7
51

Những câu nói hay về đạo làm con (phần 2)

Lời Thầy dạy, 07/8/2022 14:51
7
51

Tiếp nối phần 1, kính mời quý vị và các bạn cùng đón đọc những câu nói ý nghĩa của Thầy Thích Trúc Thái Minh, để tâm hiếu hạnh đối với cha mẹ trong mỗi người được sưởi ấm, tưới tẩm ngày một lớn lên, trổ hoa thơm ngát, kết quả ngọt ngào.

1. Trong Khế kinh, Đức Phật dạy: “Hiếu hạnh đứng đầu trăm hạnh tốt. Hiếu cảm đến trời thì mưa hòa gió thuận, hiếu cảm đến đất thì muôn vật hóa sinh, hiếu cảm đến người thì mọi phúc tăng trưởng”. Chữ Hiếu rất cao quý, rất lớn lao. Cho nên, là người con Phật, chúng ta phải thấm nhuần đạo Hiếu.

(Trích trong Pháp thoại: “Kinh Ngạ quỷ ngoại bức tường với việc báo hiếu”)

nguoi-con-phat-phai-tham-nhuan-dao-hieu

2. Là Phật tử chân chính, chúng ta phải tu hiếu đạo, đặt hiếu đạo lên hàng đầu. Chúng ta phải sống thật tốt, không làm khổ mình, không làm khổ người. Dù sống ở đâu, trong quốc độ nào, môi trường nào, chúng ta cũng tu thân, dưỡng đức và chỉ nghĩ làm lợi ích cho chúng sinh. Đó mới thật là người biết đạo, thật là tu đạo Phật.

(Trích trong Lễ Vu Lan Báo Hiếu chùa Ba Vàng năm 2018)

3. Chúng ta nguyện nương vào trí tuệ của Đức Phật, thực hành hiếu hạnh đến với cha mẹ đời này cũng như cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp về trước, về sau; và nguyện dù sinh về nơi đâu cũng là người con chí Hiếu cho đến ngày thành Phật!”

(Trích lời trong chương trình “Đại lễ Vu Lan 3 miền” tại điểm cầu chùa Ba Vàng.)

4. Thầy tin rằng, ai yêu kính cha mẹ thì người ấy sẽ gặp được chánh Pháp, bền tâm trong chánh Pháp và sẽ phát được tâm Bồ đề một cách chân thật.

(Trích trong video Lời giáo huấn Phật tử của Sư Phụ nhân mùa Vu Lan)

5. Là người đệ tử Phật, chúng ta không chỉ thực hành hạnh hiếu trong một ngày, mà hạnh hiếu phải gắn liền với chúng ta suốt cuộc đời.

(Trích trong chương trình “Phật tử dâng vật phẩm cúng dường nhân mùa Vu Lan, tự tứ”)

6. Từ tình yêu kính cha mẹ, chúng ta sẽ được rất nhiều điều tốt đẹp: có sức mạnh, có tuổi thọ, được xinh đẹp và những điều may mắn. Như trong một bài kinh Đức Phật dạy: “Người nào hiếu kính với cha mẹ, nếu gặp thiên tai, lũ lụt cho đến động đất thì người ấy vẫn thoát nạn một cách bất ngờ và được an toàn”.

(Trích trong buổi Pháp thoại Hiếu, Nhân Cần Tu Dưỡng)

nguoi-hieu-kinh-duoc-nhieu-dieu-tot-dep

7. Thầy mong các Phật tử thực hành hạnh hiếu thì trước hết chúng ta hiếu với cha mẹ mình. Không phải hiếu trên hình thức mà chúng ta phải làm sao chắt được tâm hiếu thật sự trong sáng, phải có suối nguồn yêu thương cha mẹ thật sự.

(Trích trong video: “Đầu xuân trẩy hội hiếu”)

8. Từ tình thương yêu với cha mẹ hiện kiếp này, chúng ta tiếp nối với ánh sáng của Phật Pháp thì chúng ta sẽ mở tâm hiếu của mình rộng lớn hơn để báo hiếu cho cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp. Điều này nghĩa là chúng ta phải sống chân chính, đúng nghĩa một người đệ tử Phật thì chúng ta sẽ báo hiếu được cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của chúng ta.

(Trích trong video: “Đầu xuân trẩy hội hiếu”)

9. Cha mẹ là người các con phải yêu thương, kính trọng và mang ơn suốt đời. Cha mẹ không chỉ sinh thành mà còn dạy dỗ chúng ta nên người. Khi còn bé, cha mẹ dạy con tập lẫy, tập bò, tập nói, rồi dạy cách ứng xử trong nhà, ra ngoài đời, ngoài xã hội. Vì thế, cha mẹ đúng là người thầy giáo, cô giáo đầu tiên trong đời của chúng ta.

(Trích trong Pháp thoại: “Làm con phải hiếu”)

cha-mẹ-là-người-chúng-ta-mang-ơn-suốt-đời

10. Ai giúp được cho cha mẹ tin được Tam Bảo, quy y Tam Bảo thì phước báu đó vô cùng lớn. Giúp cho cha mẹ thụ trì những điều Phật dạy về giới cấm thì Đức Phật gọi người đó đã báo hiếu được cha mẹ.

(Trích trong video: Thầy Thích Trúc Thái Minh giảng Pháp nhân ngày Đại lễ Vu Lan tại công ty địa ốc 5 sao)

Đức Phật có dạy: “Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu”. Mong rằng, từ những chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh, tâm hiếu, tâm biết ơn, đền ơn với cha mẹ của chúng ta sẽ được vun bồi thêm qua từng năm tháng, để từ đây những “đóa hoa” hiếu hạnh sẽ tỏa ngát hương thơm, tô thắm cho cuộc đời thêm tươi đẹp.

Bài liên quan
51
CHIA SẺ
Bình luận (7)

Đọc thêm

23 T11, 2022
23 T11, 2022
Hãy chọn là người có trí!

Chúng ta “nhắm mắt” một cái là bỏ nó ngay, nó không còn tác dụng nữa... Chỉ có phần hồn mới quan trọng trong cuộc đời chúng ta và mới mang được sang kiếp sau.

2 160

Hãy chọn là người có trí!

19 T11, 2022
19 T11, 2022
Khi được khen chớ vui mừng, khi bị chê chớ vội buồn

Trước dư luận khen và chê, chúng ta phải bình tâm xem lại chính việc của mình. Nếu việc chúng ta làm là đúng, xét theo chính Pháp của Phật đem lợi ích cho chúng sinh, không làm khổ mình, khổ người

45 2793

Khi được khen chớ vui mừng, khi bị chê chớ vội buồn

17 T9, 2022
17 T9, 2022
Những chia sẻ sâu sắc của Thầy Thích Trúc Thái Minh nhân ngày giỗ Tổ Sư Tuệ Bích Phổ Giác

Thầy tin chắc rằng, quá trình Thầy xây dựng tùng lâm Ba Vàng (Bảo Quang Tự) có sự gia hộ rất lớn của đức Tổ Sư Tuệ Bích Phổ Giác

25 2456

Những chia sẻ sâu sắc của Thầy Thích Trúc Thái Minh nhân ngày giỗ Tổ Sư Tuệ Bích Phổ Giác

03 T9, 2022
03 T9, 2022
Biết ơn sự hy sinh và trân trọng nền hòa bình đất nước

Sư Phụ rất mong các con sẽ phát huy được truyền thống yêu nước, tinh thần tri ân và làm cho hạt giống biết ơn của mình ngày một thêm lớn mạnh bằng chính sự rèn luyện đạo đức, học tập và làm việc của mình

0 218

Biết ơn sự hy sinh và trân trọng nền hòa bình đất nước

06 T8, 2022
06 T8, 2022
Những câu nói hay về đạo làm con rất sâu sắc và ý nghĩa (Phần 1)

Mỗi mùa Vu Lan về, chúng ta lại được ôn lại và thực tập tâm hiếu hạnh, bày tỏ lòng thành kính, tri ân đến hai đấng sinh thành của mình là cha và mẹ

5 1501

Những câu nói hay về đạo làm con rất sâu sắc và ý nghĩa (Phần 1)

27 T7, 2022
27 T7, 2022
Những chia sẻ cảm động của Thầy Thích Trúc Thái Minh nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7

Những câu nói hay của Thầy Thích Trúc Thái Minh về ngày 27/7 hy vọng sẽ vun bồi tâm tri ân đến những người đã ngã xuống cho chúng ta cuộc sống ngày hôm nay.

7 1105

Những chia sẻ cảm động của Thầy Thích Trúc Thái Minh nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7