14
112

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Tu tập - Giác ngộ, 04/02/2023 00:46
14
112

Nhân quả là quy luật tất yếu của vũ trụ, vì thế mỗi hành động của chúng ta dù thiện hay ác sẽ nhận được kết quả tương ứng. Mỗi bức tranh nhân quả dưới đây là mỗi khía cạnh khác nhau, phác họa những mô tả hành động và kết quả nhận được, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết của nhân - quả đang hiện hữu trong cuộc sống.

Kính mời quý vị và các bạn cùng đón xem và tìm hiểu thêm về nội dung của các bức tranh nhân quả qua sự chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh.

tranh-nhan-qua-ve-tai-san

Giảng giải: Những người kiếp trước không biết bố thí, không biết cúng dường, không biết giúp đỡ ai thì ăn mặc sẽ bị thiếu thốn nghèo khổ. Còn ai sinh ra được vào gia đình giàu có là do kiếp trước họ đã bố thí nhiều. Bố thí bằng những việc như giúp đỡ người nghèo, cho họ quần áo, gạo, tiền. Chúng ta nhìn thấy những ông bà ăn mày, ăn xin nghèo khổ thì chúng ta bớt tiền ăn quà của mình để biếu các cụ, các ông, bà. Cho nên, Đức Phật mới dạy, người nào hay giúp kẻ nghèo khổ, cho họ ăn uống, áo quần thì người ấy sẽ được đầy đủ, không bị nghèo đói.

Hoặc chúng ta đi đến chùa, cúng dường Tam Bảo. Ai sớt bát cúng dường chư Tăng thì người đó sẽ được rất nhiều phước báu. Dù chỉ cúng dường một dúm cơm cũng có thể giúp chúng ta nhiều kiếp về sau thoát khỏi đói khổ và không bị sinh vào nhà nghèo khổ.

tranh-nhan-qua-ve-giau-co

Giảng giải: Nhà cao cửa rộng là có nhà lầu, xe hơi… Những người kiếp này, họ sinh ra trong gia đình có điều kiện, ở nhà cao cửa rộng thì chúng ta biết rằng kiếp trước họ thường lên chùa cúng thí gạo nuôi dưỡng chư Tăng tu hành.

tranh-nhan-qua-ve-nha-cua

Giảng giải: Những người kiếp này họ có phước, có lộc, họ được rất nhiều điều tốt đẹp là do kiếp trước họ hay lập nhà, xây cất chùa, lập am, cất những nhà mát cho người đi đường.

Ví dụ có người phát tâm dựng một cái chòi hay cái quan ở đường để cho khách đi đường xa có chỗ trú chân, không bị nắng, không bị mưa thì những người như thế, kiếp sau họ được rất nhiều phước lộc.

tranh-nhan-qua-ve-dung-nhan

Giảng giải: Trong kinh Đức Phật dạy: “Tướng mạo xinh đẹp do nhân gì? Đời trước hoa tươi dâng cúng Phật”. Con trai muốn được đẹp trai, con gái muốn được xinh gái thì hãy dâng hoa tươi lên cúng Phật. Bên cạnh đó, chúng ta không nên cau có, cãi láo thì mình sẽ không bị quả báo xấu xí.

tranh-nhan-qua-ve-gia-dinh

Giảng giải: Trong kinh Đức Phật dạy ai trong kiếp trước thường hay đánh bẫy chim, bắt chim bố, chim mẹ, làm cho chim con ở nhà mất bố, mất mẹ và chết đói, khiến gia đình nó tan nát thì kiếp này họ phải trả quả báo là bị mồ côi cha, mẹ từ sớm.

tranh-nhan-qua-ve-benh

Giảng giải: Chúng ta tích cực phóng sinh thì chúng ta được thêm phúc báu là được sống lâu. Nếu chúng ta nhìn thấy con vật bị bắt thì chúng ta nên mua và phóng sinh. Trước khi phóng sinh thì có thể niệm Phật cho con vật ấy, không cần làm nhiều nghi thức.

tranh-nhan-qua-ve-tho-mang

Giảng giải: Mạng yểu tức là chết non. Kiếp trước người nào sát sinh nhiều thì kiếp này sinh ra không được sống thọ, có khi chỉ năm tuổi, bảy tuổi thôi cũng chết rồi. Do đó, chúng ta muốn được sống lâu, khỏe mạnh thì chúng ta không được sát sinh. Sát sinh nhiều, giết hại nhiều, kể cả giết người nữa thì kiếp sau mình sinh ra sẽ bị quả báo chết yểu, không được sống lâu.

tranh-nhan-qua-ve-benh-tat

Giảng giải: Những người đời nay sinh ra bệnh tật nhiều: như bị hen, bị què tay chân, đau mắt, sưng phổi từ lúc bé là do kiếp trước thường đánh đập, hại chúng sinh. Đánh đập là chúng ta nuôi mèo đánh mèo, nuôi chó đá chó rồi giết hại các con vật trong nhà thì kiếp sau, chúng ta bị quả báo sinh ra rất nhiều bệnh.

tranh-nhan-qua-ve-benh

Giảng giải: Kiếp này, có những người họ ít bị bệnh tật là do kiếp trước họ thường cho thuốc, cứu giúp người bệnh. Thấy ai ốm đau là họ cho thuốc, thấy ai bệnh tật là họ chăm sóc. Vậy nên, chúng ta cũng thế, thấy ai ốm đau, chúng ta mang thuốc đến và chăm sóc họ. Nhất là khi thấy bố mẹ ốm thì chúng ta cạo gió, bóp chân, bóp tay cho bố mẹ.

Khi Thầy còn bé, mẹ của Thầy bị thấp khớp nên Thầy thường xuyên bóp chân cho bà. Chúng ta biết bóp chân cho mẹ, bấm huyệt cho bố thì ngay trong kiếp này mình cũng được khỏe mạnh.

tranh-nhan-qua-ve-chet-choc

Giảng giải: Người lấp hang rắn, chuột thì khiến chúng nó không ra được, phải bị chết đói. Cũng vậy, nếu chúng ta lấp hang của các con vật khác (ví dụ dế mèn, kiến…) thì sau này chúng ta cũng bị quả báo chết đói.

Trong kinh Phật có kể một câu chuyện về 5 Sư Thầy từ nước ngoài đi về Ấn Độ để thăm Đức Phật Thích Ca. Do đi đường xa nên 5 vị Sư ghé vào một bản làng để xin khất thực. Sau khi thọ thực xong thì các Thầy vào trong núi và nghỉ trong hang để sáng mai đi tiếp. Nửa đêm hôm đó, có một trận động đất rất lớn khiến tảng đá to ở trên núi lăn xuống rồi bịt kín cửa hang. Vì hòn đá quá to nên dù ai dùng cách gì cũng không đẩy hòn đá đi được. 5 Thầy đành ở trong hang chờ chết vì không có cách nào ra khỏi hang được.

Đúng 7 ngày sau, cũng vào nửa đêm xảy ra một trận động đất rất lớn, làm cho tảng đá lăn đi khỏi hang. Khi đó, các Thầy lò dò từ trong hang bước ra. Ai cũng xanh lả, gầy trơ xương vì 7 ngày chịu đói. Sau khi được dân làng chăm sóc, sức khỏe các Thầy dần bình phục thì các Thầy tiếp tục lên đường đi thăm Đức Phật.

Đức Phật là bậc Toàn giác nên Ngài đã sớm biết mọi chuyện; nhưng Ngài vẫn ân cần hỏi thăm các Thầy về chuyến đi vừa rồi. Đáp lại lời Đức Phật, các Thầy kể lại câu chuyện mình bị mắc nạn trong hang và xin Đức Phật chỉ dạy về nhân quả của việc này.

Đức Phật dạy rằng, tiền kiếp của các Thầy là năm chú bé chăn trâu, khi nhìn thấy con rắn thằn lằn nên rủ nhau đuổi bắt con rắn, khiến nó phải sợ và chui vào một cái hang. Lúc này, 5 chú bé liền lấy que chọc nhưng con rắn mãi không ra nên họ đã lấy tảng đá bịt kín cửa hang để con rắn không ra được. Đúng 1 tuần sau đó, 5 chú bé quay lại chỗ chăn trâu và chợt nhớ ra tuần trước mình đã lấy đá bịt kín cửa hang con rắn. Liền đó, 5 chú bé cậy hòn đá, mở cửa hang cho con rắn. Do 7 ngày bị bỏ đói nên con rắn gầy như xác ve, mắt lờ đờ. Thấy con rắn như vậy, 5 chú bé động lòng thương, liền thả rắn đi, không giết nó nữa.

Đức Phật bảo, do nhân duyên kiếp trước như vậy nên kiếp này, các Thầy bị tảng đá lấp kín cửa hang. Nếu kiếp trước các Thầy giết con rắn hoặc con rắn bị chết thì kiếp này cả 5 năm Thầy sẽ bị chết trong hang. Nhưng rất may là vì con rắn ấy chưa chết, các Thầy không giết nó nên các Thầy thoát được khỏi hang.

Từ lời Phật dạy về nhân quả thiện - ác, chúng ta hiểu rằng, việc làm ác sẽ đưa đến quả báo ác như tai nạn, bị bệnh tật, đói khổ, bị thua thiệt, thất bại…; việc làm thiện sẽ đưa đến quả báo thiện như được khỏe mạnh, thông minh, trí tuệ, may mắn, học giỏi, thành công, được giàu sang, phú quý.

Mong rằng, qua lời giảng về bộ tranh nhân quả của Thầy Thích Trúc Thái Minh, ai ai cũng hiểu được nhân quả, từ đó thực hành nhân quả và rèn luyện đạo đức như lời Phật dạy để được tốt đẹp trong hiện tại và tương lai.

Bài liên quan
112
CHIA SẺ
Bình luận (14)

Đọc thêm

21 T9, 2023
21 T9, 2023
Tam Bảo - Ruộng phúc màu mỡ ở thế gian

“Tam Bảo” là ba ngôi vị quý báu gồm Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo. Tam Bảo có Tam Bảo bên ngoài và Tam Bảo ngay trong tâm mỗi chúng ta.

33 508

Tam Bảo - Ruộng phúc màu mỡ ở thế gian

11 T9, 2023
11 T9, 2023
Vô thường là gì? Làm thế nào để bình thản đối diện?

Vô thường là điều nhiều người hay nhắc đến khi những người thân yêu mất hoặc đổ vỡ trong chuyện tình cảm,... Làm thế nào để bình thản đối diện với nó?

88 14047

Vô thường là gì? Làm thế nào để bình thản đối diện?

11 T7, 2023
11 T7, 2023
Làm sao để vong linh thai nhi siêu thoát?

Nên làm gì với thai nhi sau khi phá để giảm bớt tội lỗi và có lợi cho vong thai là câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.

35 34167

Làm sao để vong linh thai nhi siêu thoát?

08 T7, 2023
08 T7, 2023
03 câu chuyện nhân quả báo ứng khẩu nghiệp - nhất định phải đọc

Sau đây là những câu chuyện nhân quả báo ứng khẩu nghiệp khiến quý vị thừa nhận rằng nhân quả là có thật và chết chưa phải đã chấm hết.

79 2083

03 câu chuyện nhân quả báo ứng khẩu nghiệp - nhất định phải đọc

05 T7, 2023
05 T7, 2023
Phá thai ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của phụ nữ?

Phá thai là vấn nạn khiến bất kỳ ai cũng phải giật mình mỗi khi nhắc đến. Vậy nguyên nhân phá thai là gì? Theo quan điểm đạo Phật, quả báo của phá thai ra sao?

83 68454

Phá thai ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của phụ nữ?

01 T7, 2023
01 T7, 2023
Tại sao vong linh thai nhi đi theo mẹ?

Sự thật có phải vong linh thai nhi chỉ đi theo mẹ hay không? Cùng tìm hiểu vấn đề qua bài viết dưới đây!

27 14025

Tại sao vong linh thai nhi đi theo mẹ?

01 T6, 2023
01 T6, 2023
6 tâm cần có để phát khởi "hạt giống Bồ đề" trong mỗi chúng ta

Phước báu của phát khởi tâm Bồ đề vô cùng to lớn cho nên Thầy Thích Trúc Thái Minh có chia sẻ 06 nhân duyên để phát khởi được hạt giống Bồ Đề dũng mãnh nhất

21 3864

6 tâm cần có để phát khởi 'hạt giống Bồ đề' trong mỗi chúng ta