83
392

Phá thai ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của phụ nữ?

Tu tập - Giác ngộ, 05/7/2023 07:00
83
392


Phá thai đang là vấn nạn khiến bất kỳ ai cũng phải giật mình mỗi khi nhắc đến. Trung bình, mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 – 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nạo phá thai? Theo quan điểm của đạo Phật, quả báo của việc phá thai ra sao?

Hãy cùng tìm hiểu qua lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh, từ đó tránh được những hệ quả đáng tiếc cho chính bản thân và gia đình.

Nạo phá thai là gì?

Theo quan điểm của đạo Phật, nạo phá thai là hành động sát sinh, tước bỏ đi sự sống của một con người, đó chính là đứa con của chúng ta. Tuy chưa đầy đủ hình hài, có thể hài nhi chỉ là một giọt máu rất nhỏ nhưng về mặt tâm thức đó cũng là một sự sống, một sinh linh. Cho nên, phá thai là một việc sát sinh, nặng hơn còn là giết người.

Phá thai là tội ác bởi dù thai nhi đã vài tuần tuổi cũng đã hình thành sự sống (ảnh thai nhi 22 tuần tuổi đã đầy đủ chân tay)

Phá thai là tội ác bởi dù thai nhi đã vài tuần tuổi cũng đã hình thành sự sống (ảnh thai nhi 22 tuần tuổi đã đầy đủ chân tay)

Nguyên nhân dẫn tới việc nạo thai

Thứ nhất, do vợ chồng lỡ kế hoạch, không thực hiện các biện pháp sinh đẻ có kế hoạch dẫn đến lỡ có thai.

Thứ hai, việc chọn lựa giới tính do tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, coi trọng con trai và kế hoạch hóa gia đình (mỗi cặp vợ chồng sinh từ 1 - 2 con) nên tình trạng nạo phá thai khi biết thai nhi là con gái xảy ra rất nhiều. Việc phá thai như vậy là không tốt và sẽ ảnh hưởng đến cân bằng giới tính.

Tình trạng mất cân bằng giới tính do tư tưởng trọng nam khinh nữ (ảnh minh hoạ)

Tình trạng mất cân bằng giới tính do tư tưởng trọng nam khinh nữ (ảnh minh hoạ)

Thứ ba, nguyên nhân chính khiến nạo, phá thai tăng cao là do giới trẻ dễ dãi trong tình trường, xem nhẹ việc quan hệ nam nữ dẫn đến việc buông thả, sống thử. Môi trường giáo dục ở nhà trường và sự quan tâm, chia sẻ của cha mẹ có thể cũng lỏng lẻo. Sách, báo, tranh ảnh, đặc biệt là mạng internet có rất nhiều chương trình nguy hiểm đối với thế hệ trẻ. Ở độ tuổi phát triển, những phim ảnh đồi trụy lưu hành trên mạng khiến giới trẻ sẽ rất tò mò tìm hiểu về điều này. Như vậy tư duy sai lầm cùng lối sống lệch lạc, buông thả dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn đã khiến không ít bạn trẻ tự hủy hoại tuổi trẻ và tương lai của chính mình.

Những thông tin trên internet tác động không nhỏ đến nhận thức của thế hệ trẻ, khiến các bạn có suy nghĩ lệch lạc (ảnh minh họa)

Những thông tin trên internet tác động không nhỏ đến nhận thức của thế hệ trẻ, khiến các bạn có suy nghĩ lệch lạc (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, có những nguyên nhân khác dẫn tới nạo phá thai như:

- Do bất đắc dĩ, người mẹ bị bệnh nặng, nếu để thai có thể ảnh hưởng xấu cả mẹ lẫn con hoặc thai nhi bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh,... Với những trường hợp bất đắc dĩ như vậy, về phía xã hội, kể cả trong đạo Phật cũng rất thông cảm.

- Bị cưỡng hiếp, có thai ngoài ý muốn.

Quả báo khi phá thai

Đức Phật dạy: Một là tự tay mình giết, hai là xui bảo giết, ba là tùy hỷ với việc giết, bốn là khen việc giết đều bị quả báo cả. Tự mình giết thì rất nặng, xui người ta đi giết cũng nặng. Tùy hỷ là mình thuận theo việc người ta làm. Thứ ba là khen, khuyến khích người ta giết thì quả báo rất nặng, ngang bằng với việc tự mình giết.

Vậy quả báo đối với người phá thai và người tham gia phá thai như thế nào?

1. Đối với người phá thai

Thứ nhất, nhân của việc sát sinh là sinh ra quả bệnh tật và yểu thọ. Người phá thai bị tổn hại mạng sống của mình, sức khỏe không tốt dẫn đến sinh ra bệnh tật. Từ đó thọ mạng giảm dần.

Thứ hai, chính những người làm cha mẹ sẽ bị vong thai báo oán, rất khó hoá giải. Chúng vong thai có thể làm cho cha mẹ sinh bệnh tật hoặc gây bất hoà vợ chồng, thậm chí anh em trong nhà lục đục bằng cách dẫn cha mẹ đi ngoại tình, anh em đi chơi bời, sa đọa, phá hoại tài sản, kinh tế sa sút, thất thoát… nhà cửa tan nát, chia ly.

 “Ác mộng” mang tên phá thai

Gia đình có thể bị bất hoà vì vong linh thai nhi đi theo báo oán (ảnh minh hoạ)

Gia đình có thể bị bất hoà vì vong linh thai nhi đi theo báo oán (ảnh minh hoạ)

Thứ ba là ảnh hưởng về tâm lý. Người nữ bị những sang chấn tinh thần rất nặng, còn người nam cũng ảnh hưởng về mặt tinh thần, bởi họ đã giết bỏ đứa con của chính mình. Sau khi nạo phá thai thì các bạn rất khổ tâm và rơi vào tình trạng trầm cảm rất nặng nề, thậm chí có bạn còn khởi ý định tự tử.

Thứ tư là ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc nạo phá thai chính là tình trạng vô sinh. Có nhiều bạn còn trẻ mà đã nạo phá thai thì sau này không thể sinh sản, sinh nở được nữa. Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng kết hôn nhiều năm chưa có con. Khi đi khám thì mới biết bị vô sinh do từng nạo phá thai, dẫn tới việc bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Phá thai có thể dẫn tới tình trạng khó mang thai (ảnh minh hoạ)

Phá thai có thể dẫn tới tình trạng khó mang thai (ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, cùng một hành động phá thai nhưng tâm thái khác nhau sẽ cho những quả báo khác nhau. Người mẹ rất đau khổ khi bất đắc dĩ phải phá thai thì nhân quả sẽ nhẹ đi. Còn những trường hợp do sống buông thả để rồi có thai, sau đó phá thai một cách tự nhiên, không có sợ hãi nhân quả thì quả báo rất xấu ác. Như vậy phá thai chắc chắn sẽ có những quả báo nặng nề, đau khổ cả về mặt tâm lý, tinh thần và vật chất đối với người làm cha mẹ cũng như gia đình.

2. Đối với người tham gia việc phá thai

Đối với bác sĩ sản khoa chuyên thực hiện các ca nạo phá thai, nhiều người cho biết, mỗi ngày trở về từ bệnh viện luôn cảm thấy day dứt lương tâm vì sát sinh. Song đối với nghề thì bác sĩ buộc phải làm, vì đó là trách nhiệm.

Trước khi phải làm, bác sĩ nên động viên gia đình tối đa việc không phải phá thai. Tuy nhiên, đây là quyết định của họ. Đối với đạo Phật, nhân quả của việc sát sinh ở người chủ ý là chính.

Bác sĩ chuyên khoa sản nên động viên gia đình tối đa việc không nên phá thai (ảnh minh hoạ)

Bác sĩ chuyên khoa sản nên động viên gia đình tối đa việc không nên phá thai (ảnh minh hoạ)

Đương nhiên, những người tham gia cũng có nhân duyên, cộng nghiệp ít nhiều, chứ không thể không có nhân quả. Người sản phụ không thể tự nạo thai mà phải nhờ đến bác sĩ. Cho nên, với các bác sĩ, trước khi phải làm việc này thì cũng nên có một câu khấn với thai nhi đó. Cầu mong cho thai nhi sớm được tái sinh chuyển kiếp vào những gia đình mong mỏi mình ra đời, tôi sẽ tụng kinh, niệm Phật hồi hướng cho thai nhi.

Bác sĩ sản khoa là những người góp lên tiếng nói bênh vực những sinh linh bé bỏng, trước bờ vực sự sống và chết. Đôi khi thai phụ đưa ra những quyết định cuối cùng dựa theo sự động viên, khuyên nhủ của bác sĩ. Nếu bác sĩ tin hiểu về nhân quả thì có thể giúp những thiên thần bé bỏng không bị tước đoạt quyền sống nữa.

Bên cạnh đó, với những người cho mượn tiền để phá thai:

- Nếu người cho vay tiền một cách vô tình, không biết mục đích sử dụng thì không gặp quả báo liên quan đến việc nạo phá thai.

- Nếu biết trước mục đích mà vẫn cho vay thì họ đang tuỳ hỷ, tán thán với việc sát thì đều phải trả quả báo và mức độ nặng nhẹ ứng với hành động.

- Tuy không phải là người trực tiếp phá thai, giết hại sinh mạng nhưng theo lời Phật dạy nếu khuyên bảo và chủ ý cho vay tiền để người khác nạo thai cũng phải chịu quả báo nặng nề, ngang bằng với việc sát sinh, tự mình giết.

Từ những chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh, chúng ta biết rằng đạo Phật không tán thành việc nạo phá thai, bởi đó là việc làm xấu ác, tước đoạt mạng sống của chúng sinh, sẽ phải chịu quả báo vô cùng đau khổ. Mong rằng, qua bài viết này, những bạn trẻ, những cặp vợ chồng cẩn trọng trước khi quyết định chối bỏ mạng sống của con mình.

Bài liên quan
392
CHIA SẺ
Bình luận (83)

Đọc thêm

21 T9, 2023
21 T9, 2023
Tam Bảo - Ruộng phúc màu mỡ ở thế gian

“Tam Bảo” là ba ngôi vị quý báu gồm Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo. Tam Bảo có Tam Bảo bên ngoài và Tam Bảo ngay trong tâm mỗi chúng ta.

33 508

Tam Bảo - Ruộng phúc màu mỡ ở thế gian

11 T9, 2023
11 T9, 2023
Vô thường là gì? Làm thế nào để bình thản đối diện?

Vô thường là điều nhiều người hay nhắc đến khi những người thân yêu mất hoặc đổ vỡ trong chuyện tình cảm,... Làm thế nào để bình thản đối diện với nó?

88 14047

Vô thường là gì? Làm thế nào để bình thản đối diện?

11 T7, 2023
11 T7, 2023
Làm sao để vong linh thai nhi siêu thoát?

Nên làm gì với thai nhi sau khi phá để giảm bớt tội lỗi và có lợi cho vong thai là câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.

35 34167

Làm sao để vong linh thai nhi siêu thoát?

08 T7, 2023
08 T7, 2023
03 câu chuyện nhân quả báo ứng khẩu nghiệp - nhất định phải đọc

Sau đây là những câu chuyện nhân quả báo ứng khẩu nghiệp khiến quý vị thừa nhận rằng nhân quả là có thật và chết chưa phải đã chấm hết.

79 2083

03 câu chuyện nhân quả báo ứng khẩu nghiệp - nhất định phải đọc

01 T7, 2023
01 T7, 2023
Tại sao vong linh thai nhi đi theo mẹ?

Sự thật có phải vong linh thai nhi chỉ đi theo mẹ hay không? Cùng tìm hiểu vấn đề qua bài viết dưới đây!

27 14025

Tại sao vong linh thai nhi đi theo mẹ?

01 T6, 2023
01 T6, 2023
6 tâm cần có để phát khởi "hạt giống Bồ đề" trong mỗi chúng ta

Phước báu của phát khởi tâm Bồ đề vô cùng to lớn cho nên Thầy Thích Trúc Thái Minh có chia sẻ 06 nhân duyên để phát khởi được hạt giống Bồ Đề dũng mãnh nhất

21 3864

6 tâm cần có để phát khởi 'hạt giống Bồ đề' trong mỗi chúng ta