8
65

Cúng Rằm tháng 7 và những điều cần biết!

Thờ cúng đúng Pháp, 18/8/2021 20:52
8
65

Từ ngàn đời nay, Rằm tháng 7 đã trở thành một ngày lễ truyền thống ý nghĩa đối với mỗi người con đất Việt. Vào dịp này, các gia đình thường làm lễ cúng để bày tỏ niềm tri ân đến ông bà, tiên tổ và những người thân đã khuất. Cũng vì thế mà cách cúng Rằm tháng 7 như thế nào được lợi ích nhất, cúng ở đâu, vào ngày nào được rất nhiều gia đình quan tâm.

Để hiểu rõ về các vấn đề liên quan đến cúng Rằm tháng 7, kính mời quý Phật tử cùng theo dõi bài viết dưới đây qua sự chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh.

Nguồn gốc cúng Rằm tháng 7

Việc cúng lễ rằm tháng 7 được xuất xứ từ truyền thống của Phật giáo với hai câu chuyện:

1. Truyền thống an cư kiết hạ của chúng Tăng từ thời Đức Phật còn tại thế. Theo giới luật Phật, một năm chư Tăng có ba tháng an cư vào mùa mưa; đây là khoảng thời gian chư Tăng quy tụ về một nơi để sách tấn nhau, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức; từ đó tăng trưởng đạo hạnh, có thêm tư lương để tỏa đi khắp nơi giáo hóa chúng sinh.

2. Trong kinh Vu Lan Bồn có câu chuyện bà Thanh Đề - mẹ Ngài Mục Kiền Liên khi chết bị đọa làm ngạ quỷ, phải chịu cảnh đói khát, tra tấn do khi còn sống bà làm nhiều việc ác, bất kính với Tam Bảo. Thấy mẹ như vậy, Ngài Mục Kiền Liên không thể một mình cứu mẹ, liền về bạch Đức Phật.

Câu chuyện Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ là một trong những nhân duyên của việc cúng Rằm tháng 7

Câu chuyện Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ là một trong những nhân duyên của việc cúng Rằm tháng 7

Đức Phật dạy nhân lễ chư Tăng tự tứ (vào ngày Rằm tháng 7), khi ấy ông hãy thiết lễ cúng dường trai Tăng và phước báu ấy sẽ được Tăng chúng hồi hướng và chú nguyện thì mẹ ông sẽ thoát được kiếp ngạ quỷ, sinh thiên. Không chỉ vậy, trong ngày hôm đó, rất nhiều chúng vong linh, ngạ quỷ cũng thoát khỏi cảnh khổ nơi địa ngục. Do công đức chư Tăng hồi hướng và chú nguyện đến nên mẹ Ngài và các vong linh ngạ quỷ đều được chuyển kiếp khổ, sinh về cõi Trời.

Từ hai nhân duyên trên, chúng ta hiểu rằng do thời gian an cư kiết hạ của chư Tăng và câu chuyện Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ mà hằng năm cứ đến ngày Rằm tháng 7, các gia đình đều sắm sửa cúng lễ để báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tiên tổ quá vãng.

Bên cạnh đó, chúng ta còn thấy rằng nếu đem phước báu cúng dường chư Tăng hồi hướng cho thân nhân hiện đời và quá vãng thì họ sẽ được lợi ích lớn trong hiện tại cũng như nhiều kiếp vị lai. Điều này được Đức Phật khẳng định không chỉ trong kinh Vu Lan Bồn mà trong nhiều bài kinh khác như kinh Chuyện hình nhân bằng bột thuộc Tiểu bộ kinh 2, phẩm I, phần Con rắn; kinh Ngạ quỷ ngoài bức tường thuộc Kinh tạng Nam truyền - Tiểu bộ kinh tập 3, Ngạ quỷ sự, phẩm con rắn;...

Vậy nên, nhân tiết tháng Bảy - Vu Lan báo hiếu, là người con Phật học theo gương hiếu hạnh Ngài Mục Kiền Liên và lời dạy cứu mẹ của Đức Phật, chúng ta nên tùy duyên phát nguyện cúng dường chư Tăng để hồi hướng phúc lành tạo ra đó đến cho các thân nhân quá vãng và giúp cho các vong linh tiêu trừ phần nào nghiệp khổ, phát sinh được nhân duyên, được quy y Tam Bảo, tu theo Phật pháp sớm thoát cảnh khổ.

Cúng dường đến chư Tăng thế nào được lợi ích lớn nhất?

Theo lời Phật dạy trong kinh Tăng Chi Bộ III, phẩm chư Thiên, phần Bố thí, việc cúng dường đến chúng Tăng được đúng Pháp và có lợi ích lớn nhất phụ thuộc vào hai yếu tố:

Yếu tố thứ nhất: Những người nhận phẩm vật bố thí, đã được ly tham hay đang thực hành hạnh ly tham; đã được ly sân hay đang thực hành hạnh ly sân; đã được ly si hay đang thực hành hạnh ly si.

Yếu tố thứ hai: Người bố thí, trước khi bố thí, ý được vui lòng; trong khi bố thí, tâm được tịnh tín; sau khi bố thí, cảm thấy hoan hỷ.

Bên cạnh đó, vật phẩm cúng dường phải là đồ chay tịnh, không sát sinh.

Là người đệ tử Phật, chúng ta cần phải nắm chắc và hiểu được những điều trên để từ đó hồi hướng phước lành cho cha mẹ hiện tiền, thân quyến quá vãng được thành tựu, viên mãn.

Cúng dường đến chư Tăng tu hành thanh tịnh là việc làm mang lại nhiều phước báu trong dịp Rằm tháng 7

Cúng dường đến chư Tăng tu hành thanh tịnh là việc làm mang lại nhiều phước báu trong dịp Rằm tháng 7

Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào và ở đâu?

Tại Việt Nam, tùy theo từng khu vực mà chư Tăng có mùa an cư kiết hạ khác nhau. Trong đó, tiền an cư kiết hạ của chư Tăng Bắc Tông bắt đầu từ ngày 16/4 âm đến hết Rằm tháng 7, hậu an cư từ 16/5 âm đến Rằm tháng 8. Còn chư Tăng Nam Tông an cư muộn hơn; tiền an cư từ 16/6 âm đến Rằm tháng 9, hậu an cư từ 16/7 âm đến Rằm tháng 10. Tuy nhiên, dù là hệ phái nào thì chư Tăng tại Việt Nam đều an cư kiết hạ trong tháng 7 âm lịch.

Vì thế, chúng ta có thể cúng Rằm tháng 7 vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch, chứ không nhất thiết phải đợi đến ngày 15 âm lịch. Thứ nữa, bất kỳ tháng nào chúng ta cúng dường đến chúng Tăng tu hành thanh tịnh tinh tấn thì đều sinh ra phước báu lớn cho gia đình và thân nhân quá vãng.

Mâm cúng Rằm tháng 7 tại nhà (ảnh minh họa)

Mâm cúng Rằm tháng 7 tại nhà (ảnh minh họa)

Bên cạnh việc cúng vào ngày nào được lợi ích thì nhiều người cũng thắc mắc về vị trí đặt mâm cúng cô hồn trong ngày Rằm tháng 7. Theo quan điểm Phật giáo, chúng ta có thể cúng trong nhà hay ngoài trời đều được. Miễn là nơi thờ cúng trang nghiêm, sạch sẽ và phù hợp.

Mâm cơm cúng cô hồn được chuẩn bị ở ngoài trời (ảnh minh họa)

Mâm cơm cúng cô hồn được chuẩn bị ở ngoài trời (ảnh minh họa)

Ngoài ra, để chuẩn bị mâm cúng và bài cúng Rằm tháng 7 được đúng Pháp, quý Phật tử có thể tham khảo tại link:

Bài cúng Rằm tháng 7 tại nhà hoặc nhà thờ Tổ năm 2021

Qua chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh, quý Phật tử đã phần nào hiểu được xuất xứ của cúng Rằm tháng 7 và việc thiết lễ cúng dường đúng Pháp theo lời Phật dạy. Để hiểu thêm về các điều cần biết liên quan đến Rằm tháng 7, quý Phật tử có thể xem các bài viết trên website

https://thaythichtructhaiminh.com/ram-thang-7-channel2/

Chúc quý Phật tử mùa Vu Lan an lạc trong chính Pháp Phật!

Bài liên quan
65
CHIA SẺ
Bình luận (8)

Đọc thêm

22 T1, 2022
22 T1, 2022
7 điều cần biết về bao sái bàn thờ cuối năm để không phạm tâm linh

Bao sái bàn thờ có rất nhiều điều kiêng kỵ và thắc mắc bởi bàn thờ là nơi linh thiêng: trước khi bao sái bàn thờ có phải khấn, bao sái bát hương, chân nhang,..

3 12880

7 điều cần biết về bao sái bàn thờ cuối năm để không phạm tâm linh

19 T1, 2022
19 T1, 2022
4 điều cần biết khi rút tỉa chân nhang đúng cách

Tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt và chân nhang nên được tỉa như thế nào để không bị phạm đến phần tâm linh cũng như đem lại may mắn cho gia chủ?

2 25680

4 điều cần biết khi rút tỉa chân nhang đúng cách

28 T12, 2021
28 T12, 2021
Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

Thắp hương có nhiều quan niệm kiêng kỵ như: không dùng miệng thổi hương; không thắp hương vào ban đêm,...Những quan niệm trên có đúng theo góc nhìn Phật giáo?

16 29854

Thắp hương và những điều cần biết để không bị rơi vào tà kiến

07 T8, 2021
07 T8, 2021
"Tháng cô hồn" và quan điểm về những điều kiêng kỵ?

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn có đúng hay không? Như: Không đi chơi đêm; không gào thét tên nhau giữa đêm; không nhặt tiền rơi, treo chuông gió...

24 25191

'Tháng cô hồn' và quan điểm về những điều kiêng kỵ?

29 T7, 2021
29 T7, 2021
3 điều cần biết về cúng cô hồn tháng 7

Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) hằng năm là dịp các gia chủ lập đàn lễ cúng tế cho các vong linh, cô hồn. Vậy khi cúng cô hồn chúng ta cần biết những điều gì?

29 7229

3 điều cần biết về cúng cô hồn tháng 7

16 T7, 2021
16 T7, 2021
3 điều không nên làm trong tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch thường được gọi là tháng cô hồn. Vậy chúng ta không nên làm những điều gì trong tháng 7 cô hồn để gặp may mắn?

34 6393

3 điều không nên làm trong tháng 7 âm lịch