68
119

Áp lực cuộc sống: 04 cách vượt qua để sống thảnh thơi

Tu tập - Giác ngộ, 07/11/2023 11:05
68
119

Áp lực về tiền bạc, công việc, các mối quan hệ và vô số những áp lực không tên khiến nhiều người thường xuyên mắc kẹt trong những chán nản, mỏi mệt, bất an,... không sao thoát ra được.

Hiểu được điều này, trong chuyến hoằng Pháp tại Hàn Quốc (22 - 28/10/2023), Thầy Thích Trúc Thái Minh đã chia sẻ Pháp thoại với chủ đề “Làm sao để vượt qua áp lực trong cuộc sống?”. Triết lý nhân quả trong bài Pháp đã giúp mọi người tìm được chỗ dựa vững chắc, tìm được động lực để vượt qua những áp lực ngày ngày phải đối diện.

Áp lực đến từ đâu?

Áp lực đến từ thân

Khi thân chúng ta làm việc quá sức, làm ngày làm đêm không ngơi nghỉ thì thể xác chúng ta mỏi mệt, tạo thành áp lực.

Làm việc quá nhiều khiến thân không được nghỉ ngơi sinh ra áp lực (Ảnh minh họa)

Làm việc quá nhiều khiến thân không được nghỉ ngơi sinh ra áp lực (Ảnh minh họa)

Áp lực đến từ tâm

Tâm chúng ta bị áp lực nếu chúng ta phải lo toan, tính toán quá nhiều. Đặc biệt khi những lo toan, tính toán đó kết hợp với các nguồn tâm bất thiện như: tham lam, ích kỷ, bực bội, giận giữ, ganh ghét, đố kỵ, kiêu mạn,... cũng sẽ khiến tâm chúng ta căng thẳng tạo thành áp lực.

Áp lực đến từ môi trường công nghiệp hiện đại phát triển

Trên thực tế, có thể thấy rằng, những nước công nghiệp phát triển thì tỷ lệ người dân bị căng thẳng, áp lực rất nhiều. Như ở Nhật Bản, một nước công nghiệp văn minh bậc nhất thế giới nhưng cũng là một trong số những nước có số lượng người tự tử lớn nhất thế giới.Ngược dòng quá khứ, khi công nghiệp chưa phát triển, cuộc sống chỉ có cánh đồng, con trâu, vườn tược,... thì cuộc sống khá an lành. Thời ấy không có nhiều căng thẳng, trầm cảm như bây giờ.

Cuộc sống hiện đại phát triển kéo theo nhiều áp lực (Ảnh minh họa)

Cuộc sống hiện đại phát triển kéo theo nhiều áp lực (Ảnh minh họa)

Áp lực đến từ nghiệp của chúng sinh

Tựu chung lại, áp lực dù đến từ thân, tâm hay môi trường sống cũng có căn nguyên từ nghiệp của chúng sinh. Bởi chúng ta sinh ra là hệ quả của của các nghiệp, là tổng báo của vô lượng nghiệp trong các kiếp quá khứ. Nghiệm gồm có nghiệp cũ và nghiệp mới. Nghiệp ảnh hưởng đến tính cách, quyết định hoàn cảnh sống, môi trường sống cho mỗi chúng ta. Nghiệp cũng khiến chúng ta sinh ra tất cả các trạng thái của tâm. Nói cách khác, nghiệp tác động vào tâm chúng ta.

Chúng ta có thể nhận thấy rằng: cùng trong một môi trường sống, cùng trong xã hội tấp nập, hối hả, buôn bán vật lộn,... nhưng có người bị căng thẳng, áp lực, nhưng vẫn có người thảnh thơi, tự tại. Như vậy, chắc chắn phải có sự ảnh hưởng của nghiệp.

04 cách vượt qua áp lực trong cuộc sống

1. Dưỡng thân

Chúng ta phải tập làm chủ thân, đừng để thân quá căng thẳng. Chúng ta vẫn đi làm, kiếm tiền,... nhưng cần sắp xếp thời gian phù hợp với sức mình, có thời gian để thân được nghỉ ngơi, không nên để sự mệt mỏi của thân làm ảnh hưởng đến tâm. Ví dụ đi làm thêm nhiều quá, đến thời gian làm chính thì thân thể mệt mỏi, ngủ gật,... khiến sếp mắng, công việc không hiệu quả thì sẽ sinh ra rất nhiều áp lực.

Ngoài ra, chúng ta cần giữ gìn sức khỏe cho bản thân. Hàng ngày, chúng ta có thể thêm vào thời gian biểu của mình một thời rèn luyện thân thể bằng việc tập thể dục, tập yoga,...

Tập thể dục rèn luyện sức khỏe giúp chúng ta giảm áp lực trong cuộc sống

Tập thể dục rèn luyện sức khỏe giúp chúng ta giảm áp lực trong cuộc sống

Bên cạnh đó, chúng ta nên hạn chế những việc hủy hoại sức khỏe bản thân như: uống rượu chè quá chén, chơi game thâu đêm suốt sáng,... Thay vào đó, hãy duy trì một chế độ ăn uống, giải trí lành mạnh giúp cho thân thể khỏe mạnh hơn. Nhờ đó, áp lực sẽ không thường xuyên “gõ cửa” tâm trí bạn nữa.

2. Dưỡng tâm

Chúng ta cần phải tập làm chủ tâm, dưỡng tâm bằng cách giảm bớt tâm ham muốn, lo lắng quá nhiều. Bởi những tâm này sinh ra áp lực. Tâm lo lắng xuất phát từ tâm tham muốn, chấp giữ, sợ hãi khiến chúng ta vô cùng mệt mỏi. Không những thế, nó còn khiến chúng ta không thể tư duy, suy nghĩ được sự việc một cách sáng suốt.

Ví dụ cụ thể: Chúng ta ra nước ngoài học tập và làm việc, chúng ta lo lắng cho bố mẹ ở nhà không ai chăm sóc, không có tiền, nhớ con,... Nhưng thực tế, cứ lo vẩn vơ như vậy thì sẽ căng thẳng, stress. Mà cha mẹ thì đã ở nhà rồi, chúng ta không thể ở đây mà lo kiểu đó được. Thay vào đó, chúng ta hãy học tập và làm việc thật tốt ở xứ người để cha mẹ ở nhà yên tâm, chúng ta được an ổn.

3. Thiền định

Cuộc sống công nghiệp phát triển ngày nay rất cần đến thiền định của Phật Pháp. Bởi tu tập thiền định giúp chúng ta được định tâm. Khi tâm định thì sẽ giảm được lo lắng, ám ảnh, mệt mỏi và trí được sáng suốt. Định tâm chân chính thì tâm chúng ta sẽ an lành trong cuộc sống bộn bề. Nhờ thế, chúng ta giảm được áp lực cuộc sống đồng thời phát triển được suy nghĩ, tư duy giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ngồi thiền giúp thư giãn, tĩnh tâm, sáng suốt

Thiền định giúp chúng ta suy nghĩ sáng suốt

Thiền định giúp chúng ta suy nghĩ sáng suốt

4. Sống thiện

Chúng ta cần tích cực bỏ các việc ác, làm các việc thiện hàng ngày. Bởi việc này không những đem đến niềm vui cho chúng ta mà còn giúp chúng ta tăng trưởng phúc báu tốt đẹp. Nhờ niềm vui và phúc báu này, chúng ta sẽ bớt lo lắng thái quá, bớt áp lực, được tập trung học tập và làm việc.

Áp lực là không thể tránh khỏi trong cuộc sống công nghiệp hiện đại ngày nay. Tuy vậy, không phải không có cách để chúng ta sống thảnh thơi, tự tại giữa những áp lực đó. Mong rằng, qua bài viết, quý Phật tử và các bạn sẽ tìm được cho mình cách vượt qua áp lực của chính bản thân để sống hạnh phúc hơn.

Ngoài ra, nếu còn điều gì thắc mắc, quý độc giả có thể để lại bình luận dưới bài viết, gửi về chuyên mục hỏi đáp hoặc liên hệ tại đây để được giải đáp. Kính chúc quý vị mạnh khỏe, an lạc!

Bài liên quan
119
CHIA SẺ
Bình luận (68)

Đọc thêm

07 T12, 2023
07 T12, 2023
Ngũ phúc là gì? Cách tạo ra ngũ phúc để năm mới may mắn, sung túc

Ngũ phúc lâm môn là 5 điều phúc chạy vào cửa nhà. Đó là khỏe mạnh và sống lâu; giàu có; gia đình hạnh phúc; danh tiếng; trí tuệ sáng suốt

0 1

Ngũ phúc là gì? Cách tạo ra ngũ phúc để năm mới may mắn, sung túc

04 T10, 2023
04 T10, 2023
Giữ giới được 5 điều tốt đẹp ai cũng mong muốn

Giới là viên ngọc như ý, có thể đáp ứng được tất cả mong mỏi của mọi người. Giới cũng là nền tảng đạo đức căn bản trong Phật giáo.

65 832

Giữ giới được 5 điều tốt đẹp ai cũng mong muốn

23 T9, 2023
23 T9, 2023
Hiểu đúng về quy y Tam Bảo - Phát nguyện quy y Tam bảo để có phúc lành

Quy y Tam Bảo là quay về nương tựa Tam Bảo. Trong đó, “quy” là quay về; “y” nghĩa là nương tựa; “Tam Bảo” là ba ngôi vị quý báu: Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo

24 1159

Hiểu đúng về quy y Tam Bảo - Phát nguyện quy y Tam bảo để có phúc lành

22 T9, 2023
22 T9, 2023
Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Tranh nhân quả mô tả hành động và kết quả nhận được, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết của nhân - quả đang hiện hữu trong cuộc sống

15 6289

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

21 T9, 2023
21 T9, 2023
Tam Bảo - Ruộng phúc màu mỡ ở thế gian

“Tam Bảo” là ba ngôi vị quý báu gồm Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo. Tam Bảo có Tam Bảo bên ngoài và Tam Bảo ngay trong tâm mỗi chúng ta.

107 1544

Tam Bảo - Ruộng phúc màu mỡ ở thế gian

11 T9, 2023
11 T9, 2023
Vô thường là gì? Làm thế nào để bình thản đối diện?

Vô thường là điều nhiều người hay nhắc đến khi những người thân yêu mất hoặc đổ vỡ trong chuyện tình cảm,... Làm thế nào để bình thản đối diện với nó?

183 14859

Vô thường là gì? Làm thế nào để bình thản đối diện?