“Nhật Bản 28/12/2020.
Cứ vào mỗi ngày 14-30 âm lịch hàng tháng có lẽ không chỉ riêng con mà tất cả các Phật tử chùa Ba Vàng đều mong chờ, háo hức để được nghe những thời Pháp nhũ quý báu từ Sư Phụ!
Hôm qua với bài pháp: “Học từ mặt trăng” trong bộ Mi Tiên Vấn Đáp Sư Phụ giảng con đã chợt nhận ra những điều thiếu xót của con trong quá trình tu học và tự nhủ bản thân mình sẽ phải tinh tấn hơn nữa!.

Chia sẻ của Phật tử Ánh Duyên (Pháp danh Hạnh Bảo) trên trang Facebook cá nhân
Chia sẻ của Phật tử Ánh Duyên (Pháp danh Hạnh Bảo) trên trang Facebook cá nhân

Sư Phụ giảng rằng giống như Mặt Trăng hay vạn vật đều tiến hoá dần dần, lớn lên dần dần thì những người tu tập cũng phải từng bước dần dần tiến lên. Nếu ai muốn tu chứng Quả luôn, tu mau, tu ngay thì không thể được. Giống như trái cây chín ép sẽ không ngon, mà đó là tâm lý lười biếng, bất thiện, tham muốn tu nhanh còn nghỉ ngơi thì không thể nào thành quả được!. Con chợt giật mình nhận ra đôi lúc con cũng đã có tư duy như vậy nhưng thật may Sư Phụ đã nhắc nhở và dạy rằng: tu là phải xác định trường viễn và người chân thật tu hành thì không mong nhanh như thế.
Sư Phụ còn chỉ dạy chúng con phải tinh tiến nuôi dưỡng, ngày ngày thực tập, bám sát, trau dồi thường xuyên những đề mục quán như vô ngã, vô thường… hay những lời phát nguyện để những đề mục quán và lời phát nguyện của mình ngày thêm lớn, tăng trưởng. Muốn ý chí lâu bền thì hàng ngày chúng ta phải nhắc tới mà mục đích tối thượng nhất, vĩ đại nhất là đạt được sự giác ngộ giải thoát tối hậu nhất, thành tựu được quả Phật hay quả A La Hán.!

Từ nơi phương xa, Phật tử Ánh Duyên lắng nghe những lời dạy quý báu của Sư Phụ qua mạng internet
Từ nơi phương xa, Phật tử Ánh Duyên lắng nghe những lời dạy quý báu của Sư Phụ qua mạng internet

Trong bài giảng Sư Phụ còn nhấn mạnh với chúng con: trí tuệ sẽ sáng ra ở nơi thanh vắng, trí tuệ sẽ không thể sáng với một tâm đầy dao động. Từ lời dạy của Sư Phụ con quán chiếu tâm con thấy thật giống như lời Đức Phật đã ví tâm chúng sinh như con khi chạy lăng xăng, dao động như mặt hồ đầy sóng. Nên con biết rằng trí tuệ con còn kém, chưa được sáng trong. Con sẽ học theo lời Sư Phụ dạy là tìm nơi thanh tịnh, tĩnh lặng để học sẽ có duyên gột rửa được tâm mình, tâm sạch sẽ trong ra, tâm trong sẽ trở lên sáng suốt. Mà một tâm sáng suốt thì đó là trí tuệ! Ôi! Sao lời Sư Phụ giảng lại hay quá! Trí tuệ quá! Con thiết nghĩ rằng Sư Phụ cùng Chư Tăng đã tu tập nơi núi rừng Thành Đẳng tĩnh lặng, đã thanh lọc nội tâm đến mức trong sáng sinh ra trí tuệ phi thường như vậy!
Sư phụ chỉ dạy chúng con hãy giống như Mặt Trăng tự toả sáng cho nhân gian thì chúng ta hãy tu tập để tự toả sáng mình lên, tự toả hương giới đức, tự dựng ngọn cờ cho mình! Người xuất gia như chim ra khỏi lồng, ra khỏi sự gò bó của thế gian được sống thật là mình.
Con nhận thấy ánh mắt của Sư Phụ như toả ra một niềm tự hào, một lựa chọn sáng suốt chính là con đường xuất gia. Dù không trang điểm, chăm chút như chúng con nhưng Sư Phụ và Chư Tăng vẫn luôn thật đẹp và toả sáng….
….Và điều cuối cùng Sư Phụ dạy: Hãy giống như Mặt Trăng dù chẳng ai cần nhưng vẫn mang ánh sáng trí tuệ ban rải cho thế gian.Tu là lợi ích cho mình và cho người, tu là bổn phận của chúng ta, ai cũng cần phải tu, không tu là thiệt.” Chúng ta được biết tới Phật Pháp là được tiếp xúc với ánh sáng kỳ diệu nhất thế gian, là con mắt, là ngọn hải đăng soi sáng khắp thế gian. Vì chúng ta từ trước tới nay lầm mê mọi thứ: vô ngã thì chấp là có thật, vô thường thì cho là thường còn, đau khổ thì cho là vui sướng… vì người thế gian không có mắt trí tuệ mà lầm mê nhìn ngược mọi thứ.
Vì vậy việc tu để khai mở trí tuệ để nhìn thật mọi việc là vô cùng cần thiết!
Con đã học được thật nhiều điều qua bài giảng Pháp của Sư Phụ. Mà nếu không có Sư Phụ chỉ đường dẫn lối thì có lẽ chúng con vẫn tham đắm lầm mê…Con xin cố gắng tư duy, thực hành lời Sư Phụ dạy để tôi luyện, rèn rũa bản thân để xứng đáng là người con Phật là đệ tử của Sư Phụ ạ!.
Con xin thành kính cảm niệm ân đức trên Sư Phụ đã “thay Phật thuyết Pháp, nâng đỡ, dìu dắt chúng con trên bước đường tầm cầu giác ngộ. Chúng con tri ân Người, chúng con xin đầu thành đảnh lễ tri ân.”!”

Phật tử Ánh Duyên chia sẻ: “Con xin cố gắng tư duy, thực hành lời Sư Phụ dạy để tôi luyện, rèn giũa bản thân để xứng đáng là người con Phật là đệ tử của Sư Phụ ạ!”.
Phật tử Ánh Duyên chia sẻ: “Con xin cố gắng tư duy, thực hành lời Sư Phụ dạy để tôi luyện, rèn giũa bản thân để xứng đáng là người con Phật là đệ tử của Sư Phụ ạ!”

Trên đây là những cảm nhận của Phật tử Ánh Duyên (Pháp danh Hạnh Bảo) sau khi nghe học bài Pháp “Học từ Mặt Trăng” (câu 204 trong bộ kinh Mi Tiên Vấn Đáp được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng trong ngày tu học định kỳ hàng tháng – mùng 14/11/Canh Tý âm lịch.

Các bài nên xem:

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài