Cách ứng xử khi bị nói xấu sau lưng
Cách ứng xử khi bị nói xấu sau lưng

Câu hỏi:
“Kính bạch Thầy, khi con mới vào làm ở công ty, mọi người trong phòng đều đối xử rất tốt với con. Sau một thời gian, con phát hiện ra họ bàn tán và nói xấu con sau lưng nhưng bên ngoài họ vẫn tỏ ra rất thân thiện như không có việc gì. Nhiều khi con rất bức xúc và muốn nói thẳng với họ nhưng lại sợ gây mất lòng và tạo nghiệp. Thưa Thầy, đó có phải là do nhân quả của con không và con phải ứng xử thế nào để họ không nói xấu con nữa ạ? Kính mong Thầy cho con lời khuyên.”
Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trả lời:
Kính thưa đại chúng! Chúng ta đều sống trong dòng chảy của nhân quả. Con người thì có thêm chữ “nghiệp”, gọi là nhân – duyên – nghiệp – quả; còn vạn vật thì nói là nhân quả hoặc nhân – duyên – quả.
Hoàn cảnh sống của chúng ta là y báo của chúng ta. Hoàn cảnh nào, mắt thấy cái gì, tai nghe tiếng gì, mũi ngửi mùi gì, lưỡi nếm vị gì đều là cảnh duyên và là y báo của chúng ta. Có người sinh ra đời, sáu căn của họ được thấy toàn những cảnh rất đẹp, êm ái, dễ chịu. Ví dụ, nếu sinh ra làm công chúa trong hoàng cung thì được hưởng cảnh rất nguy nga, tráng lệ, ai đến với họ cũng nói những lời rất ngọt ngào, kính trọng. Đó là duyên, là phước của họ. Nhưng cũng có những người sinh ra là thấy bốn bề với tiếng lợn gà ầm ĩ, với mùi hôi thối bốc lên.
Thưa đại chúng, sáu căn của chúng ta thọ hưởng cái gì đều là nghiệp, là nhân quả của chính chúng ta. Cảnh giới mà chúng ta sống là từ chính báo của chúng ta. Cho nên, bạn bị nghiệp người khác nói xấu sau lưng, không chân thật với mình có thể là từ quả nghiệp của bạn sinh ra. Mà nhân là gì? Có thể do mình từng là người không ngay thẳng, ba hoa, hứa lấy lòng rồi không thực hiện, hoặc xu nịnh, bợ đỡ, hoặc kiêu mạn, khinh người,… Đó là những nghiệp cũ cộng với nghiệp hiện tại của chúng ta. Chúng ta luôn luôn có hai loại nghiệp, nghiệp cũ là nghiệp từ kiếp trước hoặc quá khứ của kiếp này và nghiệp đang tạo tác bây giờ. Chúng ta luôn luôn thừa hưởng nghiệp từ quá khứ và luôn luôn tạo tác ra nghiệp mới, hai nghiệp này giao thoa với nhau. Có những người mang khối nghiệp cũ rất nặng, nó ảnh hưởng và chi phối rất lớn tới cuộc sống của họ trong đời này, thậm chí chi phối cả ý nghĩ của họ. Còn những người có khối nghiệp cũ nhẹ, thì kiếp này cuộc sống của họ không bị chi phối nhiều bởi nghiệp cũ.
Bạn thấy mình bị đồng nghiệp nói xấu sau lưng thì biết đây là nghiệp của mình. Để chuyển nghiệp này, bạn nên chân thành sám hối và phát nguyện tu tập, tu tâm khiêm hạ, tu tâm chân thành với mọi người, trước sau như một; vì người bị nghiệp nói xấu sau lưng thường là do mình không chân thành, hay kiêu mạn, người khác thấy mình có vẻ tốt trước mặt nhưng sau lưng lại không tốt. Bạn biết nhân quả để tu tập thì mới có thể chuyển được. Hiểu Phật Pháp là phải quay về tu mình, sửa mình.
_(Trích lời Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong Pháp thoại: “Học từ gió – câu 201 Kinh Mi Tiên Vấn Đáp”) _

Các bài nên xem:

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài