57
288

Bệnh ung thư: Nguyên nhân và cách chuyển hóa theo đạo Phật

Sức khỏe, 06/10/2021 20:20
57
288

Bệnh ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ của rất nhiều người. Căn bệnh này ảnh hưởng đến tất cả mọi người bất kể quốc gia, chủng tộc nào. Vậy theo quan điểm của đạo Phật, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư và cách chuyển hóa như thế nào?

Kính mời quý Phật tử cùng tham khảo bài viết dưới đây qua sự chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư

Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân theo hai góc nhìn y học và Phật giáo:

1. Theo góc nhìn y học

Bệnh ung thư là do các tế bào, khối tế bào bình thường trong cơ thể bị các tác nhân: tia phóng xạ, tia tử ngoại, các hóa chất độc hại, tác nhân hóa học, sinh học, vật lý hoặc do vi-rút tác động; hoặc do rối loạn chuyển hóa trong tế bào làm cho các tế bào bình thường chuyển thành các tế bào bị đột biến (gọi là tế bào ác tính). Các tế bào ác tính phân chia liên tục, không chịu sự kiểm soát của chu kỳ tế bào và hình thành khối u ác tính. Khi khối u này phát triển đến một kích thước nhất định thì một số tế bào của khối u phát tán vào trong máu và di chuyển đi khắp cơ thể gọi là ung thư di căn.

Một khối u trong lá phổi của con người (ảnh minh họa: ung thư phổi)

Một khối u trong lá phổi của con người (ảnh minh họa: ung thư phổi)

Khi đó, nếu chúng ta phẫu thuật cắt bỏ các tế bào di căn sẽ làm cho các tế bào này càng phát tán vào trong máu nhiều hơn và hình thành nhiều khối u nhanh hơn. Cho nên, đối với bệnh nhân ung thư, y học chỉ có thể dùng phương pháp xạ trị, hóa trị mà không phẫu thuật cắt bỏ các khu trú của các tế bào ung thư ác tính.

2. Theo góc nhìn đạo Phật

Tế bào ung thư cũng là tế bào bình thường, là thịt, là xương, hồng cầu, thuộc về cơ thể chúng ta; vậy nên nó không có cớ gì mà ác hại chúng ta được. Tuy nhiên, khi nó trở thành tế bào ác làm hại cơ thể chúng ta thì phải có nguyên nhân. Đó là do những oan hồn trong tiền kiếp có duyên với chúng ta gá vào cơ thể, sau đó chúng sẽ chiếm lấy một tế bào để làm chỗ cư trú và biến tế bào trong cơ thể chúng ta thành của chúng. Từ đó hình thành nên tế bào ung thư làm cơ thể suy kiệt rồi mất đi sự sống.

Ví như gia đình có đứa con bị người khác mê hoặc, dụ dỗ, cho sử dụng thuốc phiện và bị nghiện. Sau đó, bị người xấu xui khiến về nhà ăn cắp đồ đạc đem đi bán thì đứa con cũng nghe theo hết. Đứa con đó giống như các tế bào ung thư, bị sai khiến chống lại chính cơ thể mình.

Vong linh có thể vì oán kết với ta mà đến, tác động đến thân thể chúng ta (ảnh minh họa)

Vong linh có thể vì oán kết với ta mà đến, tác động đến thân thể chúng ta (ảnh minh họa)

Câu chuyện của Ngài Ngộ Đạt Quốc Sư trong kinh “Từ Bi Thủy Sám” là một minh chứng rất xác thực để chúng ta hiểu rõ oan hồn tiền kiếp báo oán. Tiền kiếp của Ngài là vị quan Viên Áng đã từng xử oan khiến người nông dân Tiều Thố phải chết, vì thế vong linh Tiều Thố đã tìm Viên Áng để trả thù. Tuy nhiên, 9 kiếp sau đó, do Viên Áng đều là bậc Cao Tăng giới luật tinh nghiêm, có chư Thiên, chư Thần hộ trì nên vong linh Tiều Thố không thể báo oán, đòi mạng được. Đến kiếp thứ 10, Viên Áng tái sinh làm người, xuất gia tên là Ngộ Đạt, được vua Đường Ý Tôn phong làm Quốc Sư.

Trong một lần đến nghe Ngộ Đạt Quốc Sư giảng đạo, vì cảm mến đức hạnh của Ngài nên vua đã ban tặng các pháp tọa bằng gỗ trầm hương nạm vàng ngọc, khiến Ngài rất thích thú, hãnh diện liền sinh tâm kiêu mạn. Do khởi tâm đó nên Ngài mất đi oai đức, chư Thiên, chư Thần không ủng hộ nữa nên vong linh Tiều Thố mới có cơ hội nhập vào, làm thành mụn ghẻ mặt người ngay trên đầu gối của Ngài khiến Ngài đau đớn ngã quỵ.

Mụn ghẻ đầy đủ miệng, mắt cất tiếng bảo rằng: Mười kiếp trước, ngươi giết oan ta nên ta sẽ đòi mạng ngươi, quyết không tha. Về sau phải nhờ Pháp của Đức Phật Thích Ca và được một vị Bồ Tát hóa giải oán kết thì Ngài mới thoát khỏi mụn ghẻ mặt người. Sau khi được cứu mạng, Ngài Ngộ Đạt Quốc Sư đã viết ra quyển kinh Từ Bi Thủy Sám để sám hối những tội lỗi của mình và truyền lại cho thế hệ sau.

Câu chuyện Ngộ Đạt Quốc Sư có mụn ghẻ mặt người mọc trên đầu gối chính là do vong linh Tiều Thố đi theo báo oán Ngài

Câu chuyện Ngộ Đạt Quốc Sư có mụn ghẻ mặt người mọc trên đầu gối chính là do vong linh Tiều Thố đi theo báo oán Ngài

Từ câu chuyện của Ngài Ngộ Đạt Quốc Sư, chúng ta biết rằng việc oan hồn oán kết báo oán là chuyện có thật và đúng với nhân quả của đạo Phật: làm việc thiện sẽ sinh phúc báu tốt đẹp; ngược lại làm ác sẽ chịu quả báo ác, chết yểu, bệnh tật, khổ đau.

Trong kinh Nghiệp báo sai biệt, Đức Phật dạy có mười nghiệp khiến chúng sinh bị quả báo nhiều bệnh tật: Một là vui thích đánh đập tất cả chúng sinh; hai là khuyên người khiến đánh đập; ba là khen ngợi việc đánh đập; bốn là thấy người bị đánh đập, tâm sinh vui mừng; năm là não loạn cha mẹ, khiến họ sinh tâm lo buồn; sáu là não loạn các bậc Hiền Thánh; bảy là thấy kẻ thù bệnh khổ, tâm sinh hoan hỷ; tám là thấy kẻ thù hết bệnh, tâm sinh không vui; chín là với kẻ oán thù bị bệnh, cho thuốc điều trị khiến họ không hết; mười là ăn đêm không tiêu, lại ăn thêm nữa.

Qua đó, chúng ta hiểu rằng, bệnh ung thư chính là kết quả của các việc làm ác với chúng sinh mà chúng ta đã gây tạo trong quá khứ. Nay đến lúc đủ duyên, chúng sinh báo oán trên thân ta, tạo thành bệnh ung thư, khiến ta đau đớn như chúng ta trong quá khứ đã từng làm họ khổ sở.

Cách chuyển hóa bệnh ung thư theo đạo Phật

Như chúng ta đã biết, việc chữa trị ung thư nên làm trong giai đoạn đầu của bệnh, phát hiện càng sớm thì việc chữa trị, chuyển hóa bệnh càng cao. Cũng giống như mình có chiếc xe bị lấy mất, người ta sử dụng không giữ gìn, tàn phá chiếc xe. Nếu xe cũ, hỏng nhẹ thì mình sửa để xe có thể chạy tốt như cũ. Còn nếu xe hỏng, cũ nát quá thì đành chấp nhận là không thể sửa chữa được. Chiếc xe giống như cơ thể của chúng ta vậy, nếu bị các tế bào ung thư tàn phá hư hoại quá nặng, để đến giai đoạn cuối mới chữa trị, tu tập thì rất khó lành bệnh.

Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về cách chuyển hóa bệnh ung thư theo góc nhìn đạo Phật (ảnh minh họa)

Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về cách chuyển hóa bệnh ung thư theo góc nhìn đạo Phật (ảnh minh họa)

Vì vậy, khi hiểu được nguyên nhân của bệnh ung thư, ngoài các phương pháp y học, chúng ta cần kết hợp với việc tu tập đúng Pháp theo lời Phật dạy, giải quyết tận gốc của bệnh thì mới chân thật hiệu quả. Các phương pháp đó là:

1.  Quy y Tam Bảo, phát tâm Bồ Đề theo Pháp của Phật dành cho người tại gia.
2. Thực tập phát nguyện ăn chay để bớt ác nghiệp của mình.
3. Thọ trì giữ gìn 5 giới: không sát sinh; không trộm cắp; không tà dâm; không nói dối; không say sưa nghiện ngập.
4. Tu tập, tụng kinh, sám hối, làm các việc phúc thiện,... Với mong muốn Phật tử và các thiện nam tín nữ tại gia có thể áp dụng lời Phật dạy, chùa Ba Vàng biên soạn chương trình tu tập bài số 8 để chuyển hóa nghiệp khổ, gieo những nhân thiện lành để được gặt được hạnh phúc, an vui trong cuộc sống.

Quý Phật tử có thể tham khảo chương trình theo đường link sau:

https://chuabavang.com/bai-8-cau-sieu-giai-oan-ket-tu-tap-tai-nha-d2457.html

5. Tác phước cúng dường Tam Bảo để hồi hướng cầu siêu, hóa giải oán kết với những chúng sinh mà mình đã ác hại họ trong tiền kiếp. 

Thực hành Pháp của Phật chính là thực hành lòng từ bi, sống đời lương thiện, từ bỏ các việc ác mà mình đã gây tạo với chúng sinh. Những việc thiện lành đó sẽ giúp chúng ta có được phước báu, nhờ đó mà được gặp đúng thầy, đúng thuốc để chữa trị, bệnh được mau lành.

Những trường hợp khỏi ung thư sau khi tu tập theo chùa Ba Vàng

Việc chuyển hóa bệnh ung thư là hoàn toàn có thể. Thực tế đã có nhiều trường hợp khỏi được bệnh nhờ chữa trị theo y học kết hợp với các phương pháp tu tập theo lời Đức Phật dạy.

1. Câu chuyện khối u hình mặt ngựa

Câu chuyện về “Cậu bé có khối u hình mặt ngựa” là câu chuyện đầy xúc động trong hành trình tìm lại sự sống của em Lê Trung Tuấn, Pháp danh Thiện Đức, sinh năm 1998 ở huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Vào tháng 3 năm 2009, Tuấn có hiện tượng bị ngạt mũi bên trái. Khi đó, bố mẹ em có đưa em đến các bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai, Tai Mũi Họng Trung Ương, Việt Đức... để kiểm tra thì các bác sĩ không chẩn đoán được là bệnh gì; em cũng được dùng thuốc nam, đông tây y để chữa bệnh nhưng bệnh không thuyên giảm mà ngày một nặng hơn. Khối u lúc đầu chỉ bé bằng ngón tay cái, sau to dần như quả bưởi.

Năm 2012, thông qua sự giúp đỡ của các mạnh thường quân trên mạng xã hội, em được điều trị truyền hóa chất tại bệnh viện Nhi, sau 3 lần truyền nhưng bệnh của em càng nặng hơn nên bệnh viện đã dừng chữa trị cho em. Khi đó, gia đình em biết em mắc bệnh ung thư mũi ác tính và xác định đưa em về, chuẩn bị hậu sự cho em.

Được sự gieo duyên của Phật tử chùa Ba Vàng, gia đình đã đưa em Tuấn đến gặp Thầy Thích Trúc Thái Minh (ảnh năm 2013)

Được sự gieo duyên của Phật tử chùa Ba Vàng, gia đình đã đưa em Tuấn đến gặp Thầy Thích Trúc Thái Minh (ảnh năm 2013)

Nhân duyên sau đó, gia đình nhận được cuộc điện thoại từ Giám đốc bệnh viện Quốc tế Hạ Long - bác sĩ Phạm Tùng, cũng là Phật tử chùa Ba Vàng. Theo sự hướng dẫn của bác sĩ Tùng, gia đình quyết định đưa Tuấn đến chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh vào đầu năm 2013.

Được sự giúp đỡ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng chùa Ba Vàng, gia đình biết bệnh của Tuấn là do nghiệp báo ác trong tiền kiếp nên quả báo khối u của em có hình dạng hai mắt lồi ra, mũi dài xuống như mõm con ngựa. Được sự chỉ dạy của chư Tăng, các Phật tử đang tu tập tại chùa đã đến khai đàn tu tập, tụng kinh trợ duyên cho gia đình em Tuấn được sám hối nghiệp ác đã gây tạo, tạo lập các công đức phước lành, tác phúc cúng dường để hồi hướng cho vong linh báo oán trên hiện tượng khối u.

Với niềm tin sâu nhân quả, sau hơn 4 tháng tu tập, bệnh của Tuấn đã thuyên giảm dần, từ khối u bị cứng, luôn rỉ mủ chảy máu thì khối u đã mềm, nhỏ dần so với ban đầu và không còn bị chảy máu. Chính sự chuyển biến tích cực đó, Tuấn đủ duyên được các bác sĩ đồng ý cho mổ khối u và kết quả là ca mổ đã thành công. Cuộc hành trình gần 4 năm điều trị khối u đã khép lại, Tuấn đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Sau đó, trải qua các ca phẫu thuật chỉnh hình, Tuấn đã được cải tạo lại khuôn mặt. 

Khối u hình mặt ngựa trên khuôn mặt của cậu bé Lê Trung Tuấn (Nguồn ảnh: Internet)

Khối u hình mặt ngựa trên khuôn mặt của cậu bé Lê Trung Tuấn (Nguồn ảnh: Internet)

Khuôn mặt cậu bé Lê Trung Tuấn sau khi được phẫu thuật thành công (Nguồn ảnh: Internet)

Khuôn mặt cậu bé Lê Trung Tuấn sau khi được phẫu thuật thành công (Nguồn ảnh: Internet)

Em Lê Trung Tuấn làm công quả tại chùa Ba Vàng (ảnh năm 2019)

Em Lê Trung Tuấn làm công quả tại chùa Ba Vàng (ảnh năm 2019)

Câu chuyện của em Lê Trung Tuấn là một minh chứng cho sự tu tập chuyển nghiệp chân thật và nhiệm màu nhất khi ứng dụng lời Phật dạy để chuyển hóa căn bệnh ung thư quái ác.

2. Khỏi bệnh ung thư tuyến giáp sau gần 3 năm tu tập Phật Pháp

Một trường hợp nữa là cô Nguyễn Thị Thảo (sinh năm 1960), Pháp danh Diệu Mai, hiện đang tu tập tại đạo tràng Minh Long Hai Bà Trưng đã có cuộc hành trình chuyển hóa căn bệnh Ung thư tuyến giáp sau gần 3 năm tu tập Phật Pháp tại chùa Ba Vàng.

Phật tử Nguyễn Thị Thảo chụp ảnh tại chùa Ba Vàng

Phật tử Nguyễn Thị Thảo chụp ảnh tại chùa Ba Vàng

Năm 2015, khi đi khám sức khỏe định kỳ, cô Nguyễn Thị Thảo phát hiện mình có khối nhân ở cổ nhưng do chủ quan nên không đi kiểm tra chuyên sâu. Trong những năm sau đó, cô bị viêm họng liên miên khiến cô hầu như không thể ăn đồ lạnh. Mặc dù, cô luôn tìm cách chữa trị nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm. Đến năm 2018, cô quyết định kiểm tra khối nhân ở cổ và nhận được kết quả bị ung thư tuyến giáp và đã di căn cả hai thùy tuyến giáp, có khoảng 11 - 13 hạch ở cổ; do vậy, bác sĩ chỉ định mổ và nạo vét các hạch, sau đó tiếp tục xạ trị và kiểm tra định kỳ.

Do có sự tu tập gần 2 năm tại đạo tràng Minh Long Trường Chinh (tên đạo tràng lúc bấy giờ), cô hiểu được bệnh tật chính là quả báo ác nghiệp mà mình từng gây ra, cô nhất tâm hướng về Tam Bảo, nương tựa trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, đại Tăng chùa Ba Vàng tu tập, sám hối với các chúng sinh về những tội lỗi của mình, tác phước hồi hướng cho bản thân và chúng sinh, tu tập theo bài 8 của chùa Ba Vàng với mong cầu hóa giải nghiệp bệnh của mình. Nhờ năng lực tu tập, cô Thảo bình tâm bước vào phòng mổ.

Phật tử Nguyễn Thị Thảo tinh tấn tu tập tại nhà hồi hướng cho nghiệp bệnh ung thư tuyến giáp của mình

Phật tử Nguyễn Thị Thảo tinh tấn tu tập tại nhà hồi hướng cho nghiệp bệnh ung thư tuyến giáp của mình

Sau phẫu thuật, cô Thảo vẫn tiếp tục đi khám và điều trị định kỳ. Do còn tế bào ung thư nên cô phải dùng thuốc đặc trị để xạ trị ung thư tuyến giáp. Với lòng tin kiên cố vào Phật Pháp, trong những ngày chiến đấu với bệnh tật, cô Thảo vẫn tiếp tục tinh tấn tu tập theo bài 8, làm lễ cầu siêu hàng tháng vào ngày 14, 30 hàng tháng tại chùa Ba Vàng, làm các việc phúc thiện để hồi hướng cho chúng sinh mà mình từng tạo ác nghiệp.

Đến tháng 7/2021, theo hẹn của bác sĩ, cô đi khám để tiếp tục uống thuốc đặc trị. Sau khi chụp xạ hình, siêu âm, cô hạnh phúc vỡ òa khi bác sĩ khẳng định cô không còn tế bào ung thư, không còn hạch trên cổ nữa. Để chắc chắn, cô đã đi kiểm tra ở nhiều bệnh viện khác nhau và đều nhận kết quả là đã hết tế bào ung thư tuyến giáp.

Kết quả xạ hình âm tính cho thấy Phật tử Nguyễn Thị Thảo không còn tế bào ung thư tuyến giáp (ảnh do nhân vật cung cấp)

Kết quả xạ hình âm tính cho thấy Phật tử Nguyễn Thị Thảo không còn tế bào ung thư tuyến giáp (ảnh do nhân vật cung cấp)

Tùy hỷ quý Phật tử đã áp dụng lời Đức Phật dạy, tinh tấn tu tập và đã có được kết quả an lành ngay trong hiện tại. Đức Phật dạy: “Pháp của ta đến để thấy (thực hành), đem lại kết quả thiết thực hạnh phúc ngay trong hiện tại”.

Khi bị bệnh, quý Phật tử hãy điều trị theo phương pháp khoa học hiện đại kết hợp với truyền thống tu tập Phật pháp.

Trong Kinh Dược Sư, Đức Phật dạy rằng: Khi gặp các bệnh trên thân, hãy trì trai, giữ giới, tụng kinh, tu tập, phóng sinh để tiêu trừ nghiệp chướng. Khi nghiệp chướng tiêu trừ sẽ gặp được thầy giỏi, thuốc hay khiến chữa bệnh nhanh khỏi.

Chúc quý Phật tử luôn tinh tấn thực hành lời Đức Phật dạy để có thật nhiều niềm hạnh phúc an lạc hơn nữa, cho tới ngày thành tựu Vô Thượng Bồ Đề.

Bài liên quan
288
CHIA SẺ
Bình luận (57)

Đọc thêm

19 T5, 2023
19 T5, 2023
6 nhân duyên của bệnh tật và phương pháp chuyển hóa theo Phật giáo

Nhân duyên của bệnh tật có thể là do thời tiết, thói quen ăn uống, nghiệp báo từ tiền kiếp, phi nhân làm hại, sát sinh, tàn phá môi trường

68 32028

6 nhân duyên của bệnh tật và phương pháp chuyển hóa theo Phật giáo

19 T9, 2021
19 T9, 2021
Bệnh béo phì: Nguyên nhân và cách khắc phục theo lời Phật dạy

Bệnh béo phì gây ra nhiều hạn chế cho chúng ta về ngoại hình, giao tiếp, cơ hội công việc. Tuy nhiên, cách khắc phục bệnh đã có trong bài viết này

60 4340

Bệnh béo phì: Nguyên nhân và cách khắc phục theo lời Phật dạy

13 T8, 2021
13 T8, 2021
Phương pháp giữ tâm bình an để vượt qua đại dịch COVID-19 theo góc nhìn đạo Phật

Nạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và mức độ ảnh hưởng cũng tăng cao. Vậy làm thế nào để giữ tâm bình an, vượt qua đại dịch?

15 3803

Phương pháp giữ tâm bình an để vượt qua đại dịch COVID-19 theo góc nhìn đạo Phật

12 T7, 2021
12 T7, 2021
Tiết độ trong ăn uống sẽ được lợi ích - bài học từ con chó rừng

Người xuất gia phải biết thiểu dục tri túc, xem vật thực chỉ là thức ăn nuôi mạng sống, không đắm say vào nó mà quên đi sự nghiệp tu tập của mình

2 661

Tiết độ trong ăn uống sẽ được lợi ích - bài học từ con chó rừng

03 T5, 2021
03 T5, 2021
Bài học về cách chuyển hóa thọ mạng

Thọ mạng của chúng ta có thể chuyển hóa nếu chúng ta khéo tích lũy phước báu bằng việc tu tập các thiện Pháp, bằng tâm từ bi, tâm tốt đẹp của mình

61 6941

Bài học về cách chuyển hóa thọ mạng

20 T12, 2020
20 T12, 2020
Mất ngủ, nguyên nhân và cách chuyển hóa

Mất ngủ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn tới đời sống, công việc, tinh thần của rất nhiều người. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này?

67 7797

Mất ngủ, nguyên nhân và cách chuyển hóa