Kính thưa quý Phật tử! Ở Việt Nam, người dân thờ Thần Tài khá nhiều, nhất là các cửa hàng buôn bán ở chợ, ở phố hoặc nhiều gia đình ở tư gia cũng thờ Thần Tài.

Phong Tục Thờ Thần Tài Của Người Dân Việt Nam

Thần Tài thường được thờ ở một ban thờ nhỏ, đặt bên cạnh cửa hoặc một góc ở trong nhà. Trong ban thờ, có ông Thần Tài và ông Thổ Địa ngồi cạnh nhau, bát hương ở giữa.

Bàn thờ Thần Tài
Bàn thờ Thần Tài 

Mọi người thờ Thần Tài với mong muốn cầu cho mình mua may bán đắt, làm ăn phát đạt, tài lộc chảy vào nhà mình.

Mọi người cũng truyền nhau rằng ngày mùng mười tháng Giêng là ngày vía Thần Tài nên họ mua đồ về cúng và rủ nhau đi mua vàng về cất đi để lấy may mắn. Cho nên, những ngày giáp với ngày vía Thần Tài, các cửa hàng bán vàng rất đắt khách. Các đồ bán để phục vụ cho lễ vía Thần Tài đều được đẩy lên giá cao.

Sự Tích Về Việc Thờ Thần Tài

Theo một số nhà nghiên cứu, phong tục thờ Thần Tài xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX. Trước đó, dân Việt Nam không biết thờ Thần Tài, có thể do thương nghiệp thời phong kiến chưa phát triển như bây giờ. Việc thờ Thần Tài bắt nguồn từ Trung Quốc, họ có một số thuyết về Thần Tài.

Thuyết Thứ Nhất, Sự Tích Âu Minh – Như Nguyện

Có một nhà thương buôn tên là Âu Minh. Vị này trên đường đi buôn đi qua một hồ thanh thủy. Khi vị ấy cúng lễ, Thủy Thần hiện lên, cho vị một người gia nhân có tên là Như Nguyện. Từ ngày Âu Minh mang Như Nguyện về nhà nuôi, việc làm ăn buôn bán rất phát đạt. Tuy nhiên, vào một dịp Tết nọ, Âu Minh uống rượu say, cầm chổi đuổi đánh Như Nguyện. Như Nguyện sợ quá, chạy quanh nhà rồi chui vào một đống rác và biến mất. Sau sự việc đó, công việc làm ăn của Âu Minh trở nên sa sút, cuối cùng đi đến chỗ phá sản, nghèo xác xơ. Từ ấy, người dân quan niệm Như Nguyện chính là Thần Tài do Thủy Thần ban tặng. Cho nên, trong dân gian xuất hiện tục lệ ba ngày Tết kiêng quét rác trong nhà vì sợ quét vun thành đống rác, hốt rác đổ đi là đổ mất Thần Tài.

Sự tích ngày vía Thần Tài: Âu Minh - Như Nguyện
Sự tích ngày vía Thần Tài: Âu Minh – Như Nguyện

Thuyết Thứ Hai, Sự Tích Thần Tài – Vị Thần Cõi Trời Rơi Xuống Trần Gian

Thần Tài là một vị thần ở trên trời, do uống rượu say nên ông bị rơi xuống trần gian. Khi rơi xuống, đầu ông va phải đá nên đã quên hết mọi việc và không nhớ mình là người trời. Ông đi lang thang đây đó. Mọi người thấy ông ăn mặc kiểu dáng kỳ lạ nên nghĩ rằng ông bị điên nên họ lột hết quần áo của ông. Ông đi ăn xin, lang thang không quần áo, đói khát ngày này qua ngày khác.

Sự tích Thần Tài: Thần Tài là vị thần ở cõi trời
Sự tích Thần Tài: Thần Tài là vị thần ở cõi trời

Một hôm, ông đi ăn xin vào một cửa hàng ăn. Chủ cửa hàng thương tình đón ông về chăm sóc. Từ khi đó, cửa hàng của vị ấy làm ăn rất phát đạt và đắt khách, mọi người ra vào tấp nập. Nhưng một thời gian sau, chủ cửa hàng này thấy ông người ngợm bẩn thỉu, chỉ ăn với chơi, không làm được gì, sợ khách vào nhìn thấy ông không dám đến cửa hàng ăn nữa nên quyết định đuổi ông đi. Chủ cửa hàng đối diện thấy vậy mủi lòng thương xót nên họ quyết định đến đón ông về. Từ ngày đuổi ông đi, cửa hàng kia tự nhiên vắng khách rồi dần dần làm ăn sa sút. Ngược lại, cửa hàng đối diện làm ăn rất phát đạt. Khi họ mua quần áo cho ông thì lại mua đúng quần áo mà ông bị lấy mất. Ông mặc vào, nhớ ra mình là người trời và bay về trời.

Từ đó, người dân cho rằng ông chính là Thần Tài. Họ lấy ngày ông bay về trời là ngày mùng mười tháng Giêng làm ngày vía Thần Tài.

Thuyết thứ ba, Thần Tài Là Anh Em Với Thổ Địa

Thần Tài là anh em với Thần Đất hay còn gọi Thổ Địa. Cho nên, dân gian làm hình dạng Thần Tài gần giống như Thổ Địa và thờ hai ông gần nhau. Thầy nghĩ ông Thổ Địa cai quản đất cát nên ông Thần Tài đem của về phải có ông Thổ Địa bên cạnh để giữa của cho.

Có thuyết cho rằng Thần Tài là anh em với Ông Địa
Có thuyết cho rằng Thần Tài là anh em với Ông Địa

Như vậy, việc thờ Thần Tài là thể hiện mong mỏi của người dân về tài lộc, làm ăn buôn may bán đắt. Ở ngoài miền Bắc, trước kia dân không thờ Thần Tài nhiều như trong miền Nam. Nhưng bây giờ, do có sự lan truyền nên miền Bắc cũng đã thờ rất nhiều.

Quan Niệm Sai Lầm Trong Việc Thờ Thần Tài

Về việc thờ Thần Tài ở dưới đất hay ở một góc trong nhà như hiện nay là chưa đúng Pháp. Bởi nghĩa của chữ “thờ” là tôn kính. Cho nên, dù là bất cứ một vị thần nào, nếu chúng ta thờ thì cũng không được đặt ban thờ ở dưới đất. Thờ là phải tôn kính đặt ở trên cao. Hơn nữa, ban thờ Thần Tài lại hay để ở một góc xó trong nhà là không có sự cung kính. Vì hàng ngày, chúng ta đi qua đi lại, phủi bụi bay hết vào ban thờ các vị thần. Điều đó sẽ khiến cho mình từ cung kính lại hóa ra bất kính và mất phước.

Quan Niệm Chính Thống Của Đạo Phật Về Tài Lộc Của Con Người

Tài lộc của mỗi người có được bằng hai cách:

Có Được Tài Lộc Một Cách Chân Chính

Cách thứ nhất là cách chân chính có được tài sản do chúng ta lao động bằng bàn tay, khối óc; do chúng ta được thừa hưởng của gia tiên, tiền tổ, cha mẹ để lại; do chúng ta được mọi người cho, biếu, tặng, cúng dường như Chư Phật, các vị Thánh Tăng, chúng Tăng được Phật tử cúng dường. Phương cách này cũng thể hiện được phước báu của mỗi con người.

Có Được Tài Lộc Một Cách Tà Ngụy

Cách thứ hai để có được tài sản là cách tà ngụy. Đó là chúng ta làm các việc sai trái như trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người, bức hiếp, cưỡng bức, dọa nạt người để người nộp tài sản cho mình, bao gồm cả việc ăn hối lộ. Những việc làm theo cách này gọi là tà nghiệp, còn người thực hiện chính là đang tạo ác nghiệp. Đức Phật dạy: Tài sản không chân chính, tức là chúng ta bằng biện pháp này, biện pháp khác để có được tài sản như trộm cắp, bức hiếp, lừa đảo thì tài sản ấy gọi là phi nghĩa. Của phi nghĩa thì không bền, cho nên tất cả những tài sản này sẽ “đội nón” ra đi bằng bảy con đường sau:

  • Thứ nhất là bị tai nạn mà mất tài sản
  • Thứ hai là bị bệnh tật mà mất tài sản
  • Thứ ba là bị nước lũ cuốn trôi mà mất tài sản
  • Thứ tư là bị lửa thiêu cháy, hỏa hoạn mà mất tài sản
  • Thứ năm là sinh ra con bất hiếu, hư hỏng mà phá tán tài sản
  • Thứ sáu là trộm cắp nó đến lấy lại tài sản của mình
  • Thứ bảy là bị vua quan tịch thu tài sản (bây giờ gọi là Nhà nước tịch thu tài sản).

Cho nên, của cải, tài sản phi nghĩa, không phải chân chính sẽ bị mất mát, tiêu hao bằng bảy con đường này. Còn tài sản có được do phúc báu chân chính của chúng ta thì sẽ chắc thật và bền vững.

Xem thêmCách tạo ra tài lộc theo lời Phật dạy (chuyện Thần Tài phần 2)

Hướng Dẫn Cách Cúng Tất Niên, Ông Công Ông Táo – Thờ Cúng Đúng Pháp Cầu Hạnh Phúc Cho Gia Đình

Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Theo Lời Phật Dạy

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

1 bình luận