Câu hỏi về việc chọn ngày, giờ xuất hành:

Kính bạch Thầy! Mẹ con bảo rằng đầu năm đi ra ngoài phải chọn hướng, chọn giờ và không nên đi đâu xa vào các ngày mùng 3, mùng 7, 14, 23 âm lịch, đặc biệt là đi chùa. Điều đó có đúng không ạ? Con xin Thầy giải đáp giúp con được hiểu ạ!

Thầy Thích Trúc Thái Minh trả lời:

Kính thưa quý Phật tử!

Chọn hướng xuất hành dưới góc nhìn đạo Phật

Theo quan niệm của đạo Phật, điều này là mê tín. Trong hư không, phương hướng chỉ mang tính chất tương đối. Khi ở Trái Đất, ta bảo đây là hướng Đông nhưng khi ở mặt trăng ta lại bảo đấy không phải là hướng Đông. Hay ví như Thầy đứng ở góc có hướng nhìn thấy cái tivi đang ở hướng Đông, nhưng ở hướng nhìn của người khác thì cái tivi đó lại ở hướng Tây. Cho nên, các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc là tương đối và không ảnh hưởng đến chúng ta. Chúng ta làm nhà, làm cửa thì chọn hướng nào mát mẻ, không bị che chắn chứ không phải do một nguyên lý nào.

Quan niệm kiêng xuất hành ngày 5, 14, 23 có thật sự chính xác?

Chọn ngày, giờ xuất hành có giúp ta tránh được vận hạn?
Chọn ngày, giờ xuất hành có giúp ta tránh được vận hạn?

Còn việc không chọn đi vào các ngày mùng 3, mùng 7, 14, 23, trong thế gian có câu: “Mùng 5, 14, 23 đi chơi còn thiệt nữa là đi buôn.” Câu đó được truyền miệng từ người này sang người khác khiến cho ai cũng tránh đi những ngày ấy. Vì mọi người tránh nên Thầy thường chọn ngày mùng 5 là ngày cho Chư Tăng chùa Ba Vàng đi du xuân vì nghĩ ngày ấy không có ai đi nên đường vắng và an toàn. Hòa thượng Trúc Lâm cũng thế! Cụ thường chọn ngày 13, 17 để đi các công việc. Hay ngày xưa, chùa Lân động thổ vào đúng ngày mùng 7 tháng 7. Cho nên, quan niệm ngày giờ không phải là chân lý. Phật tử không nên đặt nặng ngày giờ mà chúng ta dự định đi ngày nào thì lên kế hoạch ngày đấy để cứ đến ngày công việc là đi.

Thực tế, chúng ta hay bị đau khổ vì chuyện ngày giờ. Bây giờ nếu đau bụng, đau ruột thừa cũng phải chọn ngày, chọn giờ nữa thì rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì cơ thể chúng ta nhiều vấn đề không thể chọn giờ được. Thầy từng đi CuBa, ở đó có múi giờ lệch so với Việt Nam gần như một ngày. Nếu đặt nặng vấn đề ngày giờ thì cùng ở trên Trái Đất, cùng một thời gian, hôm nay ở Việt Nam là ngày tốt còn ở Cu Ba là ngày không tốt hay sao? Cho nên, ngày giờ chỉ là mang tính chất tương đối. Nó không có tính chất quyết định tốt hay xấu mà tốt xấu là ở phúc nghiệp của mỗi chúng ta. Chúng ta có nghiệp ác thì nó sẽ trổ quả ác không kể ngày giờ.

Xem thêm: Bí quyết đổi mệnh mà không cần di cung

Làm thế nào để cầu nguyện được thành tựu?

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *