27
136

Ý nghĩa hai cây chuối bên bàn thờ vong

Thờ cúng đúng Pháp, 21/5/2019 09:43
27
136

Con bạch Thầy, khi nhà có người mất thì bàn thờ vong phải có hai cây chuối. Con xin Thầy giải giúp cho chúng con!

Câu trả lời từ Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh:

Việc khi nhà có người mất thì các Thầy thường khuyên là mua mấy nải chuối tiêu xanh về thắp hương. Vì nải chuối tiêu xanh và cây chuối xanh ấy nó còn có tác dụng hóa giải được tử khí. Nhà có người chết thì có nhiều tử khí nó thoát ra. Nải chuối xanh, cây chuối xanh đó nó có tác dụng hóa giải bớt tử khí đi. Nải chuối để bên cạnh xác người mất ấy thì chúng ta không nên ăn, vì nó nhiễm cái tử khí rồi. Những nải chuối cúng ở mồ mả rồi nó nhiễm tử khí thì cũng không nên ăn. Chúng ta bố thí cho chim chóc gì nó ăn.
Cây chuối có tác dụng đấy là thứ nhất.

Thứ hai là chúng ta biết cây chuối nó có ý nghĩa. Tại sao lại là cây chuối? Chúng ta thấy cây chuối có thể bóc ra đến hết không còn gì. Cũng nói như thế. Nếu người mất là cha hoặc mẹ, ông, bà thì chúng ta là thế hệ là con, là cháu chẳng hạn. Ông bà, cha mẹ sẵn sàng bỏ hết cho mình cho đến không còn gì, đến hết thì thôi, cũng như cây chuối ấy. Dây chuối rất là dai, dẻo. Tàu lá chuối cũng thế. Tượng trưng cho tình của người mẹ, người cha đối với người con là không bao giờ đứt, không bao giờ bỏ. Chúng ta nhìn thấy tàu lá chuối khi héo không? Trong nó rất là thương, giống như người mẹ vậy. Bên thọ mai giá lễ người ta dùng hình tượng cây chuối để cắm lên đấy. Cây chuối rất gần gũi với dân Việt Nam tất nhiên là ở dân Việt Nam mình làm thôi, bên Anh, bên Mỹ người ta có làm đâu, nghe không?

Rồi người ta còn bắt phải buộc đai thế này. Rồi phải cha đưa mẹ đón. Đó là cái nghi lễ của mình. Tất nhiên đây là nghi lễ truyền thống nó có nét đẹp của nó, ý nghĩa của nó cho nên Thầy vẫn tán đồng để cho các Phật tử làm. Còn cái nào nó trở thành hủ tục không tốt thì ta bỏ. Ví dụ như hủ tục ngày xưa là phải lăn đường. Cha chết mẹ chết thì phải lăn đường lê la, rồi ra đến mộ phải nhảy xuống hố mới là thương bố thương mẹ. Gắng sức nhảy xuống một cái rồi người ta lôi lên lại nhảy xuống. Cũng có như thế đấy, nhưng bây giờ thì bỏ những cái đấy đi không cần thiết. Mình thương cha mẹ thì thiếu gì cách. Hay là ngày xưa thì phải xú tóc xú tai ra, không được chải đầu, phải đi chân đất. Ý là thương cha mẹ thì phải chẳng nghĩ gì đến thân thể mình, dép cũng không đi, vứt hết, tóc tai không chải, gương lược không soi ý là như vậy mới là thương. Còn bây giờ ai mà thật thương mà như thế được Thầy cũng tán thán. Nhưng nếu chải đầu chải tóc gọn gàng mà vẫn thương cha mẹ được thì Thầy cũng tán thán nghe không! Ngày xưa phong kiến người ta khắt khe đến vậy đấy, người ta kĩ như vậy đó. Cho nên việc cây chuối là như vậy, nếu mà không có cây chuối cũng không sao.

Bài liên quan
136
CHIA SẺ
Bình luận (27)

Đọc thêm

10 T8, 2023
10 T8, 2023
Cách cúng rằm tháng 7 và những lưu ý quan trọng

Cúng Rằm tháng 7 là một ngày lễ truyền thống ý nghĩa của người dân Việt. Cúng rằm thế nào để mang lại nhiều may mắn và không lo bị ông bà, tổ tiên trách quở?

23 50524

Cách cúng rằm tháng 7 và những lưu ý quan trọng

30 T4, 2023
30 T4, 2023
Sau 49 ngày, có cần để bàn vong và cúng cơm hàng ngày?

"Bạch Thầy, bố con mới mất, gia đình con có cần để bàn vong không hay đưa lên bàn thờ gia tiên và có phải cúng cơm hàng ngày đến hết 100 ngày không ạ?"

0 9653

Sau 49 ngày, có cần để bàn vong và cúng cơm hàng ngày?

21 T4, 2023
21 T4, 2023
Có nên thờ cây hương ngoài trời?

"Bạch Thầy, mong Thầy chỉ dạy cho con cách giải bát hương trước cửa do thầy bên tứ phủ bốc ạ. Con xin tri ân công đức của Thầy ạ."

18 4062

Có nên thờ cây hương ngoài trời?

06 T4, 2023
06 T4, 2023
Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

Thắp hương có nhiều quan niệm kiêng kỵ như: không dùng miệng thổi hương; không thắp hương vào ban đêm,...Những quan niệm trên có đúng theo góc nhìn Phật giáo?

62 41088

Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

31 T3, 2023
31 T3, 2023
Có được thờ chung Thổ Công và gia tiên vào một bát hương?

Câu hỏi: "Bạch Thầy! Nhà con thờ một bát hương trong đó thờ cả thổ công, gia tiên, con thờ như thế có được không hay là phải thờ riêng ạ?"

15 6058

Có được thờ chung Thổ Công và gia tiên vào một bát hương?

21 T2, 2023
21 T2, 2023
Bao sái bàn thờ: Đừng bỏ lỡ 7 điều này để cả năm may mắn

Trước khi bao sái ban thờ có phải khấn không? Có được lau dọn bàn thờ bằng nước lạnh và có được xê dịch, lau chùi bát hương?

9 18099

Bao sái bàn thờ: Đừng bỏ lỡ 7 điều này để cả năm may mắn

29 T1, 2023
29 T1, 2023
Đốt vàng mã - người âm có nhận được không?

Việc đốt vàng mã gửi xuống “cõi âm” tiêu tốn trung bình khoảng 50.000 tấn giấy mỗi năm, nhưng người đã khuất có nhận được không?

70 53345

Đốt vàng mã - người âm có nhận được không?