0
13

Ý nghĩa hai cây chuối bên bàn thờ vong

Thờ cúng đúng Pháp, 21/5/2019 09:43
0
13

Con bạch Thầy, khi nhà có người mất thì bàn thờ vong phải có hai cây chuối. Con xin Thầy giải giúp cho chúng con!

Câu trả lời từ Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh:

Việc khi nhà có người mất thì các Thầy thường khuyên là mua mấy nải chuối tiêu xanh về thắp hương. Vì nải chuối tiêu xanh và cây chuối xanh ấy nó còn có tác dụng hóa giải được tử khí. Nhà có người chết thì có nhiều tử khí nó thoát ra. Nải chuối xanh, cây chuối xanh đó nó có tác dụng hóa giải bớt tử khí đi. Nải chuối để bên cạnh xác người mất ấy thì chúng ta không nên ăn, vì nó nhiễm cái tử khí rồi. Những nải chuối cúng ở mồ mả rồi nó nhiễm tử khí thì cũng không nên ăn. Chúng ta bố thí cho chim chóc gì nó ăn.
Cây chuối có tác dụng đấy là thứ nhất.

Thứ hai là chúng ta biết cây chuối nó có ý nghĩa. Tại sao lại là cây chuối? Chúng ta thấy cây chuối có thể bóc ra đến hết không còn gì. Cũng nói như thế. Nếu người mất là cha hoặc mẹ, ông, bà thì chúng ta là thế hệ là con, là cháu chẳng hạn. Ông bà, cha mẹ sẵn sàng bỏ hết cho mình cho đến không còn gì, đến hết thì thôi, cũng như cây chuối ấy. Dây chuối rất là dai, dẻo. Tàu lá chuối cũng thế. Tượng trưng cho tình của người mẹ, người cha đối với người con là không bao giờ đứt, không bao giờ bỏ. Chúng ta nhìn thấy tàu lá chuối khi héo không? Trong nó rất là thương, giống như người mẹ vậy. Bên thọ mai giá lễ người ta dùng hình tượng cây chuối để cắm lên đấy. Cây chuối rất gần gũi với dân Việt Nam tất nhiên là ở dân Việt Nam mình làm thôi, bên Anh, bên Mỹ người ta có làm đâu, nghe không?

Rồi người ta còn bắt phải buộc đai thế này. Rồi phải cha đưa mẹ đón. Đó là cái nghi lễ của mình. Tất nhiên đây là nghi lễ truyền thống nó có nét đẹp của nó, ý nghĩa của nó cho nên Thầy vẫn tán đồng để cho các Phật tử làm. Còn cái nào nó trở thành hủ tục không tốt thì ta bỏ. Ví dụ như hủ tục ngày xưa là phải lăn đường. Cha chết mẹ chết thì phải lăn đường lê la, rồi ra đến mộ phải nhảy xuống hố mới là thương bố thương mẹ. Gắng sức nhảy xuống một cái rồi người ta lôi lên lại nhảy xuống. Cũng có như thế đấy, nhưng bây giờ thì bỏ những cái đấy đi không cần thiết. Mình thương cha mẹ thì thiếu gì cách. Hay là ngày xưa thì phải xú tóc xú tai ra, không được chải đầu, phải đi chân đất. Ý là thương cha mẹ thì phải chẳng nghĩ gì đến thân thể mình, dép cũng không đi, vứt hết, tóc tai không chải, gương lược không soi ý là như vậy mới là thương. Còn bây giờ ai mà thật thương mà như thế được Thầy cũng tán thán. Nhưng nếu chải đầu chải tóc gọn gàng mà vẫn thương cha mẹ được thì Thầy cũng tán thán nghe không! Ngày xưa phong kiến người ta khắt khe đến vậy đấy, người ta kĩ như vậy đó. Cho nên việc cây chuối là như vậy, nếu mà không có cây chuối cũng không sao.

Bài liên quan
13
CHIA SẺ
Bình luận (0)

Đọc thêm

29 T7, 2022
29 T7, 2022
Sự thật về "tháng 7 cô hồn" mà ai cũng cần biết

“Cô hồn” là một danh từ trong Phật giáo. “Cô” là cô đơn, cô độc; “hồn” là vong hồn, người chết ra đi một mình, không có bất kỳ ai đi cùng cho nên gọi là cô hồn

39 60322

Sự thật về 'tháng 7 cô hồn' mà ai cũng cần biết

29 T7, 2022
29 T7, 2022
Cách cúng rằm tháng 7 và những lưu ý khi cúng rằm

Cúng Rằm tháng 7 là một ngày lễ truyền thống ý nghĩa của người dân Việt. Cúng rằm thế nào là đúng Pháp và lợi ích nhất? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này.

13 31726

Cách cúng rằm tháng 7 và những lưu ý khi cúng rằm

28 T7, 2022
28 T7, 2022
Giật đồ cúng cô hồn tháng 7: Tưởng may mắn nhưng đâu có ngờ...

Thực trạng giật đồ cúng cô hồn ở một vài địa phương lại trở thành vấn đề khiến nhiều người lo lắng và tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội.

14 2057

Giật đồ cúng cô hồn tháng 7: Tưởng may mắn nhưng đâu có ngờ...

26 T7, 2022
26 T7, 2022
3 điều cần biết về cúng cô hồn tháng 7

Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) hằng năm là dịp các gia chủ lập đàn lễ cúng tế cho các vong linh, cô hồn. Vậy khi cúng cô hồn chúng ta cần biết những điều gì?

38 11111

3 điều cần biết về cúng cô hồn tháng 7

01 T7, 2022
01 T7, 2022
Đốt vàng mã - “người âm” có nhận được không qua góc nhìn đạo Phật?

Đốt vàng mã để gửi xuống “cõi âm” cho người đã khuất từ lâu đã trở thành tập tục trong đời sống tâm linh người Việt. Vậy đốt vàng mã người âm nhận được?

51 37067

Đốt vàng mã - “người âm” có nhận được không qua góc nhìn đạo Phật?

01 T7, 2022
01 T7, 2022
Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

Thắp hương có nhiều quan niệm kiêng kỵ như: không dùng miệng thổi hương; không thắp hương vào ban đêm,...Những quan niệm trên có đúng theo góc nhìn Phật giáo?

16 31493

Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

30 T6, 2022
30 T6, 2022
Bốc bát hương thờ Phật, giải bát hương thần đất phải làm như thế nào?

Nay gia đình con đi theo Phật, hiểu được Phật pháp. Bố mẹ con muốn thỉnh quý Thầy về bốc bát hương thờ Phật ở trong nhà và giải bát hương thần đất, giải

1 971

Bốc bát hương thờ Phật, giải bát hương thần đất phải làm như thế nào?