Câu hỏi về việc chọn tuổi xông nhà:

Kính bạch Thầy! Năm mới Tết đến, con rất băn khoăn trong việc chọn tuổi, chọn giờ để xông nhà. Vì con rất sợ những người xông nhà không hợp tuổi sẽ đem đến vận đen cả năm cho gia đình. Nếu con hợp tuổi thì con có được tự xông nhà cho mình không ạ? Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Thầy Thích Trúc Thái Minh trả lời:

Kính thưa quý Phật tử!

Phong tục chọn tuổi xông nhà của người dân Việt Nam

Tục xông nhà là một nét văn hóa trong đời sống người Việt Nam. Như chúng ta đã biết, chúng ta có 12 con giáp ứng với 12 tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Xét cho cùng, con nào cũng có giá trị, không con nào xấu. Ví dụ như: Con chuột tinh nhanh, biết đào khoét; con trâu khỏe mạnh, cày kéo ra lúa gạo; con hổ oai hùng, chúa tể rừng xanh; con mèo nhanh nhẹn là thầy của hổ;… Vì thế, đầu năm con nào đến nhà mình cũng thấy rất hay và ý nghĩa.

Chọn tuổi xông nhà là một phong tục trong đời sống của người dân Việt Nam
Chọn tuổi xông nhà là một phong tục trong đời sống của người dân Việt Nam
12 con giáp ứng với 12 tuổi

Việc chọn tuổi xông nhà ngày Tết có giúp đem đến may mắn hay xui xẻo cho gia đình?

Đức Phật dạy rằng: Tất cả ở mình mà ra. Cho nên may mắn hay xui xẻo cũng đều là ở mình. Phật tử chúng ta phải tự tại như vậy!

Thầy xin kể một câu chuyện để chúng ta thấy cái khổ khi đặt nặng việc chọn tuổi xông nhà. Có một chú này vào đúng giao thừa thì đi ra ngoài đình để làm lễ. Lúc về nhà, người vợ do nghe người khác bảo chồng mình năm nay là tuổi xung nên chú ấy không được vào nhà và phải quay về đình ở đến khi có người hợp tuổi đến xông nhà thì mới được về. Chú ấy là chủ nhà nhưng lại không được vào nhà mình. Chúng ta thấy như thế rất khổ.

Cho nên, với quan điểm của đạo Phật, không phải do người xông nhà đầu năm tốt hay xấu mà phải xem nhà mình, con cái, vợ chồng từ năm trước đến năm nay đã làm được những điều gì tốt đẹp, giúp đỡ được những ai và học được giáo lý như thế nào,… chứ không phải đi mượn tuổi xông nhà để lấy may mắn. Vì thực tế có rất nhiều trường hợp người xông nhà cho hợp tuổi với chủ nhà nhưng năm ấy gia đình mình vẫn gặp hạn.

Những việc phước thiện chúng ta làm được sẽ là nhân để đem đến may mắn và phước lành chứ không phải do chọn tuổi xông nhà
Những việc phước thiện chúng ta làm sẽ là nhân để đem đến may mắn, phước lành chứ không phải do chọn tuổi xông nhà
Chư Tăng chùa Ba Vàng hỗ trợ người dân Quảng Ninh làm đường, đón Tết 

Do vậy, các Phật tử không đặt nặng chuyện xông nhà để khiến bản thân thêm bất an. Chúng ta hãy để mọi thứ đầu xuân năm mới diễn ra tự nhiên, ai đến nhà mình cũng đều hoan hỷ. Với tâm tự tại như vậy thì năm mới chúng ta sẽ được an lạc và hạnh phúc.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Những điều cần biết về Tết để đón phước vào nhà, tránh phạm điều xui

Nghi thức cúng các ngày Tết năm 2020

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

1 bình luận