35
128

Vía là gì? Người “nặng vía” có xui không?

Tu tập - Giác ngộ, 28/01/2023 09:57
35
128

“Vía”, “trộm vía”, “nặng vía” là những cụm từ xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Không những thế, trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok,... các cụm từ này cũng được dùng phổ biến như một câu cửa miệng trong giao tiếp.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết “vía” là gì, tại sao nói “trộm vía”, “nặng vía” đem lại xui xẻo? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây. Kính mời quý vị và các bạn cùng đón đọc. 

Vía là gì? (Theo dân gian)

Theo quan điểm của đạo gia, một con người khi sống có thân xác, trong thân xác có thần hồn, thần phách hay gọi là hồn phách. Vía là nghĩa của từ “phách” trong tiếng Hán Việt. 

Đạo gia quan niệm một con người có hai phần: phần hồn và phần phách (vía)

Đạo gia quan niệm một con người có hai phần: phần hồn và phần phách (vía)

Mặt khác, hiểu một cách đơn giản, vía chính là thần thái của con người. Ngoài đời, mọi người thường hơn nhau về thần thái. Ví dụ như chúng ta hay gọi người mà ai nhìn thấy cũng sợ là người cao vía. Hay như con nhái nhìn thấy con rắn, vía con rắn át con nhái khiến nó sợ và bỏ chạy. 

Như vậy, chúng ta có thể hiểu nôm na quan điểm dân gian rằng: vía là vỏ bọc của phần hồn. Khi sống thì hồn vía còn, khi chết thì hồn bay lên, vía giáng xuống và tiêu đi mất cùng thân xác. 

Tại sao nói "trộm vía" mà không phải trộm hồn, xin hồn?

Vía là phần được hiển hiện ra bên ngoài. Ví như chiếc bóng đèn điện, ánh sáng phát ra là vía còn điện chính là hồn. Chúng ta chỉ nhìn thấy ánh sáng của đèn mà không nhìn thấy điện. Với một con người cũng thế, chúng ta chỉ nhìn thấy thần thái, khí thế của họ chứ không thấy được phần hồn bên trong. Cho nên chúng ta nói “xin vía”, “trộm vía” mà không nói đi “xin hồn”, “trộm hồn”. 

Theo đạo Phật, vía có thật không?

Đạo Phật không có quan niệm về hồn phách hay vía mà khi nhắc đến con người thì quan niệm về ngũ uẩn gồm: sắc uẩn, thọ uẩn, tưởng uẩn, hành uẩn và thức uẩn. Sắc uẩn là thân xác; thọ uẩn, tưởng uẩn, hành uẩn tương đương với phần vía; thức uẩn tương đương với phần hồn theo quan niệm dân gian. 

Như vậy, chúng ta hiểu bản chất của vía là phần vô hình trong thân xác con người, thuộc về tinh thần. Cho nên, thọ, tưởng, hành, thức đều thuộc về mặt tinh thần, không biến mất sau khi con người chết như dân gian vẫn nói. Khi con người mất đi, thọ, tưởng, hành đều trở về trong thức chứ không mất đi theo thân xác; thức sẽ đi tái sinh sang kiếp sau.

Người “nặng vía" mang xui xẻo là đúng hay sai?

Theo quan điểm của Đạo Phật, xui xẻo không đến từ người “nặng vía”. Chúng ta may mắn hay đen đủi đều do duyên phước của mỗi người. Đạo Phật nhắc đến chính báo và y báo. Bản thân chúng ta là chính báo còn hoàn cảnh sống xung quanh là y báo. Chính báo quyết định y báo, cho nên, khi ra đường gặp ai, cả ngày hôm đó xui xẻo hay may mắn cũng từ chúng ta, là nhân duyên của mình, không phải do hoàn cảnh hay người mình gặp.

Do đó, việc xin vía để “buôn may bán đắt”, làm đẹp, có con hay “trộm vía” đều không đúng. Chúng ta cũng không nên đặt nặng quan niệm dân gian phải chọn vía người xông nhà, mở cửa hàng đầu xuân năm mới. Thay vì thế, chúng ta biết cách giữ gìn, tránh những người tâm tính không lành thiện; ngày ngày sống thiện, làm thiện, nghĩ thiện thì quả tốt trong tương lai sẽ đến. 

xong-nha

Mong rằng, qua những chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh về vía, quý độc giả sẽ được giải mã những sự thật về nó. Đặc biệt trong dịp Tết đến xuân về, chúng ta sẽ thư thái đón một năm mới không quá nặng nề việc chọn người “vía tốt” xông nhà, mở hàng hay chìm trong nỗi âu lo người khi vô tình bắt gặp người “nặng vía” đến nhà. Thay vào đó, chúng ta sống tốt hơn, làm các việc phúc để năm mới trổ những quả lành giúp chúng ta an vui trong cuộc sống.

Bài liên quan
128
CHIA SẺ
Bình luận (35)

Đọc thêm

28 T1, 2024
28 T1, 2024
Kiêng kỵ ngày Tết: Hiểu đúng để đón xuân thảnh thơi, may mắn

Những điều kiêng kỵ ngày Tết dưới đây được giải mã sự thật bởi Thầy Thích Trúc Thái Minh sẽ giúp bạn đón Tết thư thái, may mắn, tài lộc.

60 7800

Kiêng kỵ ngày Tết: Hiểu đúng để đón xuân thảnh thơi, may mắn

18 T12, 2023
18 T12, 2023
Xá Lợi Phật là gì? Tại sao cúng dường Xá Lợi Phật sinh ra phước báu lớn?

Xá Lợi Phật là bảo vật thiêng liêng, vô cùng quý báu được kết tinh từ các công đức Ba La Mật của Đức Phật, từ giới - định - tuệ, từ giải thoát - giải thoát tri kiến mà thành

8 3271

Xá Lợi Phật là gì? Tại sao cúng dường Xá Lợi Phật sinh ra phước báu lớn?

15 T12, 2023
15 T12, 2023
Ngũ phúc là gì? Cách tạo ra ngũ phúc để năm mới may mắn, sung túc

Ngũ phúc lâm môn là 5 điều phúc chạy vào cửa nhà. Đó là khỏe mạnh và sống lâu; giàu có; gia đình hạnh phúc; danh tiếng; trí tuệ sáng suốt

323 2634

Ngũ phúc là gì? Cách tạo ra ngũ phúc để năm mới may mắn, sung túc

07 T11, 2023
07 T11, 2023
Áp lực cuộc sống: 04 cách vượt qua để sống thảnh thơi

Áp lực cuộc sống về tiền bạc, công việc, gia đình,... là nỗi bất an, mệt mỏi của nhiều người. Và trên đây là 4 cách để vượt qua áp lực trong cuộc sống

69 582

Áp lực cuộc sống: 04 cách vượt qua để sống thảnh thơi

04 T10, 2023
04 T10, 2023
Giữ giới được 5 điều tốt đẹp ai cũng mong muốn

Giới là viên ngọc như ý, có thể đáp ứng được tất cả mong mỏi của mọi người. Giới cũng là nền tảng đạo đức căn bản trong Phật giáo.

65 942

Giữ giới được 5 điều tốt đẹp ai cũng mong muốn

23 T9, 2023
23 T9, 2023
Hiểu đúng về quy y Tam Bảo - Phát nguyện quy y Tam bảo để có phúc lành

Quy y Tam Bảo là quay về nương tựa Tam Bảo. Trong đó, “quy” là quay về; “y” nghĩa là nương tựa; “Tam Bảo” là ba ngôi vị quý báu: Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo

24 1737

Hiểu đúng về quy y Tam Bảo - Phát nguyện quy y Tam bảo để có phúc lành

22 T9, 2023
22 T9, 2023
Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Tranh nhân quả mô tả hành động và kết quả nhận được, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết của nhân - quả đang hiện hữu trong cuộc sống

15 6289

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng