6
6

Chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường là phản cảm, là sai với giáo pháp Phật?

Tin khác, 18/8/2022 16:06
6
6

Đọc một vài bài báo nói về vụ lùm xùm chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường phản cảm, mình thấy thật buồn cười vì cả bài báo không có lấy nổi 1 hình ảnh phản cảm hay luận cứ nào chứng minh được cho luận điểm này.

Mình muốn lên tiếng để khẳng định thông tin trên là đang dắt mũi dư luận, vu khống, xúc phạm, hạ bệ uy tín chùa Ba Vàng, rộng hơn là âm mưu phá hoại Phật Pháp. 

---

Chư Tăng Chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường là phản cảm?

Mình là Nguyễn Thành Nhân, là một Phật tử đang sinh sống tại đất nước Thái Lan. Thái Lan là một đất nước với tỷ lệ người theo Phật giáo là hơn 90% khiến cho nước này trở thành một trong những quốc gia Phật giáo lớn nhất trên thế giới theo tỷ lệ dân số. Vì vậy hình ảnh người dân (có thể nói trong mọi tầng lớp từ dân thường cho đến vua chúa) cung kính chắp tay xá chào chư Tăng, cung kính quỳ gối cúng dường chư Tăng là những hình ảnh mình thường xuyên gặp. 

Những hình ảnh ấy đối với mình là những hình ảnh hết sức đẹp và cao quý. Vì dù sao trong xã hội bon chen này, người ta vẫn còn biết kính trọng những bậc đáng kính trọng. Mình nghĩ nếu ở Việt Nam mà chư Tăng cũng được tạo nhiều điều kiện để đi khất thực thì tốt biết mấy. 

Và rồi khi thấy hình ảnh hàng ngàn, hàng vạn nhân dân thập phương, Phật tử về chùa Ba Vàng vào những dịp lễ lớn như lễ Phật đản 2022 hay Đại lễ Vu Lan 2022 cung kính cúng dường chư Tăng, mình thật sự hoan hỷ. 

Từ những cụ già cho đến các em nhỏ cung kính cầm những bông hoa hay những vật phẩm trên tay thành kính dâng cúng cho chư Tăng. Nhiều tín chủ nơi xa đến, không kịp chuẩn bị các vật thực, y phục, thuốc men... nhưng vì kính tín Tam Bảo, cầu mong phước báu từ bậc chân tu mà đã cúng dường bằng tịnh tài, mong chư Tăng thọ nhận để bản thân được kết duyên lành với Tam Bảo. Đó là hình ảnh đẹp, đáng được tán thán. 

Nhưng hiện nay có một số thông tin nói về việc hình ảnh chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường là phản cảm. 

Nếu nói nó là phản cảm thì hãy nói nó phản cảm như thế nào? Bạn dựa vào tiêu chí gì để nói nó phản cảm? Bạn đã tìm hiểu giáo lý của Phật chưa? 

Mời bạn xem thêm nhiều hình ảnh cúng dường của các Phật tử trong và ngoài nước Việt Nam mà tôi xin được phép đăng lại từ các nguồn trên mạng.

vua-thai-lan-cung-duong-tinh-tai-chu-tang
hoang-hau-thai-lan-cung-duong-chu-tang
Lễ sớt bát cúng dường chư Tăng tại tổ đình Vạn Thọ (Nguồn: Internet)

Lễ sớt bát cúng dường chư Tăng tại tổ đình Vạn Thọ (Nguồn: Internet)

sot-bat-tai-chua-monivongsa

---

Chư Tăng Chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường là sai với giáo pháp Phật?

Xét về phương diện pháp luật, cụ thể là Luật tín ngưỡng, tôn giáo, sự thọ nhận cúng dường tịnh tài, vật thực… của chư Tăng từ nhân dân, tín đồ là hoàn toàn bình thường và không vi phạm pháp luật. Chư Tăng hoàn toàn có quyền sử dụng, định đoạt tài sản cúng dường đó như một tài sản tặng cho hợp pháp.

Còn về phương diện giáo pháp Phật, chư Tăng nhận sự cúng dường tịnh tài, đồ vật…từ thí chủ hoàn toàn đúng với lời Phật dạy, chứa đựng lòng từ bi của những bậc xuất trần. Bởi chư Tăng là đối tượng đại diện cho Tam Bảo ở thế gian, cúng dường chư Tăng cũng đồng nghĩa với cúng dường Tam Bảo (tức Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo). Theo nhân quả, chư Tăng có giới đức tu tập trang nghiêm, nhận đồ cúng dường sẽ khiến cho người thí chủ được vô lượng phước báu.

Đã có nhiều câu chuyện trong kinh Phật cho thấy các đại thí chủ đã cúng dường cho Đức Phật như thế nào. 

duc-phat-tho-nhan-rat-nhieu-tien

Ví dụ như bà Tỳ-xá-khư đã dâng lễ cúng dường bộ nữ trang đặc biệt trị giá chín trăm triệu đồng tiền vàng; đại thí chủ Cấp Cô Độc đã cúng dường cho giáo pháp Phật một số tiền là năm trăm bốn mươi triệu đồng tiền vàng để xây dựng tinh xá và ông không nghĩ đến châu báu nào khác ngoài ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng; hoặc bà Mạt Lợi phu nhân được vua tặng chuỗi anh lạc, nhưng bà đã xin được cùng vua mang chuỗi anh lạc đó đến chỗ Phật để cúng dường, xin Phật hãy “thùy từ nạp thọ". Sau đó Đức Phật "vì lòng thành của Vua và Phu nhân nên nhận chuỗi ngọc", rồi sau đó Phật nói kệ khai thị. 

Cho nên chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường là hoàn toàn đúng với giáo Pháp của Đức Phật chỉ dạy. Mời bạn tìm đọc những mẩu chuyện trên trước khi vu khống cho pháp cúng dường cao quý này. 

>>> Câu chuyện "Lâu đài tịnh xá"

>>> Bài kinh: Chuyện Hố Than Lửa Cây Keo (tiền thân Khadirangara)

---

Những chuyển hóa nghiệp sau khi Phật tử hoặc người thân Phật tử tham gia sớt bát cúng dường, cúng dường Tam Bảo

Sự chuyển hóa nghiệp cho những ai tin kính Tam Bảo, biết sớt bát, cúng dường Tam Bảo là một điều không thể chối cãi. Việc cúng dường chư Tăng đem lại lợi ích phước báu ngay trong hiện tại có thể kiểm chứng, chứ không phải dạng mê muội mê tín, chờ sau khi chết mới có thể kiểm chứng.

Mời bạn vào nhóm Cảm nhận Hạnh Phúc mỗi ngày, nơi có rất rất nhiều bài viết của các Phật tử đã tu tập theo chùa Ba Vàng và đã chuyển nghiệp như thế nào, để đọc và tìm hiểu thêm nhé. 

Chúc bạn hiểu ra thêm nhiều điều từ những câu chuyện người thật việc thật trong nhóm nhé!

trang-cam-nhan-hanh-phuc-moi-ngay

---

Phật dạy rằng tán thán những điều không đáng tán thán có nhân rơi vào địa ngục. Mình cũng chỉ đang học và thực hành lời Phật dạy, cũng chưa giỏi hơn ai. 

Bài viết này của mình chỉ để nói mọi người hãy thật cẩn trọng khi thấy nghe vui theo những bài viết mang tính chất xúc phạm những ruộng phước điền của nhân loại là chư Tăng tu hành phạm hạnh trong đó có chư Tăng chùa Ba Vàng, rộng hơn là âm mưu phá hoại Phật Pháp để bảo toàn nhân quả cho chính mình và mọi người.

Mong mọi người hãy tìm hiểu kỹ thông tin và trở thành số đông "thông thái".

Nguồn: Facebook Nguyễn Nhân 

Bài liên quan
6
CHIA SẺ
Bình luận (6)

Đọc thêm

28 T8, 2022
28 T8, 2022
Khởi duyên từ Sư Phụ, Phật tử CLB Cúc Vàng lần đầu tiên đến chiêm bái Tứ Thánh tích Phật giáo

Từ lời Phật dạy về công đức của việc chiêm bái và thấu hiểu những khát khao của Phật tử nên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã hứa khả cho CLB Cúc Vàng tổ chức chuyến hành hương về miền đất Phật

17 1619

Khởi duyên từ Sư Phụ, Phật tử CLB Cúc Vàng lần đầu tiên đến chiêm bái Tứ Thánh tích Phật giáo

24 T8, 2022
24 T8, 2022
“Đã xuất gia thì phải thật sự dấn thân” - Sư Phụ chia sẻ với 210 chư Tôn đức, Tăng Ni sinh và học viên cư sĩ trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng

Ngày 23/8/2022, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại diện chư Tăng chùa Ba Vàng hoan hỷ đón tiếp 140 chư Tôn đức, Tăng Ni sinh và 70 học viên cư sĩ trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng đến thăm chùa Ba Vàng

13 1713

“Đã xuất gia thì phải thật sự dấn thân” - Sư Phụ chia sẻ với 210 chư Tôn đức, Tăng Ni sinh và học viên cư sĩ trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng

19 T8, 2022
19 T8, 2022
Trang thông tin của Bộ ngoại giao Cuba đưa tin: Chùa Ba Vàng (Việt Nam) ủng hộ Cuba 100 tấn gạo

Trên trang thông tin của Bộ Ngoại Giao Cuba, chuyên mục thông tin các nước đã đăng tải một bài đăng về việc chùa Ba Vàng ủng hộ Chính phủ và nhân dân CuBa 100 tấn gạo

1 521

Trang thông tin của Bộ ngoại giao Cuba đưa tin: Chùa Ba Vàng (Việt Nam) ủng hộ Cuba 100 tấn gạo

19 T8, 2022
19 T8, 2022
Sớt bát cúng dường theo pháp luật và pháp Phật

Việc tăng sĩ ôm bình bát khất thực và Phật tử, nhân dân sớt bát cúng dường cho vị khất sĩ là pháp tu truyền thống và đặc trưng của Phật giáo

5 247

Sớt bát cúng dường theo pháp luật và pháp Phật

19 T8, 2022
19 T8, 2022
Phản biện về chuyện chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường

Việc nhân dân lễ lạy chư Tăng chùa Ba Vàng, tôi thấy là chuyện rất bình thường vì họ có quyền lễ lạy những người mà họ thấy kính trọng, yêu quý

3 181

Phản biện về chuyện chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường

18 T8, 2022
18 T8, 2022
Sớt bát cúng dường theo pháp luật và Pháp Phật

Nếu suy xét đến kỹ càng sự việc, chúng ta có phải đang để mạng xã hội dẫn dắt và sợ hãi nó một cách thái quá không? Hãy khách quan và công bằng, công nhận và tôn trọng các tôn giáo, tôn trọng niềm tin tâm linh, quyền tự do thực hành tín ngưỡng, tôn giáo của người khác.

3 126

Sớt bát cúng dường theo pháp luật và Pháp Phật

18 T8, 2022
18 T8, 2022
Không hiểu thế nào là cúng dường thì đừng nói cúng dường chư Tăng là “phản cảm”, “u mê”!!!

Một đám người không hiểu thế nào là cúng dường, không hiểu về pháp luật, Pháp Phật, pháp khất thực, không hiểu thế nào là phản cảm, là thanh lịch, cũng không hiểu về phước báu và tội báo mà dám mở miệng ra nói những người đi cúng dường, lễ chư Tăng là u mê, mê muội, dân trí thấp,..

2 127

Không hiểu thế nào là cúng dường thì đừng nói cúng dường chư Tăng là “phản cảm”, “u mê”!!!