2218
4780

Đưa sinh vật biển trở về “nhà” - Hành trình phóng sinh ý nghĩa đầu năm Ất Tỵ

Hoạt động Phật sự, 19/02/2025 14:28
2218
4780

Sáng thứ Năm ngày 16/01/Ất Tỵ, tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), rất nhiều cua, bạch tuộc, cá song, ghẹ, bề bề,... đã được trở về với biển cả bao la – môi trường sống tự nhiên của chúng. Đó là hành trình phóng sinh đầu năm Ất Tỵ của chùa Ba Vàng - một hành trình cảm xúc, khi các Phật tử có dịp chiêm nghiệm lại lời Phật dạy về việc cứu vật phóng sinh, cũng như bồi đắp lòng từ bi của mình.

Từ 4 giờ sáng, khi trời còn mờ sương, các Phật tử đã đến chợ, tùy duyên mua lại những con vật rồi vận chuyển ra biển.  

Việc này phù hợp với lời Phật dạy về việc phóng sinh, tìm cách cứu khi sinh vật bị bắt mà không là khởi nguồn của nhu cầu mua bán (theo Tổng Tập Giới Pháp Xuất Gia có viết).

Sáng sớm, các Phật tử ra chợ tùy duyên mua những con vật đang được bày bán, để đưa chúng về với môi trường tự nhiên

Sáng sớm, các Phật tử ra chợ tùy duyên mua những con vật đang được bày bán, để đưa chúng về với môi trường tự nhiên

Ra đến biển, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng, Phật tử của chùa Ba Vàng thực hiện nghi lễ phóng sinh theo nghi thức Phật giáo. Các con vật được khai thị, gieo duyên quy y, giúp chúng được kết duyên lành với Tam Bảo.

Từng đôi bàn tay nâng niu, nhẹ nhàng thả các con vật xuống dòng nước biển mát lạnh, đưa chúng trở về với đại dương mênh mông. 

Các loài vật được đưa trở về với môi trường tự nhiên của chúng

Các loài vật được đưa trở về với môi trường tự nhiên của chúng

Giữa không gian thanh bình của biển cả, những lời chúc giản dị nhưng chan chứa yêu thương:

“Cá về biển, con nhé.”

“Con về biển sống tự do, cầu con bình an…”

Các bạn cua, cá,... trở về với môi trường sống của mình; sống yên bình nhé!

Các bạn cua, cá,... trở về với môi trường sống của mình; sống yên bình nhé!

Từ công đức của buổi phóng sinh, quý Thầy hồi hướng nguyện cầu quốc thái dân an; các Phật tử được trưởng dưỡng hạt giống Bồ Đề, tâm từ bi yêu thương ngày càng tăng trưởng, được thọ mạng, cuộc sống an lành, hạnh phúc,...

Với cô Lê Thị Huệ - một thợ may tại thành phố Hạ Long, nhờ tu học Phật Pháp mà hiểu được tất cả chúng hữu tình đều khao khát được sống và việc phóng sinh sẽ giúp mọi người tăng trưởng tâm từ bi yêu thương, kết thiện duyên với chúng sinh. 

Cô Huệ chia sẻ thêm: “Tôi ấn tượng nhất lời Sư Phụ dạy rằng, tất cả chúng sinh đều đã từng là cha mẹ, quyến thuộc của chúng ta, vì vậy chúng ta cần yêu thương, quý trọng và bảo vệ mạng sống của chúng. Bản thân tôi đã và đang tiếp tục khuyên mọi người cùng làm các việc tốt như: không sát hại mà bảo vệ mạng sống của tất cả các con vật, bảo vệ môi trường sống của chúng trong khả năng và điều kiện của mình.”

Kinh Phạm Võng Bồ Tát Giới cũng đã dạy rằng: “Tất cả nam tử là cha ta, tất cả nữ nhân là mẹ ta. Từ nhiều đời ta đều thác sanh nơi đó. Vì lẽ ấy nên chúng sanh trong lục đạo đều là cha mẹ ta”. 

Như vậy nhân dịp này, các Phật tử được thực hành lời Phật dạy, giúp tăng trưởng tâm từ bi. Không chỉ riêng cô Huệ, mà còn rất nhiều Phật tử khác đã có sự chuyển hóa trong tâm khi hiểu về ý nghĩa của phóng sinh. Cô Trịnh Thị Mão hiện đang sinh sống trên địa bàn phường Cao Xanh (Hạ Long) chia sẻ: “Mỗi lần đạo tràng có hoạt động phóng sinh là tôi đều tham gia. Trước đây khi chưa biết đến chùa, bản thân tôi làm nghề buôn bán hải sản, nhưng sau khi nghe Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng về lợi ích của việc phóng sinh thì tôi đã phát nguyện bỏ nghề. Và bản thân tôi thấy tâm mình tăng trưởng tâm yêu thương các con vật. Bây giờ, đến con vật nhỏ tôi cũng không dám sát sinh. Qua lời dạy của Sư Phụ, tôi hiểu được rằng, nếu mình biết yêu quý, tôn trọng mạng sống của mình thì các con vật dù to hay nhỏ cũng đều như vậy.”

Phóng sinh là một hành động đẹp mang đậm tinh thần từ bi của đạo Phật, thể hiện sự trân trọng đối với mọi sự sống, nuôi dưỡng lòng nhân ái và ý thức bảo vệ muôn loài; đồng thời mang lại phước báu lớn cho người phóng sinh. 

Kinh Nhân Quả, Đức Phật dạy:

"Đời xưa thương xót chúng sinh,

Phóng sinh thả cá cứu tình si mê,

Kiếp nay con cháu đề huề,

Hưởng thường ngũ phúc thọ bề như non."

Trong kinh Dược Sư Lưu Ly bổn nguyện công đức, Đức Phật cũng dạy: Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn, kéo dài thọ mạng. 

Hy vọng rằng, chúng ta sẽ hiểu được thông điệp ý nghĩa của việc phóng sinh, cứu vật; từ đó sự từ bi được đánh thức trong tâm mỗi người, khơi dậy tình yêu thương sâu sắc và mang lại sự an vui, bình yên cho tất cả chúng sinh.

4780
CHIA SẺ
Bình luận (2218)

Đọc thêm

26 T5, 2026
26 T5, 2026
Đại lễ Phật đản 2026: Hành trình tìm về "giải pháp" bình an giữa cuộc sống hiện đại

Chùa Ba Vàng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2570 - DL.2026 để kính mừng sự đản sinh cao quý của Đức Phật, lan tỏa những giá trị đạo đức cao đẹp của Phật giáo,...

0 55

Đại lễ Phật đản 2026: Hành trình tìm về 'giải pháp' bình an giữa cuộc sống hiện đại

21 T4, 2026
21 T4, 2026
Thành kính đảnh lễ giác linh Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Dục - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Thầy Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng, Phật tử đã thành kính dâng hương, đảnh lễ Giác linh Trưởng lão Hòa thượng, dành phút tưởng niệm và chia buồn sâu sắc cùng môn đồ pháp quyến.

0 34

Thành kính đảnh lễ giác linh Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Dục - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN

26 T2, 2026
26 T2, 2026
Lễ chúc thọ chùa Ba Vàng: Nơi người già tìm thấy nụ cười, người trẻ học được chữ "hiếu"

Giữa chốn thiền môn thanh tịnh, món quà quý giá nhất được trao đến các cụ không phải là mâm cao cỗ đầy, mà là sự bình an trong tâm hồn và điểm tựa vững chãi cho tuổi xế chiều.

0 76

Lễ chúc thọ chùa Ba Vàng: Nơi người già tìm thấy nụ cười, người trẻ học được chữ 'hiếu'

21 T2, 2026
21 T2, 2026
Mùa xuân Bính Ngọ 2026: Khánh tuế bậc Ân sư bằng sự chuyển hóa nội tâm và tiến tu

Mùa xuân thường được ví là mùa của sự khởi đầu. Nhưng với Tăng Ni, Phật tử tại chùa Ba Vàng, xuân Bính Ngọ 2026 còn mang một ý nghĩa thiêng liêng hơn.

1 69

Mùa xuân Bính Ngọ 2026: Khánh tuế bậc Ân sư bằng sự chuyển hóa nội tâm và tiến tu

20 T2, 2026
20 T2, 2026
Du xuân Ba Vàng: Chuyến tàu "không vé" đưa người trẻ tìm lại chính mình

Trong tiết trời ấm áp dìu dịu của ngày đầu năm, khi vạn vật đang cựa mình nảy chồi xanh biếc, chúng tôi được theo chân Sư Phụ, bước lên một "đoàn tàu" đặc biệt tại chốn thiền môn.

0 66

Du xuân Ba Vàng: Chuyến tàu 'không vé' đưa người trẻ tìm lại chính mình

18 T2, 2026
18 T2, 2026
Thầy Thích Trúc Thái Minh chúc mừng năm mới xuân Bính Ngọ 2026

Nguyện chúc nước nhà có phúc, dân tộc trung kiên, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

0 22

Thầy Thích Trúc Thái Minh chúc mừng năm mới xuân Bính Ngọ 2026

20 T11, 2025
20 T11, 2025
Chùa Ba Vàng hỗ trợ 600 suất quà “tiếp sức” bà con Đà Nẵng, Huế khắc phục khó khăn

Những suất quà mang theo yêu thương, tinh thần sẻ chia được trao tặng đến bà con chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, góp phần giúp bà con ổn định đời sống.

159 7158

Chùa Ba Vàng hỗ trợ 600 suất quà “tiếp sức” bà con Đà Nẵng, Huế khắc phục khó khăn