Các câu hỏi trong chương trình Vấn đáp Phật Pháp kỳ 37:
Câu hỏi 1:
Con thưa Thầy, có câu nói “Tướng từ tâm sinh”, con nghe Thầy giảng rằng người có tâm tốt thì tướng cũng sẽ đẹp. Nhưng con lại thấy ở ngoài kia có người bên ngoài trông thì rất đẹp nhưng thực ra lại không tốt, họ dùng ngoại hình, cách ăn nói, hành động để thực hiện những hành vi lừa đảo, xấu ác. Nhưng cũng có những người bề ngoài nhìn như trộm cắp nhưng lại không phải vậy.
Vậy “tướng” ở đây là gồm những tướng gì ạ? Xin Thầy cho chúng con biết mình có thể dựa vào những dấu hiệu nào để biết được người khác tốt hay xấu ạ?
Con xin tri ân công đức của Thầy.
Câu hỏi 2:
Thưa Thầy, con đọc trong kinh có đoạn: “Xin cho con im lặng/ không nói lỗi của người / chỉ lặng lẽ dùng lời/ Cầu cho người hết lỗi”. Vậy nếu con nhìn thấy lỗi của người khác mà con lại không chỉ lỗi cho họ thì làm họ có thể tiến bộ được, nếu chỉ im lặng mà cầu thì làm sao con có thể khiến họ hết lỗi được và họ sẽ phải chịu quả báo xấu vì sai lầm đó? Và như vậy có khác gì nhìn thấy người sắp rơi xuống vực mà không cứu ạ? Con chưa hiểu điều này, mong Thầy giải tỏa cho con.
Con xin tri ân công đức của Thầy.
Câu hỏi 3:
Con kính bạch Thầy, có một điều con rất thắc mắc. Con là người rất tin vào luật nhân quả, làm ác sẽ gặp ác, làm lành sẽ gặp thiện, nhưng có một điều con không hiểu là tại sao phỉ báng những bậc tu cao, người hiền thiện thì lại như “phun trời ướt mặt”, tự mình chửi mình ạ.
Con chưa hiểu luật nhân quả áp dụng như thế nào cho trường hợp này, vì thực ra người đó chưa có hành vi làm hại ai ạ.
Vậy con kính xin Thầy giải thích giúp con! Con xin tri ân Thầy!
Kính mời quý Phật tử và các bạn cùng lắng nghe câu trả lời của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong video trên đây.

Các bài nên xem: 

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài