cất nóc, đào móng, v.v…
16. Không được thề thốt trong tháng cô hồn. Vì khi thề thốt sẽ có cô hồn đứng nhìn và chúng sẽ đi theo để chứng kiến sự việc thề có đúng không. Nếu không thực hiện đúng như lời thề thì cô hồn sẽ phạt.
17. Không mua xe cộ.
18. Không được cắm đũa vào bát cơm vì làm như vậy khiến cô hồn tưởng là cúng cơm cho chúng.
19. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ cũng thích chụp ảnh và chúng sẽ vào chụp ảnh chung.
20. Không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái, ghê sợ dễ dụ ma quỷ.

Tuy nhiên, theo góc nhìn của đạo Phật, những quan điểm kiêng kỵ trên đều là sai lầm. Tháng 7 âm lịch không phải là các cô hồn được ra khỏi địa ngục để lên trần thế đi lang thang. Đây là điều không đúng đối với kinh điển Phật giáo. 

Điều này được giải thích bởi 2 nguyên nhân sau:

1. Tháng 7 âm lịch không phải toàn bộ cô hồn đều được thoát khỏi địa ngục

Như ở trần gian thì vào ngày kỷ niệm Quốc Khánh nhà nước thường tổ chức ân xá. Thế nhưng, không phải tất cả tù nhân đều được thả ra ngoài đường phố để đi chơi tự do mà nhà nước chỉ giảm án hoặc mãn hạn tù cho tù nhân. Tức là giảm tội từ chung thân xuống thời hạn nhất định hoặc giảm số năm chịu tội hay thả tự do cho những người hết tội được về nhà. Điều đó có nghĩa là những trường hợp còn tội thì vẫn phải ở trong tù. 

Ở dưới “cõi âm” cũng vậy, dịp chư Tăng tự tứ do chư Phật và Pháp giới hoan hỷ nên vong linh nào nhẹ tội thì được giảm hết tội và được chuyển kiếp tái sinh; còn vong linh nào tội nặng thì được nhẹ tội, chứ không có chuyện tất cả vong linh được thoát ra khỏi địa ngục và đi lại tự do trên trần thế vào tháng cô hồn.

2. Không phải ai cũng bị vong linh tác động

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn còn xuất phát từ tâm lý sợ bị vong linh nhập vào người. Tuy nhiên, theo góc nhìn của đạo Phật thì nguyên nhân bị vong linh tác động là do người ấy không có các vị thần hộ trì bảo hộ hoặc số lượng các vị thần hộ trì cho người ấy ít. 

Trong kinh Trường A Hàm, kinh Thế Ký phẩm Đạo Lợi Thiên, Đức Phật dạy tất cả chúng ta ngay từ khi sinh ra đều có quỷ thần theo ủng hộ. Nhưng với những người còn ác nghiệp từ tiền kiếp và hiện kiếp này tạo tác 10 ác nghiệp: sát sinh, trộm cắp, tà dâm, dối láo, nghiện ngập,... thì Đức Phật dạy rằng trong trăm người, nghìn người như thế may ra mới có một vị thần bảo hộ.

Giống như đàn bò, đàn dê, trăm con, nghìn con chỉ có một người trông. Khi qua nơi có nhiều chó sói, sư tử thì sức của một người trông không thể bảo vệ được toàn bộ đàn bò, đàn dê. Cũng vậy, một vị thần hộ trì 100, 1000 người thì vị ấy không thể bảo vệ hết được. Và đây chính là lý do mà ma quỷ dễ xâm nhập, quấy phá. 

Câu chuyện của Ngài Ngộ Đạt Quốc Sư trong kinh Từ Bi Thủy Sám là một minh chứng rõ nét cho vấn đề khi không có sự hộ trì của các vị thần thì chúng ta sẽ dễ bị ma quỷ nương gá vào người.
Chuyện kể rằng mười kiếp trước Ngài Ngộ Đạt Quốc Sư là một vị quan tên là Viên Áng. Ông đã xử oan tội chết cho một người nông dân tên là Tiều Thố. Cho nên sau khi chết, vong linh Tiều Thố đã theo ông để báo oán. Tuy nhiên, chín kiếp về sau ông đều xuất gia tu hành thành vị Cao Tăng, có chư Thiên, chư Thần bảo hộ nên vong linh không thể báo oán đòi mạng được. Đến kiếp thứ mười, ông cũng đi tu, là một vị sư rất giỏi, trở thành Quốc Sư khi còn rất trẻ, gọi là Ngộ Đạt Quốc Sư. 

Vua chúa rất kính quý nên cúng dường cho ông một tòa trầm hương chạm khắc châu báu. Khi ngồi lên ghế, do khởi tâm kiêu mạn nên ông bị mất oai đức của mình, khiến chư Thiên, chư Thần không bảo hộ nữa. Khi đó, vong linh Tiều Thố ngay tức khắc nhập vào, trên đầu gối của ông mọc một mụn ghẻ rất to có hình mặt người biết nói. Ông đau đớn ngã gục từ trên ghế xuống.
Về sau, phải nhờ Pháp của Phật và được một vị Bồ Tát hóa giải oán kết ông mới thoát khỏi mụn ghẻ mặt người. Sau khi được cứu mạng, ông đã viết ra quyển kinh Từ Bi Thủy Sám để sám hối những tội lỗi của mình và truyền lại cho thế hệ sau.

Câu chuyện Ngài Ngộ Đạt Quốc sư bị Tiều Thố báo oán biến thành mụn ghẻ mặt người ở đầu gối (ảnh minh họa)

Câu chuyện Ngài Ngộ Đạt Quốc sư bị Tiều Thố báo oán biến thành mụn ghẻ mặt người ở đầu gối (ảnh minh họa)

Như vậy từ hai nhân duyên trên, một lần nữa chúng ta khẳng định rằng những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch là không đúng và chúng ta không nên tin nghe theo những quan niệm đó. Trong tháng 7 âm lịch vẫn có thể tổ chức đám cưới, cất nóc, đào móng, xây nhà,... Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe và giữ gìn phước báu thì chúng ta không nên thức khuya, kêu gọi nhau ầm ĩ lúc đêm khuya, đứng gần gốc cây để tránh mưa giông cũng như đốt vàng mã.

Tháng 7 âm lịch nên kiêng kỵ và nên làm gì để được hộ trì?

Đức Phật cũng dạy, người nào tu hành thiện Pháp chính kiến, chính tín, chính hạnh đầy đủ mọi thiện nghiệp, chỉ một người như vậy thì có cả trăm ngàn thần bảo hộ. Giống như vị quốc vương, vị đại thần của quốc vương có trăm ngàn người hậu vệ, cũng vậy người tu hành thiện Pháp đầy đủ 10 thiện nghiệp thì một người có trăm ngàn vị thần theo hậu vệ. Y lời Phật dạy, để không bị vong linh quấy nhiễu, tác động chúng ta phải kiêng làm việc ác, phải sống có giới đức, thực hành các nghiệp thiện lành.

Tháng 7 âm lịch chúng ta nên kiêng làm việc ác, tích cực hành thiện để tu bồi phước báo cho bản thân và gia đình

Tháng 7 âm lịch chúng ta nên kiêng làm việc ác, tích cực hành thiện để tu bồi phước báo cho bản thân và gia đình

Cụ thể là trong tháng 7 âm lịch - tháng có truyền thống báo hiếu, nhớ về ân đức tổ tiên thì chúng ta nên chăm sóc, báo hiếu cha mẹ hiện tiền và tạo duyên để cha mẹ được biết đến Phật Pháp, quy y Tam Bảo. Nếu cha mẹ, ông bà đã mất thì nhân tháng 7 âm lịch (tháng chư Tăng an cư kiết hạ), chúng ta thiết lập trai đàn, cúng dường đến chúng Tăng để lấy phước báu ấy hồi hướng cho cha mẹ, ông bà, tiên tổ đã quá vãng. Đây mới là những việc làm thiết thực trong tháng 7 âm lịch chứ không phải là kiêng kỵ theo những điều mà dân gian đang lưu truyền. 

Như vậy, qua lời chỉ dạy trên Thầy Thích Trúc Thái Minh, chúng ta hiểu rằng tháng 7 âm cũng giống như tất cả các tháng khác. Không những thế, theo quan điểm của đạo Phật, tháng 7 âm còn là tháng đại phúc. Bởi chúng ta làm những việc hiếu thuận, cúng dường, tu tập các phước thiện hồi hướng cho cửu huyền thất tổ, cho cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp thì chúng ta sẽ có phúc. Vậy nên, quan niệm tháng 7 âm là tháng cô hồn, tháng của xui xẻo là không đúng với tinh thần đạo Phật.

=>>> Bài cúng cô hồn rằm tháng 7 tại nhà năm 2021 mới nhất

Bài liên quan
97
CHIA SẺ
Bình luận (24)

Đọc thêm

11 T2, 2022
11 T2, 2022
Thờ cúng tổ tiên ngày Tết thế nào để cả năm may mắn, vạn sự như ý?

Thờ cúng tổ tiên để bày tỏ sự cung kính, lòng biết ơn và nhớ ơn đối với những người đã khuất hoặc các đấng thiêng liêng; để học theo gương của người đã khuất..

0 60

Thờ cúng tổ tiên ngày Tết thế nào để cả năm may mắn, vạn sự như ý?

30 T1, 2022
30 T1, 2022
Cúng giao thừa (ngày 29/12/Tân Sửu) như thế nào để hưởng cả năm may mắn?

Cúng giao thừa luôn được mọi gia đình quan tâm vì đây là thời khắc thiêng liêng đối với người Việt. Vậy cúng giao thừa thế nào để đem lại tài lộc và may mắn?

3 20320

Cúng giao thừa (ngày 29/12/Tân Sửu) như thế nào để hưởng cả năm may mắn?

22 T1, 2022
22 T1, 2022
7 điều cần biết về bao sái bàn thờ cuối năm để không phạm tâm linh

Bao sái bàn thờ có rất nhiều điều kiêng kỵ và thắc mắc bởi bàn thờ là nơi linh thiêng: trước khi bao sái bàn thờ có phải khấn, bao sái bát hương, chân nhang,..

4 13616

7 điều cần biết về bao sái bàn thờ cuối năm để không phạm tâm linh

19 T1, 2022
19 T1, 2022
4 điều cần biết khi rút tỉa chân nhang đúng cách

Tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt và chân nhang nên được tỉa như thế nào để không bị phạm đến phần tâm linh cũng như đem lại may mắn cho gia chủ?

3 27015

4 điều cần biết khi rút tỉa chân nhang đúng cách

28 T12, 2021
28 T12, 2021
Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

Thắp hương có nhiều quan niệm kiêng kỵ như: không dùng miệng thổi hương; không thắp hương vào ban đêm,...Những quan niệm trên có đúng theo góc nhìn Phật giáo?

16 30464

Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

18 T8, 2021
18 T8, 2021
Cúng Rằm tháng 7 và những điều cần biết!

Cách cúng Rằm tháng 7 được lợi ích nhất, cúng ở đâu, vào ngày nào được rất nhiều gia đình quan tâm vào dịp Rằm tháng 7...

8 7805

Cúng Rằm tháng 7 và những điều cần biết!