Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con có một câu hỏi muốn hỏi Thầy: Đối với Phật giáo, chết không phải là hết, chết rồi còn đi tái sinh, chuyển kiếp nữa. Vậy, trong kiếp luân hồi ấy, đâu là nơi bắt đầu? Liệu rằng có kết thúc hay không? Theo con nghĩ, nếu ta làm quá nhiều điều ác nghiệp, trả không thể nào hết được thì đó là kết thúc phải không ạ? Con rất mong đợi câu trả lời của quý Thầy ạ!

>>> Chết không phải là hết! Vậy sau khi chết con người sẽ tái sinh về đâu?

Thầy Thích Trúc Thái Minh trả lời:

Kính thưa đại chúng!

Vòng Luân Hồi Là Gì?

Vòng luân hồi là vòng luẩn quẩn, đi đi, lại lại. Khi chúng ta sinh làm người, ở kiếp người sống thiện hoặc ác, đến khi chết hoặc đọa làm súc sinh, hoặc làm ngạ quỷ, hoặc xuống địa ngục,… Hết nghiệp ở địa ngục thì tái sinh đi lên, có trường hợp thì lên thẳng làm người; có khi tái sinh lại làm ngạ quỷ, hết kiếp ngạ quỷ lại lên làm súc sinh, hết kiếp súc sinh lại tái sinh lên làm người; khi làm người lại gặp Phật Pháp mà tu tập thì được lên làm thần A Tu La, hoặc lên cõi trời; lên cõi trời ăn chơi, nhảy múa một thời gian theo nghiệp lực lại rơi xuống các cảnh giới khác. Và chúng ta cứ đi luân hồi lên lên, xuống xuống cho nên người ta ví sự tái sinh ấy giống như bánh xe luân hồi.

Vòng luân hồi sinh tử
Vòng luân hồi sinh tử

Chúng Ta Bắt Đầu Luân Hồi Từ Đâu?

Vòng luân hồi này không có bắt đầu, không có khởi thủy. Chúng ta đã luân hồi từ vô thủy (tức là không có đầu). Không một ai có thể tìm được điểm ban đầu chúng ta đi luân hồi từ bao giờ, kể cả Đức Phật. Hỏi Phật trăm ngàn vạn ức tỷ kiếp trước, điều gì Phật cũng biết, nhưng chúng sinh có mặt trong luân hồi bắt đầu từ kiếp nào thì Phật cũng không biết.

Vòng luân hồi không có bắt đầu, không có khởi thủy

Khi Nào Chúng Ta Chấm Dứt Vòng Luân Hồi?

Vòng luân hồi có kết thúc. Khi nào chúng ta đắc quả giải thoát, giác ngộ là chấm dứt vòng luân hồi. Cũng giống như vòng tròn, tuy nó không có điểm bắt đầu nhưng nếu ta muốn “cắt nó ra” thì ta sẽ cắt đứt được; còn nếu để nó liền như vậy mà hỏi điểm bắt đầu ở đâu thì không tìm được. Ví dụ như mấy con kiến bò trên miệng chén, nó cứ mải miết bò, nó nghĩ là nó sẽ đi đến đích nhưng mà bò mãi không hết con đường, mặc dù cái miệng chén không to. Cho nên có con đường nào đi mãi không hết? Đó là đường tròn.

Vậy ở đây, riêng với luân hồi, khởi đầu không có nhưng kết thúc thì có. Chúng ta đang tu học Phật Pháp chính là đang tính đến chuyện kết thúc vòng luân hồi này.

Việc chúng ta tu học Phật Pháp chính là đang tính đến chuyện kết thúc vòng luân hồi, sinh tử
Bài viết bạn nên xem:
Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

2 bình luận

 • Con chào thầy ak. Con chúc thầy sức khỏe
  Thầy ơi! Năm nay mẹ con 56t lúc trước mẹ con làm bà đỡ em bé ( nữ hộ sinh trạm xá) nhưng cũng phá thai không ít giờ đã về hưu nhưng vẫn còn làm. Với lại mẹ con rất nóng tính, sau khi con học phật và xuất gia thì con biết đó là tạo nghiệp ác nhưng con nghĩ mẹ con sợ nên nhiều khi con rủ mẹ đj chùa mà mẹ không bao giờ đj rằm hay tết cũng vậy hay vì ba con hồi xưa lúc chưa xuất gia đã làm mẹ con không tin hay sợ phật giáo. Con biết muốn làm tròn đạo hiếu ngoài việc cung cấp vật chất, tinh thần cho mẹ con thì hướng dẫn mẹ con biết nhân quả và nương tựa phật là cái cốt yếu của người làm con nhưng đến nay con vẫn chưa tạo được duyên lành nào cho mẹ được biết phật giáo rùi quy y tam bảo để gieo duyên. Thầy ơi con phải làm sao ak? Dù sao mẹ con cũng lớn tuổi giờ sức khỏe còn tốt nhưng không biết được nhân quả đến lúc nào vì đời này là vô thường vì nhà con có 2 mẹ con thôi nên con thương mẹ lắm.
  Việc nữa mẹ con có tính thương người hay cho người ta mượn tiền mặc dù đã bị lừa 1 lần hơn trăm triệu nhưng hễ ai khó khăn gì đến mượn là mẹ con cho mượn liền. Hiện nay cũng vậy cũng phải 2-3 người mượn hơn vài chục đến trăm triệu nhưng họ chưa có khả năng trả; lúc trước con nghĩ đây là tiền mẹ muốn cho ai mượn cũng được nhưng giờ nhiều khi mình có việc thì người ta không có tiền trả con có nói với mẹ không cho mượn nhưng mẹ con cho người ta mượn. Có phải lúc trước mẹ con mượn tiền người ta không trả nên giờ phải trả nợ không ak và phải làm sao để chấm dứt tình trạng này ak?
  Con năm nay 24t học sư phạm tiểu học. Con từng muốn đi xuất gia và có hỏi mẹ nhưng nói tráh là không muốn lấy chồng chắc mẹ con cũng hiểu nên nói con:” bố mày lười biếng ” ý xuất gia thì nhàn hạ. Con cũng không giám nói thẳng vì sợ bị la, với lại mẹ con nhạy cảm khi nói về ba và vấn đề liên quan; trước kia ba con xuất gia lúc con 2-3 tuổi mẹ con phải nuôi con kinh tế cũng có nên không vất vả. Ba con cũng muốn con xuất gia, ba nói xuất gia khổ trước vui sau con vì thương mẹ mà không đi xuất gia. Tính con hướng nội trước đó lớp 6 con hướng ngoại và tính cách thay đổi học lớp 7. Thầy ơi có phải là chưa tới duyên nên con chưa thể xuất gia không thầy?
  Con thành kính tri ân công đức của thầy ak
  Nam mô a di đà phật!