17
70

Hành trình cai nghiện ma túy dưới ánh sáng Phật Pháp

Chuyển hóa khổ đau, 05/5/2021 14:14
17
70
hanh-trinh-cai-nghien-ma-tuy-duoi-anh-sang-phat-phap

“… Từ một thằng nghiện ma túy, mình đã thoát được ra; từ một thằng nghèo cơ bần mà cuộc sống hiện tại của mình dù không quá giàu có nhưng cũng đã ổn định hơn rất nhiều. Mình như từ bóng tối bước ra ánh sáng. Mình nghĩ đó đều nhờ hồng ân Tam Bảo, chứ bình thường không thể có được.” - Bạn Trần Phú Đức chia sẻ.
Ma túy từ nhiều năm nay đã gây ra cái chết và bi kịch cho rất nhiều gia đình và xã hội. Bởi vậy, đa số mọi người đều nghĩ, đã sử dụng ma túy thì khó mà thoát khỏi sự lệ thuộc vào nó. Thế nhưng, câu chuyện của bạn Trần Phú Đức, sinh năm 1992, quê ở Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa là một minh chứng điển hình cho việc cai nghiện thành công và làm lại cuộc đời nhờ ánh sáng Phật Pháp.
Từ một người con ngoan đến một “thằng nghiện”...
Trước khi dính vào ma túy, Phú Đức được dân làng biết đến là một người con ngoan, người chồng tốt trong gia đình, không cờ bạc, rượu chè. Nhưng đến đầu năm 2016, Phú Đức đua đòi với bạn bè, bước vào con đường nghiện ma túy. Kể từ đó, Đức trở thành một con người khác, không tu chí làm ăn, ngày đêm đắm chìm trong khoái cảm do ma túy mang tới. Khi tài sản khánh kiệt, không vay mượn được của ai nữa, Đức bỏ nhà, một mình vào Nam đi đánh giày để kiếm tiền mua thuốc. Mỗi ngày đối với Đức chỉ là làm sao có tiền, làm sao có thuốc, chứ không hề có một ý niệm về giá trị của cuộc sống.

Quá trình cai nghiện tại nhà...

Trước đây, Đức là một người không biết, không tin Phật Pháp, chỉ có bố mẹ vợ và vợ Đức là Phật tử thuận thành, tu học dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng chùa Ba Vàng. Đến khi cai nghiện ma túy, anh được gia đình gieo duyên với Pháp của Phật.
Đắm chìm trong khói thuốc gần một năm, trong giây phút tỉnh táo, nghĩ đến cha mẹ, vợ con chịu bao đau khổ vì mình, Đức quyết tâm cai thuốc. Nhưng khi cai thuốc quá gian nan, tưởng chừng không thể vượt qua được, không biết bấu víu vào đâu, Đức gọi điện cho bố vợ, xin bố đưa ra chùa, nhờ nhà chùa giúp đỡ. Bố vợ Đức liên lạc với chư Tăng chùa Ba Vàng và được hướng dẫn rằng, khi nào Đức dứt thuốc một phần thì đưa về chùa.
Khi cai thuốc ở nhà, vì sợ ảnh hưởng đến tâm thần, nên Đức chỉ uống một liều thuốc hỗ trợ cai nghiện, rồi phải tự mình “cai sống”. Những cơn đói thuốc hành hạ, đầu óc Đức mê mờ, không nghĩ được điều gì, người mệt mỏi. Gia đình Đức thậm chí còn chuốc rượu cho say, để giúp Đức cắt cơn. Trong suốt quá trình ấy, Đức được “nhốt” trong một căn phòng và nghe những đĩa VCD, DVD mà gia đình thỉnh từ chùa Ba Vàng về, với mong muốn kinh Phật sẽ giúp Đức lắng tâm, vượt qua sự thèm muốn thuốc.
Nương nhờ cửa Phật, quyết dứt thuốc
Sau 2 tuần ở nhà, khi những cơn nghiện đã giảm 50%, tháng 03/2017, Phú Đức được gia đình đưa về chùa Ba Vàng.
Những ngày đầu tiên ở chùa là một thử thách rất lớn với Đức. Đức bộc bạch: “Đang ở ngoài nghiện ngập bê tha, vào chùa phải theo khuôn khổ, phải ăn chay thì làm sao chịu được? Nhiều lần mình muốn về. Nhưng mình lại nghĩ, giờ về cũng chết. Tại sao bao nhiêu người ở đây làm được? Mình cũng phải làm được…”. Vậy là Đức tập thích nghi với cuộc sống ở chùa và cơ thể dần hồng hào trở lại, tinh thần bình ổn. Từ đây, Đức bắt đầu tìm hiểu Phật Pháp.
Sau một thời gian, với niềm tin tâm linh vào nhân quả, Đức hiểu rằng, kiếp này mình bị nghiệp khổ như vậy là do kiếp trước đã làm nhiều việc bất thiện, khiến người khác đau khổ. Vì thế, Đức thành tâm sám hối và tích cực tạo lập công đức nơi Tam Bảo để hồi hướng về phần tâm linh đang tác động trên hiện tượng của mình.
Ở chùa, cứ chiều chiều, Đức lại lên cơn thèm thuốc. Lúc này, Đức nghĩ “giờ thèm thì sao, mình đang ở chùa mà”, rồi tư duy về nhân quả, về tác hại nếu mình tiếp tục hút thuốc, rồi lên thời khóa sám hối. Tiếng chuông câu kệ vang lên, như đánh sâu vào tâm khảm, xóa tan đi những dục vọng, giúp Đức vượt qua cơn thèm khát đang gặm nhấm mình.
Một tháng sau, Đức có nhân duyên được nghe Sư Phụ giảng Pháp. Pháp thoại đặc biệt đó đã thêm hướng tư duy, tiếp thêm động lực cho Đức khi lên những cơn thèm thuốc: “Bài đầu tiên mình được nghe Sư Phụ giảng là quay về tâm. Mình tư duy lời Sư Phụ thấy đúng quá. Lúc lên cơn thèm, nhớ thuốc phiện, mình nhớ lời dạy của Sư Phụ quay về tâm, nhận diện đây là tâm thèm khát thuốc phiện, phải lọc bỏ tâm xấu ấy đi, phải quán sát hơi thở của mình. Dần dần như thế, sau khoảng 3, 4 tháng là hết luôn, tự nhiên không còn cảm giác thèm thuốc nữa”.
Bên cạnh đó, khi ở chùa, Đức cũng nhận được sự quan tâm tận tình từ chư Tăng bổn tự. Đức cảm kích: “Mình có một nguồn lực rất lớn. Có lẽ kiếp trước, mình kính mến chư Tăng nên kiếp này mới được thân cận, gần gũi. Ở ngoài đời, biết mình là thằng nghiện, ai cũng đánh giá, xa lánh. Nhưng các Sư luôn gần gũi, hỏi mình thấy trong người làm sao, động viên mình vượt qua. Vì động lực đó, mình mới có thể ở chùa lâu như thế”.
Ở chùa 8 tháng, được sống trong tình yêu thương của chư Tăng và được thấm nhuần giáo Pháp của Phật, Đức đã cai nghiện ma túy thành công, sống có ý chí và nghị lực hơn.
Đối trị với những cơn thèm thuốc khi về đời
Đối với người từng nghiện ma túy, cảm giác thèm thuốc sẽ trỗi lên mạnh mẽ khi đến những nơi từng hút, gặp những người nghiện và Đức cũng vậy. Đức chia sẻ: “Những lúc như vậy, mình lại nhớ lời dạy của Sư Phụ, biết đó là khổ, phải vượt qua nó. Mình cũng gọi điện cho Sư Ông Bảo Thắng và được sự chỉ dạy là quay về mình, khởi tâm thương những người đang vướng phải ma túy và sám hối nghiệp của mình. Sau mấy lần như vậy, cuối cùng mình đã không còn cảm giác gì và giờ đây tâm mình đã kiên cố. Đó đều là nhờ hồng ân Tam Bảo”.

Bạn Trần Phú Đức cùng con gái học Phật Pháp qua bài giảng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Bạn Trần Phú Đức cùng con gái học Phật Pháp qua bài giảng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Đức cai nghiện thành công, mang lại niềm vui, hạnh phúc rất lớn cho gia đình. Đức luôn tâm niệm rằng: “Mình nghĩ nếu không ra chùa Ba Vàng, được nghe Sư Phụ giảng và được sự động viên rất lớn từ chư Tăng mà ở nhà tiếp tục cai nghiện thì mình không bao giờ cai nghiện ma túy được hoàn toàn. Vì đã dính vào ma tuý thì khó có thể thoát ra được, nhưng gặp được Phật Pháp, mình nhận ra con ma nằm ở trong tâm mình chứ không phải đâu đến, mình phải loại bỏ và diệt nó khỏi tâm. Sau những lần nghe Pháp từ Sư Phụ, cuối cùng mình đã chiến thắng. Mình tri ân Sư Phụ cùng chư Tăng rất nhiều”.

Gia đình bạn Trần Phú Đức chụp hình lưu niệm trong lần về chùa Ba Vàng tu học

Gia đình bạn Trần Phú Đức chụp hình lưu niệm trong lần về chùa Ba Vàng tu học

Bạn Uông Thị Ánh (ở giữa) - vợ của Trần Phú Đức cũng là một Phật tử tu học tại chùa Ba Vàng. Khi sắp xếp được công việc và gia đình, Ánh thường về chùa tu học hoặc làm công quả tại chùa

Bạn Uông Thị Ánh (ở giữa) - vợ của Trần Phú Đức cũng là một Phật tử tu học tại chùa Ba Vàng. Khi sắp xếp được công việc và gia đình, Ánh thường về chùa tu học hoặc làm công quả tại chùa

Vậy là ánh sáng Phật Pháp đã soi tỏ, dẫn lối Đức bước ra khỏi bóng tối cuộc đời. Từ ngày làm lại cuộc đời với 2 bàn tay trắng, Đức tu chí làm ăn. Đến nay, vợ chồng Đức đã có cuộc sống kinh tế dư giả, trả hết những khoản nợ vay khi nghiện và xây dựng được một cơ ngơi khang trang. Cả gia đình dù ở xa chùa nhưng luôn cố gắng tu học từ xa. Có lẽ, Đức đang cố gắng sống tốt để bù đắp lại những sai lầm của tuổi trẻ và để báo đáp hồng ân Tam Bảo đã cứu Đức có được cuộc đời như ngày nay.

Tùy hỷ quý Phật tử đã áp dụng lời Đức Phật dạy, tinh tấn tu tập và đã có được kết quả an lành ngay trong hiện tại. Đức Phật dạy: "Pháp của ta, đến để thấy (thực hành), đem lại kết quả thiết thực hạnh phúc ngay trong hiện tại"

Chúc quý Phật tử luôn tinh tấn thực hành lời Đức Phật dạy để có thật nhiều niềm hạnh phúc an lạc hơn nữa, cho tới ngày thành tựu Vô Thượng Bồ Đề.

Bài liên quan
70
CHIA SẺ
Bình luận (17)

Đọc thêm

05 T5, 2022
05 T5, 2022
Sự xuất hiện của Đức Phật là điểm tựa vững chắc của cuộc đời con

Từ đó, chị tìm nghe những bài giảng Pháp của Sư Phụ và càng nghe càng thấy thấm. Chị Quyên chia sẻ thêm: “Giọng Thầy truyền cảm, ấm áp, phân tích cặn kỹ

1 42

Sự xuất hiện của Đức Phật là điểm tựa vững chắc của cuộc đời con

03 T5, 2022
03 T5, 2022
Bệnh phình lòng động mạch thân tạng sát gốc biến mất vi diệu nhờ tu tập Phật Pháp

Các Bác sĩ nói mai sẽ hội chẩn lại để đặt stent vì nếu đặt stent thì con sẽ phải đặt 11 cái trở lên nhưng lại rất khó vì nó sát gốc động mạch....

5 874

Bệnh phình lòng động mạch thân tạng sát gốc biến mất vi diệu nhờ tu tập Phật Pháp

01 T5, 2022
01 T5, 2022
Chuyển nghiệp tai biến chảy máu não, nguy cơ mổ não và sống thực vật cả đời sau khi phát nguyện sám hối và tu tập, sau 7 ngày sức khỏe liền hồi phục!

Các bác sĩ cũng khuyên gia đình nên chuyển em con lên tuyến trên, vì tình trạng nguy cấp, cần phải mổ não ngay. Nếu không, máu còn tiếp tục chảy thì ổ máu chảy

2 612

Chuyển nghiệp tai biến chảy máu não, nguy cơ mổ não và sống thực vật cả đời sau khi phát nguyện sám hối và tu tập, sau 7 ngày sức khỏe liền hồi phục!

15 T4, 2022
15 T4, 2022
Bệnh tiền đình chuyển hóa vi diệu nhờ tu tập lễ Ngũ Bách Danh và đàn Chẩn Tế

Khi chuẩn bị vào đàn lễ Ngũ Bách Danh lúc 20h, bỗng dưng con hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng rồi người lịm dần đến ngất. Cũng may trước khi ngất, con kịp ...

3 55

Bệnh tiền đình chuyển hóa vi diệu nhờ tu tập lễ Ngũ Bách Danh và đàn Chẩn Tế

15 T4, 2022
15 T4, 2022
Những giấc mơ về bị giết chết, ra máu bất thường được chuyển hóa ngay sau đàn chẩn tế 108

Trước 3 ngày diễn ra đàn chẩn tế vào ngày 15/11/Tân Sửu, chị Quanh liên tục nằm mơ thấy những hiện tượng bất thường: Đêm đầu tiên, chị mơ thấy chồng mình đang ở cùng mà cứ đòi giết chị

16 4593

Những giấc mơ về bị giết chết, ra máu bất thường được chuyển hóa ngay sau đàn chẩn tế 108

11 T4, 2022
11 T4, 2022
Chuyển hóa bệnh tăng tiểu cầu và vượt qua suy nghĩ tự tử khi tu tập bài số 8 của chùa Ba Vàng

Mỗi tháng 1 lần con đi khám ở các bác sĩ đầu ngành khác nhau, bác sĩ nào cũng trả lời con là sống chung với căn bệnh tăng tiểu cầu đến suốt đời...

7 1153

Chuyển hóa bệnh tăng tiểu cầu và vượt qua suy nghĩ tự tử khi tu tập bài số 8 của chùa Ba Vàng

11 T4, 2022
11 T4, 2022
Các bệnh cấp tính của chồng và mối quan hệ của gia đình với con rể được chuyển hóa nhờ Đàn chẩn tế Lễ Ngũ Bách Danh

Cơn đau bụng của chồng con vẫn càng ngày càng tăng, không hề thuyên giảm. Chồng con cứ quật từ trên giường, lao xuống đất, đầu liên tục đập vào tường...

5 731

Các bệnh cấp tính của chồng và mối quan hệ của gia đình với con rể được chuyển hóa nhờ Đàn chẩn tế Lễ Ngũ Bách Danh