34
156

Nạo phá thai: Quả báo và cách sám hối để tiêu bớt tội

Sức khỏe, 14/7/2021 19:17
34
156

Phá thai đang là thực trạng rất đáng lo ngại hiện nay. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới có gần 60 triệu ca phá thai, tập trung nhiều nhất ở châu Á, châu Phi. Tại Việt Nam, theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em - Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 300.000 ca nạo phá thai được công bố. Trong đó có 60 - 70% các ca nạo phá thai là học sinh, sinh viên; 20 - 30% là phụ nữ chưa kết hôn.

Vậy theo quan điểm của đạo Phật, quả báo và cách sám hối khi trót lỡ phá thai là như thế nào?

Kính mời quý Phật tử cùng đón đọc bài viết dưới đây theo lời giảng giải của Thầy Thích Trúc Thái Minh để có tư duy đúng đắn về vấn đề việc nạo phá thai nhằm tránh được những hệ quả đáng tiếc cho chính bản thân và gia đình.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai hiện nay

Nguyên nhân đầu tiên đến từ chính lối sống phóng khoáng, buông thả của đa số giới trẻ hiện nay. Môi trường giáo dục ở nhà trường có thể cũng lỏng lẻo. Sách, báo, tranh ảnh, đặc biệt là mạng internet có rất nhiều chương trình nguy hiểm đối với thế hệ trẻ. Những phim ảnh đồi trụy lưu hành trên mạng thì ở độ tuổi phát triển sẽ rất tò mò tìm hiểu về điều này. Nhưng không có được giáo dục kỹ lưỡng, không có sự chia sẻ của cha mẹ. Cho nên các thanh niên dính vào chuyện nạo phá thai rất nhiều.

Như vậy tư duy sai lầm cùng lối sống lệch lạc, buông thả dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn đã khiến không ít bạn trẻ tự hủy hoại tuổi trẻ và tương lai của chính mình.

Nguyên nhân thứ hai khiến nạo, phá thai tăng cao là từ tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Cùng với quan niệm coi trọng con trai và kế hoạch hóa gia đình (mỗi cặp vợ chồng sinh từ 1 - 2 con) nên tình trạng nạo phá thai khi biết thai nhi là con gái xảy ra rất nhiều. Việc phá thai như vậy là không tốt và sẽ ảnh hưởng đến cân bằng giới tính.

Nguyên nhân thứ ba là do bất đắc dĩ, bắt buộc phải phá thai, bao gồm:

- Người mẹ bị bệnh nặng, nếu để thai có thể ảnh hưởng xấu cả mẹ lẫn con.

- Thai nhi bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh,...

Với những trường hợp bất đắc dĩ như vậy, về phía xã hội, kể cả trong đạo Phật cũng rất thông cảm.

Ngoài những nguyên nhân trên, việc vỡ kế hoạch, mang thai khi còn quá trẻ, có thai ngoài ý muốn,... cũng là các nguyên nhân dẫn tới việc nạo phá thai. Nhưng dù là nguyên nhân nào thì việc nạo phá thai cũng không tránh khỏi nhân quả xấu ác.

Bởi đối với tinh thần đạo Phật, khi trứng thụ thai là ngay lúc đó liền có tâm thức, linh thức gá vào chúng sinh; tức là có cảm nhận rồi. Tuy chưa đầy đủ hình hài nhưng thai đó cũng là một sự sống. Cho nên, bản chất của phá thai là việc sát sinh, đây là giết một sinh linh con người.

Quả báo khi phá thai theo quan điểm đạo Phật

Chúng ta biết, phá thai là một việc sát sinh, nặng hơn còn là giết người. Đức Phật dạy: Một là tự tay mình giết, hai là xui bảo giết, ba là tùy hỷ với việc giết, bốn là khen việc giết đều bị quả báo cả. Tự mình giết thì rất nặng, xui người ta đi giết cũng nặng. Tùy hỷ là mình thuận theo việc người ta làm. Thứ ba là khen, khuyến khích người ta giết thì quả báo rất nặng, ngang bằng với việc tự mình giết.

Vậy quả báo đối với người phá thai và người tham gia phá thai như thế nào?

1. Đối với người phá thai

Thứ nhất là ảnh hưởng về tâm lý. Bạn nam cũng bị ảnh hưởng về tinh thần, bởi vì đó là giết bỏ đứa con của mình. Và bạn nữ cũng bị những sang chấn tinh thần rất nặng. Nhiều bạn gái đến chùa bạch với Thầy là sau khi nạo phá thai thì các bạn rất khổ tâm. Nhiều bạn rơi vào tình trạng trầm cảm rất nặng nề, thậm chí có bạn còn khởi ý định tự tử.

Qua đây chúng ta thấy rằng, phá thai để lại những sang chấn tâm lý khôn lường. Chính vì vậy, chúng ta nên cẩn trọng và trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức phòng tránh thai để không gây những hậu quả đáng tiếc.

Hậu quả của việc nạo phá thai ảnh hưởng tâm lý, tinh thần của cả nam và nữ (ảnh minh họa)

Hậu quả của việc nạo phá thai ảnh hưởng tâm lý, tinh thần của cả nam và nữ (ảnh minh họa)

Thứ hai là ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Phụ nữ nạo phá thai sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc nạo phá thai chính là tình trạng vô sinh. Có nhiều bạn còn trẻ mà đã nạo phá thai thì sau này không thể sinh sản, sinh nở được nữa.

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng kết hôn nhiều năm chưa có con. Khi đi khám thì mới biết bị vô sinh do từng nạo phá thai, dẫn tới việc bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Thứ ba, việc phá thai còn phải chịu quả báo là ảnh hưởng tới sức khỏe và thọ mạng bị giảm. Trong kinh Nghiệp Báo Sai Biệt, Đức Phật dạy một trong mười nguyên nhân dẫn đến tổn thọ chính là việc giết hại chúng sinh. Bởi cướp đi mạng sống của chúng sinh thì họ cũng đau khổ và sẽ báo oán người đã giết hại.

Thứ tư là chính những người làm cha mẹ sẽ bị vong thai báo oán, rất khó hóa giải. Chúng vong thai sẽ khiến cho cha mẹ bất hòa, thậm chí dẫn cha mẹ đi ngoại tình, nhà cửa tan nát, chia ly, tài sản kinh tế sa sút, thất thoát, dẫn anh em trong nhà đi chơi bời, sa đọa,... gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến gia đình.

Tuy nhiên, cùng một hành động phá thai nhưng tâm thái khác nhau sẽ cho những quả báo khác nhau. Người mẹ rất đau khổ khi bất đắc dĩ phải phá thai thì nhân quả sẽ nhẹ đi. Còn những trường hợp do sống buông thả để rồi có thai, sau đó phá thai một cách tự nhiên, không có sợ hãi nhân quả thì quả báo rất xấu ác.

Tóm lại, phá thai chắc chắn sẽ có những quả báo nặng nề, đau khổ cả về mặt tâm lý, tinh thần và vật chất đối với người làm cha mẹ cũng như gia đình.

2. Đối với người tham gia việc phá thai

Đối với bác sĩ sản khoa chuyên thực hiện các ca nạo phá thai, nhiều người cho biết, mỗi ngày trở về từ bệnh viện luôn cảm thấy day dứt lương tâm vì sát sinh. Song đối với nghề thì bác sĩ buộc phải làm, vì đó là trách nhiệm.

Trước khi phải làm, bác sĩ nên động viên gia đình tối đa việc không phải phá thai. Tuy nhiên, đây là quyết định của họ. Đối với đạo Phật, nhân quả của việc sát sinh ở người chủ ý là chính.

Đương nhiên, những người tham gia cũng có nhân duyên, cộng nghiệp ít nhiều, chứ không thể không có nhân quả. Người sản phụ không thể tự nạo thai mà phải nhờ đến bác sĩ. Cho nên, với các bác sĩ, trước khi phải làm việc này thì cũng nên có một câu khấn với thai nhi đó. Cầu mong cho thai nhi sớm được tái sinh chuyển kiếp vào những gia đình mong mỏi mình ra đời, tôi sẽ tụng kinh, niệm Phật hồi hướng cho thai nhi.

Tuy không phải là người trực tiếp phá thai, giết hại sinh mạng nhưng theo lời Phật dạy thì việc khuyên bảo người khác nạo phá thai cũng phải chịu quả báo nặng nề. Đó được coi như “đồng phạm” trong việc sát sinh. Vậy nên, những trường hợp khuyên người khác nạo phá thai, tán thán việc nạo phá thai thì đều phải trả quả báo và mức độ nặng nhẹ ứng với hành động, lời nói của mình.

Việc bác sĩ sản khoa khuyên nhủ có thể ảnh hưởng đến quyết định của thai phụ (ảnh minh họa)

Việc bác sĩ sản khoa khuyên nhủ có thể ảnh hưởng đến quyết định của thai phụ (ảnh minh họa)

Bác sĩ sản khoa là những người góp lên tiếng nói bênh vực những sinh linh bé bỏng, trước bờ vực sự sống và chết. Đôi khi thai phụ đưa ra những quyết định cuối cùng dựa theo sự động viên, khuyên nhủ của bác sĩ. Nếu bác sĩ tin hiểu về nhân quả thì có thể giúp những thiên thần bé bỏng không bị tước đoạt quyền sống nữa.

Lỡ nạo phá thai thì chúng ta nên làm gì?

1. Sám hối tội lỗi

Đức Phật dạy: Trên đời có hai hạng người đáng quý nhất, một là người không mắc phải lỗi lầm gì, hai là người có lỗi nhưng biết sai và sửa chữa. Vậy nên, với những trường hợp làm cha, làm mẹ đã phá thai, việc đầu tiên cần phải làm đó là sám hối.

Thầy Thích Trúc Thái Minh giảng giải: “Trước hết, Thầy nghĩ những người làm cha làm mẹ đã phá thai phải sám hối với Tam Bảo và sám hối với vong linh thai nhi. Bởi vong linh thai nhi đang hận thù mình thì mình phải có lời xin lỗi, sám hối với tất cả tâm chân thành của người cha, người mẹ và đặc biệt trong lời sám hối đó phải có yêu thương. Các vong linh cũng cảm nhận được. Mình có thể đánh đập người ta thì người ta cũng hận nhưng chưa sâu. Việc phá thai là tước bỏ mạng sống, quyền sống của người ta cho nên vong linh thai nhi rất hận thù”.

Người làm cha, làm mẹ cần sám hối chân thật để vong linh thai nhi thấu hiểu và phá bỏ oán kết (Ảnh minh họa)

Người làm cha, làm mẹ cần sám hối chân thật để vong linh thai nhi thấu hiểu và phá bỏ oán kết (Ảnh minh họa)

2. Cầu siêu cho thai nhi để vong thai được siêu thoát

Cầu siêu không phải là để giúp vong thai được siêu thoát về cõi Phật mà để cho vong thai thoát khỏi kiếp ngạ quỷ, cô hồn và được chuyển lên cảnh giới tốt hơn. Có thể những vong linh thai nhi có duyên nghiệp được làm người. Việc cầu cho các cháu siêu thoát, được tái sinh làm người trong kiếp tới sẽ tốt. Thế nhưng, nếu không làm lễ cầu siêu thì những vong linh thai nhi, gọi là những tiểu quỷ sẽ phá nghịch tới cả gia đình, xã hội rất nhiều. Thế nên việc cầu siêu là điều rất tốt, nên làm. Tinh thần cầu siêu của đạo Phật có thể giúp được cho các vong linh siêu thoát. Đó là đúng phương pháp, thanh tịnh.

Những dại dột, sai lầm khi quyết định nạo phá thai có thể khiến cho các ông bố, bà mẹ day dứt lương tâm đến suốt đời. Chính vì thông hiểu lẽ đó, thực hành theo lời Phật dạy và thể theo lời cầu thỉnh của nhân dân, Phật tử, vào những ngày 14, 29 (tháng thiếu), 30 âm lịch hàng tháng và chiều ngày 19/6 âm lịch hàng năm, chùa Ba Vàng tổ chức lễ cầu siêu vong linh thai nhi để hóa giải oán kết giữa cha mẹ và con cái, hồi hướng phước báu để thai nhi được tái sinh vào gia đình đầy đủ phúc báo, được đầy đủ trí tuệ làm lợi ích cho đời.

Để giúp cho quý Phật tử hiểu về lễ cầu siêu vong linh thai nhi, quý vị có thể tìm hiểu hướng dẫn của chùa Ba Vàng qua hai mục dưới đây:

Bài 1 – Cầu siêu vong linh thai nhi (Làm lễ tại nhà trước khi về chùa dự lễ cầu siêu)

Bài 2 – Cầu siêu vong linh thai nhi tại nhà (không về chùa làm lễ Cầu siêu được)

Việc cầu siêu cho vong linh thai nhi không phải làm một lần là vong linh siêu thoát được mà còn tùy thuộc vào mức oán hận của vong linh. Như việc chúng ta giận người này, người ta mới xin lỗi mình một lần, mình có thể chưa bỏ qua được và có khi phải mất một khoảng thời gian rất dài chúng ta mới có thể tha thứ. Vong linh cũng vậy, không phải một lần cầu siêu là hết oán giận. Cho nên tất cả những người mẹ nạo phá thai khi có duyên để cầu siêu cho vong thai thì vẫn nên làm. Đây là điều vô cùng lợi ích.

Ngoài ra, những người làm cha, làm mẹ nên quy y Tam Bảo, thọ trì 5 giới, phát tâm cúng dường, làm các việc thiện hồi hướng, cầu nguyện cho thai nhi được tăng phúc tiêu nghiệp, sớm thoát khỏi cảnh giới khổ đau.
>>> Cầu siêu cho vong linh thai nhi

Cầu siêu cho vong linh thai nhi là việc lợi ích và đúng với tinh thần đạo Phật (ảnh tại chùa Ba Vàng trong đại lễ cầu siêu năm 2019)

Cầu siêu cho vong linh thai nhi là việc lợi ích và đúng với tinh thần đạo Phật (ảnh tại chùa Ba Vàng trong đại lễ cầu siêu năm 2019)

Từ những chia sẻ trên Thầy Thích Trúc Thái Minh, chúng ta biết rằng đạo Phật không tán thành việc nạo phá thai, bởi đó là việc làm xấu ác, tước đoạt mạng sống của chúng sinh, sẽ phải chịu quả báo vô cùng đau khổ. Mong rằng, qua bài viết này, những bạn trẻ, những cặp vợ chồng cẩn trọng trước khi quyết định chối bỏ mạng sống của con mình.

Tâm Đan

Bài liên quan
156
CHIA SẺ
Bình luận (34)

Đọc thêm

06 T10, 2021
06 T10, 2021
Bệnh ung thư: Nguyên nhân và cách chuyển hóa theo đạo Phật

Tế bào của bệnh ung thư cũng là tế bào bình thường, là thịt, là xương, hồng cầu, thuộc về cơ thể chúng ta. Vậy tại sao chúng lại xâm nhập vào cơ thể và làm hại ta?

29 12079

Bệnh ung thư: Nguyên nhân và cách chuyển hóa theo đạo Phật

19 T9, 2021
19 T9, 2021
Bệnh béo phì: Nguyên nhân và cách khắc phục theo lời Phật dạy

Bệnh béo phì khiến chúng ta hạn chế về ngoại hình, không chỉ khiến chúng ta mất tự tin trong giao tiếp mà còn khiến chúng ta mất nhiều cơ hội khác trong công việc

16 1111

Bệnh béo phì: Nguyên nhân và cách khắc phục theo lời Phật dạy

13 T8, 2021
13 T8, 2021
Phương pháp giữ tâm bình an để vượt qua đại dịch COVID-19 theo góc nhìn đạo Phật

Đợt dịch này nạn dịch COVID-19 kéo dài hơn và mức độ ảnh hưởng cũng tăng cao. Vậy làm thế nào để giữ tâm bình an vượt qua đại dịch?

9 2913

Phương pháp giữ tâm bình an để vượt qua đại dịch COVID-19 theo góc nhìn đạo Phật

12 T7, 2021
12 T7, 2021
Tiết độ trong ăn uống sẽ được lợi ích - bài học từ con chó rừng

Người xuất gia phải biết thiểu dục tri túc, phải trở thành ruộng phước cho chúng sinh, xem vật thực chỉ là thức ăn để nuôi mạng sống, không đắm say vào nó mà quên đi sự nghiệp tu tập...

1 388

Tiết độ trong ăn uống sẽ được lợi ích - bài học từ con chó rừng

05 T5, 2021
05 T5, 2021
Nói chuyện với làng ung thư

Nói chuyện với làng ung thư. Mời quý Phật tử và các bạn cùng theo dõi video.

28 1530

Nói chuyện với làng ung thư

03 T5, 2021
03 T5, 2021
Bài học về cách chuyển hóa thọ mạng

Thọ mạng của chúng ta có thể chuyển hóa nếu chúng ta khéo tu tập và tích lũy phước báu bằng việc tu tập các thiện Pháp, bằng tâm từ bi, tâm tốt đẹp của mình.

14 317

Bài học về cách chuyển hóa thọ mạng