Đại lễ Phật đản 2026: Hành trình tìm về "giải pháp" bình an giữa cuộc sống hiện đại
Mục Lục [Ẩn]
Giữa những guồng quay hối hả, thay vì chọn cho mình giấc ngủ nướng hay những chuyến du lịch vào dịp cuối tuần, Đức Trung (Quảng Ninh) lại chọn cho mình một trải nghiệm mới mẻ: Về chùa Ba Vàng tham dự Đại lễ Phật đản 2026.
Trung chia sẻ: “Tìm hiểu về đạo Phật, tôi biết lễ Phật đản là một sự kiện quan trọng của Phật giáo, nhưng bản thân chưa từng có cơ hội tham gia trực tiếp. Lần này, nhận được lời mời của một người bạn, tôi đã quyết định về chùa Ba Vàng tham gia lễ Phật đản đầu tiên trong đời.”
—--
Tháng 4 âm lịch lại về - mùa sen vừa chớm nở, khắp nơi nơi lại hân hoan đón mừng ngày Đức Thế Tôn đản sinh - một sự kiện hy hữu và nhiệm màu, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong lịch sử của nhân loại.
Hòa trong niềm vui khánh đản, sáng ngày 08/4/Bính Ngọ (tức 24/5/2026), chùa Ba Vàng tổ chức Đại lễ Phật đản (PL.2570 - DL.2026) theo Thông bạch về việc Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2570 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để kính mừng sự đản sinh cao quý của Đức Phật, mà còn là dịp lan tỏa những giá trị đạo đức cao đẹp của Phật giáo, là cơ hội tích lũy phúc lành và mở ra những giải pháp hóa giải khổ đau ngay giữa đời thực.
Khi người người hòa chung một “tần số” thiện lành
Nếu ai đó e ngại một sự kiện sẽ ồn ào, ngột ngạt, thì ngay khi bước qua cổng Tam quan chùa Ba Vàng, suy nghĩ ấy đã hoàn toàn bị phá vỡ.
Trong không khí trang nghiêm, đại chúng được lắng nghe Thông điệp và Diễn văn Phật đản. Sau đó, những con người xa lạ cùng cất lên những âm thanh tụng sám khánh đản. Khoảnh khắc đó, mọi người trở nên gần gũi hơn, tạo nên một không gian bình an giúp những mệt mỏi và cô đơn trong lòng được xoa dịu.
Thầy Thích Trúc Thái Minh tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2570 - DL.2026 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Mọi người trang nghiêm tham gia buổi lễ
Tất cả mọi người hòa chung niềm vui kính mừng ngày Đức Phật đản sinh
Đặc biệt là khoảnh khắc đại chúng dâng nước cúng dường tắm Phật. Cầm gáo nước thanh lương rưới lên tôn tượng kim thân Đức Thế Tôn, mỗi người không chỉ đang thực hiện một nghi thức tôn kính đấng vĩ nhân của nhân loại, mà sâu xa hơn, là đang tự "tắm mát" lại tâm hồn mình, như gột rửa đi những sân hận, đố kỵ, và áp lực bấy lâu.
Quý Nhân dân, Phật tử thành kính dâng nước cúng dường tắm Phật
Giáo Pháp cứu khổ - Ánh sáng soi đường cho chúng sinh
Đạo Phật không bắt con người ta trốn tránh thực tại, mà trao cho chúng ta một lăng kính trí tuệ để đối diện và giải quyết tận gốc rễ những nỗi khổ niềm đau.
Đó cũng chính là lý do vì sao một người trẻ như Đức Trung quyết định tin và thực hành theo giáo Pháp của Phật. Trung chia sẻ: “Điều khiến cho tôi quyết định tin và thực hành theo giáo Pháp là vì tôi thấy được tính logic, thực tiễn của đạo Phật. Những lời dạy của Đức Phật đã “giải phẫu” được tất cả các lộ trình tâm lý của một con người và khi áp dụng điều đó, tôi thấy rất hiệu quả.
Quyết định về chùa lần này, một phần do tôi đang có khúc mắc trong cuộc sống và muốn vượt qua điều đó. Khi tham dự chương trình Phật đản, tôi thấy mình vượt qua điều đó rất nhanh. Thay vì chìm đắm trong khổ đau và tự trách, tôi đã nhìn nhận bằng sự tha thứ và chấp nhận.”
Đức Trung (hàng 1, ngoài cùng bên phải) cùng các bạn chụp ảnh kỷ niệm trước khi chương trình diễn ra
Từ sự chuyển hóa thân tâm đến khát vọng lan tỏa giá trị thiện lành
Hòa cùng dòng người tham gia Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng, chị Chu Thị Luyến (Hà Nội) không giấu nổi niềm xúc động khi cảm nhận rõ hơn, sâu sắc hơn về ân đức của Đức Thế Tôn. Ngài đã trải qua vô lượng kiếp tu hành, để đến kiếp cuối cùng, Ngài thị hiện đản sinh cứu khổ cho muôn loài. Và khi nhập Niết bàn, Đức Phật đã
để lại giáo Pháp và chư Tăng là người tiếp nối sự nghiệp hoằng Pháp để chúng ta có giáo Pháp như ngày hôm nay.
Chị Luyến chia sẻ thêm: “Từ khi biết đến Phật Pháp, thực hành theo lời Đức Phật dạy, tôi đã buông bỏ được nhiều tính xấu của mình, như sự nóng tính. Giờ đây khi trò chuyện với các con, tôi hòa đồng, thấu hiểu, thông cảm và quan tâm đến các con hơn. Còn đối với bố mẹ, tôi đã trở thành người con có hiếu hơn, cả với bố mẹ chồng, tôi luôn luôn kính trọng họ, coi họ như bố mẹ đẻ của mình.
Ngày hôm nay được tham dự lễ Phật đản, cùng những điều quý giá đã nhận được từ giáo Pháp, tôi cảm thấy biết ơn Đức Phật, Ngài đã hy sinh trong vô lượng kiếp vì lợi ích chúng sinh. Tôi có thêm động lực để lan tỏa năng lượng thiện lành, giúp những người xung quanh cũng biết đến đạo Phật, được chuyển hóa thân tâm và có được niềm vui, hạnh phúc như tôi khi thực hành Phật Pháp.”
Chị Luyến (ngoài cùng bên phải) thành kính dâng nước cúng dường tắm tôn tượng Phật đản sinh
Tham dự Đại lễ Phật đản - kết duyên Phật Pháp, gieo phúc lành nhiều đời
Sự kiện Đức Phật đản sinh là vô cùng hy hữu, như hoa Ưu Đàm ngàn năm mới nở một lần. Sự xuất hiện của Ngài là sự xuất hiện của ánh sáng lớn, của con mắt lớn, của vầng nhật nguyệt trí tuệ và từ bi, xóa tan đi bóng tối vô minh, phiền não. Giáo lý Ngài chứng ngộ là suối nguồn vi diệu cho con người quay về tự tính thanh tịnh của chính mình, đạt được hạnh phúc tối thượng.
Đức Phật đản sinh mang con đường cứu khổ cho chúng sinh, nên ai tán thán sự đản sinh của Đức Phật thì hiện đời được phước báu. Và đối với giáo lý của đạo Phật, bất kỳ ai động tâm với các nhân duyên trong nhà Phật đều có nhân duyên với Phật Pháp trong lâu dài, nên những ai thấy lễ Phật đản mà khởi tâm tán thán hay chê bai đều có nhân duyên với Phật Pháp.
Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2026 được diễn ra trang nghiêm và long trọng
Mùa Phật đản về không chỉ để kỷ niệm một sự kiện lịch sử, mà còn là cơ hội để mỗi người gieo những nhân lành cho hiện tại đời này và nhiều đời sau. Bước ra khỏi cổng chùa, trở lại với cuộc sống thường nhật, mỗi người đã có thêm cho mình những năng lượng tích cực để sống đời ý nghĩa, trọn vẹn hơn.











