6
49

Thiền là gì? Lợi ích của ngồi thiền theo góc nhìn đạo Phật

Thiền, 14/9/2021 08:11
6
49

Thiền là phát minh đặc biệt của nhân loại. Trong những thập niên trở lại đây, thiền đã trở thành một trong những kỹ năng quan trọng cho những ai muốn tìm kiếm hạnh phúc. Thiền đã, đang và có xu hướng sẽ được thực tập trên khắp thế giới bởi nhiều lý do.

Vậy thiền là gì? Ngồi thiền có những lợi ích gì? Kính mời quý Phật tử cùng theo dõi lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh qua bài viết dưới đây.

Thiền là gì?

Nhắc đến “thiền” trong nhà Phật gọi đầy đủ là “thiền định”; mục đích của thiền là để định tâm. Trong tu học Phật Pháp mà không có thiền thì không thể thành tựu đạo quả.Bởi tâm chúng ta (hằng ngày) rất rối ren, phức tạp như con vượn, con khỉ nhảy lung tung nên thiền là phương pháp để quản trị tâm, giúp tâm dần dần an định, không lăng xăng, không chạy nhảy bất như ý. “An” nghĩa là không nguy hiểm, “định” là yên.

Tọa thiền là phương pháp giúp an định thân tâm

Tọa thiền là phương pháp giúp an định thân tâm

Lợi ích của thiền (ngồi thiền)

Tọa thiền (ngồi thiền) là một liều thuốc cực kỳ bổ dưỡng cho thân tâm của chúng ta. Bởi khi căng thẳng, mệt mỏi, chúng ta chỉ cần tọa thiền 15 phút thì sẽ cảm thấy tâm an định, năng lực sẽ được cân bằng và hồi sinh.

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não. Từ đó tập trung làm việc, hoạt động hiệu quả, giải quyết mọi thứ nhanh chóng và chuẩn xác, đạt được nhiều thành tựu.

Với học sinh, sinh viên, thiền giúp giải tỏa căng thẳng học hành, nâng cao trí tưởng tượng, sáng tạo và tiếp thu thông tin nhanh hơn.

Đặc biệt, thiền còn là một trong những công cụ rất tốt giúp chúng ta quản trị năng lượng dục. Nếu chúng ta không quản trị thì nó sẽ dẫn chúng ta làm các việc bậy bạ, nguy hiểm và khiến chúng ta bị tiêu hao năng lực, suy giảm trí tuệ rất nhiều. Nhưng nếu biết cách chuyển hóa thì năng lượng này sẽ giúp phát huy trí tuệ, phục vụ cuộc sống của chúng ta rất tốt.

Ngoài những lợi ích trên, ngồi thiền còn có tới 28 ân đức khác. Điều này đã được Đại đức Na-tiên nói đến trong bài 98, kinh Mi Tiên vấn đáp.

1. Bảo vệ, giữ gìn thân thể được mạnh khỏe

2. Tăng tuổi thọ

Ngồi thiền giúp cho các tế bào trong cơ thể được trẻ, đổi mới và sống lâu. Hiểu một cách đơn giản là nếu để tự nhiên, không bị ngoại cảnh tác động, đáng lẽ chúng ta sống được khoảng 60 tuổi thì nhờ tu tập thiền, chúng ta có thể sống đến 80, 90 tuổi. Đó là công năng kéo dài tuổi thọ của thiền.

3. Tăng sức mạnh

4. Đóng hẳn tội lỗi

Nhờ công năng của thiền mà tâm chúng ta không vọng động, từ đó có thể đóng được các cửa tội lỗi. Bởi theo góc nhìn của đạo Phật, chúng ta tạo các tội lỗi là do không làm chủ được tâm và bị tâm dẫn dắt. Như khi có người mắng mình, chửi mình, nếu biết thiền thì tâm chúng ta sẽ quay trở về an định và an nhiên vượt qua; ngược lại nếu không vượt qua được thì tâm chúng ta sân giận rồi đánh, giết người, tạo tội lỗi.

5. Không mất danh dự, danh vọng

Phước lạc của thiền là giữ gìn danh dự, danh vọng cho chúng ta vì chúng ta không phạm vào các tội lỗi cho nên danh dự, danh vọng được giữ gìn.

6. Đem lại danh dự, danh vọng

Nhờ thiền mà chúng ta trở nên chín chắn, sáng suốt; đem lại danh dự, mọi người yêu kính, tin quý mình. Những ai tâm hiếu động, lăng xăng người ấy thường khó làm việc lớn, tâm xao động nhiều quá, lao chao, vụt chạc là tâm không có thiền, tâm không an định nên không có thành tựu, người ấy không đạt được danh dự, không đạt được sự quý kính của mọi người.

7. Tiêu biến sự “không hoan hỷ” (buồn chán)

8. Phát sinh sự hoan hỷ

Sau một thời khóa ngồi thiền, tâm chúng ta được tĩnh lại, vui vẻ đối trước nghịch cảnh, tự nhiên mình tự tại, thanh thản hơn.

9. Dứt hẳn sự sợ hãi

Nếu biết thiền đầy đủ thì dứt trừ cho chúng ta sự sợ hãi. Theo lời Đức Phật dạy, sợ hãi chính là tâm dao động của chúng ta. Ví dụ buổi đêm chúng ta nhìn thấy cái bóng lờ mờ, thế là tâm hốt hoảng, bên trong tim đập thình thịch, đấy là sợ. Nếu tim không đập thình thịch thì tự nhiên mình không sợ. Chúng ta thấy, hốt hoảng bên trong tâm khiến cho tim mình đập thình thịch, hoảng hốt. Còn người mà điều phục được rồi thì tim bình ổn, không hoảng hốt thì không sợ hãi.

10. Tăng lòng dũng cảm

11. Dứt trừ lười biếng

12. Phát sanh tinh tấn

13. Dứt trừ tham luyến

14. Dứt trừ sân hận

15. Dứt trừ si mê

16. Dứt trừ ngã chấp

17. Dứt trừ suy nghĩ

18. Giúp tâm được an định

19. Làm cho tâm ưa thích ở nơi thanh vắng

20. Làm cho phát sanh sự tươi vui

21. Phát sanh phỉ lạc (tràn đầy năng lượng hoan hỷ)

22. Tăng thêm sự tôn kính

23. Phát sinh lợi lộc (lợi lộc phát sanh quả)

24. Làm cho vừa lòng

25. Giữ gìn đức nhẫn nhục

26. Dứt hẳn lậu hoặc hữu vi

27. Không tạo nhân tái sanh trong tam giới

28. Được kết quả của Sa-môn

Mục tiêu tối hậu của người xuất gia là vào được dòng Thánh, chứng được Thánh quả. Và để được kết quả đó thì người xuất gia tu hành phải tu tập thiền định.

Giúp vị Tỳ kheo chứng được quả Thánh là một trong rất nhiều công năng của thiền

Giúp vị Tỳ kheo chứng được quả Thánh là một trong rất nhiều công năng của thiền

Chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng nỗ lực tu tập thiền quán, làm lợi ích chúng sinh

Đức Phật có dạy Bát chánh đạo là con đường duy nhất giúp chúng ta đạt được giải thoát. Trong Bát chánh đạo có chánh kiến và chánh tư duy mà tư duy lại được thiết lập dựa trên việc thiền quán, thiền định. Đức Phật và các bậc Thánh Tăng cũng nhờ tu thiền mà chứng đắc đạo quả. Cho nên, thiền được coi là vô cùng quan trọng đối với một hành giả tu Phật. Không tu tập quán chiếu thì không thể nhận ra những điều ác, vọng tưởng và các tâm bất thiện để loại trừ. Và không một Pháp môn tu nào có thể rời thiền được.

Chư Tăng chùa Ba Vàng miên mật tu tập thiền định trong rừng làm lợi ích cho muôn loài chúng sinh

Chư Tăng chùa Ba Vàng miên mật tu tập thiền định trong rừng làm lợi ích cho muôn loài chúng sinh

Với chí nguyện cao cả “Trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh” được sự hướng dẫn từ trên Thầy Thích Trúc Thái Minh, chư Tăng chùa Ba Vàng đã vâng lời Đức Phật dạy nhập rừng tu tập thiền định. Bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa rét, bão bùng, sấm vang, chớp giật, mặc muỗi mòng, địa thế núi rừng hiểm trở, cheo leo, chư Tăng vẫn miên mật, nghiêm trì thực hành Pháp của Phật để trở thành ruộng phước cho chúng sinh.

Empty
Empty
Thiền giúp hành giả nhận diện các tâm bất thiện, vọng tưởng xấu ác

Thiền giúp hành giả nhận diện các tâm bất thiện, vọng tưởng xấu ác

Bên cạnh đó, qua lời dạy trên Thầy Thích Trúc Thái Minh, các Phật tử tại gia cũng được học hiểu về những lợi ích cao quý của thiền. Vậy nên không chỉ thực tập vào cuộc sống hàng ngày mà trong các chương trình tu tập: kỷ niệm các sự kiện trọng đại trong cuộc đời của Đức Phật, ngày vía của các bậc Bồ tát, Thánh Tăng, chương trình tu theo 3 tháng an cư kiết hạ của chư Tăng,... các Phật tử chùa Ba Vàng đã tùy duyên phát nguyện thực hành thiền tại tư gia của mình.

Sự thực hành này cho thấy các quý Phật tử đã biết nương vào trí tuệ của Đức Phật để ứng dụng vào cuộc sống tại gia. Đây quả thực là điều đáng tán thán và ngợi ca.

Các Phật tử tinh tấn tu tập thiền để trí tuệ tăng trưởng và phát sinh phúc báu hồi hướng cho gia đình

Các Phật tử tinh tấn tu tập thiền để trí tuệ tăng trưởng và phát sinh phúc báu hồi hướng cho gia đình

Thời khóa ngồi thiền được các Phật tử thực hành theo đề mục quán trong chương trình tu tập

Thời khóa ngồi thiền được các Phật tử thực hành theo đề mục quán trong chương trình tu tập

Qua lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh, chúng ta hiểu rằng ngồi thiền không những mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích về sức khỏe, nuôi dưỡng và hoàn thiện những hạt giống tốt đẹp mà còn giúp gạn lọc những hạt giống xấu, tăng trưởng sức mạnh, an vui, hỷ lạc.

Mong rằng, qua bài viết này, quý Phật tử hiểu về ân đức rộng lớn của thiền từ đó ứng dụng vào trong đời sống hằng ngày để đạt được nhiều lợi ích tốt đẹp. Để dễ dàng thực hành ngồi thiền, Ban quản trị kính mời quý Phật tử đón đọc bài viết “Hướng dẫn cách ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu” tại chuyên mục Thiền trên website Thaythichtructhaiminh.

Bài liên quan
49
CHIA SẺ
Bình luận (6)

Đọc thêm

07 T9, 2021
07 T9, 2021
Hướng dẫn cách ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu

Ngồi thiền hiện đang là phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng, áp dụng để giúp giải tỏa căng thẳng, muộn phiền. Tuy nhiên, cách ngồi thiền thế nào là đúng?

10 8307

Hướng dẫn cách ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu

03 T5, 2021
03 T5, 2021
Tu tập thiền giúp tăng tuổi thọ

Thiền có công năng tăng tuổi thọ cho chúng ta, tức là giúp cho các tế bào trong cơ thể chúng ta được trẻ, đổi mới và sống lâu.

3 290

Tu tập thiền giúp tăng tuổi thọ

05 T7, 2020
05 T7, 2020
Hướng dẫn cách ngồi thiền dành cho người mới bắt đầu

Trong khóa tu mùa hè lần 2 năm 2019 tại chùa Ba Vàng, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã hướng dẫn các bạn khóa sinh cách ngồi thiền để có thể thực tập tọa thiền, từ đó làm quen, uốn nắn và làm chủ tâm mình.

1 26

Hướng dẫn cách ngồi thiền dành cho người mới bắt đầu

05 T4, 2020
05 T4, 2020
28 ân đức của thiền giúp tăng tuổi thọ, sống khỏe mạnh, an vui, hạnh phúc

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ,...

1 23

28 ân đức của thiền giúp tăng tuổi thọ, sống khỏe mạnh, an vui, hạnh phúc

30 T11, 2019
30 T11, 2019
Cách kiềm chế cảm xúc và giảm stress, căng thẳng trong cuộc sống

Làm thế nào để kiềm chế cảm xúc, không quá tức giận ạ? Và làm thế nào để điều hành, xử lý mọi tình huống được nhẹ nhàng và thông minh nhất ạ? Con xin cảm ơn Thầy ạ!

48 1822

Cách kiềm chế cảm xúc và giảm stress, căng thẳng trong cuộc sống