9
42

Bức thư Sư Phụ gửi cha mẹ ngày xuân năm Canh Thìn

Theo dấu chân Thầy, 23/01/2020 15:59
9
42

Thiền viện Trúc Lâm
Ngày 15/ Chạp/ Canh Thìn

Bố mẹ kính mến!

Các anh, các chị, các em và các cháu yêu quý!

Thế là năm cũ đã sắp qua và một mùa xuân nữa lại sắp đến. Thời gian trôi đi nhanh quá! Ở Đà Lạt, các loài hoa đang đua nhau khoe nở. Ở Bắc mình, hoa đào chắc đang độ thắm tươi. Nhân có Phật tử vào thăm Thiền viện trở về, con viết đôi dòng hỏi thăm bố mẹ cùng toàn thể gia đình.

Đầu thư, con kính chúc bố mẹ luôn dồi dào sức khỏe và mãi thương nhau như buổi ban đầu. Con chúc như thế vì người xưa có nói “càng già càng thương nhau nhiều hơn”. Có phải thế không bố mẹ nhỉ?

Thái Minh chúc các anh, các chị cùng các em cũng luôn vui khỏe, làm ăn tấn tới, đoàn kết, thương yêu và đùm bọc lẫn nhau. Anh chị em chúng ta cùng từ giọt máu của cha, cùng chung khúc ruột của mẹ, nên chúng ta phải thương yêu, đùm bọc nhau. Có sự đoàn kết thì gia đình mới vững mạnh, có sự thương yêu thì mới có niềm vui và hạnh phúc. Có phải thế không các anh, các chị?

Chúc các cháu yêu quý của Thái Minh, đứa nào cũng ngoan ngoãn, chịu khó học hành cho giỏi và chăm giúp đỡ bố mẹ việc nhà. Còn hai thằng cu tí thì hay ăn chóng lớn, ít đái dầm để cho bố mẹ có sức khỏe làm ăn nghe!

Bức thư Sư Phụ gửi cha mẹ ngày xuân năm Canh Thìn

Bức thư Sư Phụ gửi cha mẹ ngày xuân năm Canh Thìn

Bố mẹ cùng toàn thể gia đình kính mến!

Năm tháng trôi qua nhanh như nước dốc, thời gian chẳng chờ đợi một ai. Những người vào đạo như chúng con, vì thấu hiểu lẽ vô thường biến hoại này nên đêm ngày canh cánh lo tu hành. Ở trong chùa, chúng con đón Tết như thế nào ư? Cũng giống như mọi ngày thôi, vẫn tụng kinh, lễ Phật sám hối và tọa thiền. Người tu chúng con không còn quan niệm vui Tết như ở ngoài đời nữa. Mà lại thấy một năm qua đi là đời mình thêm ngắn lại, thời gian để tu hành càng ít nên lại phải cố gắng hơn. Vậy nên, con chúc bố mẹ và gia đình vui vẻ đón xuân, song cũng phải suy nghĩ lo việc tu dưỡng thân tâm nữa. Nếu không biết đến Phật thì chẳng nói, nay gia đình ta đã biết đến Phật thì chúng ta phải tin chắc luật nhân quả và luân hồi.

Sư Phụ căn dặn gia đình phải tin chắc nhân quả và luân hồi

Sư Phụ căn dặn gia đình phải tin chắc nhân quả và luân hồi

Khi Đức Phật chứng đạo, Ngài nhớ rõ trăm ngàn muôn kiếp sống trước đây của Ngài, đã từng sinh ra ở những nơi nào, làm những nghề gì, con cái của những ai, hoàn cảnh sống kiếp đó thế nào và nghiệp báo ra sao. Đức Phật là người đã chứng đạo, nên những điều Ngài nói ra hoàn toàn là sự thật, không sai chạy. Luật nhân quả bảo sao? Nhân quả bảo rằng, làm lành được phước, làm ác phải chịu tội. Song không phải ngày nay làm lành là ngày mai được phước ngay, mà phải tích dần dần. Với việc ác cũng thế. Vậy, cả gia đình ta muốn thành gia đình phước đức thì phải làm sao người người đều nghĩ lành, đều nói lành và làm lành.

Thế nào là nghĩ, nói và làm điều lành? Đạo Nho thì dạy có 5 điều lành là: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín.

Nhân là sống nhân từ, thương yêu mọi người, không thù ghét oán giận ai. Nếu có thể giúp ai được điều gì thì luôn cố gắng tận tình giúp đỡ.

Nghĩa là trước sau sống có tình có nghĩa, thủy chung son sắt. Là vợ chồng thì thủy chung, là bạn bè thì ơn nghĩa, là anh em thì đùm bọc.

Lễ nghĩa là sống có lễ độ, có kỷ cương tôn ti trật tự. Cha xứng đáng làm cha, con xứng đáng làm con, trên thì phải kính, dưới thì phải nhường, con cháu sống lễ phép với ông bà cha mẹ. Đối với hàng xóm láng giềng thì sống tôn trọng mọi người, đừng xem thường, coi rẻ ai.

Trí có nghĩa là trí tuệ. Mình phải chịu khó nghe, học hiểu cho sâu, cho rộng, mở mang tầm nhìn và tâm hồn của mình đến mọi người.

Tín có nghĩa là mình phải sống chân thành với mọi người, không giả dối, màu mè, đem lại cho mọi người niềm tin yêu nơi mình.

Sư Phụ nói về nhân - lễ -nghĩa - trí - tín

Sư Phụ nói về nhân - lễ -nghĩa - trí - tín

Đó là 5 điều lành của đạo Nho. Còn trong đạo Phật thì lấy chữ Hiếu làm đầu mọi hạnh. Bởi vì ai ai cũng là con của cha mẹ, mà nếu là người con có hiếu, tức là biết làm mọi điều tốt đẹp thì mới gọi là Hiếu. Thế nên, trong kinh Phật Bà Quan Âm mới dạy:

“Chân như đạo Phật rất mầu
Tâm trung chữ Hiếu, niệm đầu chữ Nhân
Hiếu thì độ được song thân
Nhân thì vượt khỏi trầm luân muôn loài.”

Trong đạo Phật thường kể những câu chuyện do lòng hiếu thảo mà cảm động trời đất. Vậy, mỗi người trong nhà ta thường nên suy nghĩ, nói và làm 5 điều trên, rồi luôn luôn vun bồi lòng hiếu thảo, tức là mình tu những điều lành vậy. Bản thân con cũng phải tu 5 điều này và bồi dưỡng chữ Hiếu.

Sư Phụ luôn bồi dưỡng chữ hiếu

Sư Phụ luôn bồi dưỡng chữ hiếu

Ngoài việc làm lành ấy ra, trong gia đình mình, mỗi người lại phải biết niệm Phật, lễ Phật và cúng dường Tam Bảo, biết sám hối khi mình lỡ làm điều gì tội lỗi. Bởi vì tội lỗi là nhân gây ra đau khổ, nên mình phải ăn năn, sám hối cho hết tội. Bố mẹ vì tuổi cao, thời gian chẳng còn nhiều nên phải chuyên cần lễ Phật, niệm Phật và sám hối hơn. Con ở trong Thiền viện một ngày 6 thời lễ Phật và sám hối tội lỗi. Bởi vì tội lỗi của mình nhiều lắm! Kể từ vô lượng kiếp đến nay, xét kỹ thì thấy mình làm ác cũng rất nhiều, nên nay phải thành tâm sám hối chừa bỏ. Nếu bố mẹ chăm chỉ lễ Phật và sám hối thì con tin chắc ngày bố mẹ giã từ thế gian này sẽ rất an lành. Người nhiều tội mà không sám hối đến khi lâm chung đau khổ vô cùng. Vì lúc ấy, cảnh địa ngục hiện ra trước mắt mà mình biết chắc mình sẽ phải sa vào, không sao cưỡng lại được. Bố mẹ nên định ra một ngày 2 thời sáng sớm và chiều tối về nhà rửa mặt, súc miệng rồi thắp hương lễ Phật và niệm Phật đi, đừng để chậm trễ nữa. Dù công việc bận rộn hay các cháu bấn bíu cũng phải về niệm Phật. Thời gian dành cho bố mẹ không còn bao lâu nữa đâu. “Phải cần kíp sớm lo trước đi, đừng để đến khi khát nước mới lo đào giếng thì e không kịp”. Đó là lời cảnh tỉnh mà Phật dạy chúng ta vậy.

Sư Phụ nói về lợi ích của việc lễ Phật và sám hối

Sư Phụ nói về lợi ích của việc lễ Phật và sám hối

Các anh chị và các em bây giờ phải tạo mọi điều kiện, đồng thời nhắc nhở bố mẹ phải về lễ Phật, niệm Phật đi. Chúng ta chỉ có thể lo cho cha mẹ khi còn sống, còn lúc nhắm mắt ai lo cho được? Chỉ có Phật mới có thể cứu được thôi. Vậy thì ngay bây giờ, mọi người phải làm sao cho bố mẹ biết lo tu Phật, niệm Phật cầu tế độ đi. Bởi vì ngày ấy chẳng còn lâu mà chắc chắn sẽ đến. Ai cản trở việc tu niệm của bố mẹ bây giờ là có tội lớn. Ai nhắc được bố mẹ Niệm Phật thời là hiếu lớn. Trong sách Phật có câu:

“Chớ bảo về già mới niệm Phật
 Đồng hoang đầy rẫy mồ tuổi xanh.”

Không những nhắc nhở bố mẹ tu hành mà bản thân các anh, các chị cũng phải ngay từ bây giờ hàng ngày niệm Phật đi. Niệm Phật có 10 điều công đức lớn và khi lâm chung được sanh về cõi Phật, chẳng đọa vào cảnh khổ. Vậy nên các anh, các chị hãy cố gắng một ngày, sáng sớm và buổi tối dành thời gian để niệm Phật, bớt thời gian ngồi chơi, chuyện vãn đi. Đó là hay nhất. Trong nhà chỉ cần một người thành tâm niệm Phật thì nhà đó sẽ có nhiều an vui. Làm sao để sau này, khi Thái Minh về, thấy trong nhà từ người lớn cho đến các cháu nhỏ, ai ai cũng biết đạo đức, biết niệm Phật. Nếu gia đình mình làm được như vậy thì con tin chắc gia đình mình sẽ hạnh phúc, an vui.

Sư Phụ hướng dẫn gia đình cách niệm Phật để được an vui

Sư Phụ hướng dẫn gia đình cách niệm Phật để được an vui

Riêng chị Lan thì Thái Minh khuyên chị hãy tu tại gia đi. Chị cứ sống bình thường, gìn giữ 5 giới cấm của Phật là không sát sanh (chủ yếu là người và các con vật lớn), không trộm cắp, không tà dâm, không lừa dối và không uống rượu. Nếu ở nhà có ban thờ Phật thì 2 buổi sáng tối, đánh răng rửa mặt rồi lên lễ Phật, tụng đọc kinh và niệm Phật. Đồng thời, chị phải chắp tay, sám hối tội lỗi của mình từ trước. Chẳng hạn như tội hay giận, tức đến uất ức người khác, tội này dẫn đến nội kết ở trong thân; hoặc tội khi buôn bán gà, vịt, mình nhồi nhét vào họng nó khiến nó nghẹt thở thì mình dễ bị báo khó thở hoặc hen suyễn hay bệnh về bụng và còn những tội khác nữa, chị xem trong kinh Nhân quả 3 đời để mà sám hối. Nếu thành tâm sám hối, niệm Phật và tu các công đức lành thì bệnh chị sẽ đỡ, chị phải tin Phật cho chắc chắn, Phật không lừa dối ai nên phải nhất tâm, lúc nào cũng nhớ đến Phật và niệm Phật. Còn việc tu hành thì để khi nào em ra Bắc hẵng hay. Đối với các anh chị em và kể cả hàng xóm, ai có thể khuyên được thì chị nên khuyên mọi người niệm Phật. Đó là cách tạo thêm công đức trừ tội cho mình đấy. Chị Yến ở xa, ít được gần gũi anh chị em dưới nhà nên chị cũng phải bảo chị Yến tu Phật và chỉ bày cách thức cho chị Yến nhé.

Sư Phụ hướng dẫn chị gái giữ gìn 5 giới cấm của Phật

Sư Phụ hướng dẫn chị gái giữ gìn 5 giới cấm của Phật

Sư Phụ gửi những lời quan tâm đến các thành viên trong gia đình

Sư Phụ gửi những lời quan tâm đến các thành viên trong gia đình

Còn chị với chị Xuất, chị Bình, em Lịch là con gái dễ động viên bố mẹ hơn thì phải sớm khuyên bố mẹ tu dưỡng nhé. Anh Đức, anh Nghĩa là con trai tuy lo phụng dưỡng cha mẹ, song cũng phải nhớ niệm Phật để Phật độ cho mình. Các anh nên bỏ bớt rượu chè và thuốc lá đi để có sức khỏe cáng đáng công việc. Với anh Hải, anh Cường, em Biển và Trung Thanh cũng thế, mọi người đều nên biết đi chùa lễ Phật và niệm Phật. Được như vậy thì hạnh phúc biết bao.

Thư đã dài rồi, con xin dừng bút tại đây. Chúc cả gia đình ta một mùa xuân hạnh phúc, mọi người đều nghĩ lành, nói lành, làm lành và tu Phật, đúng như bài kệ Phật dạy:

“Bỏ hết mọi việc ác
Làm tất cả việc lành
Giữ tâm hồn thanh tịnh
Là lời chư Phật dạy.”

Con
Thái Minh
Thích Trúc Thái Minh

Bài liên quan
42
CHIA SẺ
Bình luận (9)

Đọc thêm

28 T8, 2023
28 T8, 2023
Chí chẳng thường: Từ một cán bộ, giảng viên đại học trở thành một vị Sư trụ trì

Tương lai rộng mở, chàng giảng viên bỗng xin cha mẹ đi xuất gia. Như sét đánh ngang tai, người mẹ đau khổ như sắp mất đứa con mang bao kỳ vọng

40 10559

Chí chẳng thường: Từ một cán bộ, giảng viên đại học trở thành một vị Sư trụ trì

30 T7, 2023
30 T7, 2023
Chuyện kể về: Nhân duyên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát tâm Bồ đề

Kính mời quý Phật tử và các bạn cùng tìm hiểu chi tiết câu chuyện phát tâm Bồ Đề đặc biệt của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh qua bài viết dưới đây.

28 7842

Chuyện kể về: Nhân duyên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát tâm Bồ đề

27 T7, 2023
27 T7, 2023
Bức thư Sư Phụ: Thầy Thích Trúc Thái Minh gửi cha mẹ trước ngày thế phát xuất gia

Con đã vào Thiền Viện an ổn và ngày mai là lễ xuống tóc xuất gia của con tiến hành. Từ ngày mai, con sẽ là đệ tử Phật và đi theo con đường của chư Phật đã đi

45 12469

Bức thư Sư Phụ: Thầy Thích Trúc Thái Minh gửi cha mẹ trước ngày thế phát xuất gia

26 T7, 2023
26 T7, 2023
Điều nhiệm màu trong ngày Sư Phụ xuất gia 22 năm trước

Trong tâm Thầy xuất hiện linh cảm là mình sẽ có tên “Thái Minh”. Quả thật Hòa Thượng đặt tên cho Thầy là Thích Trúc Thái Minh...

67 6802

Điều nhiệm màu trong ngày Sư Phụ xuất gia 22 năm trước

03 T3, 2023
03 T3, 2023
Thơ gửi Sư Phụ - một người anh đặc biệt trong gia đình

Là em họ của anh Vũ Minh Hiếu (nay là Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh), từ nhỏ cô Vũ Thị Tuyết đã rất quý mến anh, coi anh là tấm gương để mình học tập.

0 424

Thơ gửi Sư Phụ - một người anh đặc biệt trong gia đình

02 T3, 2023
02 T3, 2023
Câu chuyện về vị Thầy đặc biệt trong cuộc đời tôi hy hữu mới được gặp

Vị thầy đặc biệt mà tôi nhắc đến là một tu sĩ, tôi thường gọi Thầy bằng cái tên gần gũi hơn “Sư Phụ”, “Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh”

12 7262

Câu chuyện về vị Thầy đặc biệt trong cuộc đời tôi hy hữu mới được gặp

16 T11, 2022
16 T11, 2022
Những câu chuyện đã 15 năm và lời tri ân với quyết tâm bào mòn cái tôi mỗi ngày mỗi tháng,...

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, con xin được chia sẻ những câu chuyện đã 15 năm và lời tri ân với quyết tâm từ bỏ cái tôi mỗi ngày mỗi tháng,...

26 2983

Những câu chuyện đã 15 năm và lời tri ân với quyết tâm bào mòn cái tôi mỗi ngày mỗi tháng,...