Ngày 19 tháng 6 âm lịch năm 1998; Thầy Thích Trúc Thái Minh khi ấy còn là cư sĩ đã cùng một nhóm các Phật tử thuộc đạo tràng Hiền Trí từ Hà Nội vào Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt để cầu thỉnh Hòa Thượng Thích Thanh Từ chứng minh cho phát tâm Bồ Đề.

Thầy Thích Trúc Thái Minh đã thỉnh Hòa thượng Thích Thanh Từ chứng minh cho Thầy được phát Bồ Đề tâm nguyện tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Trong buổi lễ, Hòa Thượng đã dạy rằng:

“Hôm nay, nhân ngày vía đức Bồ Tát Quan Thế âm, quý Phật tử từ Bắc xa xôi vào đây để thỉnh chư Tăng chứng minh cho lời phát nguyện phát Bồ Đề tâm của mình. Đó là điều rất quý báu! Quý Phật tử không có nề xa xôi, cũng không có vì những gian nan trên đường tu mà chán mỏi cho nên mới ráng đến đây để nhờ chư Tăng, cầu chư Tăng chứng minh.

Trước hết, tôi giải thích cho quý Phật tử biết Bồ Đề tâm là gì? Thường trong Phát Bồ Đề Tâm Văn thì có dạy rõ người tu Phật muốn đạt được đến quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác thì không gì hơn mỗi người phải phát Bồ Đề tâm. Chữ “Bồ Đề” là tiếng Phạn, dịch là Giác. Nghĩa là mình phát cái tâm cầu được giác ngộ viên mãn thì gọi đó là phát tâm Bồ Đề. Bởi vì trên đường tu có nhiều lối rẽ. Nếu mà mình không có đại nguyện phát Bồ Đề tâm – nguyện suốt đời tu cho đến được giác ngộ viên mãn thì như vậy e rằng tu có được chút ít công đức rồi mình mắc kẹt ở quả vị thấp, hoặc là mắc kẹt ở các cảnh giới cõi Trời ..v.v..

Vì vậy mà khuyến khích Phật tử phát Bồ Đề tâm để cho mình quyết chí một con đường đi thẳng từ khi phát nguyện tu hành cho đến thành Phật, dẫu có chậm, có lâu nhưng mà nhất định phải đi đến quả Cứu kính đó, chứ không có nguyện nào khác. Vì chí nguyện cầu thành Phật đạo, tức là cầu cho được giác ngộ viên mãn và giáo hoá chúng sinh hay là độ thoát chúng sinh; đó là cái chủ yếu của người Phật tử. Vì lòng thành tha thiết đó mà quý Thầy sẵn sàng chứng minh để nghe lời phát nguyện của quý Phật tử.

Trong lời phát nguyện này có hai phần. Một phần là đại diện đọc lại chí nguyện tha thiết của Phật tử và phần thứ hai là mấy mục phát nguyện. Khi phát nguyện, người đại diện đọc trước một câu, rồi những người khác cùng đọc theo. Mỗi người đều phải phát nguyện trước Tam Bảo để cho ý chí sắt đá của mình kể từ đây về sau, dù gặp hoàn cảnh nào, gặp những trường hợp khó khăn mấy cũng không có lay chuyển, vẫn tiếp cho đến ngày cuối cùng đạt được quả giác ngộ viên mãn. Đó là chí nguyện phát Bồ Đề tâm của quý Phật tử.”

Thầy Thích Trúc Thái Minh phát tâm Bồ Đề tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Thầy Thích Trúc Thái Minh phát tâm Bồ Đề dưới sự chứng minh của chư Tăng tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Sau lời chỉ dạy của Hòa Thượng, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã cùng các huynh đệ đồng tu dũng mãnh phát nguyện Bồ Đề. Có thể nói, lời dạy của Hòa Thượng như làm đóa Bồ Đề đang ấp ủ trong tâm Sư Phụ nở rộ hơn để rồi sau lễ phát nguyện ấy, Sư Phụ chắc chắn bản thân sẽ trở thành một vị tu sĩ để đi trên con đường vĩ đại: “Trên cầu thành Phật, dưới nguyện độ chúng sinh”.

Thầy Thích Trúc Thái Minh tri ân Hòa Thượng ân Sư
Thầy Thích Trúc Thái Minh tri ân Hòa Thượng ân Sư

Hạnh Nguyệt

Xem thêmNhân Duyên Phát Bồ Đề Tâm Của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

7 bình luận

  • Con cũng đã vài lần về chùa và đặc biêt là ở khoá tu lần 1 năm 2019 con đã đưa con trai và cháu về tham dự. Ở lại chùa làm công quả 2 ngày con đã hiểu được hết nỗi khổ của thầy cùng các chư tăng ni, các phật tử ra sức ngày đêm để lo cho các con từ bữa ăn, giấc ngủ. Con cảm động khi ngồi ngoài hành lang nghe thầy dạy các con mà con không cầm được nước mắt, tí tí lại thoáng bóng các sư thầy với đôi bàn chân trần dáng ngừi gầy gộc mà nước mắt con cứ trào ra. Sau khoá tu lần 1 con trai con đã biết thương bố mẹ nhiều , biết áp dụng những lời thầy dạy vào cuộc sống hàng ngày. Con vui mừng quá, con xin tri ân công đức trên thầy cùng các chư tăng ni phật tử chùa ba vàng. Mặc dù sóng gió đến với thầy rất là oan nghiệt con không biết làm sao chỉ biết thương thầy mong thầy giữ gìn sức khoẻ để chúng con được nương tựa ạ. Con xin tri ơn công đức của thầy. Nam mô a di đà phật.

  • thương sư phụ, khâm phục sư phụ, tôn kính sư phụ và xin tri ân sư phụ, cúi đầu đảnh lễ sư phụ !

  • Ngày mai là ngày lễ vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cũng là ngày Chùa Ba Vàng tổ chức lễ phát Tâm Bồ Đề, con ở xa không thể tới dự lễ được, con xin kính Thầy vạn sự bình an. A Di Đà Phật.

  • Thầy ạ con hiểu rằng nghĩa ân sư muôn đời ghi nhớ thầy từ bỏ sự nghiệp địa vị tiền tài tìm đạo giải thoát cứu độ chúng sinh bớt khổ hết khổ công Đức thầy thật lớn lao một người thầy tu hành sống cuộc đời đạm bạc thanh tịnh chúng con hàng phật tử tại gia xin chân thành cảm ơn thầy ạ

  • Cũng là một kiếp nhân sinh .hai mươi mốt năm thắy làm lên lịch sử trong phật giáo nhờ có trí huệ giác ngộ sớm …… Còn chúng sanh vô minh vì tham sân si mà mãi trong vòng khổ luỵ muốn thoát ra …….. Ngày nào con cũng sám hối bằng cách đọc kinh địa tạng ……a di đà phật

  • Thật xúc động với tất cả những gì Sư Phụ đã trải qua, chúng con kém Phước khi sinh trong thời mạt Pháp. Nhưng thật may mắn biết bao khi chúng con được gặp được bậc Minh Sư là Sư Phụ. Con xin nguyện đời đời kiếp kiếp tâm cầu đạo vô thượng Bồ Đề ko bao giờ lấy chuyển. Xin Sư Phụ chứng minh cho con