11
61

Sư Phụ - Người Thầy khả kính của chúng con

Theo dấu chân Thầy, 22/11/2018 15:30
11
61

"Kính lạy Tăng người Thầy chí cả
Thay Thế Tôn truyền bá đạo mầu
Từ bi hóa độ vô cầu
Làm Thầy mô phạm dẫn đầu chúng sinh

Sư Phụ!

Thầy không phải là người sinh ra chúng con nhưng Thầy chính là người sinh ra giới đức và tuệ mạng của chúng con. Thầy không dạy chúng con ê a từng chữ cái đầu đời, không dạy chúng con những phép toán cộng, trừ, nhân, chia; nhưng Thầy lại dạy chúng con đức hạnh làm người, dạy chúng con cách tìm đáp án của bài toán cuộc đời một cách nhẹ nhàng, bình yên.

Chúng con thật sự khâm phục sự quyết tâm từ bỏ mọi thứ ngoài đời, sự quyết tâm cầu đạo giải thoát của Thầy. Chúng con có được nghe Thầy nói: "Ngày xưa Thầy đi tu cũng khó lắm chứ, có dễ gì đâu". Ấy thế mà Thầy chúng con vẫn “vượt khó”, vượt qua những chướng ngại từ gia đình, những dục vọng ngoài thế gian lôi kéo mà chọn cho mình một con đường ít người đi - con đường của sự chiến thắng tối thượng.

Thấy rõ ở nhà là gốc khổ
Do đó vứt bỏ đi xuất gia
Gần kề bạn ác không chánh niệm
Ở nơi núi rừng cầu giải thoát

Đứng trước một ngôi chùa lớn như chùa Ba Vàng, bất kì ai cũng phải trầm trồ tán thán, khen ngợi. Nhưng nếu có cuộn băng quay lại khoảng thời gian trước đó, khi còn là một ngôi chùa cũ thì chúng con lại càng khâm phục Thầy hơn. Cái gọi là "ngày đó" tất nhiên chúng con không có nhân duyên để chứng kiến hết cả, nhưng chúng con được nghe kể, kể rằng khi mới nhận chùa, Thầy đã mất ăn mất ngủ mấy chục ngày, bao đêm dài trằn trọc suy nghĩ làm sao khi trời mưa mái ngói không bị dột nước, làm sao để những cơn gió se lạnh ập đến mà các con của mình vẫn ấm, làm sao để các con không bị đói....

Mỗi sự thay đổi của chùa đều có Thầy, chính là Thầy, mỗi công trình được xây nên Thầy cũng trực tiếp tự mình đi giám sát. Chúng con nhìn thấy những hình ảnh Thầy đứng bên các đống gạch đá, thấy Thầy đứng bên những xe tải, xe cẩu lớn, thấy từng bước chân Thầy leo qua từng đỉnh đồi, đạp rừng, lội suối. Lúc ấy trong chúng con khởi lên 1 suy nghĩ: "Tại sao Thầy phải làm thế cho vất vả, Thầy ở trên cao như thế chẳng phải chỉ cần chỉ đạo thôi sao?". Vì sao vậy Thầy ?

Chùa mình lớn lắm, chùa mình đẹp lắm! Nhưng sao các Sư nhà mình 3 y – một bát – tối ngủ trong rừng?

Thầy ơi, chùa mình rộng mà, có thiếu chỗ đâu, tại sao còn phải vào rừng để tu, trong rừng nhiều rắn rết lắm, nhiều muỗi lắm, hễ trời mưa to, sấm chớp hay lạnh buốt thì phải làm sao? Sự thiết tha cầu đạo của các Thầy đã chiến thắng được nắng mưa bão bùng, chiến thắng được những cơn buồn ngủ khi đêm đêm dậy đi thiền hành trên đá nhọn toác chân chảy máu, chiến thắng được nỗi sợ hãi về ngoại cảnh, chiến thắng được các ham muốn, ngũ dục ở thế gian, sống một cuộc đời thiểu dục tri túc. Ngày đó, chúng con đủ duyên được tham gia khóa tu 3 ngày trên núi, thực tập sống giống các Thầy 1 ít ít. Ấy thế mà ngày đầu tiên chúng con đã khóc và nghĩ mình chắc chết mất thôi. Cái gì mà gọi là đi tìm hạnh phúc chứ, sao chúng con chẳng thấy hạnh phúc tí nào. Cái đói, cái lạnh, cái sợ bủa vây hết tâm trí của chúng con. Nhưng sau đó chúng con lại nghĩ đến những ngày tháng các Thầy chuyên tu trong rừng, lấy đó làm động lực tiếp tục. Là con của Thầy, không giống Thầy cả thì ít nhất phải giống 1/100 chứ nhỉ. Mà chúng con biết đó cũng chẳng bằng 1/100 của Thầy và các Sư Ông đâu. Đến lúc này chúng con mới hiểu thế nào là tu theo chính Pháp của Phật, thế nào là đi tìm hạnh phúc chân thật. Làm sao Thầy có thể xây dựng một Tăng đoàn vững mạnh, một Tăng đoàn tu tập thanh tịnh như thế. Chúng con như thấy được hình ảnh Đức Phật còn tại thế!

Thầy không chỉ là một người Thầy, mà còn là một người Cha thật vĩ đại! Thầy dành tình thương cho đại chúng, không hề phân biệt trẻ hay già. Thầy thương chúng con như thương những đứa con còn đỏ hỏn. Phật tử về chùa, Thầy không để cho thiếu thốn một cái gì cả, kể cả việc tu học Phật Pháp. Thầy dạy chúng con cách làm một người con có hiếu, cách làm một công dân tốt, sống có ích. Ân tình của Thầy làm sao chúng con thấm hết! Kể cả đối với những người ngoài có tâm niệm phỉ báng Thầy, Thầy không tức giận, Thầy nói rằng họ đáng thương hơn đáng trách. Dù là những người dùng những lời lẽ, ngôn từ không hay để nói về Thầy, hay dùng những hành động bất kính với Thầy, Thầy vẫn thế, vẫn ban phát tình thương cho họ, vẫn cố gắng cho họ uống những dòng sữa Pháp quý báu.

Chúng con cũng đã từng có những lỗi lầm trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng khi về đến chùa Ba Vàng, được tu học dưới sự chỉ dạy của Thầy, bản thân chúng con đã thật sự thay đổi rất nhiều.

Cái thân này của chúng con là cả một đống nghiệp ác hội tụ về, vô lượng kiếp về trước và ngay trong hiện tại chúng con đã gây tạo các ác nghiệp hoặc phạm vào Tam Bảo, phá hoại chính Pháp, não hại đến các bậc chân tu và vô lượng chúng sinh. Một lần nữa, Thầy và Cô lại cứu chúng con, để chúng con quay lại tự tâm của chính mình mà tránh và chuyển hóa những quả báo xấu ác sẽ đến trong tương lai. Chúng con biết, những lỗi lầm đó Thầy đều bao dung cho chúng con, những gì Thầy đã làm, đang làm và sẽ làm cũng là vì muốn tốt cho chúng con trong hiện tại và tương lai. Dù cho sau này ở đâu, đi đâu, làm gì, chúng con cũng xin một lòng nương tựa vào Thầy và Cô, luôn hướng về chùa mà tu tập.

Thay lời muốn nói, chúng con CLB Bông Sen Vàng – Uông Bí xin gửi lời kính chúc Thầy thân tâm an lạc, sức khỏe viên thành, tuệ đăng thường chiếu, tu hành sớm ngày thành đạo, mãi là bóng cây đại thụ che mát chúng con trên bước đường tu nhân học Phật, là con thuyền Bát Nhã đưa chúng con cập bến bờ giải thoát, sống trong niềm hỷ lạc vô biên cội nguồn năng lượng từ bi, trí tuệ của Đức Phật.

Chúng con xin tri ân Tam Bảo, tri ân những người Thầy đã đưa chúng con bước chân vào mái nhà của Như Lai".

Theo Tài khoản Facebook ĐT Bông Sen Vàng

Bài liên quan
61
CHIA SẺ
Bình luận (11)

Đọc thêm

28 T8, 2023
28 T8, 2023
Chí chẳng thường: Từ một cán bộ, giảng viên đại học trở thành một vị Sư trụ trì

Tương lai rộng mở, chàng giảng viên bỗng xin cha mẹ đi xuất gia. Như sét đánh ngang tai, người mẹ đau khổ như sắp mất đứa con mang bao kỳ vọng

40 10559

Chí chẳng thường: Từ một cán bộ, giảng viên đại học trở thành một vị Sư trụ trì

30 T7, 2023
30 T7, 2023
Chuyện kể về: Nhân duyên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát tâm Bồ đề

Kính mời quý Phật tử và các bạn cùng tìm hiểu chi tiết câu chuyện phát tâm Bồ Đề đặc biệt của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh qua bài viết dưới đây.

28 7842

Chuyện kể về: Nhân duyên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát tâm Bồ đề

27 T7, 2023
27 T7, 2023
Bức thư Sư Phụ: Thầy Thích Trúc Thái Minh gửi cha mẹ trước ngày thế phát xuất gia

Con đã vào Thiền Viện an ổn và ngày mai là lễ xuống tóc xuất gia của con tiến hành. Từ ngày mai, con sẽ là đệ tử Phật và đi theo con đường của chư Phật đã đi

45 12469

Bức thư Sư Phụ: Thầy Thích Trúc Thái Minh gửi cha mẹ trước ngày thế phát xuất gia

26 T7, 2023
26 T7, 2023
Điều nhiệm màu trong ngày Sư Phụ xuất gia 22 năm trước

Trong tâm Thầy xuất hiện linh cảm là mình sẽ có tên “Thái Minh”. Quả thật Hòa Thượng đặt tên cho Thầy là Thích Trúc Thái Minh...

67 6802

Điều nhiệm màu trong ngày Sư Phụ xuất gia 22 năm trước

03 T3, 2023
03 T3, 2023
Thơ gửi Sư Phụ - một người anh đặc biệt trong gia đình

Là em họ của anh Vũ Minh Hiếu (nay là Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh), từ nhỏ cô Vũ Thị Tuyết đã rất quý mến anh, coi anh là tấm gương để mình học tập.

0 424

Thơ gửi Sư Phụ - một người anh đặc biệt trong gia đình

02 T3, 2023
02 T3, 2023
Câu chuyện về vị Thầy đặc biệt trong cuộc đời tôi hy hữu mới được gặp

Vị thầy đặc biệt mà tôi nhắc đến là một tu sĩ, tôi thường gọi Thầy bằng cái tên gần gũi hơn “Sư Phụ”, “Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh”

12 7262

Câu chuyện về vị Thầy đặc biệt trong cuộc đời tôi hy hữu mới được gặp

16 T11, 2022
16 T11, 2022
Những câu chuyện đã 15 năm và lời tri ân với quyết tâm bào mòn cái tôi mỗi ngày mỗi tháng,...

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, con xin được chia sẻ những câu chuyện đã 15 năm và lời tri ân với quyết tâm từ bỏ cái tôi mỗi ngày mỗi tháng,...

26 2983

Những câu chuyện đã 15 năm và lời tri ân với quyết tâm bào mòn cái tôi mỗi ngày mỗi tháng,...