Bất ngờ trên đường đời của mỗi người, ai cũng có thể sẽ gặp được những nhân duyên đem lại niềm xúc động vô hạn cho chính mình và những người xung quanh. Sau đây là một câu chuyện như vậy. Câu chuyện về một người con được sinh ra tại Ấn Độ – miền đất Phật linh thiêng đã đến đất nước Việt Nam và đem lòng quý kính Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng ngôi già lam Ba Vàng tọa lạc trên núi Thành Đẳng (Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh).

Duyên Lành Từ Một Chuyến Hành Hương Về Đất Phật

Hùng và các bạn trẻ trong CLB Tuệ Tâm chụp ảnh cùng Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, Sư Ông Thích Trúc Bảo Giác, và Sư Ông Thích Trúc Bảo Chung
Hùng và các bạn trẻ trong CLB Tuệ Tâm chụp ảnh cùng Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, Sư Ông Thích Trúc Bảo Giác, và Sư Ông Thích Trúc Bảo Chung

Vào tháng 02 Âm lịch năm Kỷ Hợi, chị Phan Thị Bích Thuận (Hà Nội) có một chuyến hành hương về Ấn Độ. Như có duyên tiền định, chị Thuận đã gặp Siddharth Kumar, khi đó đang là hướng dẫn viên du lịch người Ấn Độ dẫn đoàn của chị. Được biết, Siddharth Kumar sinh ra và lớn lên tại Bồ Đề Đạo Tràng (tiếng Anh là Bodhgaya), là một thành phố ở quận Gaya, Bihar, Ấn Độ. Đây là địa điểm nổi tiếng do là nơi Đức Phật đã giác ngộ dưới cây Bồ Đề và đã trở thành Di sản Thế giới. Chị Thuận rất ngạc nhiên khi thấy Siddharth Kumar viết tiếng Việt rất tốt dù nói chưa thật sự thành thạo. Hai chị em đã thống nhất gọi Siddharth Kumar bằng một cái tên rất Việt Nam – Hùng. Hai chị em vẫn giữ liên lạc khi chị Thuận trở về Việt Nam để giúp Hùng nâng cao vốn tiếng Việt. Một ngày, chị Thuận như vỡ òa cảm xúc khi nghe Hùng thông báo: “Em chuẩn bị sang Việt Nam học tiếng Việt. Và em có nguyện vọng sẽ được lên chùa Ba Vàng và đảnh lễ Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.” Là một người con Phật đang tu học tại chùa Ba Vàng, chị Thuận vô cùng hoan hỷ với tâm nguyện đó của Hùng.

Biến Tâm Nguyện Thành Hiện Thực

Niềm hạnh phúc của anh Siddharth Kumar (Hùng) và sự hoan hỷ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh
Niềm hạnh phúc của anh Siddharth Kumar (Hùng) và sự hoan hỷ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Sau khi đến Việt Nam, ngày 08/06/2019, tức ngày 06 tháng 05 năm Kỷ Hợi, Hùng đã được chị Thuận gửi gắm vào câu lạc bộ Tuệ Tâm để về chùa làm các công việc Phật sự cùng câu lạc bộ. Trong những ngày ở Việt Nam và hai ngày về chùa, Hùng đã có những “lần đầu tiên” rất đặc biệt. Lần đầu tiên bạn được gặp Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, được trực tiếp nghe những lời Pháp nhũ thấm thía của Thầy. Lần đầu tiên bạn được mặc áo Pháp, được tụng kinh bằng tiếng Việt. Lần đầu tiên bạn được Quy y Tam Bảo, được thọ trì Bát Quan Trai Giới. Không ngôn từ nào có thể diễn tả được niềm hoan hỷ, sự hạnh phúc của Hùng khi đó. Hùng đã không bỏ qua cơ hội được chạm vào tay của Sư Phụ. Đối với bạn, đó là niềm vinh dự lớn lao.

Bắt Đầu Từ Một Khoảnh Khắc Tại Quê Hương

Chư Tăng Chùa Ba Vàng Trong Một Chuyến Hành Hương Về Đất Phật
Chư Tăng Chùa Ba Vàng Trong Một Chuyến Hành Hương Về Đất Phật

Để hiểu hơn về lý do Hùng biết đến chùa Ba Vàng và quý kính Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh như vậy, chúng tôi đã có vài cuộc nói chuyện ngắn với Hùng và những người bạn của anh. Các bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi biết rằng, Hùng đã có nhân duyên được nhìn thấy Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trước đó, trước cả cuộc gặp gỡ với chị Thuận. Anh chia sẻ, trong một lần dẫn đoàn du khách tới thăm Bồ Đề Đạo Tràng; anh vô tình nhìn thấy Sư Phụ và Tăng đoàn chùa Ba Vàng đang chậm rãi bước vào một ngôi đền tại đó. Dù mỗi ngày ở đây có rất nhiều đoàn chư Tăng từ các nước tới chiêm bái nhưng điều đặc biệt là anh lại rất ấn tượng với đoàn của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Đứng từ xa nhìn về phía đoàn chư Tăng đang chậm rãi bước đi, anh thấy khuôn mặt của vị Thầy đi đầu – Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh rất sáng, rất đặc biệt. Chính bóng dáng của vị Thầy ấy đã để lại trong anh ấn tượng rất sâu sắc mà không thể nào quên. Sau đó, Hùng được những người bán hàng tại cổng đền nói rằng đây là Thầy Thích Trúc Thái Minh đang là Trụ trì một ngôi chùa rất đẹp và nổi tiếng tại Việt Nam. Hùng nói thêm với chúng tôi, kể từ giây phút ấy anh rất muốn được gặp Thầy và đến nay thì giấc mơ đó đã biến thành sự thật như Hùng mong ước. (Nguyên gốc lời của Hùng từ tiếng anh: “I was hoping to meet Him for some months. And today, like, my dream has been fulfilled. I’m very pleased to meet Him.” )

Những Lời Tri Ân Tràn Đầy Niềm Hỷ Lạc

Khi về đến Hà Nội, Hùng đã gửi lời cảm ơn của mình đến những đạo hữu trong câu lạc bộ Tuệ Tâm và đặc biệt là chị Thuận – người chị đã hết lòng tạo cho bạn duyên lành này. Trên trang cá nhân của mình cũng như của bạn bè, Hùng cần mẫn gửi lời cảm ơn tới từng comment, từng lời chúc mừng trên Facebook. Hùng chia sẻ, hôm đó là một ngày vô cùng đặc biệt, là một ngày may mắn của anh khi được về chùa Ba Vàng để thăm và đảnh lễ Sư Phụ dù chỉ mới lần đầu đến chùa. Hùng cũng thể hiện tình yêu đối với con người Việt Nam, bởi trong quá trình tiếp xúc, Hùng hoàn toàn bị thuyết phục bởi tấm lòng nhân hậu, sự gần gũi, thân thiện của rất nhiều con người Việt Nam; đặc biệt là các Phật tử đang nương tựa vào chùa Ba Vàng, dưới sự chỉ dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.
Như vậy, một người con đến từ Ấn Độ, được sinh ra ngay trên mảnh đất Phật đã tìm được niềm hạnh phúc tại chùa Ba Vàng – Việt Nam và khởi sinh lòng quý kính hết sức đặc biệt đến Sư Phụ, Chư Tăng và niềm tin yêu sâu sắc dành cho các Phật tử tu học tại đây. Hùng khẳng định rằng, đây là lần đầu tiên bạn về thăm chùa Ba Vàng nhưng chắc chắn đó không phải là lần cuối.

Hạnh Duyên

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

13 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Thật hoan hỷ cho bạn Hùng! Dù ở rất xa nhưng với niềm mong muốn và lòng kính ngưỡng mà bạn đã tìm về tận Chùa chỉ để gặp được thầy. Chỉ nhìn thấy bóng dáng thầy thôi đã khiến chúng con khởi tâm muốn lại gần để được thành kính đảnh lễ thầy.

 • Thật là vô cùng xúc động khi con đọc được bài viết này! Con nguyện đời đời kiếp kiếp nương tựa trên Sư Phụ cùng Đại Tăng chùa Ba Vàng để tu học Phật Pháp.

 • Câu chuyện của Hùng thật cảm động. Nhân duyên của bạn với Sư Phụ thật lớn. Từ đất nước xa xôi bạn đã tìm về được ngôi Chùa linh thiêng ở một thành phố nhỏ của Việt Nam và đảnh lễ Sư Phụ.

 • Thật xúc động với câu chuyện của bạn. Con thấy rất hoan hỉ khi ngày càng có nhiều người tin tưởng và kính yêu Thầy như vậy. Con xin tri ân những lời Pháp thoại sâu sắc của Thầy giúp con cũng như nhiều Phật tử khác hiểu được đạo lý làm người, hướng đến Phật pháp, thay đổi tâm tính ngày càng hướng thượng. Chúc bạn Hùng tinh tấn thật tốt trên con đường Phật tử của mình.
  Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật !

 • Người con đến từ đất Phật Ấn Độ thỏa lòng mong ước được gặp lại thầy Thích Trúc Thái Minh tại chùa Ba Vàng . Đây là duyên lành mà Hùng đã gặp được trên con đường mình đang đi …
  Nhìn hình ảnh hai thầy trò gặp nhau… mà tôi vô cùng cảm động !
  Con chúc thầy Thích Trúc Thái Minh và Hùng có những ngày ghi dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời mình tại chùa Ba vàng . Và thân tâm luôn an lạc .

 • Thật là hoan hỷ quá ạ. Ccon đọc bài viết mà tâm con tràn đầy hỷ lạc. Con chúc thầy luôn mạnh khoẻ để độ cho chúng con ạ. Chúc bạn Hùng tinh tân tu học Phật Pháp ạ.

 • Thật hạnh phúc vói Hùng dù ỏ tận ấn độ nhân duyên của em đuọc gập su phụ chùa ba vàng để tu học phật