Câu hỏi về việc hái lộc đầu năm:

Kính bạch Thầy! Con thấy bố mẹ mỗi khi đi chùa đầu năm thường hái cành cây nào đó đem về nhà. Con hỏi thì bố mẹ bảo rằng hái về cho cả năm có lộc. Con không biết làm như vậy có đúng không? Con xin Thầy giải đáp giúp cho con hiểu ạ! Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Thầy Thích Trúc Thái Minh trả lời:

Kính thưa quý Phật tử!

Mười mấy năm trước, phong trào đầu xuân đi chùa hái lộc diễn ra rất nhiều. Vì thế, sau ngày đầu xuân, cây cối, hoa lá ở các chùa thường xơ xác hết. Về sau, khi các Thầy thuyết giảng thì bà con nhân dân, Phật tử đã hiểu hơn về chữ “lộc”. Còn trước đó, mọi người thường hay đồng nghĩa chữ “lộc” với “cây lộc”, “mầm lộc”,…

Phong trào đi chùa hái lộc đầu năm
Phong trào đi chùa hái lộc đầu năm

Việc “hái lộc đầu năm” nên hiểu như thế nào cho đúng?

Đầu năm đi chùa lễ Phật, cúng dường chúng Tăng là một truyền thống rất tốt đẹp. Vì từ ngôi chùa mà chúng ta sinh ra được biết bao nhiêu điều đạo đức tốt lành. Đây mới chính là việc sinh ra lộc cho chúng ta chứ không phải đi ngắt búp lộc ở cây là sẽ sinh ra lộc cho mình. Vì cây cối của chùa thuộc tài sản của Tam Bảo, chúng ta đến chùa bẻ cành, bẻ lộc, hái quả mà chưa xin phép chư Tăng là phạm vào tội ăn trộm của Tam Bảo. Việc này sẽ khiến chúng ta mất phúc, mất lộc.

Đi chùa lễ Phật, cúng dường Tam Bảo giúp chúng ta tăng trưởng phước báu
Đi chùa lễ Phật, cúng dường Tam Bảo giúp chúng ta tăng trưởng phước báu, sinh ra phúc lộc
Cây cối ở chùa thuộc tài sản của Tam Bảo, việc bẻ cành, hái lá mà chưa xin phép chư Tăng là phạm vào tội ăn cắp của Tam Bảo, khiến chúng ta mất phúc, mất lộc

Do vậy, với tinh thần của người Phật tử đầu năm đến chùa, chúng ta nên hỏi thăm sức khỏe chư Tăng rồi xin thỉnh các Ngài ban cho lời Pháp nhũ đầu năm thì lời Pháp nhũ đó chính là lộc cho mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng tác phước cúng dường Tam Bảo để tăng thêm phúc báu cho bản thân và gia đình của mình.

Xem thêm: Bí quyết đổi mệnh mà không cần di cung

Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

2 bình luận