Câu hỏi

Kính bạch Thầy! Con là một người có mục tiêu nhưng con lại gặp vấn đề là không thể tận tâm với mục tiêu và không dùng 100% năng lượng để hoàn thành mục tiêu ấy. Con muốn hỏi làm sao để khi có mục tiêu rồi, con có thể thật sự quyết tâm thực hiện nó bằng mọi giá ạ?

Con xin tri ân công đức của Thầy.

Thầy Thích Trúc Thái Minh trả lời:

Làm Cách Nào Để Có Thể Quyết Tâm Thực Hiện Mục Tiêu

Trước hết, Thầy xin hỏi lại bạn như sau: Mục tiêu của bạn như thế nào? Mục tiêu ấy là gần hay xa? Là thiết thực hay không thiết thực? Mình có khả năng thực hiện được không? Bởi có những người đặt ra mục tiêu quá xa vời, giống như đứa bé 5 tuổi mà đặt ra mục tiêu phải gánh được 70kg thì không thể. Cho nên đặt ra mục tiêu cũng phải lựa sức của mình. Chúng ta vì mục đích hay mục tiêu gì thì cũng phải có những tiêu chí thế này:

Mục Tiêu Cần Thiết Thực Và Cấp Thiết

Thứ nhất, mục tiêu này rất thiết thực và cấp thiết. Khi thấy nó quan trọng, tự nhiên chúng ta sẽ nỗ lực để thực hiện nó. Ví dụ: một người đang rất đói và khát thì lúc nào tâm họ cũng nghĩ đến việc tìm đồ ăn, thức uống; một người đang bị đuối nước thì họ khao khát tìm cho bằng được cái phao, nếu ở đâu có cái phao thì gắng bơi, bám vào hết sức mình;… Cho nên, người biết đặt ra mục tiêu để cho mình dồn toàn tâm, toàn sức thực hiện thì mục tiêu đấy phải là thiết thực, phải là quan trọng, thiết yếu mới được.

Mục tiêu cần thiết thực và cấp thiết
Mục tiêu cần thiết thực và cấp thiết

Mục Tiêu Phải Phù Hợp Với Khả Năng

Thứ hai, mục tiêu ấy phù hợp với khả năng, thuận với sở thích, năng lực của mình. Nhà Phật gọi đó là hành nghiệp của mình. Ví dụ: Các con đã yêu thích đánh đàn và các con vạch ra mục tiêu các con sẽ trở thành một nghệ sĩ đánh đàn giỏi. Các con là một người rất yêu tin học thì các con có thể đặt ra mục tiêu mình trở thành một nhà tin học giỏi. Những cái đó là thiết thực, là có thể.

Mục tiêu đề ra cần phù hợp với khả năng của mình
Mục tiêu đề ra cần phù hợp với khả năng của mình

Nếu các con đặt ra những cái không hợp với khả năng, sở trường của mình thì các con không thể toàn tâm, toàn ý được. Các con phải tự rèn luyện mình, luôn luôn hoàn thành được những mục tiêu nhỏ nhất. Các con tập cho mình thói quen đã đặt ra mục tiêu hàng ngày thì phải hoàn thành trong hôm đó. Ví dụ: Trong ngày hôm nay, các con đặt mục tiêu: “Tôi sẽ tham dự khóa sinh hoạt câu lạc bộ trọn vẹn, không bỏ” thì mục tiêu ấy rất gần, rất dễ thực hiện và quyết hoàn thành bằng được. Tập dần như thế, mình sẽ trở thành người hoàn thành mục tiêu và nhà Phật gọi là trở thành nghiệp thành công, hoàn thành. Còn các con cứ bỏ dở thì các con mãi mãi trở thành người bỏ dở, không thành công. Chúng ta phải rèn cho mình tập hoàn thành, tập thành công từ việc nhỏ. Đặt ra mục tiêu gì, dù nhỏ đến mấy cũng quyết tâm nỗ lực làm bằng được thì những mục tiêu lớn, mục tiêu xa, chúng ta mới có thể thực hiện được.

Đó là cách để hoàn thành mục tiêu và dồn tâm ý. Thầy xin trả lời cho bạn như vậy nhé.

Xem thêm:Làm Thế Nào Để Thành Công Trong Sự Nghiệp?

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

1 bình luận