Thế giới cần tình yêu thương. Người với người sống yêu thương nhau thì hạnh phúc sẽ đến. Nhưng nếu còn hận thù, còn phân biệt giai cấp, chủng tộc thì con người còn đau khổ.
>>> Tái hiện cuộc đời Đức Phật Thích Ca qua 37 bức tranh tại chính điện chùa Ba Vàng (phần 1)

Đức Phật cho phép người thuộc giai cấp Chiên-đà-la xuất gia vào Tăng đoàn của Ngài để xóa bỏ thành kiến phân biệt giai cấp (ảnh minh họa)
Đức Phật cho phép người thuộc giai cấp Chiên-đà-la xuất gia vào Tăng đoàn của Ngài để xóa bỏ thành kiến phân biệt giai cấp (ảnh minh họa)

Ở đất nước Ấn Độ cổ đại, xã hội có sự phân biệt giai cấp nặng nề. Người ở tầng lớp hạ tiện phải chịu sự áp bức, bóc lột của giai cấp trên rất khổ sở. Đức Phật thấy con người đều nước mắt cùng mặn, dòng máu cùng đỏ, đều là người khổ cần được cứu vớt. Bởi vậy, Ngài đã làm một cuộc “cách mạng” vĩ đại để xóa bỏ thành kiến này. Ngài muốn xóa nhòa ranh giới giữa các tầng lớp để yêu thương lấp đầy những khoảng cách, đem lại hạnh phúc cho muôn loài. Chính Ngài đã tự cách mạng chính mình, từ một Đông cung Thái tử trở thành một người khất sĩ. Trong Tăng đoàn của Ngài, người xuất gia trân trọng tuổi tu và đạo đức, chứ không trọng danh vọng, địa vị ở thế gian.
Video trên đây do Thầy Thích Trúc Thái Minh giảng sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tình yêu thương rộng khắp, không phân biệt giai cấp của Đức Phật.

Các bài viết nên xem:

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *