31
107

Mắc kẹt trong suy nghĩ tiêu cực - làm sao để vượt qua?

Tu tập - Giác ngộ, 09/11/2022 14:43
31
107

Bất cứ ai cũng có thể có suy nghĩ tiêu cực và nếu chúng ta không biết cách giải quyết chúng thì bản thân sẽ gặp rất nhiều rắc rối như: mất tập trung, luôn bị mắc kẹt trong suy nghĩ và không tìm được lối thoát. 

Vậy làm thế nào để chuyển hóa các suy nghĩ tiêu cực để chúng ta tích cực hơn? 

Để giải đáp được câu hỏi đó, kính mời quý Phật tử cũng theo dõi bài giảng dưới đây qua lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh để hiểu thêm về hiện tượng suy nghĩ tiêu cực dưới góc nhìn Phật giáo.

Thế nào là suy nghĩ tiêu cực?

Suy nghĩ tiêu cực là suy nghĩ theo hướng xấu, không thấy sáng sủa, không tốt đẹp, không có tương lai, không có sự vươn lên; là suy nghĩ thụt lùi, thoái lui, nghĩ đến thất bại, nghĩ đến những bi đát.

Nguồn gốc suy nghĩ tiêu cực theo giáo lý nhà Phật

1. Tiền kiếp

Trong giáo lý nhà Phật, mọi việc xảy ra đều có luật nhân quả, nghiệp báo. Con người chúng ta là một tiến trình của nhân quả và nghiệp báo. Thân tâm hiện tại của chúng ta: cao hay thấp, trắng hay đen, xấu hay đẹp, cấu tạo bên trong cơ thể, cho đến não bộ… đều chịu ảnh hưởng của nghiệp báo tiền kiếp mà chính chúng ta đã gây tạo nên. 

Chúng ta cũng biết rằng não bộ cực kỳ quan trọng trong việc tư duy, bởi não bộ cũng gọi là ý căn, rất quan trọng trong việc tư duy của mỗi con người. Cho nên, những người trong kiếp này có một bộ não tư duy kém là do kiếp trước, có thể họ đã từng tạo ra nhiều nghiệp xấu như ham thích dục lạc, uống nhiều bia rượu. 

Ngược lại, có những người trong kiếp này, họ có một não bộ rất tuyệt vời, thông minh sáng láng, tính toán công việc đâu ra đấy, học một biết mười,… là do tiền kiếp họ biết chăm chỉ tu tập, học hành, rèn luyện.  

Có người được trí thông minh, tính toán công việc tốt… là do họ tiền kiếp họ đã chăm chỉ học tập, rèn luyện mình (ảnh minh họa)

Có người được trí thông minh, tính toán công việc tốt… là do họ tiền kiếp họ đã chăm chỉ học tập, rèn luyện mình (ảnh minh họa)

Hoặc trong tiền kiếp, nếu chúng ta từng: cản trở những việc lành của người, ganh ghét hãm hại những người tài đức, cản trở phá hại những bậc chân nhân, chân tu, làm những việc ác, những việc mờ tối, lừa gạt hại người,... thì theo nhân quả, những nghiệp ác ấy sẽ dẫn đến kiếp này, não bộ và tâm trạng của chúng ta luôn ở trong tình trạng suy nghĩ theo hướng tiêu cực không thoát ra được. Giống như chiếc máy tính được lập trình sẵn những “phần mềm” buồn, chán đời, than thở, rầu rĩ… vậy.

2. Hiện tại

Nếu trong hiện tại này, chúng ta sống buông thả ăn chơi vô độ, trác táng, làm khổ người, khiến cha mẹ phiền não thì những việc làm xấu ấy cũng tác động tâm thức của chúng ta khiến chúng ta rơi vào tình trạng tiêu cực.

Bên cạnh đó, việc gieo các nhân xấu như trên sẽ đưa đến quả báo cho chúng ta là không được gia đình yêu thương, cha mẹ khó chịu, anh em không ưa từ đó khiến chúng ta rơi vào tình trạng tiêu cực.

Theo nhân quả, có những người ngay từ khi ở trong thai mẹ đã chịu cảnh cha mẹ không yêu thương nhau, mẹ rơi vào tình trạng trầm cảm cũng là do họ có các duyên ác nên mới phải chịu quả báo ấy. Đó có thể là trong kiếp quá khứ, họ sống bất hiếu với cha mẹ cho nên kiếp này khi sinh ra, bản thân sẽ bị rơi vào hoàn cảnh cha mẹ ghét bỏ, hắt hủi.

>>> Xem thêm: Hiểu đúng về quy luật nhân quả để thay đổi cuộc đời

Cách vượt qua các suy nghĩ tiêu cực 

Con người chúng ta khác máy tính là chúng ta có thể tự nâng cấp mình, Nếu chúng ta đang phải chịu nghiệp từ tiền kiếp, luôn bị suy nghĩ tiêu cực, trí óc không linh hoạt thì kiếp này chúng ta phải tự nâng cấp mình bằng cách tu tập và rèn luyện. Phật Pháp chính là phương tiện giúp chúng ta chuyển hóa nghiệp bệnh.

1. Sám hối, tu tập, giao tiếp với nhiều người có tinh thần lạc quan 

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rằng muốn chuyển nghiệp thì phải tích cực tu tập, phát nguyện thành tâm sám hối những ác nghiệp tiền kiếp. Đồng thời, chúng ta tạo cho bản thân nếp sống kỷ luật, sống nghiêm túc, giờ nào việc đó và nên tiếp xúc với những người lạc quan, yêu đời, tinh tấn. 

Chúng ta nên gần gũi với những người bạn vui vẻ, tinh tấn (ảnh minh họa)

Chúng ta nên gần gũi với những người bạn vui vẻ, tinh tấn (ảnh minh họa)

2. Không xem những văn hóa phẩm bi lụy

Không xem, không nghe những phim, truyện, nhạc phẩm bi thương, bi lụy, tình cảm ướt át vì phim ảnh, sách báo thể loại như vậy làm chúng ta yếu người đi, làm chúng ta ủy mị, bi lụy, không còn khí thế tu tập nữa. 

Cho nên, trong ngày tu Bát quan trai giới, chúng ta không được nghe ca múa, hát, xướng nhạc linh tinh, nhạc đời vì không có lợi ích cho tâm trí chúng ta.

3. Đọc kinh, nghe Pháp để tưới tẩm tâm hồn

Chúng ta cũng nên chịu khó đọc kinh Phật, nghe các bài giảng của chư Tăng để tưới tẩm tâm hồn. Việc này có thể khó thay đổi ngày một ngày hai vì bao nhiêu kiếp chúng ta đã gieo các nhân xấu. Cho nên, muốn chuyển hóa bản thân thì chúng ta phải chịu khó, kiên trì, ý thức tích cực vươn lên để lập trình lại cho tâm thức của mình được mới mẻ thì chúng ta sẽ hết suy nghĩ tiêu cực.

Ghi chép Pháp giúp tâm hồn chúng ta được tưới tẩm những hạt giống tốt đẹp

Ghi chép Pháp giúp tâm hồn chúng ta được tưới tẩm những hạt giống tốt đẹp

>>> Xem thêm: Phật dạy về 5 lợi ích của việc nghe Pháp

Qua lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh, chúng ta đều hiểu được suy nghĩ tiêu cực bắt nguồn từ những việc làm bất thiện của bản thân ở quá khứ và hiện tại, và nếu chúng ta chăm chỉ tu tập, sống tích cực sẽ đẩy lùi được các suy nghĩ tiêu cực. Hy vọng rằng qua bài viết này, quý Phật tử sẽ áp dụng được lời Thầy dạy vào cuộc sống, gặt hái được nhiều trái ngọt trên con đường tu học Phật Pháp.

Bài liên quan
107
CHIA SẺ
Bình luận (31)

Đọc thêm

07 T12, 2023
07 T12, 2023
Ngũ phúc là gì? Cách tạo ra ngũ phúc để năm mới may mắn, sung túc

Ngũ phúc lâm môn là 5 điều phúc chạy vào cửa nhà. Đó là khỏe mạnh và sống lâu; giàu có; gia đình hạnh phúc; danh tiếng; trí tuệ sáng suốt

0 1

Ngũ phúc là gì? Cách tạo ra ngũ phúc để năm mới may mắn, sung túc

07 T11, 2023
07 T11, 2023
Áp lực cuộc sống: 04 cách vượt qua để sống thảnh thơi

Áp lực cuộc sống về tiền bạc, công việc, gia đình,... là nỗi bất an, mệt mỏi của nhiều người. Và trên đây là 4 cách để vượt qua áp lực trong cuộc sống

68 476

Áp lực cuộc sống: 04 cách vượt qua để sống thảnh thơi

04 T10, 2023
04 T10, 2023
Giữ giới được 5 điều tốt đẹp ai cũng mong muốn

Giới là viên ngọc như ý, có thể đáp ứng được tất cả mong mỏi của mọi người. Giới cũng là nền tảng đạo đức căn bản trong Phật giáo.

65 832

Giữ giới được 5 điều tốt đẹp ai cũng mong muốn

23 T9, 2023
23 T9, 2023
Hiểu đúng về quy y Tam Bảo - Phát nguyện quy y Tam bảo để có phúc lành

Quy y Tam Bảo là quay về nương tựa Tam Bảo. Trong đó, “quy” là quay về; “y” nghĩa là nương tựa; “Tam Bảo” là ba ngôi vị quý báu: Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo

24 1159

Hiểu đúng về quy y Tam Bảo - Phát nguyện quy y Tam bảo để có phúc lành

22 T9, 2023
22 T9, 2023
Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Tranh nhân quả mô tả hành động và kết quả nhận được, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết của nhân - quả đang hiện hữu trong cuộc sống

15 6289

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

21 T9, 2023
21 T9, 2023
Tam Bảo - Ruộng phúc màu mỡ ở thế gian

“Tam Bảo” là ba ngôi vị quý báu gồm Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo. Tam Bảo có Tam Bảo bên ngoài và Tam Bảo ngay trong tâm mỗi chúng ta.

107 1544

Tam Bảo - Ruộng phúc màu mỡ ở thế gian

11 T9, 2023
11 T9, 2023
Vô thường là gì? Làm thế nào để bình thản đối diện?

Vô thường là điều nhiều người hay nhắc đến khi những người thân yêu mất hoặc đổ vỡ trong chuyện tình cảm,... Làm thế nào để bình thản đối diện với nó?

183 14859

Vô thường là gì? Làm thế nào để bình thản đối diện?