4
69

Tụng kinh gì ngày Tết để cả năm bình an?

Tu tập - Giác ngộ, 03/02/2022 09:27
4
69

Tụng kinh cầu an là một trong những hoạt động thiện lành thường được mọi người thực hành vào dịp đầu năm mới với mong muốn cầu bình an, tốt đẹp đến cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn, không biết rõ kinh nào phù hợp với người tại gia trong việc cầu an đầu năm mới bởi có ý kiến cho rằng là kinh Phổ Môn, ý kiến khác là kinh Dược Sư, chú Đại Bi, kinh Thủ Lăng Nghiêm…

Để có cái nhìn đúng đắn về việc này, kính mời quý Phật tử cùng đón đọc lời chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc tụng kinh

Như chúng ta đã biết, Đức Phật là đấng Thiên Nhân Sư tối tôn tối quý trong thế giới. Cho nên, những lời Ngài nói ra, được kết tập trong kinh điển đều phù hợp với chân lý, đúng với thực tại, soi sáng cho chúng sinh.

Vì vậy, việc tụng kinh còn là một thiện nghiệp. Bởi khi chúng ta ngồi tụng kinh thì thân chúng ta không làm việc ác, miệng tụng lời Phật dạy, ý tư duy theo lời kinh. Như thế, ba nghiệp thân - khẩu - ý đều được thiện lành, tốt đẹp. Việc thiện thì sẽ phát sinh ra phúc báu cho người làm. Vậy nên việc tụng kinh sẽ sinh ra quả phước, quả an vui cho người tụng đọc. Tuy nhiên, nếu thân ngồi trang nghiêm, miệng vẫn tụng kinh nhưng ý không để vào kinh, còn nghĩ lung tung thì ý ấy chưa thiện. Điều này sẽ khiến chúng ta chưa được trọn vẹn phước báu, công đức.

Tụng kinh sinh ra quả phước tốt đẹp cho người tụng đọc (ảnh minh họa)

Tụng kinh sinh ra quả phước tốt đẹp cho người tụng đọc (ảnh minh họa)

Tụng kinh gì để được lợi ích nhất?

Kinh Phật là kim ngôn ngọc ngữ của Phật, là những lời dạy rất quý báu, rất sâu sắc của Ngài để lại cho chúng ta tu tập. Cho nên đã là kinh Phật thì bài kinh nào cũng quý, kinh nào tụng cũng tốt. Không những thế, kinh Phật còn phù hợp với căn cơ của từng chúng sinh. Ngài để lại những bài kinh nói đến Pháp sâu xa, những diệu lý rất sâu xa như kinh Pháp Hoa, kinh Lăng Nghiêm nhưng cũng có những bài kinh ở mức độ bình dân để cho những người phổ thông cũng có thể nghe hiểu như Kinh nhân quả ba đời.

Bên cạnh đó, Pháp của Phật hay kinh Phật giống như thuốc chữa bệnh cho chúng sinh. Chúng sinh có bệnh gì thì dùng thuốc chữa bệnh đó. Cho nên không kinh nào quý hơn kinh nào, kinh nào chữa đúng tâm bệnh cho chúng sinh thì kinh ấy đều quý. Khi chúng ta đọc tụng kinh mà ta thâm nhập được vào trong tâm rồi ứng dụng thực hành thì rất quý.

Vậy nên, để nói tụng kinh gì được lợi ích thì chúng ta cần phải xem xét: kinh ấy phù hợp với ai và tụng lúc nào cho phù hợp. Ví như người mới sơ cơ học Phật thì phải biết về nhân, quả, ba thời quá khứ - hiện tại - vị lai thì nên tụng đọc, thông hiểu kinh Nhân quả ba đời và bắt đầu biết bỏ ác, làm lành. Vì thế, việc tụng đọc một bài kinh phù hợp với nhận thức để chúng ta hiểu được và thực hành được thì kinh đó mới đem lại lợi ích. Bởi nếu chỉ tụng kinh thì cũng có lợi ích nhưng không được đầy đủ bằng việc hành trì kinh.

Theo truyền thống Phật giáo Đại thừa - Phật giáo phát triển thì người ta phân định một số bộ kinh để tụng vào những duyên khác nhau. Ví dụ khi cầu an thì thường tụng kinh Phổ Môn nói về Đức Quán Thế Âm Bồ Tát thị hiện 32 ứng thân cứu khổ cứu nạn độ chúng sinh. Còn khi cầu siêu thì các bộ kinh Di Đà, kinh Địa Tạng thường được tụng đọc. Còn khi bị bệnh tật thì chúng ta thường tụng đọc kinh Dược Sư,...

Kinh Dược Sư là một trong những bộ kinh phù hợp với người tại gia

Kinh Dược Sư là một trong những bộ kinh phù hợp với người tại gia

Ngày Tết nên tụng kinh gì?

Hằng năm, vào những ngày đầu xuân, người Việt Nam thường mong cầu bình an, may mắn trong năm mới. Vì vậy, việc cầu an là một nhu cầu chính đáng của con người, ai sinh ra đời cũng mong muốn cuộc đời được bình an. Bình an này cũng thuộc “ngũ phúc” mà chúng ta hướng đến, mong mỏi gồm: Phú quý (giàu sang); khang ninh (bình an, không có tai ương, hoạn họa), trường thọ, danh thơm tiếng tốt và thiện chung (chết an lành).

Tuy nhiên, theo lý nhân duyên nghiệp quả của nhà Phật, an hay nguy xuất phát từ nghiệp của chúng ta. Chúng ta có nghiệp cũ, có duyên hiện tại và những duyên mới tạo. Chúng cộng lại với nhau cho ra quả an hay nguy, sướng hay khổ cho mỗi người. Cho nên những quả an vui, may mắn, tốt lành thường phải từ nhân thiện, nghiệp thiện mà ra.

Việc tụng kinh là một thiện nghiệp nên trong những ngày Tết chúng ta có tu tập, tụng kinh tức là thiện nghiệp thì đều rất tốt. Bởi nếu những ngày Tết chúng ta chỉ có vui chơi, ăn uống thì hao tổn phước báu rất lớn. Trong những ngày này, là người Phật tử có đức tin nơi Tam Bảo thì chúng ta nên sắp xếp thời gian tu tập bằng việc tụng kinh, lễ Phật, sám hối, lấy thời khóa tụng kinh để giữ tâm mình. Và trong những ngày Tết, chúng ta tụng kinh nào cũng đều tốt cả. Đặc biệt, sẽ thật tuyệt nếu cả nhà chúng ta, mở đầu năm mới có thể cùng nhau tụng một thời kinh rồi cùng nhau ứng dụng thực hành. Mở đầu năm mới bằng những việc làm phúc lành thì cả năm sẽ được phúc lành.

Các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau tụng kinh và ứng dụng thực hành lời Phật dạy (ảnh minh họa)

Các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau tụng kinh và ứng dụng thực hành lời Phật dạy (ảnh minh họa)

Chúng ta có thể tụng những bài kinh đơn giản như kinh Tam Bảo nói về công đức to lớn của Tam Bảo hay kinh Điềm Lành nói về những thiện nghiệp mà một người Phật tử nên tu tập,... Như vậy, những ngày vui xuân vui Tết chúng ta vẫn giữ được đạo tâm, không bị hao tổn phước báu mà lại được tăng trưởng công đức, phước báu. Bên cạnh đó, việc tụng kinh không chỉ lợi ích cho người sống mà còn lợi ích đến cả những người đã mất. Các vong linh, quỷ thần ở xung quanh chúng ta nghe được kinh cũng sẽ được giác ngộ, được lợi ích. Không những thế, khi chư Thiên, chư Thần nghe được kinh Phật, họ rất cung kính và hoan hỷ phụng hành. Cho nên khi chúng ta đọc tụng kinh cũng có thể khiến họ được nghe kinh, giác ngộ và hộ trì cho chúng ta được tốt đẹp.

Qua sự giảng giải của Thầy Thích Trúc Thái Minh, hy vọng quý Phật tử có được tri kiến đúng đắn về việc đọc tụng kinh điểm sao cho lợi ích nhất. Chúng ta không cần chấp vào việc đọc kinh gì mà nên chọn những bài kinh phù hợp với nhận thức, hoàn cảnh của mình để có thể học hiểu lời Phật dạy. Từ đó ứng dụng thực hành lời dạy của Ngài vào cuộc sống của chính mình thì chắc chắn tâm sẽ được chuyển hóa. Và khi tâm chuyển hóa thì nghiệp được chuyển hóa, từ đó bệnh tật có thể được tiêu tan, tuổi thọ kéo dài, an lành và hạnh phúc.

Bài liên quan
69
CHIA SẺ
Bình luận (4)

Đọc thêm

05 T2, 2023
05 T2, 2023
Quan điểm “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” - Đúng hay sai?

Câu nói “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” cho chúng ta thấy người Việt đặc biệt coi trọng lễ cúng Rằm này. Vậy đối với đạo Phật thì Rằm tháng Giêng có phải lễ quan trọng nhất trong năm không?

32 8426

Quan điểm “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” - Đúng hay sai?

28 T1, 2023
28 T1, 2023
Vía là gì? Người “nặng vía” có xui không?

Không phải ai cũng biết “vía” là gì, tại sao nói “trộm vía”, “nặng vía” đem lại xui xẻo? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây...

5 119

Vía là gì? Người “nặng vía” có xui không?

27 T1, 2023
27 T1, 2023
Trả nợ tào quan là gì? Trả nợ tào quan có hết khổ?

Trả nợ tào quan được coi là cách chuyển hóa khổ đau. Thế nhưng, việc làm này có thực sự lợi ích hay không thì nhiều người không biết rõ đúng sai...

0 281

Trả nợ tào quan là gì? Trả nợ tào quan có hết khổ?

22 T1, 2023
22 T1, 2023
Cách chúc Tết ý nghĩa, tăng trưởng phúc lành đầu xuân

Chúc Tết thế nào để không chỉ những người xung quanh cảm thấy an lành mà chính bản thân chúng ta được phúc báu thì không phải ai cũng biết.

3 72

Cách chúc Tết ý nghĩa, tăng trưởng phúc lành đầu xuân

07 T1, 2023
07 T1, 2023
Kiêng kỵ trong ngày Tết: Xóa tan lo lắng, đón Tết thư thái (Phần 2)

Tiếp nối Phần 1, mời quý vị cùng tìm hiểu sự thật về những điều kiêng kỵ ngày Tết để không còn lo lắng, sợ hãi, đón Tết an lành trong bài viết dưới đây qua sự chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh!

0 116

Kiêng kỵ trong ngày Tết: Xóa tan lo lắng, đón Tết thư thái (Phần 2)

07 T1, 2023
07 T1, 2023
Kiêng kỵ ngày Tết: Có thực sự đáng sợ như lời đồn? (Phần 1)

Đầu xuân năm mới, ai ai cũng mong muốn mọi sự suôn sẻ, tốt đẹp đến với bản thân và gia đình mình, từ đó nảy sinh ra rất nhiều điều kiêng kỵ vì quan điểm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên nếu lỡ phạm phải điều kiêng kỵ thì rất lo lắng, bất an, sợ hãi…

5 7800

Kiêng kỵ ngày Tết: Có thực sự đáng sợ như lời đồn? (Phần 1)

24 T12, 2022
24 T12, 2022
Tu khổ hạnh: Thái tử Tất Đạt Đa tu thế nào và tại sao Ngài chọn pháp môn này?

Nếu Thái tử Tất Đạt Đa không đi qua sự tu tập khổ hạnh này thì làm sao sau này, Ngài có thể chiết phục được ngoại đạo?

42 6438

Tu khổ hạnh: Thái tử Tất Đạt Đa tu thế nào và tại sao Ngài chọn pháp môn này?