12
73

3 thông điệp đặc biệt về nơi đản sinh của Đức Phật (vườn Lâm Tỳ Ni)

Tu tập - Giác ngộ, 15/4/2022 08:58
12
73

Vì lợi ích nhân thiên và loài người, trước khi đản sinh, Đức Phật quán chiếu các nhân duyên để thị hiện. Ngài chọn sinh vào dòng dõi vương giả, là Thái tử của đất nước Ca Tỳ La Vệ, tên là Tất Đạt Đa. Tuy nhiên, Ngài lại chọn nơi đản sinh là khu rừng Lâm Tỳ Ni, có vườn hoa Vô Ưu chứ không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy.

Vậy việc chọn nơi đản sinh như vậy sẽ có những ý nghĩa gì đặc biệt gì? Kính mời quý Phật tử cùng tìm hiểu qua sự chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh trong bài viết dưới đây.

1. Sự xuất hiện của Ngài là vi diệu, hiếm có nơi đời

Vì sắp đến kỳ sinh nên Hoàng hậu Ma Da phải trở về nhà cha mẹ đẻ ở một thời gian để sinh nở và chăm sóc con.

Trên đường đi từ kinh đô Ca Tỳ La Vệ trở về quê mẹ, khi đi đến khu rừng Lâm Tỳ Ni thì Hoàng hậu trở dạ nên bà xuống xe. Khi vừa vịn tay lên cành hoa Vô Ưu thì bà liền hạ sinh Thái tử Tất Đạt Đa (tức Đức Phật Thích Ca sau này). Việc về quê mẹ sinh con của Hoàng hậu là thuận theo lễ thế gian nước Ấn Độ cổ cũng giống như giáo Pháp của Đức Phật cũng tùy thuận để giáo hóa chúng sinh.

Tuy nhiên, việc Ngài đản sinh ở trong cảnh rừng thì đó không phải là việc thuận theo lẽ thế gian, sự kiện Ngài đản sinh nơi đời đặc biệt, hiếm có như hoa ưu đàm ngàn năm mới nở, tỏa hương thơm ngát, vô nhiễm nơi trần thế.

Và Đức Phật ra đời là sự xuất hiện của một con người vi diệu, cả thế giới rung động, muôn thú hoan ca, cây cối nở hoa, nhạc trời reo vang, Chư Thiên tung hoa ca ngợi, đón mừng Thái tử giáng trần.

Đức Phật thị hiện đản sinh tại khu rừng Lâm Tỳ Ni

Đức Phật thị hiện đản sinh tại khu rừng Lâm Tỳ Ni

2. Con người phải tôn trọng, bảo vệ thiên nhiên

Đức Phật đản sinh tại khu rừng Lâm Tỳ Ni, giữa rừng cây rất thiên nhiên là thị hiện thông điệp giáo dục của Ngài đối với nhân loại. Đó là con người không thể tách rời thiên nhiên. Vì con người từ thiên nhiên mà ra nên chúng ta phải biết bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên và tôn trọng sự sống muôn loài. Chúng ta biết sống hài hòa với thiên nhiên đó là niềm hạnh phúc của nhân loại.

Hình ảnh Đức Phật đản sinh giữa thiên nhiên, rừng cây bạt ngàn, muôn hoa đua nở (ảnh minh họa)

Hình ảnh Đức Phật đản sinh giữa thiên nhiên, rừng cây bạt ngàn, muôn hoa đua nở (ảnh minh họa)

Con người phải gắn với thiên nhiên thì mới có thể sống an ổn, lành mạnh. Ngược lại, nếu chúng ta hủy hoại môi trường, ác hại thiên nhiên thì chúng ta không thể sống an lạc. Tàn nhẫn với thiên nhiên, tàn phá môi trường, chặt cây, phá rừng, khai thác đào mỏ, lấy dầu… khiến khí hậu biến đổi thì chính nhân loại chúng ta cũng phải gánh chịu hậu quả.

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập trong rừng, hòa mình với thiên nhiên

Chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập trong rừng, hòa mình với thiên nhiên

Vậy nên, khi Đức Phật giác ngộ đạt đạo, Ngài không chỉ tuyên thuyết mà còn đưa vào giới luật Phật. Đức Phật cấm chư Tăng cố ý, chặt phá, giẫm đạp cây cỏ; việc khạc nhổ lên cây cỏ hay tự ý nhổ cỏ, cắt cây là không được làm.

Và chúng ta cũng thấy rằng, hình ảnh một vị Thánh nhân ra đời giữa rừng cây muôn hoa đua nở sẽ đẹp hơn là một vị Thánh nhân sinh ra ở trong hoàng cung, nhung lụa. Hình ảnh ấy sẽ khiến mọi người kính ngưỡng Ngài rất nhiều. Đức Phật không phải không có phước để sinh ra hoàng cung vì Ngài đã là con vua. Ngài chọn nơi đản sinh giữa rừng hoa Vô Ưu là thị hiện ý thông điệp là con người phải biết tôn trọng thiên nhiên, muôn loài.

3. Không lệ thuộc bất kỳ đẳng cấp, giai cấp nào

Sự thị hiện đản sinh của Đức Phật giữa rừng cây, nơi mà muông thú đều đến được còn mang ý nghĩa đó là Ngài không lệ thuộc vào bất kỳ một đẳng cấp, giai cấp nào. Ngài không chọn hoàng cung quyền quý, xa hoa nhung lụa cao sang, không cần sự tung hô của vua quan, quý tộc.

Không những vậy, sự đản sinh của Ngài còn có thể là theo truyền thống của các Đức Phật quá khứ. Nơi đản sinh, nơi thành đạo hay nhập diệt của các Ngài là những nơi rất giống nhau. Khu rừng Lâm Tỳ Ni cũng có thể là nơi đản sinh của những Đức Phật trong nhiều đại kiếp trước đó, cho nên Đức Phật Thích Ca cũng thị hiện sự đản sinh ở đây.

Đức Phật ra đời vì hạnh phúc của nhân loại, vì hạnh phúc của chúng sinh. Cho nên sự thị hiện đản sinh của Ngài chắc chắn phải là lợi ích cho chúng sinh, hoặc giúp cho nhân dân, hoặc để cho giáo Pháp có thể được lan rộng

Thánh tích Lâm Tỳ Ni - nơi ghi dấu sự kiện Đức Phật đản sinh

Thánh tích Lâm Tỳ Ni - nơi ghi dấu sự kiện Đức Phật đản sinh

Đức Phật có thể thành đạo, chuyển bánh xe Pháp ở ngay Ca Tỳ La Vệ nhưng Ngài không chọn như vậy. Những địa điểm đặc biệt của Ngài như nơi Ngài thành đạo, nơi Ngài chuyển bánh xe Pháp, nơi Ngài nhập diệt đều ở những vị trí cách xa nhau, không phải ở cùng một nơi, có thể mang ý nghĩa là thể hiện tâm nguyện của Ngài - một bậc Thánh nhân vĩ đại, bậc Thầy của Trời người đó là muốn cho giáo Pháp của Ngài được lan tỏa, tuyên dương rộng rãi.

Thánh tích ghi dấu khu rừng Lâm Tỳ Ni là một sự kiện quan trọng của lịch sử Phật giáo, nơi Đức Phật đã thị hiện đản sinh trong sự chào mừng hân hoan của chư Thiên và loài người, mong đợi giáo Pháp bất tử sẽ được rống lên để cứu độ chúng sinh thoát khỏi biển khổ trầm luân.

Mong rằng, từ lời chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh, quý Phật tử hiểu được ý nghĩa sự thị hiện đản sinh của Đức Phật, từ đó khởi được tâm tri ân, biết ơn Đức Phật đã thị hiện nơi thế gian, để chúng ta biết đến con đường giác ngộ giải thoát.

Bài liên quan
73
CHIA SẺ
Bình luận (12)

Đọc thêm

28 T6, 2022
28 T6, 2022
6 tâm cần có để phát khởi "hạt giống Bồ đề" trong mỗi chúng ta

Phước báu của phát khởi tâm Bồ đề vô cùng to lớn cho nên Thầy Thích Trúc Thái Minh có chia sẻ 06 nhân duyên để phát khởi được hạt giống Bồ Đề dũng mãnh nhất

7 1803

6 tâm cần có để phát khởi 'hạt giống Bồ đề' trong mỗi chúng ta

24 T6, 2022
24 T6, 2022
Lỡ phá thai thì làm sao để vong linh thai nhi siêu thoát?

Phá thai là cách nhiều người chọn để chấm dứt mang thai ngoài ý muốn. Chúng ta nên làm gì với thai nhi sau khi phá để giảm bớt tội lỗi và có lợi cho vong thai?

18 4606

Lỡ phá thai thì làm sao để vong linh thai nhi siêu thoát?

24 T6, 2022
24 T6, 2022
Phá thai ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của phụ nữ?

Theo đạo Phật, nạo phá thai là hành động sát sinh, tước bỏ đi sự sống của một con người, đó chính là đứa con của chúng ta. Vậy quả báo phá thai ra sao?

52 47258

Phá thai ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của phụ nữ?

17 T6, 2022
17 T6, 2022
Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Tranh nhân quả là những khía cạnh khác nhau, được phác họa những mô tả hành động và kết quả, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ nhân quả trong cuộc sống

10 5252

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

20 T5, 2022
20 T5, 2022
Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu và 10 bài học quý báu (phần 2)

Hành động tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức là học hạnh của Đức Phật Thích Ca và đó cũng là tấm gương sáng về những bài học giá trị

10 923

Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu và 10 bài học quý báu (phần 2)

19 T5, 2022
19 T5, 2022
Hòa thượng Thích Quảng Đức тự тніêц và 10 bài học quý báu (phần 1)

Sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu đã mang đến cho các thế hệ Tăng, Ni, Phật tử những bài học vô cùng cao quý. Đó là những bài học quý nào?

44 2930

Hòa thượng Thích Quảng Đức тự тніêц và 10 bài học quý báu (phần 1)

16 T5, 2022
16 T5, 2022
Có phải người sống tốt thì không cần đi chùa?

Có quan niệm: đầu tiên là tu tại nhà, sau là tu tại chợ, cuối cùng mới tới tu tại chùa, vậy câu nói này là nên hiểu thế nào cho đúng?

27 13542

Có phải người sống tốt thì không cần đi chùa?