11
84

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Tu tập - Giác ngộ, 04/02/2023 00:46
11
84

Nhân quả là quy luật tất yếu của vũ trụ, vì thế mỗi hành động của chúng ta dù thiện hay ác sẽ nhận được kết quả tương ứng. Mỗi bức tranh nhân quả dưới đây là mỗi khía cạnh khác nhau, phác họa những mô tả hành động và kết quả nhận được, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết của nhân - quả đang hiện hữu trong cuộc sống.

Kính mời quý vị và các bạn cùng đón xem và tìm hiểu thêm về nội dung của các bức tranh nhân quả qua sự chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh.

tranh-nhan-qua-ve-tai-san

Giảng giải: Những người kiếp trước không biết bố thí, không biết cúng dường, không biết giúp đỡ ai thì ăn mặc sẽ bị thiếu thốn nghèo khổ. Còn ai sinh ra được vào gia đình giàu có là do kiếp trước họ đã bố thí nhiều. Bố thí bằng những việc như giúp đỡ người nghèo, cho họ quần áo, gạo, tiền. Chúng ta nhìn thấy những ông bà ăn mày, ăn xin nghèo khổ thì chúng ta bớt tiền ăn quà của mình để biếu các cụ, các ông, bà. Cho nên, Đức Phật mới dạy, người nào hay giúp kẻ nghèo khổ, cho họ ăn uống, áo quần thì người ấy sẽ được đầy đủ, không bị nghèo đói.

Hoặc chúng ta đi đến chùa, cúng dường Tam Bảo. Ai sớt bát cúng dường chư Tăng thì người đó sẽ được rất nhiều phước báu. Dù chỉ cúng dường một dúm cơm cũng có thể giúp chúng ta nhiều kiếp về sau thoát khỏi đói khổ và không bị sinh vào nhà nghèo khổ.

tranh-nhan-qua-ve-giau-co

Giảng giải: Nhà cao cửa rộng là có nhà lầu, xe hơi… Những người kiếp này, họ sinh ra trong gia đình có điều kiện, ở nhà cao cửa rộng thì chúng ta biết rằng kiếp trước họ thường lên chùa cúng thí gạo nuôi dưỡng chư Tăng tu hành.

tranh-nhan-qua-ve-nha-cua

Giảng giải: Những người kiếp này họ có phước, có lộc, họ được rất nhiều điều tốt đẹp là do kiếp trước họ hay lập nhà, xây cất chùa, lập am, cất những nhà mát cho người đi đường.

Ví dụ có người phát tâm dựng một cái chòi hay cái quan ở đường để cho khách đi đường xa có chỗ trú chân, không bị nắng, không bị mưa thì những người như thế, kiếp sau họ được rất nhiều phước lộc.

tranh-nhan-qua-ve-dung-nhan

Giảng giải: Trong kinh Đức Phật dạy: “Tướng mạo xinh đẹp do nhân gì? Đời trước hoa tươi dâng cúng Phật”. Con trai muốn được đẹp trai, con gái muốn được xinh gái thì hãy dâng hoa tươi lên cúng Phật. Bên cạnh đó, chúng ta không nên cau có, cãi láo thì mình sẽ không bị quả báo xấu xí.

tranh-nhan-qua-ve-gia-dinh

Giảng giải: Trong kinh Đức Phật dạy ai trong kiếp trước thường hay đánh bẫy chim, bắt chim bố, chim mẹ, làm cho chim con ở nhà mất bố, mất mẹ và chết đói, khiến gia đình nó tan nát thì kiếp này họ phải trả quả báo là bị mồ côi cha, mẹ từ sớm.

tranh-nhan-qua-ve-benh

Giảng giải: Chúng ta tích cực phóng sinh thì chúng ta được thêm phúc báu là được sống lâu. Nếu chúng ta nhìn thấy con vật bị bắt thì chúng ta nên mua và phóng sinh. Trước khi phóng sinh thì có thể niệm Phật cho con vật ấy, không cần làm nhiều nghi thức.

tranh-nhan-qua-ve-tho-mang

Giảng giải: Mạng yểu tức là chết non. Kiếp trước người nào sát sinh nhiều thì kiếp này sinh ra không được sống thọ, có khi chỉ năm tuổi, bảy tuổi thôi cũng chết rồi. Do đó, chúng ta muốn được sống lâu, khỏe mạnh thì chúng ta không được sát sinh. Sát sinh nhiều, giết hại nhiều, kể cả giết người nữa thì kiếp sau mình sinh ra sẽ bị quả báo chết yểu, không được sống lâu.

tranh-nhan-qua-ve-benh-tat

Giảng giải: Những người đời nay sinh ra bệnh tật nhiều: như bị hen, bị què tay chân, đau mắt, sưng phổi từ lúc bé là do kiếp trước thường đánh đập, hại chúng sinh. Đánh đập là chúng ta nuôi mèo đánh mèo, nuôi chó đá chó rồi giết hại các con vật trong nhà thì kiếp sau, chúng ta bị quả báo sinh ra rất nhiều bệnh.

tranh-nhan-qua-ve-benh

Giảng giải: Kiếp này, có những người họ ít bị bệnh tật là do kiếp trước họ thường cho thuốc, cứu giúp người bệnh. Thấy ai ốm đau là họ cho thuốc, thấy ai bệnh tật là họ chăm sóc. Vậy nên, chúng ta cũng thế, thấy ai ốm đau, chúng ta mang thuốc đến và chăm sóc họ. Nhất là khi thấy bố mẹ ốm thì chúng ta cạo gió, bóp chân, bóp tay cho bố mẹ.

Khi Thầy còn bé, mẹ của Thầy bị thấp khớp nên Thầy thường xuyên bóp chân cho bà. Chúng ta biết bóp chân cho mẹ, bấm huyệt cho bố thì ngay trong kiếp này mình cũng được khỏe mạnh.

tranh-nhan-qua-ve-chet-choc

Giảng giải: Người lấp hang rắn, chuột thì khiến chúng nó không ra được, phải bị chết đói. Cũng vậy, nếu chúng ta lấp hang của các con vật khác (ví dụ dế mèn, kiến…) thì sau này chúng ta cũng bị quả báo chết đói.

Trong kinh Phật có kể một câu chuyện về 5 Sư Thầy từ nước ngoài đi về Ấn Độ để thăm Đức Phật Thích Ca. Do đi đường xa nên 5 vị Sư ghé vào một bản làng để xin khất thực. Sau khi thọ thực xong thì các Thầy vào trong núi và nghỉ trong hang để sáng mai đi tiếp. Nửa đêm hôm đó, có một trận động đất rất lớn khiến tảng đá to ở trên núi lăn xuống rồi bịt kín cửa hang. Vì hòn đá quá to nên dù ai dùng cách gì cũng không đẩy hòn đá đi được. 5 Thầy đành ở trong hang chờ chết vì không có cách nào ra khỏi hang được.

Đúng 7 ngày sau, cũng vào nửa đêm xảy ra một trận động đất rất lớn, làm cho tảng đá lăn đi khỏi hang. Khi đó, các Thầy lò dò từ trong hang bước ra. Ai cũng xanh lả, gầy trơ xương vì 7 ngày chịu đói. Sau khi được dân làng chăm sóc, sức khỏe các Thầy dần bình phục thì các Thầy tiếp tục lên đường đi thăm Đức Phật.

Đức Phật là bậc Toàn giác nên Ngài đã sớm biết mọi chuyện; nhưng Ngài vẫn ân cần hỏi thăm các Thầy về chuyến đi vừa rồi. Đáp lại lời Đức Phật, các Thầy kể lại câu chuyện mình bị mắc nạn trong hang và xin Đức Phật chỉ dạy về nhân quả của việc này.

Đức Phật dạy rằng, tiền kiếp của các Thầy là năm chú bé chăn trâu, khi nhìn thấy con rắn thằn lằn nên rủ nhau đuổi bắt con rắn, khiến nó phải sợ và chui vào một cái hang. Lúc này, 5 chú bé liền lấy que chọc nhưng con rắn mãi không ra nên họ đã lấy tảng đá bịt kín cửa hang để con rắn không ra được. Đúng 1 tuần sau đó, 5 chú bé quay lại chỗ chăn trâu và chợt nhớ ra tuần trước mình đã lấy đá bịt kín cửa hang con rắn. Liền đó, 5 chú bé cậy hòn đá, mở cửa hang cho con rắn. Do 7 ngày bị bỏ đói nên con rắn gầy như xác ve, mắt lờ đờ. Thấy con rắn như vậy, 5 chú bé động lòng thương, liền thả rắn đi, không giết nó nữa.

Đức Phật bảo, do nhân duyên kiếp trước như vậy nên kiếp này, các Thầy bị tảng đá lấp kín cửa hang. Nếu kiếp trước các Thầy giết con rắn hoặc con rắn bị chết thì kiếp này cả 5 năm Thầy sẽ bị chết trong hang. Nhưng rất may là vì con rắn ấy chưa chết, các Thầy không giết nó nên các Thầy thoát được khỏi hang.

Từ lời Phật dạy về nhân quả thiện - ác, chúng ta hiểu rằng, việc làm ác sẽ đưa đến quả báo ác như tai nạn, bị bệnh tật, đói khổ, bị thua thiệt, thất bại…; việc làm thiện sẽ đưa đến quả báo thiện như được khỏe mạnh, thông minh, trí tuệ, may mắn, học giỏi, thành công, được giàu sang, phú quý.

Mong rằng, qua lời giảng về bộ tranh nhân quả của Thầy Thích Trúc Thái Minh, ai ai cũng hiểu được nhân quả, từ đó thực hành nhân quả và rèn luyện đạo đức như lời Phật dạy để được tốt đẹp trong hiện tại và tương lai.

Bài liên quan
84
CHIA SẺ
Bình luận (11)

Đọc thêm

23 T3, 2023
23 T3, 2023
Sát sinh là gì? Tránh sát sinh được lợi ích thế nào?

Không sát sinh là một trong năm giới người Phật tử tại gia cần giữ gìn để có được cuộc sống an lành, hạnh phúc. Tại sao Đức Phật lại chế ra giới này để những người đệ tử thực hành?

27 7429

Sát sinh là gì? Tránh sát sinh được lợi ích thế nào?

12 T3, 2023
12 T3, 2023
Công đức của người làm đẹp, tôn tạo tôn tướng Đức Phật, Bồ Tát

“Người này thường sanh nhà thuộc dòng tộc vua Thánh Chuyển Luân có thế lực lớn, hoặc sanh ở dòng Bà La Môn tịnh hạnh, hoặc nhà giàu sang không tạo tội nặng..."

5 286

Công đức của người làm đẹp, tôn tạo tôn tướng Đức Phật, Bồ Tát

10 T3, 2023
10 T3, 2023
Xá Lợi Phật là gì? Tại sao cúng dường Xá Lợi Phật sinh ra phước báu lớn?

Xá Lợi Phật là bảo vật thiêng liêng, vô cùng quý báu được kết tinh từ các công đức Ba La Mật của Đức Phật, từ giới - định - tuệ, từ giải thoát - giải thoát tri kiến mà thành

7 3216

Xá Lợi Phật là gì? Tại sao cúng dường Xá Lợi Phật sinh ra phước báu lớn?

07 T3, 2023
07 T3, 2023
Thấm thía những lời dạy cuối cùng của Đức Phật trước khi Ngài ra đi

Trước giây phút Đức Phật nhập Niết bàn, tất cả vạn vật chìm vào trong màn đêm u tối, đau buồn, không biết sẽ nương tựa vào đâu. Bởi Đức Thế Tôn là ánh sáng lớn, là con mắt lớn dẫn đường cho chúng sinh. Nhưng với lòng từ bi vô lượng, Đức Thế Tôn đã để lại cho hậu thế những lời di giáo cuối cùng. Đó chính là kim chỉ nam soi sáng cho chúng sinh sau này.

11 3732

Thấm thía những lời dạy cuối cùng của Đức Phật trước khi Ngài ra đi

06 T3, 2023
06 T3, 2023
Không thể bỏ qua: 04 câu chuyện về lòng từ bi của Đức Phật trước khi nhập Niết Bàn

4 câu chuyện đầy xúc động, tràn đầy lòng từ bi vô lượng của Đức Thế Tôn trước khi Ngài nhập Niết Bàn: Đức Phật thọ nhận món nấm độc, tôn giả A Nan với bát...

4 1035

Không thể bỏ qua: 04 câu chuyện về lòng từ bi của Đức Phật trước khi nhập Niết Bàn

28 T2, 2023
28 T2, 2023
Niết bàn là gì? Người nào có thể chứng đắc Niết bàn

Niết bàn là một thực tại có thật, là trạng thái của tâm khi đã diệt hết các phiền não, sạch tất cả vô minh, tham, sân si. Niết bàn đồng nghĩa với thoát khỏi đau khổ...

40 5895

Niết bàn là gì? Người nào có thể chứng đắc Niết bàn

21 T2, 2023
21 T2, 2023
Tam tai là gì? Cách hóa giải tam tai đúng nhất

Tam tai thường được biết đến là ba tai họa diễn ra liên tiếp trong ba năm, mang lại nhiều bất an, sợ hãi. Nhưng thực chất vận hạn này rất dễ hóa giải, chỉ cần quý vị hiểu đúng về nó và làm theo cách dưới đây!

3 81

Tam tai là gì? Cách hóa giải tam tai đúng nhất