6
8

Chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường là phản cảm, là sai với giáo pháp Phật?

Tin khác, 18/8/2022 16:06
6
8

Đọc một vài bài báo nói về vụ lùm xùm chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường phản cảm, mình thấy thật buồn cười vì cả bài báo không có lấy nổi 1 hình ảnh phản cảm hay luận cứ nào chứng minh được cho luận điểm này.

Mình muốn lên tiếng để khẳng định thông tin trên là đang dắt mũi dư luận, vu khống, xúc phạm, hạ bệ uy tín chùa Ba Vàng, rộng hơn là âm mưu phá hoại Phật Pháp. 

---

Chư Tăng Chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường là phản cảm?

Mình là Nguyễn Thành Nhân, là một Phật tử đang sinh sống tại đất nước Thái Lan. Thái Lan là một đất nước với tỷ lệ người theo Phật giáo là hơn 90% khiến cho nước này trở thành một trong những quốc gia Phật giáo lớn nhất trên thế giới theo tỷ lệ dân số. Vì vậy hình ảnh người dân (có thể nói trong mọi tầng lớp từ dân thường cho đến vua chúa) cung kính chắp tay xá chào chư Tăng, cung kính quỳ gối cúng dường chư Tăng là những hình ảnh mình thường xuyên gặp. 

Những hình ảnh ấy đối với mình là những hình ảnh hết sức đẹp và cao quý. Vì dù sao trong xã hội bon chen này, người ta vẫn còn biết kính trọng những bậc đáng kính trọng. Mình nghĩ nếu ở Việt Nam mà chư Tăng cũng được tạo nhiều điều kiện để đi khất thực thì tốt biết mấy. 

Và rồi khi thấy hình ảnh hàng ngàn, hàng vạn nhân dân thập phương, Phật tử về chùa Ba Vàng vào những dịp lễ lớn như lễ Phật đản 2022 hay Đại lễ Vu Lan 2022 cung kính cúng dường chư Tăng, mình thật sự hoan hỷ. 

Từ những cụ già cho đến các em nhỏ cung kính cầm những bông hoa hay những vật phẩm trên tay thành kính dâng cúng cho chư Tăng. Nhiều tín chủ nơi xa đến, không kịp chuẩn bị các vật thực, y phục, thuốc men... nhưng vì kính tín Tam Bảo, cầu mong phước báu từ bậc chân tu mà đã cúng dường bằng tịnh tài, mong chư Tăng thọ nhận để bản thân được kết duyên lành với Tam Bảo. Đó là hình ảnh đẹp, đáng được tán thán. 

Nhưng hiện nay có một số thông tin nói về việc hình ảnh chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường là phản cảm. 

Nếu nói nó là phản cảm thì hãy nói nó phản cảm như thế nào? Bạn dựa vào tiêu chí gì để nói nó phản cảm? Bạn đã tìm hiểu giáo lý của Phật chưa? 

Mời bạn xem thêm nhiều hình ảnh cúng dường của các Phật tử trong và ngoài nước Việt Nam mà tôi xin được phép đăng lại từ các nguồn trên mạng.

vua-thai-lan-cung-duong-tinh-tai-chu-tang
hoang-hau-thai-lan-cung-duong-chu-tang
Lễ sớt bát cúng dường chư Tăng tại tổ đình Vạn Thọ (Nguồn: Internet)

Lễ sớt bát cúng dường chư Tăng tại tổ đình Vạn Thọ (Nguồn: Internet)

sot-bat-tai-chua-monivongsa

---

Chư Tăng Chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường là sai với giáo pháp Phật?

Xét về phương diện pháp luật, cụ thể là Luật tín ngưỡng, tôn giáo, sự thọ nhận cúng dường tịnh tài, vật thực… của chư Tăng từ nhân dân, tín đồ là hoàn toàn bình thường và không vi phạm pháp luật. Chư Tăng hoàn toàn có quyền sử dụng, định đoạt tài sản cúng dường đó như một tài sản tặng cho hợp pháp.

Còn về phương diện giáo pháp Phật, chư Tăng nhận sự cúng dường tịnh tài, đồ vật…từ thí chủ hoàn toàn đúng với lời Phật dạy, chứa đựng lòng từ bi của những bậc xuất trần. Bởi chư Tăng là đối tượng đại diện cho Tam Bảo ở thế gian, cúng dường chư Tăng cũng đồng nghĩa với cúng dường Tam Bảo (tức Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo). Theo nhân quả, chư Tăng có giới đức tu tập trang nghiêm, nhận đồ cúng dường sẽ khiến cho người thí chủ được vô lượng phước báu.

Đã có nhiều câu chuyện trong kinh Phật cho thấy các đại thí chủ đã cúng dường cho Đức Phật như thế nào. 

duc-phat-tho-nhan-rat-nhieu-tien

Ví dụ như bà Tỳ-xá-khư đã dâng lễ cúng dường bộ nữ trang đặc biệt trị giá chín trăm triệu đồng tiền vàng; đại thí chủ Cấp Cô Độc đã cúng dường cho giáo pháp Phật một số tiền là năm trăm bốn mươi triệu đồng tiền vàng để xây dựng tinh xá và ông không nghĩ đến châu báu nào khác ngoài ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng; hoặc bà Mạt Lợi phu nhân được vua tặng chuỗi anh lạc, nhưng bà đã xin được cùng vua mang chuỗi anh lạc đó đến chỗ Phật để cúng dường, xin Phật hãy “thùy từ nạp thọ". Sau đó Đức Phật "vì lòng thành của Vua và Phu nhân nên nhận chuỗi ngọc", rồi sau đó Phật nói kệ khai thị. 

Cho nên chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường là hoàn toàn đúng với giáo Pháp của Đức Phật chỉ dạy. Mời bạn tìm đọc những mẩu chuyện trên trước khi vu khống cho pháp cúng dường cao quý này. 

>>> Câu chuyện "Lâu đài tịnh xá"

>>> Bài kinh: Chuyện Hố Than Lửa Cây Keo (tiền thân Khadirangara)

---

Những chuyển hóa nghiệp sau khi Phật tử hoặc người thân Phật tử tham gia sớt bát cúng dường, cúng dường Tam Bảo

Sự chuyển hóa nghiệp cho những ai tin kính Tam Bảo, biết sớt bát, cúng dường Tam Bảo là một điều không thể chối cãi. Việc cúng dường chư Tăng đem lại lợi ích phước báu ngay trong hiện tại có thể kiểm chứng, chứ không phải dạng mê muội mê tín, chờ sau khi chết mới có thể kiểm chứng.

Mời bạn vào nhóm Cảm nhận Hạnh Phúc mỗi ngày, nơi có rất rất nhiều bài viết của các Phật tử đã tu tập theo chùa Ba Vàng và đã chuyển nghiệp như thế nào, để đọc và tìm hiểu thêm nhé. 

Chúc bạn hiểu ra thêm nhiều điều từ những câu chuyện người thật việc thật trong nhóm nhé!

trang-cam-nhan-hanh-phuc-moi-ngay

---

Phật dạy rằng tán thán những điều không đáng tán thán có nhân rơi vào địa ngục. Mình cũng chỉ đang học và thực hành lời Phật dạy, cũng chưa giỏi hơn ai. 

Bài viết này của mình chỉ để nói mọi người hãy thật cẩn trọng khi thấy nghe vui theo những bài viết mang tính chất xúc phạm những ruộng phước điền của nhân loại là chư Tăng tu hành phạm hạnh trong đó có chư Tăng chùa Ba Vàng, rộng hơn là âm mưu phá hoại Phật Pháp để bảo toàn nhân quả cho chính mình và mọi người.

Mong mọi người hãy tìm hiểu kỹ thông tin và trở thành số đông "thông thái".

Nguồn: Facebook Nguyễn Nhân 

Bài liên quan
8
CHIA SẺ
Bình luận (6)

Đọc thêm

26 T5, 2023
26 T5, 2023
Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN trao giải cuộc thi “Đạo Phật trong trái tim tôi”

Sáng ngày 24/5/2023, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã công bố và trao giải cuộc thi “Đạo Phật trong trái tim tôi”

93 1171

Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN trao giải cuộc thi “Đạo Phật trong trái tim tôi”

13 T4, 2023
13 T4, 2023
Vượt ngàn trùng xa, Phật tử xa xứ quây quần về bên Sư Phụ

Các Phật tử xa xứ từ nhiều quốc gia: Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc,... về chùa vấn an Sư Phụ. Chúc mong các Phật tử sẽ luôn giữ trong tâm niềm kính yêu Đức Phật, Sư Phụ cùng chư Tăng và tiếp nối hạnh nguyện của Sư Phụ - chuyển tải ánh sáng Phật Pháp, rộng khắp muôn nơi.

0 50

Vượt ngàn trùng xa, Phật tử xa xứ quây quần về bên Sư Phụ

22 T3, 2023
22 T3, 2023
Muốn trải nghiệm sự an bình khó quên - đừng bỏ lỡ không gian “Tu sĩ và núi rừng” chùa Ba Vàng

Bước từng bước tiến sâu hơn trong không gian này, tôi được trải nghiệm những câu chuyện khiến thay đổi hẳn hình dung và cảm xúc vốn có về những người tu sĩ.

11 387

Muốn trải nghiệm sự an bình khó quên - đừng bỏ lỡ không gian “Tu sĩ và núi rừng” chùa Ba Vàng

17 T3, 2023
17 T3, 2023
Nhất định phải đến đảnh lễ Khối đá dấu ấn bàn chân Phật chùa Ba Vàng để cảm nhận sự an lành

Không ít người khi đến đảnh lễ khối đá dấu ấn bàn chân Phật, ngay lập tức cảm nhận sự an lành rất đặc biệt trong tâm. Đây là một cảm giác linh thiêng vi diệu mà quý vị không thể bỏ lỡ, để cầu những điều tốt đẹp cho bản thân trong kiếp này và nhiều kiếp về sau được an lành, thành tựu.

19 1472

Nhất định phải đến đảnh lễ Khối đá dấu ấn bàn chân Phật chùa Ba Vàng để cảm nhận sự an lành

10 T3, 2023
10 T3, 2023
Ấn tượng Hội trại Lục Hòa lần đầu tiên xuất hiện tại chùa Ba Vàng

Hội trại Lục Hoà lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Ba Vàng nhân kỷ niệm sinh nhật Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cũng như kỷ niệm sinh nhật của CLB Cúc Vàng đã tạo nên một không gian đặc biệt và mới lạ

15 247

Ấn tượng Hội trại Lục Hòa lần đầu tiên xuất hiện tại chùa Ba Vàng

07 T3, 2023
07 T3, 2023
Chàng trai Ấn Độ và món quà sinh nhật kính dâng Sư Phụ

Anh Suhail Alam đã cúng dường một món quà sinh nhật đặc biệt đến Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Đó là một tấm y tu sĩ từ Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ - nơi Đức Phật chứng đạo.

6 30

Chàng trai Ấn Độ và món quà sinh nhật kính dâng Sư Phụ

18 T2, 2023
18 T2, 2023
CẢNH BÁO GIẢ MẠO

Một số trang mạng xã hội gіả мạо chùa Ba Vàng, Thầy Thích Trúc Thái Minh để đăng các nội dung không đúng với giáo lý đạo Phật, không có thật tại chùa Ba Vàng, nhằm mục đích nhiễu loạn thông tin hoặc trục lợi cá nhân.

0 24

CẢNH BÁO GIẢ MẠO