Bạch Thầy!
Nhà con thờ một bát hương, trong đó có thờ cả thổ công và gia tiên. Con thờ chung như thế có được hay không ạ? Con xin Thầy giải đáp thắc mắc giúp con ạ. Con xin tri ân công đức của Thầy!

Thầy Thích Trúc Thái Minh trả lời về việc thờ Thổ Công và gia tiên:

Tín ngưỡng lập bát hương để thờ cúng là truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trên thế giới, có nhiều nước và nhiều tôn giáo không lập bát hương. Ví dụ như bên Công Giáo, trước đây, họ cũng không lập bát hương.
Truyền thống thờ cúng, đốt hương của chúng ta đã có từ lâu đời. Việc đốt hương có rất nhiều tác dụng: Thứ nhất, nó vừa thơm, vừa thanh khiết, giúp cho tâm hồn mình được thư thái; Thứ hai, nó có thể giải đi những khí độc, đặc biệt là vào mùa đông. Cho nên, ngày xưa người ta thường dùng những loại hương tốt như trầm hương để dâng cúng lên các bậc cao quý như Đức Phật.

Bây giờ, khi chúng ta cúng dường lên tôn tượng, tranh ảnh Phật hay thờ cúng ông bà, tiên tổ, những người đã khuất thì chúng ta thường đốt hương. Có đốt hương thì phải có bát hương. Bát hương có rất nhiều loại. Có người thì lấy bát làm bát hương, cũng có người lấy cốc hoặc ống bơ, thậm chí là bẹ chuối, khúc chuối làm bát hương… Vì thế, có thể nói bát hương chỉ là chỗ để cắm hương.

Về bản chất, bát hương không có gì là linh thiêng, quan trọng. Nó chỉ là chỗ chúng ta kết nối thế giới của mình hướng tới ông bà, tổ tiên chứ không phải ông bà, tổ tiên ở trong bát hương đó. Nhiều Phật tử đến bạch Thầy về việc đặt bát hương rằng: “Con phải đặt bát hương bên ngoại, bên nội riêng để các cụ ngồi tách ra vì hai bên nội ngoại nhà con không hợp nhau”. Đây là cách hiểu sai và mê tín. Nếu ở nhà chúng ta không có điều kiện, chỉ có thể thờ được một bát hương thì chúng ta vẫn có thể khấn hết được với Phật và tất cả gia tiên nội ngoại, ông tổ hay thổ công. Bởi điều quan trọng nhất là khi khấn chúng ta có thành tâm hay không.

Các bài bạn nên xem thêm: 

Hướng dẫn cách lập bàn thờ Phật đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ

Sắm lễ cúng giỗ thế nào để lợi ích cho cả kẻ còn và người mất

Lập bàn thờ Phật tại gia

Con gái có được thờ cúng cha mẹ, ông bà không?

Sát sinh để cúng phước đâu chẳng thấy tội còn nặng thêm

Pháp thoại: “Đồ ăn cúng người chết”

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *