Có câu: Trên đầu ba thước có thần linh. Trong tâm thức của người Việt Nam, thần linh là một thế lực siêu hình có khả năng tác động đến cuộc sống đời thường của họ, thần linh có mặt ở khắp mọi nơi cai quản đời sống con người, song cũng ban phúc, giáng họa cho họ.

Cho nên, đối với những việc tâm linh, người Việt rất thận trọng, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi đi đến chùa, người ta thường có quan niệm đi vào từ cửa bên phải của mình và đi ra bằng cửa trái. Sở dĩ có quan niệm như vậy là vì có ý kiến cho rằng, chữ Vạn trong nhà Phật, là biểu tượng của lửa tam muội, lửa tam muội là sự thiêng hóa lửa mặt trời. Mặt trời là nguồn sinh lực vũ trụ vô biên đem hạnh phúc đến cho con người, cho nên chữ Vạn cũng quay ngược chiều kim đồng hồ – là con đường biểu kiến, con đường cho sự vận động của mặt trời.

Vì vậy, người ta cho rằng, đi vào từ bên phải của mình và đi ra cửa bên trái sẽ tạo cho tâm ta yên tĩnh, tiến bộ thiện căn; bước qua ngưỡng cửa sẽ chặn lại tất cả những xấu xa của cả tâm ta và thể xác; nếu đi ngược lại, đi vào từ trái, đi ra từ phải sẽ thiêu đốt thiện căn. Và tuyệt đối không được đi cửa giữa, vì cửa giữa là cửa của thần thánh. Cho nên các chùa không mở cửa giữa, chỉ mở cửa hai bên.

Vậy theo quan niệm của Đạo Phật, đi cửa hai bên mà không được đi cửa giữa có đúng hay không?

Để hiểu rõ hơn mời quý vị và các bạn cùng xem video trên đây được Thầy Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng giải đáp về vấn đề này!

Các bạn có thể nghe và tải bản MP3 tại đây:

Xem thêm: Đi Chùa Cầu Hoài Không Linh Vì Thiếu 5 Điều Này

Pháp Thoại: Tội – Phước Của Người Đi Chùa – Thầy Thích Trúc Thái Minh

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

1 bình luận