0
5

Nói dối trong hoàn cảnh nào không có tội?

Tu tập - Giác ngộ, 28/8/2019 13:54
0
5

“Kính bạch Thầy! Con phát tâm muốn tìm hiểu Phật Pháp và theo học Phật. Nhưng bố mẹ con muốn con chỉ tập trung vào việc học và một phần là do bố mẹ con không tin sâu Phật Pháp; nên những lần về chùa, con đều không nói với bố mẹ. Con cảm thấy có lỗi vì đã nói dối bố mẹ nên lần nào về chùa, con cũng thành tâm sám hối và cầu nguyện cho bố mẹ con. Vậy con xin hỏi Thầy là con nói dối bố mẹ như thế có tạo nghiệp không ạ? Con phải làm sao ạ? Con xin Thầy chỉ dạy cho con.”

Thầy Thích Trúc Thái Minh trả lời:

Nói dối vì lợi ích của chúng sinh thì không có tội

Trong tội nói dối, Đức Phật dạy: Có những việc, nói dối không có tội; đó là khi chúng ta nói dối vì lợi ích của chúng sinh, vì cứu chúng sinh, vì cho chúng sinh bớt khổ. Bởi lòng từ bi không có tội. Ở đây, việc con đi học Phật Pháp thì chắc chắn là tốt đẹp và lợi ích. Chỉ vì bố mẹ không hiểu, không biết nên ngăn cản. Nhưng con đi như vậy mà vẫn thu xếp được việc nhà, thu xếp được việc học, tức là không ảnh hưởng gì đến tất cả công việc, học tập của mình và sinh hoạt của gia đình; thì con có nói dối bố mẹ, con cũng không có tội.

Con đi chùa, con học Pháp, con làm việc tốt; thì đó vẫn là việc làm có hiếu với cha mẹ. Vì con đi học những điều tốt, con biết sống đúng đạo nghĩa thì sau này, chính con mới báo hiếu cha mẹ đầy đủ. Chỉ vì cha mẹ chưa hiểu thôi. Nên nói dối trong trường hợp này là không có tội, các con không sợ chuyện ấy.

Ngày đầu Sư Phụ đi học Phật cũng thế, cũng phải dối cha mẹ. Cha mẹ chưa phải là nhất tâm hết nên cũng phải nói dối. Nhưng kết quả trong tương lai của các con, sẽ quyết định nhân quả của các con. Mình đi làm vì mục đích tốt, mang lại lợi ích chân thật cho mình và mọi người thì không sợ. Như Đức Phật trong những tiền kiếp trước, Ngài cũng đã giết người; mà giết một tên cướp để cứu cả một đoàn mấy trăm người. Việc đấy cũng không có tội.

Cho nên trong việc này, chúng ta cân nhắc thì biết rất rõ. Để đi học Phật Pháp mà phải nói dối, rồi có thể bố mẹ bảo: “Mày nói dối tao” nhưng các con cũng không ngại. Việc đấy không cho các con quả báo xấu, nó vẫn là những quả báo tốt. Vì đây là thiện nghiệp!

-Trích từ video Vấn đáp Phật Pháp: Nói dối trong hoàn cảnh nào không có tội -

5
CHIA SẺ
Bình luận (0)

Đọc thêm

28 T6, 2022
28 T6, 2022
6 tâm cần có để phát khởi "hạt giống Bồ đề" trong mỗi chúng ta

Phước báu của phát khởi tâm Bồ đề vô cùng to lớn cho nên Thầy Thích Trúc Thái Minh có chia sẻ 06 nhân duyên để phát khởi được hạt giống Bồ Đề dũng mãnh nhất

7 2089

6 tâm cần có để phát khởi 'hạt giống Bồ đề' trong mỗi chúng ta

24 T6, 2022
24 T6, 2022
Lỡ phá thai thì làm sao để vong linh thai nhi siêu thoát?

Phá thai là cách nhiều người chọn để chấm dứt mang thai ngoài ý muốn. Chúng ta nên làm gì với thai nhi sau khi phá để giảm bớt tội lỗi và có lợi cho vong thai?

21 9116

Lỡ phá thai thì làm sao để vong linh thai nhi siêu thoát?

24 T6, 2022
24 T6, 2022
Phá thai ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của phụ nữ?

Theo đạo Phật, nạo phá thai là hành động sát sinh, tước bỏ đi sự sống của một con người, đó chính là đứa con của chúng ta. Vậy quả báo phá thai ra sao?

55 61139

Phá thai ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của phụ nữ?

17 T6, 2022
17 T6, 2022
Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Tranh nhân quả là những khía cạnh khác nhau, được phác họa những mô tả hành động và kết quả, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ nhân quả trong cuộc sống

10 5377

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

20 T5, 2022
20 T5, 2022
Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu và 10 bài học quý báu (phần 2)

Hành động tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức là học hạnh của Đức Phật Thích Ca và đó cũng là tấm gương sáng về những bài học giá trị

10 1341

Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu và 10 bài học quý báu (phần 2)

19 T5, 2022
19 T5, 2022
Hòa thượng Thích Quảng Đức тự тніêц và 10 bài học quý báu (phần 1)

Sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu đã mang đến cho các thế hệ Tăng, Ni, Phật tử những bài học vô cùng cao quý. Đó là những bài học quý nào?

44 6482

Hòa thượng Thích Quảng Đức тự тніêц và 10 bài học quý báu (phần 1)

16 T5, 2022
16 T5, 2022
Có phải người sống tốt thì không cần đi chùa?

Có quan niệm: đầu tiên là tu tại nhà, sau là tu tại chợ, cuối cùng mới tới tu tại chùa, vậy câu nói này là nên hiểu thế nào cho đúng?

27 13835

Có phải người sống tốt thì không cần đi chùa?