9
80

Bao sái bàn thờ: Đừng bỏ lỡ 7 điều này để cả năm may mắn

Thờ cúng đúng Pháp, 21/02/2023 06:37
9
80

Bao sái bàn thờ là phong tục có từ lâu đời và thường được các gia đình Việt Nam rất coi trọng. Do đó, việc này thường đi kèm với nhiều điều kiêng kỵ và thắc mắc bởi bàn thờ là nơi linh thiêng, trang nghiêm.

Vậy chúng ta bao sái bàn thờ như thế nào là đúng và đem đến lợi ích cho gia đình? Kính mời quý Phật tử cùng đón đọc bài viết dưới đây qua lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh.

1. Trước khi bao sái ban thờ thì có phải khấn vái?

Chúng ta biết rằng nơi thờ phụng là nơi tôn nghiêm, bởi vậy khi muốn bao sái ban thờ thì nên có lời xin phép để giữ trọn vẹn lòng thành kính của mình.  Trước khi chúng ta sửa soạn ban thờ, chúng ta nên chắp tay bạch, khấn với tiên tổ và người mình thờ cúng. Ví dụ khi bao sái bàn thờ Phật, chúng ta bạch Phật là: “Con kính bạch Đức Phật, hôm nay chúng con xin phép được lau dọn bàn thờ.” Như vậy, chúng ta sẽ tăng đức cung kính.

Chúng ta nên bạch Phật xin phép được bao sái bàn thờ (ảnh minh họa)

Chúng ta nên bạch Phật xin phép được bao sái bàn thờ (ảnh minh họa)

2. Lau dọn bàn thờ bằng nước gì?

Có nhiều người cho rằng phải lau dọn bàn thờ bằng nước gừng, nước tỏi hoặc rượu,… để được sạch sẽ. Tuy nhiên, thực tế việc này hoàn toàn không cần thiết, không bắt buộc. Chúng ta có thể lau dọn bằng nước thơm hoặc nước sạch đều được, miễn sao cho bàn thờ sạch sẽ, thơm tho. Ngoài ra, quan niệm lau dọn ban thờ không được dùng nước lạnh là mê tín, không đúng.

3. Tỉa chân nhang

Đối với chân nhang trong bát hương, chúng ta có thể tỉa chân nhang hàng ngày, không phải đợi đến ngày ông Công ông Táo mới tỉa. Chúng ta nên tránh việc để chân nhang lùm xùm, ngút ngát dễ bị bốc cháy, rất nguy hiểm.

Đối với người thờ Phật có thể tỉa hết chân nhang chỉ để lại ba cây, mang tính chất tiếp nối, ba chân nhang cũng tượng trưng cho Phật, Pháp, Tăng - Tam Bảo. Hoặc chúng ta có thể để lại năm chân nhang, gọi là ngũ phúc, tượng trưng cho năm điều phúc lành hoặc là huyết thống năm đời. Thường chúng ta để lại ba hoặc năm cây nhang chứ không để số chẵn: hai cây, bốn cây nhang vì số chẵn không có trung tâm, không có cây nhang nào ở giữa.

Nên thường tỉa chân nhang để bát hương được sạch sẽ (ảnh minh họa)

Nên thường tỉa chân nhang để bát hương được sạch sẽ (ảnh minh họa)

Trong luật của chư Tăng, những vật cúng trên bàn thờ dù héo tàn cũng không được vứt vào chỗ bẩn. Chúng ta có thể để ra những chỗ sạch sẽ hoặc bón vào các gốc cây. Bởi nếu chúng ta vừa để nơi bàn thờ cung kính lại ngay lập tức vứt vào chỗ bẩn thì tâm sẽ cảm thấy không lành thiện, không cung kính. Vậy nên, đối với chân nhang, sau khi tỉa có thể đem đi hóa, đốt lấy tro, bón vào gốc cây.

4. Xê dịch, lau chùi bát hương

Bát hương chỉ là vật tượng trưng, kết nối để chúng ta bày tỏ sự tôn kính với thế giới tâm linh, đối tượng có thể là chư Phật, vị Thánh, ông bà tiên tổ… Nếu chúng ta đã hướng tâm đến các các vị thì không nhất thiết thờ bát hương, ở các nước phương Tây không thờ bát hương nhưng họ vẫn có những chuyện tâm linh, hướng đến người đã mất. 

Hiểu như vậy, chúng ta thấy quan niệm về bát hương nhẹ nhàng hơn, không quá lo lắng và sợ hãi khi lỡ động chạm hay xê dịch bát hương; không những thế, chúng ta hoàn toàn có quyền lau dọn, xê dịch bát hương. Bên cạnh đó, tro trong bát hương thờ lâu ngày sẽ đầy lên, chúng ta có thể bỏ bớt hoặc thay tro mới. 

>>> Xem thêm: Ba bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

5. Di chuyển các đồ vật trên ban thờ mà để sai vị trí thì có bị phạm không?

Bàn thờ đối với người Phật tử thường có ba bát hương: ở giữa thờ Phật, bên phải thờ các vị hộ Pháp, thần linh và Thổ địa, bên trái thờ gia tiên tiền tổ. Tuy rằng, thế giới tâm linh không trú ngụ trong bát hương, nhưng việc để lẫn lộn bát hương là điều không nên. 

Đặc biệt, khi chư Tăng đã chú nguyện bát hương rồi thì chúng ta nên tôn trọng, cố gắng nhớ để tránh lẫn lộn vị trí. Còn các vật thờ khác như chén nước, đĩa quả, bình hoa thì chúng ta di chuyển, để vị trí nào trên bàn thờ cũng được. 

Khi bao sái ban thờ nên giữ đúng vị trí bát hương như đã an vị

Khi bao sái ban thờ nên giữ đúng vị trí bát hương như đã an vị

>>> Xem thêm: Có kiêng kỵ cắm hoa giả, bày trái cây giả trên ban thờ?

6. Các đồ vật để dưới bàn thờ có bị mất tài lộc?

Một số người cho rằng, việc để các vật dụng dưới bàn thờ sẽ gây mất tài lộc. Thực tế, quan niệm đó là không đúng. Chúng ta để các vật dụng sạch sẽ dưới bàn thờ như tủ, kệ, lọ hoa, sách,... một cách ngăn nắp, gọn gàng không làm mất tài lộc của mỗi gia đình. 

Ban thờ nên được sắp xếp ngăn nắp với những đồ vật sạch sẽ

Ban thờ nên được sắp xếp ngăn nắp với những đồ vật sạch sẽ

7. Phụ nữ có được bao sái bát hương?

Về mặt tâm linh, không phân biệt nam nữ trong việc cúng lễ hay lau chùi bát hương. Phụ nữ và nam giới đều có thể thắp hương, tỉa chân nhang, dọn dẹp ban thờ. Người phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ thì vẫn có thể thắp hương, khấn vái và đi chùa lễ Phật. 

Theo quan điểm Phật giáo, phụ nữ hoàn toàn có thể bao sái bàn thờ

Theo quan điểm Phật giáo, phụ nữ hoàn toàn có thể bao sái bàn thờ

Mong rằng, qua bài viết trên quý Phật tử sẽ có thêm kiến thức về bao sái bàn thờ ngày Tết sao cho đúng cách và không bị mê tín theo những quan điểm sai lầm để đón một năm mới an khang.

Bài liên quan
80
CHIA SẺ
Bình luận (9)

Đọc thêm

10 T8, 2023
10 T8, 2023
Cách cúng rằm tháng 7 và những lưu ý quan trọng

Cúng Rằm tháng 7 là một ngày lễ truyền thống ý nghĩa của người dân Việt. Cúng rằm thế nào để mang lại nhiều may mắn và không lo bị ông bà, tổ tiên trách quở?

23 50524

Cách cúng rằm tháng 7 và những lưu ý quan trọng

30 T4, 2023
30 T4, 2023
Sau 49 ngày, có cần để bàn vong và cúng cơm hàng ngày?

"Bạch Thầy, bố con mới mất, gia đình con có cần để bàn vong không hay đưa lên bàn thờ gia tiên và có phải cúng cơm hàng ngày đến hết 100 ngày không ạ?"

0 9653

Sau 49 ngày, có cần để bàn vong và cúng cơm hàng ngày?

21 T4, 2023
21 T4, 2023
Có nên thờ cây hương ngoài trời?

"Bạch Thầy, mong Thầy chỉ dạy cho con cách giải bát hương trước cửa do thầy bên tứ phủ bốc ạ. Con xin tri ân công đức của Thầy ạ."

18 4062

Có nên thờ cây hương ngoài trời?

06 T4, 2023
06 T4, 2023
Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

Thắp hương có nhiều quan niệm kiêng kỵ như: không dùng miệng thổi hương; không thắp hương vào ban đêm,...Những quan niệm trên có đúng theo góc nhìn Phật giáo?

62 41088

Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

31 T3, 2023
31 T3, 2023
Có được thờ chung Thổ Công và gia tiên vào một bát hương?

Câu hỏi: "Bạch Thầy! Nhà con thờ một bát hương trong đó thờ cả thổ công, gia tiên, con thờ như thế có được không hay là phải thờ riêng ạ?"

15 6058

Có được thờ chung Thổ Công và gia tiên vào một bát hương?

29 T1, 2023
29 T1, 2023
Đốt vàng mã - người âm có nhận được không?

Việc đốt vàng mã gửi xuống “cõi âm” tiêu tốn trung bình khoảng 50.000 tấn giấy mỗi năm, nhưng người đã khuất có nhận được không?

70 53345

Đốt vàng mã - người âm có nhận được không?