0
4

Món quà sinh nhật quý giá nhất dâng lên Sư Phụ

Chuyện về Thầy, 03/3/2020 19:04
0
4

“Sinh nhật Sư Phụ, món quà Sư Phụ thấy quý nhất chính là việc các con phát nguyện lập chí tu hành. Dù anh lớn hay em bé, bắt đầu bước chân vào con đường đạo là lập chí phải vững vàng, quyết sống chết với đạo, không thoái chuyển.” - Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 51 của Sư Phụ - Thầy Thích Trúc Thái Minh (ngày 03/03/1967 - 03/03/2018); vào ngày 02/03/2018, chư Tăng Ni chùa Ba Vàng đã dâng lên Sư Phụ lời tri ân, phát nguyện tu hành.

Chư Tăng dâng lời tri ân

Đại diện chư Tăng Ni, Đại đức Thích Trúc Bảo Thành dâng lời tác bạch:
“Chúng con kính bạch trên Sư Phụ. Nhân duyên ngày mai là ngày sinh nhật của Sư Phụ, hôm nay, chúng con xin được thành tâm đảnh lễ Sư Phụ. Những năm trước, chúng con có xin Sư Phụ tổ chức cho chư Tăng và Phật tử khánh tuế trên Sư Phụ. Chúng con được biết và được hiểu là chúng con còn yếu tu nên Sư Phụ phương tiện, dùng pháp thế gian để chúng con được cảm ân đức Thầy trò, giống như tình cha con trong nhà.

Chư Tăng Ni chùa Ba Vàng dâng lời tri ân tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Chư Tăng Ni chùa Ba Vàng dâng lời tri ân tới Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Sinh nhật Sư Phụ năm nay, chúng con thỉnh trên Sư Phụ chứng minh cho chúng con được tri ân Sư Phụ bằng cách phát nguyện tu tập, vì chúng con biết rằng, có Sư Phụ thì mới có chúng con, nhờ Sư Phụ ra đây gây dựng đại chúng, chúng con mới có nhân duyên theo nguyện của Sư Phụ, được nương theo lời chỉ dạy của Sư Phụ mà tu tập. Chúng con thành tâm cầu thỉnh trên Sư Phụ chứng minh cho chúng con được tri ân Sư Phụ bằng sự phát nguyện tu hành: Nguyện trong đời này, dù có những khó khăn, chướng ngại hoặc có những nạn nghiệp gì; chúng con cũng xin nương tựa chặt nơi Sư Phụ, nhất quyết không rời Sư Phụ để đi nơi khác.
Trong sự tu hành, chúng con biết chúng con còn rất nhiều nghiệp chướng. Nếu có những nghiệp gì, chúng con cũng xin Sư Phụ từ bi nâng đỡ, chỉ dạy để chúng con được theo sự chỉ dạy của Sư Phụ mà tu tập, tư duy, chuyển hóa nghiệp chướng đó, và để chúng con thành tựu được ba tâm cung kính, vâng lời, biết ơn. Hôm nay, anh em Tăng, Ni chúng con thành tâm hướng về Sư Phụ, cầu thỉnh trên Sư Phụ sức khỏe, trụ thế cõi Sa Bà dài lâu để hoằng dương Chính Pháp và dẫn dắt chúng con, để chúng con được nương theo Sư Phụ tu hành cầu Thánh quả, cầu vô thượng Bồ đề. Chúng con xin Sư Phụ chứng minh cho lời phát nguyện cũng như tâm tri ân của chúng con.”

Món quà sinh nhật quý giá nhất!

Sau lời tác bạch của chư Tăng Ni, Sư Phụ ân cần căn dặn:
“Sư Phụ cũng không nhớ ngày mai là sinh nhật Sư Phụ. Sư Phụ cũng không muốn tổ chức sinh nhật nhiều, vì bày vẽ tốn kém, mà Phật tử cũng rộn ràng, có thể lâu lâu - vài năm, hoặc 5 năm tổ chức một lần là được. Nên hôm nay, đại chúng các con hiểu được tinh thần của Sư Phụ như vậy, Sư Phụ rất hoan hỷ. Sinh nhật Sư Phụ, món quà Sư Phụ thấy quý nhất chính là việc các con phát nguyện lập chí tu hành. Dù anh lớn hay em bé, bắt đầu bước chân vào con đường đạo là lập chí phải vững vàng, quyết sống chết với đạo, không thoái chuyển.

>>> Những hình ảnh quý giá về sự tu tập trong rừng của chư Tăng chùa Ba Vàng

Trong kinh Phật dạy: Nếu chỉ yêu thích, mến đạo thì chưa phải là lớn; mà bền chí, hợp với đạo mới là lớn. Con đường đạo là con đường rất đẹp, rất sáng, an lành mà chư Phật, chư Thánh Hiền Tăng, và rất nhiều bậc minh triết đã đi. Các con đã có duyên được xuất gia học đạo thì phải làm sao bền chí. Các con mà thối chí, trở lui giữa đường là điều Sư Phụ buồn nhất.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh sách tấn đại chúng nhân dịp sinh nhật

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh sách tấn đại chúng nhân dịp sinh nhật

Sư Phụ mong mỏi tất cả các con, làm sao khi bước chân xuất gia là “bước chân đi cấm kỳ trở lại”, quyết không bao giờ thoái chuyển, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Hôm trước, Sư Phụ có nói với các em nhỏ hình đồng, Sa di rằng: Mình là người xuất gia, mình được chính danh đón nhận tất cả các duyên, dù là nghịch cảnh hay thuận cảnh, vì mình là người tu. Mình có bị mắng, bị chửi, vu oan, làm nhục, bị cơ hành, khổ sở,... cũng là mình được chính thức đón nhận.

>>> Con đi tu mà sao con khổ thế?

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng tu tập trong rừng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng tu tập trong rừng

Tất cả các con nhớ: “Mình là người tu!”, “Tôi là người tu!”, thì cái gì đến với mình cũng là duyên để mình tu, không gì có thể làm mình thoái chuyển. Người ta mắng mình cũng là để cho mình tu. Mình bị vu oan cũng là để cho mình tu. Mình bị làm nhục cũng là để cho mình tu. Lúc nào cũng sờ lên đầu, mình biết: “Mình là người tu”, “Tôi là thầy tu”. Một chữ “tu” là đủ để các con vượt qua được tất cả mọi thứ, là đủ cho các con đi suốt cuộc đời, trọn vẹn con đường này. Ra đường, người ta chửi cũng tự nhủ “Tu mà!”. Về nhà, ông anh nói xách mé mình thì cũng nhẫn, “Tu mà!”. Hay người em vu oan cho mình, mình cũng “Tu mà!”.
Các con nhớ cho Sư Phụ một câu “Mình là người tu”, các con ạ. Từ ngày Sư Phụ đưa dao thế phát (cạo tóc) cho mình là bản thân đã xác định bước chân vào con đường là người tu rồi. Cha mẹ, anh em, bạn bè tiễn chân mình vào đạo; bao nhiêu người hoan hỷ, chúc mừng khi mình bước chân vào đạo. Mình dần dần ra khỏi trần lao nhiễm ái rồi. Luôn nhớ: “Tôi là người tu” thì không có cái gì có thể làm cho mình thoái chuyển, cái gì đến cũng là để cho mình tu.
Nhân dịp ngày mai sinh nhật Sư Phụ, đại chúng có lời chúc mừng rồi phát nguyện tu tập để dâng lên Sư Phụ, Sư Phụ có mấy lời nhắc nhở và sách tấn đại chúng như vậy. Các con cứ bền chí tu hành, mỗi năm mỗi tiến, khó khăn hay chướng ngại nào cũng vượt qua, làm chỗ dựa cho mọi người thì đó là món quà Sư Phụ quý nhất. Còn những tràng hoa, lẵng hoa, phẩm quà đối với Sư Phụ không có giá trị gì cả.”
Cảm niệm ân đức của Sư Phụ, chư Tăng Ni chùa Ba Vàng xin y giáo phụng hành và gắng tinh tấn, kiên cố một lý tưởng tu hành cầu vô thượng đạo, cũng là để báo đáp công ơn giáo dưỡng của Sư Phụ.

Bài liên quan
4
CHIA SẺ
Bình luận (0)

Đọc thêm

19 T11, 2023
19 T11, 2023
Câu nói hay về nghề giáo cảm động, ý nghĩa nhất

Những câu nói hay về thầy cô mà mỗi người học trò có thể chia sẻ đến mọi người mỗi dịp 20/11 về để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người thầy trong cuộc đời

139 2963

Câu nói hay về nghề giáo cảm động, ý nghĩa nhất

30 T9, 2023
30 T9, 2023
Top 10 câu nói hay về tình yêu càng đọc càng thấm thía

Những câu nói hay về tình yêu sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều niềm tin, động lực và những cách để vun đắp tình yêu, áp dụng để có được hạnh phúc

365 5354

Top 10 câu nói hay về tình yêu càng đọc càng thấm thía

28 T8, 2023
28 T8, 2023
Chí chẳng thường: Từ một cán bộ, giảng viên đại học trở thành một vị Sư trụ trì

Tương lai rộng mở, chàng giảng viên bỗng xin cha mẹ đi xuất gia. Như sét đánh ngang tai, người mẹ đau khổ như sắp mất đứa con mang bao kỳ vọng

40 10559

Chí chẳng thường: Từ một cán bộ, giảng viên đại học trở thành một vị Sư trụ trì

30 T7, 2023
30 T7, 2023
Chuyện kể về: Nhân duyên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát tâm Bồ đề

Kính mời quý Phật tử và các bạn cùng tìm hiểu chi tiết câu chuyện phát tâm Bồ Đề đặc biệt của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh qua bài viết dưới đây.

28 7842

Chuyện kể về: Nhân duyên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát tâm Bồ đề

27 T7, 2023
27 T7, 2023
Bức thư Sư Phụ: Thầy Thích Trúc Thái Minh gửi cha mẹ trước ngày thế phát xuất gia

Con đã vào Thiền Viện an ổn và ngày mai là lễ xuống tóc xuất gia của con tiến hành. Từ ngày mai, con sẽ là đệ tử Phật và đi theo con đường của chư Phật đã đi

45 12469

Bức thư Sư Phụ: Thầy Thích Trúc Thái Minh gửi cha mẹ trước ngày thế phát xuất gia

26 T7, 2023
26 T7, 2023
Điều nhiệm màu trong ngày Sư Phụ xuất gia 22 năm trước

Trong tâm Thầy xuất hiện linh cảm là mình sẽ có tên “Thái Minh”. Quả thật Hòa Thượng đặt tên cho Thầy là Thích Trúc Thái Minh...

67 6802

Điều nhiệm màu trong ngày Sư Phụ xuất gia 22 năm trước

27 T6, 2023
27 T6, 2023
Những câu nói hay về đạo làm con (phần 2)

Kính mời quý vị và các bạn cùng đón đọc những câu nói ý nghĩa về đạo làm con của Thầy Thích Trúc Thái Minh để tâm hiếu hạnh được tưới tẩm ngày một lớn lên

12 2015

Những câu nói hay về đạo làm con (phần 2)