0
13

Thầy Thích Trúc Thái Minh - Tiểu sử

Theo dấu chân Thầy, 19/10/2018 01:19
0
13

Tiểu sử Thầy Trụ Trì

Thầy Thích Trúc Thái Minh

Trụ trì chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự) - Phường Quang Trung - Thành phố Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

- Thuộc Hệ Phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử -

Thầy Thích Trúc Thái Minh (Thế danh: Vũ Minh Hiếu)

Thầy Thích Trúc Thái Minh (Thế danh: Vũ Minh Hiếu)

Thầy Thích Trúc Thái Minh là một tu sĩ của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại, nhà hoằng pháp và tác giả về Phật học. Thầy hiện là Trụ trì chùa Ba Vàng.

Thầy pháp danh là: Thích Trúc Thái Minh, thế danh: Vũ Minh Hiếu. Thầy sinh năm 1967 tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Thầy là người con thứ 5 trong gia đình có 7 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Thầy đã thi đỗ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trong thời gian học tập, Thầy là một sinh viên xuất sắc. Sau khi hoàn thành khóa học, Thầy ở lại trường và trở thành một giảng viên nhiệt tình trong công tác giảng dạy, hết lòng vì học sinh. Sau hơn 5 năm công tác, Thầy đã chuyển sang làm việc tại Viện Chế tạo máy thuộc Bộ Công nghiệp.

Băn khoăn về cuộc đời

Tưởng chừng như cuộc sống trôi qua êm đềm, nhưng từ cái chết của người chị họ đã khiến cho Thầy không khỏi bàng hoàng trước sự vô thường của kiếp nhân sinh và trăn trở với những câu hỏi:

Chết là thế nào?
Rồi mình sống để làm gì?
Chết là còn hay hết?
Mình là gì?

Những câu hỏi về cái chết và giá trị cuộc đời cứ lớn dần lên. Những câu hỏi mà Triết học cũng như khoa học không thể trả lời nhưng lại luôn đeo đẳng Thầy.

Con đường tìm cầu đạo pháp ...

Vì thế Thầy quyết định phải đi tìm lời giải đáp cho chính mình. Nhân duyên hội ngộ, một hôm Thầy đến thăm nhà một người bạn vốn là Phật tử thuần thành. Khi đọc được bốn câu kệ:

Muốn thấy thập phương tất cả Phật
Muốn ban vô tận công đức tạng
Muốn diệt chúng sinh tất cả khổ
Phải nên mau phát Bồ đề tâm

Như một nhân duyên tiền kiếp, bốn câu kệ đã khiến tâm tư của Thầy lóe ra mong muốn cháy bỏng. Đó là được phát Bồ đề tâm.
Từ khi ấy, Thầy bắt đầu đi tìm hiểu về đạo Phật. Thầy biết rằng đây là con đường mình sẽ đi. Ngày 19/6/1998 (âm lịch) nhằm ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Thầy cùng năm người bạn đồng tu đã làm lễ Phát Bồ đề tâm ở Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, trước sự chứng minh của Hoà Thượng Viện chủ và chư Tăng.

Sau một thời gian, cảm thấy nhân duyên xuất gia đã chín muồi, Thầy quyết định dấn thân vào chốn Thiền môn nơi cửa Phật dưới sự giáo dưỡng của Hòa Thượng Thích Thanh Từ.

Năm 2002, Hòa Thượng cử Thầy ra Bắc để góp sức xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Năm 2007, được chấp thuận của chính quyền và sự cung thỉnh của nhân dân Phật tử, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã nhận trách nhiệm trụ trì chùa Ba Vàng.

Sự nghiệp hoằng dương chính Pháp của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Với tấm lòng từ bi, Thầy Thích Trúc Thái Minh luôn mong muốn mang lợi lạc chân thực tới cho mọi người. Đây là điều mà tự bản thân Thầy đã đón nhận được từ giáo Pháp của Như Lai.

Hiện tại, Thầy không ngừng hoằng dương chính Pháp thông qua việc giảng kinh Phật, vấn đáp Phật Pháp, mở rộng đạo tràng, thực hiện các phong trào Tu học, các hoạt động từ thiện với tông chỉ Phát tâm Bồ đề, tu các công đức, hồi hướng phát nguyện vãng sanh Tịnh độ mong cho ánh sáng giác ngộ của Thế Tôn được hoằng truyền rộng rãi khắp đến tất cả muôn loài chúng sinh cùng tròn thành Phật đạo.

Chư Tăng chùa Ba Vàng - xả phú cầu bần, tu hành miên mật

Trong thời mạt Pháp, ngũ dục sung mãn khiến hành giả khó thực hành được chính Pháp. Vì vậy, những quy định cụ thể trong mỗi công việc liên quan đến đời sống hằng ngày để bảo hộ sự an ổn tu hành cho tứ chúng ở chùa Ba Vàng là cực kỳ cần thiết.

Năm 2015, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã họp bàn cùng chư Tăng cho biên soạn Thanh quy chùa Ba Vàng. Đây là cuốn sách về những quy định cụ thể trong việc tu học của tứ chúng tại chùa. Trong đó, chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập trong rừng, nghiêm túc thực hành giới Pháp của Phật, huynh đệ chỉ bảo sách tấn lẫn nhau, an vui tu tập trong tinh thần lục hòa, làm chỗ nương tựa cho toàn chúng.

Chư Tăng chùa Ba Vàng đi kinh hành trong rừng

Chư Tăng chùa Ba Vàng đi kinh hành trong rừng

Bên cạnh đó, những Phật tử đang tu học tại chùa cũng nghiêm túc thực hành giới Pháp của Phật theo đúng bổn phận của mình dưới sự hướng dẫn của Thầy và đại Tăng, tinh tấn học Pháp, giữ gìn 5 giới của người Phật tử tại gia, thực tập 3 tâm cung kính - vâng lời - biết ơn, biết bố thí cúng dường hộ trì Tam Bảo,...

Chùa Ba Vàng với tứ chúng đồng tu đã đem lại an vui hạnh phúc cho mọi người. Đây chính là việc làm thiết thực đền đáp tứ trọng ân, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước và thế giới được thanh bình, phúc lạc...

13
CHIA SẺ
Bình luận (0)

Đọc thêm

28 T8, 2023
28 T8, 2023
Chí chẳng thường: Từ một cán bộ, giảng viên đại học trở thành một vị Sư trụ trì

Tương lai rộng mở, chàng giảng viên bỗng xin cha mẹ đi xuất gia. Như sét đánh ngang tai, người mẹ đau khổ như sắp mất đứa con mang bao kỳ vọng

40 10446

Chí chẳng thường: Từ một cán bộ, giảng viên đại học trở thành một vị Sư trụ trì

30 T7, 2023
30 T7, 2023
Chuyện kể về: Nhân duyên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát tâm Bồ đề

Kính mời quý Phật tử và các bạn cùng tìm hiểu chi tiết câu chuyện phát tâm Bồ Đề đặc biệt của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh qua bài viết dưới đây.

27 7842

Chuyện kể về: Nhân duyên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát tâm Bồ đề

27 T7, 2023
27 T7, 2023
Bức thư Sư Phụ: Thầy Thích Trúc Thái Minh gửi cha mẹ trước ngày thế phát xuất gia

Con đã vào Thiền Viện an ổn và ngày mai là lễ xuống tóc xuất gia của con tiến hành. Từ ngày mai, con sẽ là một đệ tử Phật và đi theo con đường của chư Phật đã đi...

45 12469

Bức thư Sư Phụ: Thầy Thích Trúc Thái Minh gửi cha mẹ trước ngày thế phát xuất gia

26 T7, 2023
26 T7, 2023
Điều nhiệm màu trong ngày Sư Phụ xuất gia 22 năm trước

Trong tâm Thầy xuất hiện linh cảm là mình sẽ có tên “Thái Minh”. Quả thật Hòa Thượng đặt tên cho Thầy là Thích Trúc Thái Minh...

67 6802

Điều nhiệm màu trong ngày Sư Phụ xuất gia 22 năm trước

03 T3, 2023
03 T3, 2023
Thơ gửi Sư Phụ - một người anh đặc biệt trong gia đình

Là em họ của anh Vũ Minh Hiếu (nay là Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh), từ nhỏ cô Vũ Thị Tuyết đã rất quý mến anh, coi anh là tấm gương để mình học tập. Ngày anh chuẩn bị đi tu, cô còn bảo: Sao nhà mình có một anh giỏi như vậy mà đi tu.

0 18

Thơ gửi Sư Phụ - một người anh đặc biệt trong gia đình

02 T3, 2023
02 T3, 2023
Câu chuyện về vị Thầy đặc biệt trong cuộc đời tôi hy hữu mới được gặp

Vị thầy đặc biệt mà tôi nhắc đến là một tu sĩ, tôi thường gọi Thầy bằng cái tên gần gũi hơn “Sư Phụ”, “Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh”

12 7262

Câu chuyện về vị Thầy đặc biệt trong cuộc đời tôi hy hữu mới được gặp

16 T11, 2022
16 T11, 2022
Những câu chuyện đã 15 năm và lời tri ân với quyết tâm bào mòn cái tôi mỗi ngày mỗi tháng,...

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, con xin được chia sẻ những câu chuyện đã 15 năm và lời tri ân với quyết tâm từ bỏ cái tôi mỗi ngày mỗi tháng,...

26 2983

Những câu chuyện đã 15 năm và lời tri ân với quyết tâm bào mòn cái tôi mỗi ngày mỗi tháng,...