66
215

Cách tạo ra tài lộc bền vững theo lời Phật dạy

Công danh - Sự nghiệp, 02/02/2023 21:37
66
215

Từ bài “Quan niệm sai lầm khi thờ Thần Tài cần tránh”, chúng ta biết rằng việc thờ Thần Tài là theo thuyết trong dân gian, không đem lại tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, chúng ta có thể tạo ra tài lộc cho chính mình bằng cách thực hành theo lời Phật dạy. 

Vậy đó là cách gì? Mời quý vị cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.   

Tài lộc được tạo ra từ đâu?

Theo quan niệm chính thống của đạo Phật, tài lộc của mỗi con người có được bằng hai cách: Một là chân chính, hai là tà ngụy.

1. Tài lộc được tạo ra bằng cách chân chính

Tài lộc hay tài sản chân chính có được do: lao động bằng bàn tay, khối óc; được thừa kế tài sản từ tiên tổ, cha mẹ để lại; được mọi người cho, biếu, tặng, cúng dường. Tài sản chân chính cũng thể hiện phước báu của mỗi người. 

Lao động bằng bàn tay, khối óc tạo ra tài sản chân chính (ảnh minh họa)

Lao động bằng bàn tay, khối óc tạo ra tài sản chân chính (ảnh minh họa)

2. Tài lộc có được bằng cách tà ngụy

Tài lộc tà ngụy là những tài sản do chúng ta làm việc sai trái như trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bức hiếp, dọa nạt, ăn hối lộ khiến người ta phải nộp tài sản cho mình. Tuy có tài sản nhưng chính chúng ta lại tạo ác nghiệp cho mình. Cho nên, tài sản này cũng gọi là tài sản phi nghĩa (tức là không có đạo nghĩa) và không bền. Bởi Đức Phật dạy rằng, tất cả tài sản phi nghĩa sẽ “đội nón ra đi” bằng 7 con đường: 

- Thứ nhất là bị tai nạn mà mất tài sản 

- Thứ hai là bị bệnh tật 

- Thứ ba là bị nước lũ cuốn trôi 

- Thứ tư là bị lửa thiêu cháy 

- Thứ năm là sinh ra con bất hiếu, hư hỏng mà phá tán tài sản 

- Thứ sáu là trộm cắp đến lấy lại tài sản của mình

- Thứ bảy là bị vua quan tịch thu tài sản

Qua đây, chúng ta thấy tài sản chân chính có được từ phúc báu chân chính của chúng ta thì tài sản đó mới bền vững, chắc thật. 

Làm thế nào để có tài sản chân chính?

Để có được tài sản chân chính, tài lộc vững bền thì Đức Phật dạy chúng ta phải tu tập để có công đức và phước báu. Vậy chúng ta tu tập thế nào?

1. Bố thí

Đức Phật dạy: “Bố thí sinh ra phước báu”, có ba cách bố thí:

a. Bố thí tài sản

Gồm bố thí ngoại tài là cho tiền của, cơm ăn, nước uống, áo mặc,... và bố thí nội tài là đem sức lực, máu thịt, thân thể bố thí cho chúng sinh.

Hiến máu là phương thức của bố thí nội tài

Hiến máu là phương thức của bố thí nội tài

b. Bố thí Pháp

Chúng ta đem giáo Pháp, những lời dạy chân lý của Đức Phật đến với mọi người để mọi người được sáng tâm, thấy rõ sự thật của vạn sự, vạn vật.

c. Bố thí vô uý

Bố thí vô úy là đem sự bình an, không sợ hãi đến với mọi người, giúp cho mọi người được bình an, yên tâm.

2. Tu tập, trì giới, thiền định

Chúng ta tu giới đức, hành trì giới luật của Phật hoặc tu thiền định cũng sinh ra công đức, phước báu cho chính mình. Các bậc Thánh Tăng tu tập và khi các Ngài chứng đạt Thánh quả thì ai cũng cung kính và muốn đến cúng dường các Ngài. Đó là từ công đức tu tập sinh ra phúc báu, phúc báu đó sinh ra tài lộc. 

Đức Phật cũng thế, Ngài ở đâu, tài lộc đều có thể đến đó. Như chuyện ông Cấp Cô Độc, do kính quý Phật nên đã dùng rất nhiều vàng mua đất xây tinh xá Kỳ Hoàn cúng dường Phật.

Ông Cấp Cô Độc trải vàng mua đất của Thái tử Kỳ Đà xây tịnh xá Kỳ Hoàn cúng dường Đức Phật và Tăng đoàn

Ông Cấp Cô Độc trải vàng mua đất của Thái tử Kỳ Đà xây tịnh xá Kỳ Hoàn cúng dường Đức Phật và Tăng đoàn

Vì vậy, để có được tài lộc một cách chân chính thì chúng ta phải tu tập, để tạo ra công đức, phước báu. Chúng ta có tài sản bằng chính bàn tay, khối óc của mình lao động thì tài sản ấy là chân chính và nằm trong phúc báu của mình. Ngược lại, nếu không có phúc báu thì chúng ta không có được tài sản. Cho nên, chúng ta thấy ở thế gian, có rất nhiều người mới sinh ra đã được sở hữu tài sản rất lớn từ gia đình, dòng họ. Đó chính là do phúc báu dự trữ có sẵn của họ. Còn có những người cũng có phúc báu nhưng họ phải làm thì quả phúc mới trổ quả.

Đức Phật cũng dạy cho những doanh nhân, muốn kinh doanh thành công thì phải dự trữ phúc báu. Phúc báu từ sự tu tập, chăm làm các việc phúc thiện, tu tập các công đức thì tài lộc sẽ được đầy đủ. 

Thần Tài chính là bản thân chúng ta

Khi chúng ta thực hiện lời Phật dạy, tu tập các công đức, tích lũy phước báu cho chính mình thì tài lộc tự đến, cho nên việc thờ Thần Tài là không cần thiết. Thần Tài chính là bản thân chúng ta, là bàn tay, khối óc, trí tuệ của chúng ta làm ra tài sản chân chính. 

Như chúng ta thấy trên thế giới, có rất nhiều tỷ phú, điển hình như Bill Gates, không thờ Thần Tài nhưng vẫn là tỷ phú giàu nhất nhì thế giới. Ngược lại, có nhiều người thờ Thần Tài nhưng vẫn rất nghèo.

Như vậy, công đức và phước báu là hai thứ sinh ra tài lộc cho chúng ta chứ không phải thờ Thần Tài đem đến tài lộc. Nếu không có công đức, phước báu thì chúng ta vẫn còn nghèo khổ, khó khăn. 

Tu tập là cách sinh ra công đức và phúc báu cho chúng ta

Tu tập là cách sinh ra công đức và phúc báu cho chúng ta

Cho nên, Đức Phật dạy, chúng ta phải tự mình tu tập sinh ra công đức và phước báu để có tài sản một cách chân chính. Việc thờ Thần Tài, cúng vía Thần Tài hay đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài để tài lộc đến hoàn toàn mê tín. Khi mê tín, chúng ta sẽ bị mất phước báu, không được lợi ích.

Vậy nên, khi giác ngộ lời Phật dạy, chúng ta nên bỏ việc thờ cúng Thần Tài. Ngày vía Thần Tài, chúng ta cũng không cần phải đi mua vàng khiến giá cả thị trường đột biến, ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế đất nước. 

Mong rằng, từ chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh, quý vị và các bạn sẽ hiểu và có được tài sản chân chính, bền vững cho mình và gia đình, không bị nặng nề bởi việc thờ cúng Thần Tài hay cúng lễ, mua vàng trong ngày vía Thần Tài sắp tới.

Bài liên quan
215
CHIA SẺ
Bình luận (66)

Đọc thêm

31 T10, 2023
31 T10, 2023
Hiểu đúng câu "Học tài thi phận" và bí kíp đặc biệt dành cho mọi sĩ tử

Học tài thi phận là gì? Quan niệm học tài thi phận có đúng không? Và làm sao để luôn đạt được kết quả cao trong các kỳ thi theo lời Phật dạy?

10 6193

Hiểu đúng câu 'Học tài thi phận' và bí kíp đặc biệt dành cho mọi sĩ tử

29 T1, 2023
29 T1, 2023
Quan niệm sai lầm khi thờ Thần Tài cần tránh

Hầu hết các gia đình kinh doanh đều có một góc riêng trong nhà để thờ Thần Tài. Nhưng thực tế không ít gia đình mắc phải sai lầm lớn trong việc thờ phụng này...

42 3615

Quan niệm sai lầm khi thờ Thần Tài cần tránh

15 T10, 2021
15 T10, 2021
Bí quyết kinh doanh thành công theo lời Phật dạy

Kinh doanh buôn bán không phải việc dễ làm. Vậy làm thế nào để đạt được kết quả kinh doanh thành công như ý muốn hoặc trên cả mong đợi?

35 3875

Bí quyết kinh doanh thành công theo lời Phật dạy

05 T5, 2021
05 T5, 2021
Bí quyết duy trì động lực và hứng thú trong công việc

Muốn duy trì hứng thú trong công việc thì chúng ta phải có cuộc cách mạng với bản thân mình. Cuộc cách mạng đó là gì?

112 6395

Bí quyết duy trì động lực và hứng thú trong công việc

04 T5, 2021
04 T5, 2021
Người đệ tử Phật phải có tính tiết kiệm

Dù là của ai chúng ta cũng phải tiết kiệm, dùng đúng, dùng đủ. Của Tam Bảo lại càng phải kỹ càng và tiết kiệm. Vậy quả báo của việc không biết tiết kiệm là gì?

84 4561

Người đệ tử Phật phải có tính tiết kiệm

31 T10, 2019
31 T10, 2019
Muốn có quý nhân phù trợ, nhất định phải làm được điều này

"Con được người ta nói là con có quý nhân phù trợ nên con thấy yên tâm hơn trong công việc. Nhưng không biết điều đó đúng hay sai ạ?"

70 7263

Muốn có quý nhân phù trợ, nhất định phải làm được điều này