Hưởng ứng tinh thần Phật Đản, về mừng ngày đản sinh của Đấng Từ Phụ, các Phật tử không phải mặc áo tràng mà Thầy cho phép Phật tử ăn mặc thật đẹp: mặc quần áo Ấn Độ; con gái thì áo dài, con trai thì sơ vin, cổ cồn thật đẹp nhé. Đạo Phật chúng ta đi đâu cũng cứ nâu sòng với lại cứ màu lam thế này mãi thì trông yếu lắm.
Cho nên chùa chúng ta sẽ đổi mới nhé! Những ngày vui như ngày Khánh đản thế này, Phật tử ăn mặc đẹp cho Thầy.

Chư Tăng và Phật tử diễu hành kính mừng lễ Phật đản
Chư Tăng và Phật tử diễu hành kính mừng lễ Phật đản

Thầy Thích Trúc Thái Minh Phân Tích Lý Do Phật Tử Nên Ăn Mặc Đẹp

Tại sao? Thầy lấy ví dụ một số các tôn giáo bên nước bạn ấy. Những ngày lễ của họ; Phật tử ăn mặc rất đẹp, nhìn vào thấy như một vườn hoa sắc xuân. Thế người ta mới thấy thích chứ, phải không?
Còn mình mà bảo con mình, cháu mình rằng:
– Con ơi! Đi chùa với mẹ!
– Ui trời ơi! Già mới đi chứ, chúng con ăn mặc áo nâu làm sao được. Phật tử thấy không, làm sao mình gọi con mình đi được? Các cháu nghĩ cứ phải già già, áo nâu mới được đi chùa nên chẳng bao giờ đến chùa. Nhưng nếu thấy mẹ đi chùa mặc đẹp xinh thì nhiều khi chúng nghĩ mình cũng đẹp thế được.
Hay nhiều khi Phật tử đi chùa về, rồi làm chồng chán luôn:
– Dạo này bà làm sao ấy? Bà thay tính đổi nết, ăn mặc thì trông như bà già 70 tuổi.
Như thế thì sao gia đình hạnh phúc được? Đi chùa làm sao phải đẹp hơn, duyên dáng hơn, đức hạnh hơn. Đó mới đúng thật là tinh thần người Phật tử.
Thưa quý Phật tử! Thầy biết là thời Đức Phật còn tại thế, chắc chắn Ngài không bắt Phật tử ăn mặc kiểu như chúng ta bây giờ đâu. Phật tử lại cứ nghĩ là mặc quần càng cũ, càng rách, càng xấu thế mới là Phật tử. Không phải nhé, không hẳn đâu.

Trang phục của Phật tử trong ngày lễ Phật đản
Trang phục của Phật tử trong ngày lễ Phật đản
Phật tử trong trang phục Ấn Độ
Phật tử trong trang phục Ấn Độ
Phật tử trong trang phục Ấn Độ
Phật tử trong trang phục Ấn Độ
Phật tử mặc đẹp trong ngày lễ Phật đản
Phật tử mặc đẹp trong ngày lễ Phật đản

Thầy Kể Câu Chuyện Về Bà Visaka

Bà Visaka – Vị thí chủ thời Đức Phật tại thế như này. Khi bà ấy đến thăm Phật ở Tịnh xá thì mặc cái áo đẹp vô cùng, trị giá phải cỡ hàng ngàn lượng vàng chứ không phải ít. Sau khi lễ Phật, hỏi thăm Phật và nghe Phật chỉ dạy, căn dặn một số điều xong thì bà ấy ra về nhưng người hầu quên cái áo của bà ấy. Nói người hầu quay lại Tịnh xá, bà dặn rằng: “Nếu ai nhặt được rồi thì cho bà chuộc lại. Chuộc lại đúng giá một nghìn lượng vàng. Một nghìn lượng vàng này bà sẽ cúng cho Phật”. Cái áo của bà không ai nhặt được, vẫn còn ở đấy thì bà lại bảo: “Thôi, không ai nhận thì cho chính bà ấy chuộc lại cái áo này, tự bà ấy chuộc lại”. Bà Visaka mang một nghìn lượng vàng đến cúng Phật và bạch rằng: “Con đã coi như mất cái áo rồi, bây giờ con chuộc lại. Cho con cúng một nghìn lượng vàng vào để Phật xây Tịnh xá độ chúng Tăng.”
Như vậy, chúng ta thấy bà Visakha đâu phải mặc áo nâu đâu. Bà ấy ăn mặc rất đẹp, rất sang trọng ấy chứ. Đó, không sao cả nhé! Các Phật tử đừng nghĩ chúng ta đừng khoác lên Phật giáo một màu tối; nó phải là tươi, sáng, đẹp đẽ nhé. Phật tử phải như thế thì mới xây dựng xã hội này được, mới giúp cho đạo đức, chính khí của đất nước mình tốt lên được. Và như thế con cháu mình mới ham đi chùa, mới thích đi chùa; chứ còn cứ áo nâu sòng để đi chùa không thì nó chán đấy nhé. Cho nên mình phải học cái gì nó đúng, mình thấy tốt, lợi ích cho đạo Pháp là chúng ta thực hành.
Trước mắt Thầy nói những ngày lễ lớn của Phật giáo, Phật tử cứ ăn mặc đẹp, ai có áo đẹp diện, cứ diện cho Thầy; chứ Thầy không bắt Phật tử phải áo nâu nhé.

Xem thêm: Ý Nghĩa 7 Bước Chân Của Đức Phật Thích Ca

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *