Mất ngủ, nguyên nhân và cách chuyển hóa
Mất ngủ, nguyên nhân và cách chuyển hóa

Câu hỏi:
“Con bạch Thầy! Con mất ngủ nhiều năm, có đêm chỉ ngủ được 2, 3 tiếng. Con bạch Thầy chỉ dạy cho con biết, con gây tạo nghiệp gì và giờ con phải làm thế nào để chuyển được nghiệp?”
Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trả lời:
Kính thưa đại chúng! Mất ngủ là một hiện tượng xảy ra ở rất nhiều người hiện nay. Trong thời đại công nghiệp 4.0 này, nếu cứ ôm điện thoại, máy tính, máy Ipad,… lướt hết trang web này sang trang web khác thì có thể cả đêm chúng ta chỉ ngủ được 1, 2 tiếng. Không chỉ người nhiều tuổi mà các cháu thanh niên cũng bị mất ngủ rất nhiều, mất ngủ rồi hôm sau ngủ bù. Nhưng ngủ bù không thể lại được giấc ngủ đúng giờ. Cho nên, chúng ta phải xem lại mình ở điều này. Bên cạnh đó, cuộc sống với nhiều nỗi lo toan, áp lực công việc làm chúng ta căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ. Thời đại bây giờ có môi trường như thế. Đó là nghiệp chung của nhân loại, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết.
Loại trừ tất cả những nguyên nhân cộng nghiệp chung của nhân loại ra thì còn có nghiệp riêng của mỗi người. Trong kinh Đức Phật dạy, nếu trong tiền kiếp, chúng ta tạo nhiều nghiệp ác như thường khởi tâm ác hại hoặc sát mạng chúng sinh thì kiếp này chúng ta bị quả báo ngủ không được ngon giấc.
Phật tử nên sám hối nghiệp này và tích cực đi phóng sinh, làm những việc từ thiện để tăng trưởng tâm yêu thương thì sẽ được ngủ ngon. Đức Phật dạy tâm yêu thương, tâm từ bi là tâm giúp chúng ta được ngủ ngon giấc. Chúng ta kết thúc một ngày bằng tâm yêu thương, bước chân lên giường, nằm ngủ trong sự yêu thương thì chúng ta ngủ thường ngon giấc. Còn nếu chúng ta kết thúc một ngày bằng tâm hằn học, khó chịu, oán hận và ác hại thì chúng ta không thể ngủ ngon giấc được. Đó là lẽ thật. Và tâm yêu thương, tâm thiện lành còn được chư Thiên, các vị phi nhân bảo hộ, khiến cho chúng ta được ngủ ngon lành.
_Trích lời Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trả lời trong Pháp thoại: “Tu sao để sống khỏe, trường thọ?”

Các bài nên xem:

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài