4
39

Chư Tăng chùa Ba Vàng tiếp nối Phật Hoàng Trần Nhân Tông - thực hành hạnh đầu đà cao quý

Xuất gia - Hạnh đầu đà, 15/12/2021 19:05
4
39

Phật Hoàng Trần Nhân Tông - một vị vua đứng đầu đất nước với quyền lực, danh vọng đỉnh cao nhưng Ngài đã từ bỏ ngai vàng để tu khổ hạnh ở nơi Yên Tử non cao rừng thẳm, đầu trần chân đất, ăn rau răm, hạt dẻ, uống nước suối. Đó không phải là chuyện bình thường, phải có nghị lực phi thường, sự quyết chí dũng mãnh cùng sự tu hành đầu đà khổ luyện nhiều kiếp, Ngài mới có thể dấn thân theo con đường mà Đức Phật Thích Ca đã đi.

“Đầu đà” theo tiếng Phạn nghĩa là pháp tu khổ hạnh. Vào thời Đức Phật còn tại thế, không chỉ Đức Phật mà hầu hết đệ tử của Đức Phật đều thọ hạnh đầu đà và người đệ tử thực hành hạnh đầu đà đệ nhất là Tôn giả Ma Ha Ca Diếp. Đức Phật và các vị Thánh đệ tử là người đi trước, dẫn lối mở đường cho hàng hậu thế sau này, trong đó phải kể đến vua Trần Nhân Tông.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông - vị vua minh quân, vị tu sĩ được người đời kính trọng (hình minh họa)

Phật Hoàng Trần Nhân Tông - vị vua minh quân, vị tu sĩ được người đời kính trọng (hình minh họa)

Đức vua Trần Nhân Tông sinh ngày 11/11 âm lịch năm Mậu Ngọ (1258), là con trưởng của vua Trần Thánh Tông. Sinh thời, Đức vua Trần Nhân Tông có tướng mạo rất phi phàm. Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, khi vừa sinh ra, thân của Ngài có màu sắc hoàng kim, nước da vàng sáng rất đẹp, nên gọi Ngài là Phật kim. Như đã có thiện duyên sâu dày với Phật Pháp từ nhiều kiếp trước, ngay từ khi còn nhỏ tuổi, vua Trần Nhân Tông đã rất mến mộ đạo Phật, tự mình tìm hiểu chuyên sâu và dấn thân thực hành theo lời Phật dạy.

Dù ngồi trên ngai vàng quyền quý, có vợ đẹp con ngoan nhưng Ngài vẫn luôn hướng nguyện xuất gia cầu đạo, đến Yên Tử tu hành. Bởi đối với Ngài, giáo lý đạo Phật là nơi cứu khổ độ sinh, là điểm tựa để xây dựng đạo đức xã hội, đất nước thịnh hưng, nhân dân ấm no. Ngài từng nói rằng: “Khi theo Phật Pháp, ta mới thực sự vận dụng hết khả năng của mình để cống hiến, cảm hóa chúng sinh. Từ đó mà tạo phúc cho bách tính”.

Sau 14 năm trị vì đất nước, năm Quý Tỵ (1293), Ngài nhường ngôi cho con là Trần Thuyên (tức vua Trần Anh Tông) và lên ngôi Thái thượng hoàng, chuẩn bị con đường xuất gia tu hành.

Đến tháng 10 năm Kỷ Hợi (1299), Ngài xuất gia tu hành ở núi Yên Tử (nay thuộc tỉnh Quảng Ninh), lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà, thực hành miên mật 12 hạnh đầu đà như thời Đức Phật còn tại thế: 1. Ở nơi A lan nhã (rừng núi thanh vắng); 2. Thường đi khất thực; 3. Khất thực tuần tự, không phân biệt giàu nghèo; 4. Mỗi ngày chỉ ăn một bữa; 5. Ăn uống có điều độ; 6. Sau buổi trưa không dùng các chất bổ dưỡng; 7. Mặc y chắp vá; 8. Chỉ dùng có ba y; 9. Ở những nơi nghĩa trang; 10. Nghỉ ngơi bên gốc cây; 11. Ngồi chỗ khoảng đất trống; 12. Chỉ ngồi chứ không nằm.

Bỏ ngai vàng Phật Hoàng Trần Nhân Tông xuất gia vào núi Yên Tử tu hạnh đầu đà (hình minh họa)

Bỏ ngai vàng Phật Hoàng Trần Nhân Tông xuất gia vào núi Yên Tử tu hạnh đầu đà (hình minh họa)

Không chỉ kế thừa, tự mình thực hành đầu đà mà Ngài còn khai sáng ra dòng Thiền Trúc Lâm để giữ gìn và truyền thừa phương pháp tu hạnh đầu đà cao quý của Đức Phật để lại cho hàng đệ tử như Tôn giả Pháp Loa, Tôn giả Huyền Quang… và Tăng chúng thời sau. Không chỉ vậy, Ngài còn mang giáo lý đạo Phật truyền bá sâu rộng trong nhân gian, dạy nhân dân biết sống theo 10 điều thiện, giữ gìn ngũ giới.

Trong những năm tháng Ngài còn tại thế, Ngài thường chuyên tu ở núi Yên Tử. Từng có thời gian, Ngài cùng Tăng chúng thực hành hạnh đầu đà tại khu rừng trên dãy Thành Đẳng (bắt nguồn từ dãy Yên Tử), thuộc địa phận thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh ngày nay. Và điều trùng hợp là trải qua hàng trăm năm sau đó, chính tại chùa Ba Vàng - ngôi cổ tự thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, Thầy Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng Ni tiếp nối dòng thiền và thực hành pháp đầu đà cao quý như thời Đức Phật còn tại thế.

Tâm ý của Đức Phật Hoàng Nhân Tông đối với Phật giáo nước nhà chính là Ngài thực hành Pháp đầu đà, khiến cho Phật Pháp được lưu truyền lâu dài ở Việt Nam, nhân dân được hạnh phúc. Bởi Đức Phật đã từng dạy: “Nếu hạnh đầu đà này được ở đời thì Pháp của Ta cũng sẽ được lâu dài ở đời. Nếu có Pháp ở đời, thì thiên đạo tăng thêm, ba đường ác liền giảm. Cũng vậy, thánh Tu Đà Hoàn, Tư Đà Hàm, A Na Hàm, đạo Tam thừa đều còn ở đời”.

Theo lời Đức Phật dạy, nếu chư Tăng thực hành Pháp đầu đà thì các bậc Thánh sẽ xuất hiện; những người tán thán, hộ trì, đảnh lễ, cúng dường các bậc tu hạnh đầu đà sẽ được phước báo sinh lên cõi Trời và rời xa ba đường ác. Đó là điều rất quý báu mà pháp hạnh đầu đà và người thực hành pháp đầu đà mang lại cho chúng sinh.

Chư Tăng chùa Ba Vàng nối tiếp dòng thiền Trúc Lâm mà Sư Tổ để lại

Chư Tăng chùa Ba Vàng nối tiếp dòng thiền Trúc Lâm mà Sư Tổ để lại

Hiểu được lời Đức Phật cùng tâm ý của chư Tổ truyền trao, Thầy Thích Trúc Thái Minh cũng tâm nguyện xây dựng Tăng đoàn như thời Đức Phật còn tại thế, không được 10 phần thì cũng mong được 5, 6 phần để làm sao giữ gìn những phẩm chất tốt đẹp của người tu và mong cầu Tăng chúng trong kiếp này sẽ có những người đắc Thánh quả, giữ gìn được đạo Pháp, làm lợi lạc cho chúng sinh.

Nhẫn chịu mưa gió, bão bùng chư Tăng vẫn miên mật tu tập làm lợi ích cho chúng sinh

Nhẫn chịu mưa gió, bão bùng chư Tăng vẫn miên mật tu tập làm lợi ích cho chúng sinh

Vì vậy hiện nay, dưới sự giáo dưỡng của Thầy Thích Trúc Thái Minh, Tăng chúng chùa Ba Vàng đang ngày đêm miên mật thực hành hạnh đầu đà với tâm nguyện thứ nhất là độ mình, thứ hai là làm lợi ích cho chúng sinh để giữ gìn Phật Pháp trường tồn ở thế gian với các pháp hạnh đầu đà:

1. Mặc y phấn tảo. Tuy chư Tăng chùa Ba Vàng không có y phấn tảo nhưng nếu y đắp trên người bị rách thì phải vá lại, vá chằng vá đụp, rách hơn cả y phấn tảo thì các Thầy mới được thay y mới.

2. Suốt cả một đời tu sĩ, các Thầy chỉ mặc ba tấm y gồm một tấm y đắp bên ngoài, một áo, một quần còn gọi là thượng y, trung y và hạ y.

3. Khất thực vừa để nuôi thân mạng, có sức khỏe tu tập vừa là gieo duyên Pháp Phật đến với chúng sinh.

4. Không phân biệt giàu nghèo, thức ăn ngon dở, tuần tự khất thực theo thứ lớp.

5. Chỉ ngồi ăn duy nhất một lần trong ngày, khi đã đứng dậy thì các Thầy không ăn thêm nữa.

6. Chỉ ăn những thức ăn trong bình bát.

7. Khất thực vừa đủ để ăn một bữa, không để dành đồ ăn sang ngày hôm sau.

8. Sống trong rừng, viễn ly các dục, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức.

9. Ở dưới gốc cây, cứ ba đêm các Thầy chuyển sang chỗ ngủ khác để không tham đắm chỗ ngủ tốt.

10. Dù bất kể ngày đêm, thời tiết thất thường, chư Tăng cũng tu tập ở ngoài trời.

11. Ở nghĩa địa để chiến đấu với sự sợ hãi và các chúng ma. Tuy không ở nghĩa địa nhưng hiện tại chư Tăng chùa Ba Vàng đang thực hành hạnh độc cư để chiến đấu với các chúng ma (ngoại ma và nội ma) và vượt qua sự các sợ hãi.

12. Nghỉ ở đâu cũng được.

13. Chỉ ngủ nghỉ ở các tư thế ngồi, đi, đứng mà không nằm ngủ. Đây là Pháp khó nhất mà hiện tại chư Tăng chùa Ba Vàng chưa thực tập nhưng cũng mong rằng sau này chư Tăng sẽ có nhân duyên để thực hành.   

Ngày nay, việc tu khổ hạnh như thời Đức Phật tại thế rất khó khăn vì đang là thời đại ngũ dục sung mãn, cường thịnh. Vậy nên, sự thực hành được 12 Pháp đầu đà của chư Tăng chùa Ba Vàng là vô cùng hiếm hoi và cao quý. 

Bởi việc chư Tăng thực hành hạnh đầu đà là tạo nhân duyên cho chính Pháp được lâu dài ở đời. Vậy nên dưới sự giáo dưỡng của Thầy Thích Trúc Thái Minh, bất kể ngày đêm, nắng nóng hay mưa giông, đêm đông lạnh lẽo, rắn rết, muỗi mòng, chư Tăng Ni chùa Ba Vàng vẫn tinh cần miên mật thực hành Pháp, chịu đựng sự khắc nghiệt của ngoại cảnh. Ở trong rừng, chỗ ngủ nghỉ của các Thầy chỉ là vách lều được dựng tạm bằng bạt với những cây tre ghim xuống đất, cùng với tọa cụ, một tấm chăn để che thân, gió lạnh, mưa sa. Mỗi đêm, khi rừng núi Thành Đẳng chìm trong giấc ngủ thì các Thầy thức dậy kinh hành, ngồi thiền an trú chánh niệm và đoạn trừ những cấu uế trong tâm hướng đến quả vị giác ngộ giải thoát để nhân thiên và muôn loài chúng sinh đều được lợi ích.

Những bước chân trần của Tăng đoàn chùa Ba Vàng trên non thiêng Thành Đẳng

Những bước chân trần của Tăng đoàn chùa Ba Vàng trên non thiêng Thành Đẳng

“Nhà” của chư Tăng chùa Ba Vàng

“Nhà” của chư Tăng chùa Ba Vàng

Còn hàng Phật tử tại gia “vui đạo tùy duyên” - học Pháp, vận dụng tinh thần Pháp vào cuộc sống, tu tập hòa hợp để hộ trì chư Tăng tu hạnh đầu đà; đặc biệt là Phật tử cũng được tập tu xuất gia vào ngày Bát quan trai giới hàng tháng theo hướng dẫn của chư Tăng để gieo nhân lành cho mình trong hiện đời và nhiều kiếp về sau được xuất gia tu hạnh đầu đà.

Kỷ niệm ngày giáng sinh của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, chúng ta tri ân công đức của Ngài đã kế thừa Pháp Phật, thực hành hạnh đầu đà giữ gìn mạng mạch Phật Pháp để ngày hôm nay chư Tăng chùa Ba Vàng tiếp nối con đường của Ngài để chúng sinh được tu học Phật Pháp.

Vì vậy, là người con Phật, hiểu được những giá trị Phật Pháp mang lại cho thế gian, chúng ta mong cầu bản thân cho đến vô lượng chúng sinh đều thực hành Pháp đầu đà để chính Pháp được lâu dài ở thế gian. Và trong hiện kiếp này, chúng ta mong nguyện sẽ là người hộ trì bậc thọ hạnh đầu đà để chư Tăng chùa Ba Vàng chuyện tâm tu tập sớm đắc Thánh quả giải thoát, mang hạnh phúc cho muôn loài chúng sinh.

Bài liên quan
39
CHIA SẺ
Bình luận (4)

Đọc thêm

11 T4, 2022
11 T4, 2022
Sư Sadi Tăng nhập rừng tu tập, thực hành pháp hạnh đầu đà

Trong rừng, dưới sự chỉ dạy của Sư Phụ, sự hướng dẫn của chư Tỳ-kheo Tăng, các Sư Sadi hành hạnh khất thực, sống thiểu dục tri túc, sống độc cư và hạnh nhẫn nhục...

0 35

Sư Sadi Tăng nhập rừng tu tập, thực hành pháp hạnh đầu đà

11 T3, 2022
11 T3, 2022
Xuất gia rời bỏ gia đình có phải là bất hiếu?

Xuất gia là phải cắt ái từ sở thân, không thể ở nhà chăm lo cha mẹ, không thể làm ra kinh tế để chu cấp cho cha mẹ thì người xuất gia có phải bất hiếu không?

5 2161

Xuất gia rời bỏ gia đình có phải là bất hiếu?

08 T3, 2022
08 T3, 2022
Công đức thù thắng của người chân thật xuất gia và quả báo đáng sợ khi hủy hoại nhân duyên xuất gia tu hành!

Công đức của Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia đã đem lại cho chúng ta con đường thênh thang, sáng tươi để chúng ta đến được bến bờ của bình an, hạnh phúc Niết bàn tuyệt đối, của sự sống vĩnh hằng, bất sinh và bất diệt. Đó là con đường rất đặc biệt mà Đức Phật và các vị Thánh đệ tử của Ngài đã đi. Vậy chư Tăng là hàng đệ tử tiếp nối con đường xuất gia của Đức Phật có công đức ra sao? Và quả báo của việc hủy hoại nhân duyên xuất gia thế nào?

3 1725

Công đức thù thắng của người chân thật xuất gia và quả báo đáng sợ khi hủy hoại nhân duyên xuất gia tu hành!

25 T10, 2021
25 T10, 2021
Khất thực - Pháp tu cao quý của mười phương chư Phật

Khất thực, nghĩa là đi xin ăn. Đây cũng là một trong 13 pháp tu khổ hạnh đầu đà cao quý, không chỉ để nuôi thân mạng, có sức khỏe tu tập, tiến tu đạo

12 2688

Khất thực - Pháp tu cao quý của mười phương chư Phật

18 T10, 2021
18 T10, 2021
Sớt bát cúng dường chư Tăng tích lũy phúc báu

Chư Tăng là những người xuất gia, từ bỏ đời sống gia đình... thực hành giới hạnh thanh tịnh là ruộng phước to lớn cho nhân, thiên. Những ai được sớt bát cúng dường lên các Ngài được vô lượng phước báu về sau.

1 236

Sớt bát cúng dường chư Tăng tích lũy phúc báu

15 T10, 2021
15 T10, 2021
Nếu không qua tôi luyện, người tu đâu dễ ngửi mùi hương của sự giác ngộ

Chúng ta muốn vượt khỏi vượt khỏi trần lao thì phải nắm сhặt đầu dây, phải rõ ràng, kiên định với cái thấy biết đúng đắn của mình.

40 3124

Nếu không qua tôi luyện, người tu đâu dễ ngửi mùi hương của sự giác ngộ