29
149

3 điều cần biết về cúng cô hồn tháng 7

Thờ cúng đúng Pháp, 29/7/2021 20:01
29
149

Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) hằng năm là dịp các gia chủ lập đàn lễ cúng tế cho các vong linh, cô hồn ngạ quỷ phiêu bạt, không nơi nương tựa. Tuy nhiên có nhiều quan niệm sai về tập tục này như: chỉ thầy cúng mới cúng cô hồn được hay không được ăn đồ cúng cô hồn,... Vậy theo góc nhìn của đạo Phật, khi cúng cô hồn chúng ta cần biết những điều gì?

Kính mời quý Phật tử tìm hiểu bài viết dưới đây qua sự giảng giải của Thầy Thích Trúc Thái Minh.

1. Ai là người cúng cô hồn được?

Theo quan điểm của đạo Phật, cúng cô hồn là việc làm tốt, sinh ra phước báu. Nhưng trước việc lập đàn cúng cô hồn, nhiều người không khỏi băn khoăn: Liệu mình có thể tự lập đàn cúng lễ được không hay chỉ người mở điện thờ và các Sư Thầy ở chùa mới được cúng? Cũng có quan niệm rằng, nếu tự cúng thí cho cô hồn thì các chúng sinh ấy sẽ đến quấy phá gia đình.

Là người con Phật, chúng ta dựa theo lời Phật dạy để áp dụng cũng như giải thích các vấn đề trong cuộc sống. Bởi Pháp Phật là chân lý, là kim chỉ nam cho tất cả chúng ta. Y lời Đức Phật dạy trong kinh Tăng Chi: Phật tử tại gia phải biết hiến cúng, trong đó có hiến cúng cho vong linh thì chúng ta hiểu rằng quan điểm Phật tử tại gia không cúng cô hồn được là điều không đúng. Với bổn phận của Phật tử tại gia, chúng ta có thể cúng cô hồn được, vậy nên chúng ta không nhất thiết phải mời thầy cúng đến nhà.

Tuy nhiên, chúng ta cũng biết chư Tăng chân chính tu hành có oai đức và phước báu vô cùng lớn. Nếu gia đình mời được các Sư Thầy, người xuất gia có giới đức đến cúng thì chắc chắn sẽ được tốt hơn. Vì khi các Thầy khai thị cho vong linh và nhờ giới đức của các Thầy mà các vong linh họ khởi tâm kính trọng; từ đó họ được chuyển hóa.

Chúng ta có thể tự mình lập đàn cúng cô hồn tại nhà

Chúng ta có thể tự mình lập đàn cúng cô hồn tại nhà

Bên cạnh đó, cũng có quan niệm nói rằng khi cúng thí cho cô hồn, cô hồn sẽ quấy phá gia đình mình. Nhưng theo góc nhìn nhân quả của đạo Phật, việc vong linh đến quấy phá phải có duyên nợ với chúng ta. Những trường hợp như vậy thì chúng ta phải có cách giải quyết riêng chuyện duyên nợ.

2. Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Có quan niệm cho rằng, không nên sử dụng vật thực đã cúng thí cho các cô hồn mà phải bỏ đi, nếu ăn những đồ cúng đó thì sẽ bị ngu, bị xảy ra nhiều chuyện không tốt. Tuy nhiên, theo góc nhìn của Phật Pháp, quan điểm trên là sai lầm. Bởi vì, khi bỏ thân này thọ sinh sang thân khác thì chúng ta sẽ theo nghiệp phước mà tái sinh trong lục đạo luân hồi và ăn được đồ ăn của cõi đó theo nghiệp.

Như bà Thanh Đề đọa địa ngục, tuy rằng rất muốn ăn bát cơm mà Ngài Mục Kiều Liên dâng cúng, nhưng nghiệp lực đói khổ của bà đã khiến bát cơm hóa thành than lửa không ăn được. Theo lời Phật dạy thì đối với cõi ngạ quỷ, nếu các vong linh, cô hồn họ có thọ thì họ thọ bằng hương; hoặc là họ thọ bằng tưởng do chúng ta cúng cho họ.

Sau khi cúng cô hồn xong, chúng ta có thể thọ thực bình thường, hoặc đem bố thí cho mọi người (ảnh minh họa)

Sau khi cúng cô hồn xong, chúng ta có thể thọ thực bình thường, hoặc đem bố thí cho mọi người (ảnh minh họa)

Vậy nên, sau khi cúng cô hồn thì những đồ cúng lễ chúng ta hoàn toàn có thể thọ dụng được, không phải bỏ đi. Trong trường hợp không thọ thực những đồ cúng thì chúng ta có thể đem đi bố thí. Để việc bố thí được nhiều phước báu nhất, chúng ta phải tôn trọng người nhận thí của mình. Chúng ta bố thí mà giống như thí cùi thì không được phước báu nhiều.

Cho nên, tuy rằng đem cho nhưng chúng ta nên cho với tất cả lòng tôn trọng, kính trọng người nhận vật thí của mình. Qua đây chúng ta hiểu được rằng sau khi cúng cô hồn xong, chúng ta hoàn toàn có thể thọ thực bình thường hoặc đem bố thí cho mọi người chứ không cần kiêng kỵ như quan niệm trong dân gian.

3. Tại sao trên mâm cúng cô hồn, bát cơm chính giữa được đặt một đôi đũa còn hai bát cơm hai bên chỉ đặt một chiếc đũa?

Lý giải về vấn đề này, dân gian có rất nhiều quan điểm khác nhau. Có người cho rằng khi chết rồi vong linh có hai vị thần đi theo là Tả Thần Quang và Hữu Thần Quang. Vong linh về thọ thực thì hai vị thần này cũng về cùng, mà thần thì chỉ ăn một chiếc đũa nên hai bát cơm hai bên đó là để hai vị thần này thọ nhận. Cũng lại có ý kiến rằng, bát cơm chính ở giữa là cúng cho vong linh mới, còn hai bát bên cạnh là cúng cho các vong cũ. Vì vong cũ khỏe hơn cho nên chỉ ăn một chiếc đũa, nếu ăn một đôi là vong cũ cướp hết cả phần của vong mới. Tuy nhiên hai quan điểm này đều không chính xác.

Chiếc đũa đơn đặt trong mâm cúng cô hồn thể hiện sự tiếc thương của người còn sống đối với người đã khuất (ảnh minh họa)

Chiếc đũa đơn đặt trong mâm cúng cô hồn thể hiện sự tiếc thương của người còn sống đối với người đã khuất (ảnh minh họa)

Người ta thường nói đũa phải có đôi mà bây giờ đũa mất đi một chiếc, tức là đũa bị thiếu. Giống như vợ mất chồng, con mất cha, cháu mất ông,... Hình ảnh đôi đũa mất một chiếc thể hiện sự mất mát, nhớ nhung, thương nhớ của người còn sống gửi cho người đã khuất, tức là mượn vật để tả tình. Cho nên, việc sắp xếp bát cơm ở giữa đặt một đôi đũa, bát cơm ở 2 bên đặt một chiếc đũa trong mâm cúng của người xưa có lẽ để gửi gắm tâm ý người sống vẫn còn rất nhớ, rất tiếc người đã khuất. Còn hai chiếc đũa hai bên để cho cân xứng.

Ngoài ra, theo góc nhìn của đạo Phật, việc đặt bát cơm ở giữa đặt một đôi đũa, bát cơm ở 2 bên đặt một chiếc đũa còn có ý nghĩa để phá phần chấp trước “phải đầy đủ theo ý tôi” của chúng sinh. Tuy nhiên, nếu gia đình chưa hiểu hoặc chưa đồng thuận thì chúng ta có thể đặt ba bát cơm ba đôi đũa. Điều này không phải là quy định hay cố định mà khi dâng cúng thì nên có ba bát cơm: bát ở giữa có thức ăn và hai bát bên cạnh không có thức ăn. Như vậy, chúng ta có thể hoàn thành mâm cơm cúng đầy đủ.

Hy vọng, qua lời giảng giải của Thầy Thích Trúc Thái Minh, quý Phật tử có thêm cho mình những quan niệm đúng đắn về việc cúng cô hồn tháng 7 để có một đàn cúng lễ mang lại lợi ích thiết thực cho cả kẻ còn người mất.

>>> Bài cúng cô hồn rằm tháng 7 tại nhà năm 2021 mới nhất

Bài liên quan
149
CHIA SẺ
Bình luận (29)

Đọc thêm

18 T8, 2021
18 T8, 2021
Cúng Rằm tháng 7 và những điều cần biết!

Cách cúng Rằm tháng 7 được lợi ích nhất, cúng ở đâu, vào ngày nào được rất nhiều gia đình quan tâm vào dịp Rằm tháng 7...

8 7737

Cúng Rằm tháng 7 và những điều cần biết!

07 T8, 2021
07 T8, 2021
"Tháng cô hồn" và quan điểm về những điều kiêng kỵ?

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn có đúng hay không? Như: Không đi chơi đêm; không gào thét tên nhau giữa đêm; không nhặt tiền rơi, treo chuông gió...

22 25134

'Tháng cô hồn' và quan điểm về những điều kiêng kỵ?

16 T7, 2021
16 T7, 2021
3 điều không nên làm trong tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch thường được gọi là tháng cô hồn. Vậy chúng ta không nên làm những điều gì trong tháng 7 cô hồn để gặp may mắn?

34 6368

3 điều không nên làm trong tháng 7 âm lịch

16 T7, 2021
16 T7, 2021
Giật đồ cúng cô hồn tháng 7: Tưởng may mắn nhưng đâu có ngờ...

Thực trạng giật đồ cúng cô hồn ở một vài địa phương lại trở thành vấn đề khiến nhiều người lo lắng và tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội.

14 1458

Giật đồ cúng cô hồn tháng 7: Tưởng may mắn nhưng đâu có ngờ...

11 T7, 2021
11 T7, 2021
Đốt vàng mã - “người âm” có nhận được không qua góc nhìn đạo Phật?

Đốt vàng mã để gửi xuống “cõi âm” cho người đã khuất từ lâu đã trở thành một tập tục trong đời sống tâm linh của người Việt. Vậy đốt vàng mã người âm có nhận được?

37 26299

Đốt vàng mã - “người âm” có nhận được không qua góc nhìn đạo Phật?

25 T12, 2020
25 T12, 2020
Có thể cúng giỗ trước ngày mất không?

Vệc cúng giỗ đúng ngày mất hay sớm hơn một ngày, vài ngày, hoặc cúng sau một ngày, vài ngày cho đến một tuần có sao không? Thưa đại chúng, đều không sao...

24 1305

Có thể cúng giỗ trước ngày mất không?