3
33

Giải mã hiện tượng bóng đè qua góc nhìn Phật Pháp

Thế giới tâm linh, 06/10/2021 09:44
3
33

Hiện tượng bóng đè có thể được coi là nỗi ám ảnh, sợ hãi của nhiều người khi ngủ. Và khi bị bóng đè, rất nhiều người tin rằng hiện tượng trên xảy ra là do có yếu tố tâm linh tác động. Liệu sự thật có phải như vậy hay không?

Theo góc nhìn của đạo Phật, nguyên nhân dẫn tới bị bóng đè là gì và làm thế nào để khắc phục được tình trạng trên? Ban quản trị xin mời quý Phật tử cùng theo dõi qua lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh trong bài viết dưới đây!

Dấu hiệu khi bị bóng đè

Theo dân gian, để nhận biết hiện tượng bóng đè chúng ta sẽ căn cứ qua những dấu hiệu sau: Khi ngủ, người đột ngột thấy nặng trĩu, khó thở, có cảm giác bị ai đó đang đè chặt lên cơ thể, người vẫn ở trạng thái tỉnh táo, biết mọi hoạt động xung quanh nhưng không thể nói hay cử động tay chân được. Sau khi bị bóng đè, thấy toát mồ hôi, cơ thể mệt mỏi, hoảng hốt và sợ hãi.

Hiện tượng bóng đè được coi là nỗi ám ảnh, sợ hãi của nhiều người khi ngủ (ảnh minh họa)

Hiện tượng bóng đè được coi là nỗi ám ảnh, sợ hãi của nhiều người khi ngủ (ảnh minh họa)

Nguyên nhân bị bóng đè

Các câu chuyện liên quan đến hiện tượng bóng đè thường là chủ đề thu hút sự chú ý và quan tâm của nhiều người. Vậy nguyên nhân bị bóng đè được các nhà khoa học giải thích như thế nào? Yếu tố tâm linh có tác động gì không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua hai mục dưới đây:

Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bóng đè theo góc nhìn đạo Phật (ảnh minh họa)

Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bóng đè theo góc nhìn đạo Phật (ảnh minh họa)

1. Theo góc nhìn khoa học

Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng bóng đè có thể do 3 nguyên nhân gây ra:

- Thứ nhất, do yếu tố sinh lý của cơ thể. Khi ngủ chúng ta để tay hay một vật nặng lên ngực trái, do đó tim bị chèn ép, khiến tim không đập được, dẫn đến máu không lưu thông được lên não.

- Thứ hai, do đóng kín cửa, cắm nhiều hoa tươi nên trong phòng ngủ bí bách, thiếu không khí. Khi đó não bị thiếu oxy nên một số trung khu thần kinh bị ảnh hưởng và khiến tê liệt cơ thể.

- Thứ ba, do thói quen ăn uống vào lúc đêm khuya, ăn những thực phẩm khó tiêu nên cơ thể bị trì trệ.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng bóng đè như: ảnh hưởng của thần kinh hoặc là giấc mơ báo bệnh trên thân.

2. Theo góc nhìn Phật Pháp

Nhà vật lý học người Đức Albert Einstein từng nói: “Nếu có một tôn giáo nào đương đầu với các nhu cầu của khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần xét lại quan điểm của mình để cập nhật hóa với những khám phá mới của khoa học. Phật giáo không cần phải từ bỏ quan điểm của mình để xu hướng theo khoa học, vì Phật giáo bao hàm cả khoa học cũng như vượt qua khoa học”.

Thứ nữa, nhà Phật đánh giá, nhận định một vấn đề một cách toàn diện, từ quá khứ cho đến hiện tại và nhìn về nhiều mặt của vấn đề. Hiện tượng bóng đè được lý giải là do có yếu tố tâm linh tác động. Theo đó vì chúng ta có oán nợ với các vong linh trong tiền kiếp nên theo duyên nghiệp mà chúng tới báo oán, đòi nợ hoặc vì chúng ta từng có những lời hứa nguyện làm vợ/chồng với một ai đó ở trong tiền kiếp. Đến kiếp này, họ chưa được về làm người mà theo nghiệp riêng vẫn đọa làm vong linh nên theo tâm ái, họ đi theo mình. Thậm chí, có trường hợp người ta đòi ân ái và không cho mình lấy được vợ/chồng trong kiếp này.

Cách khắc phục hiện tượng bóng đè theo góc nhìn đạo Phật

Có nhiều ý kiến cho rằng để thoát khỏi hiện tượng bóng đè, chúng ta nên thay đổi tư thế khi ngủ hoặc phải để dao, tỏi hoặc muối trên đầu giường; nếu làm như vậy sẽ khiến vong linh sợ và chúng không tới nữa. Nhưng với góc nhìn nhân quả của đạo Phật, quan niệm trên là không đúng.

Bởi vong linh theo báo oán chúng ta là do duyên nợ. Thứ nữa, có thể kiếp xưa, khi làm người vong linh cũng sợ dao, tỏi,... và những nỗi sợ đó đi sâu vào tâm thức nên khi làm vong linh có nghiệp bị sợ dao, tỏi,... Vậy nên, ban đầu khi thấy dao, tỏi,... thì có thể vong linh sinh tâm sợ hãi và bỏ đi. Nhưng theo nghiệp lực, chúng phải quay lại tác động lên chúng ta và trong cơn sân hận, oán thù thì chúng còn không sợ dao, tỏi,... nữa. Cho nên, dao tỏi không thể giúp chúng ta thoát khỏi hiện tượng bóng đè.

Theo đó, chúng ta nên thực hành lời Phật dạy để chuyển hóa nghiệp của bản thân. Là người đệ tử Phật, được học và thực hành giáo Pháp của Đức Thế Tôn, chúng ta biết nếu tu tập, thực hành, tạo các nghiệp thiện thì sẽ được gặt quả thiện. Nếu tạo nghiệp ác thì phải thọ quả báo khổ. Do hiện tượng bóng đè có thể xuất phát từ oán kết với vong linh trong tiền kiếp nên chúng ta cần tu tập để hóa giải mối nhân duyên đó.

 Tinh tấn nghe Pháp là một trong các cách để chuyển hóa hiện tượng bóng đè (ảnh minh họa)

Tinh tấn nghe Pháp là một trong các cách để chuyển hóa hiện tượng bóng đè (ảnh minh họa)

Cụ thể là chúng ta cần nghe giảng Phật Pháp, tụng kinh Pháp Cú để các vong linh đang theo bám mình được nghe kinh thính pháp mà tự giác ngộ và được siêu thoát. Ngoài ra, chúng ta cũng nên phát tâm cúng dường Tam Bảo và chư Tăng tu hành thanh tịnh để hồi hướng cho các vong linh.

Cúng dường chư Tăng là việc làm mang lại phước báu lớn để hồi hướng cho vong linh đang có duyên báo oán với chúng ta

Cúng dường chư Tăng là việc làm mang lại phước báu lớn để hồi hướng cho vong linh đang có duyên báo oán với chúng ta

Thể theo lời thỉnh cầu và mong muốn áp dụng lời Phật dạy để chuyển hóa được các nghiệp khổ của nhân dân và quý Phật tử, chùa Ba Vàng có biên soạn chương trình tu tập cầu siêu hóa giải oán kết với vong linh oan gia trái chủ.

Quý Phật tử có thể tham khảo chương trình tu tập theo đường link dưới đây:

https://chuabavang.com/bai-8-cau-sieu-giai-oan-ket-tu-tap-tai-nha-d2457.html

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên duy trì một số thói quen trước khi đi ngủ mặc quần áo rộng rãi, không nên để tay hay đè vật gì lên ngực; dùng nước hoa vừa phải, không quá nhiều. Và tạo lập không gian phòng ngủ thoáng mát, hạn chế cắm nhiều hoa trong phòng.

Hy vọng qua lời giảng giải trên Thầy Thích Trúc Thái Minh, quý Phật tử có thêm hiểu biết về nguyên nhân và cách tu tập để chuyển hoá hiện tượng bóng đè theo góc nhìn đạo Phật. Chúc quý vị luôn tinh tấn tu tập để cuộc sống được an vui, hạnh phúc.

Bài liên quan
33
CHIA SẺ
Bình luận (3)

Đọc thêm

21 T10, 2021
21 T10, 2021
Di cung hoán số có đổi được vận mệnh?

Di cung hoán số là mê tín, không đúng đạo lý và không đúng với tinh thần đạo Phật. Con người chúng ta phụ thuộc vào nghiệp chứ không phải là có di cung mà đổi...

26 93

Di cung hoán số có đổi được vận mệnh?

29 T9, 2021
29 T9, 2021
Người chết đi về đâu trong 7-7-49 ngày và gia quyến nên làm gì để lợi ích cho người chết?

Con người chết đi về đâu? Có 2 trường hợp có thể xảy ra với thần thức của người sau khi chết: Thứ nhất là đi tái sinh luôn, thứ hai là tồn tại ở dạng thân trung ấm.

13 3443

Người chết đi về đâu trong 7-7-49 ngày và gia quyến nên làm gì để lợi ích cho người chết?

31 T8, 2021
31 T8, 2021
Cõi ngạ quỷ là gì? Đời sống của cõi ngạ quỷ trong thế giới tâm linh thế nào?

Cõi ngạ quỷ (hay còn gọi với tên khác là cõi ma, cô hồn, vong hồn, vong linh) là một trong sáu cõi luân hồi mà chúng sinh có thể tái sinh sau khi chết.

13 12826

Cõi ngạ quỷ là gì? Đời sống của cõi ngạ quỷ trong thế giới tâm linh thế nào?

22 T8, 2021
22 T8, 2021
Địa ngục là gì? Địa ngục có thật hay không?

Địa ngục là một trong 6 cõi lục đạo luân hồi. Đây cũng là nơi tái sinh của của những tội nhân (những linh hồn) khi sống ở trần gian tạo các việc xấu ác.

33 13717

Địa ngục là gì? Địa ngục có thật hay không?

01 T8, 2021
01 T8, 2021
Chuyện "mua đất âm" và những điều cần lưu ý khi mua đất, xây nhà để tránh gặp tai họa

Nhà con mua một mảnh đất, lúc xây nhà thì thấy ba hài cốt nằm trên phần đất đó. Bố mẹ con có mời thầy cúng về cúng lễ và bốc thi hài đi chôn ở chỗ khác

1 388

Chuyện 'mua đất âm' và những điều cần lưu ý khi mua đất, xây nhà để tránh gặp tai họa

31 T7, 2021
31 T7, 2021
Các bé vong linh thai nhi có phải thường đi theo mẹ?

Trong các buổi lễ cầu siêu vong linh thai nhi, chúng ta thường thấy các mẹ lên chùa sám hối. Điều này khiến nhiều người cho rằng vong linh thai nhi thường theo mẹ...

16 2713

Các bé vong linh thai nhi có phải thường đi theo mẹ?