Kính thưa Quý Phật tử và nhân dân!
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, đòi hỏi báo chí phải thông tin trung thực, không được làm bất an nhân dân thì ngày 30/7/2020, Báo Tuổi trẻ Online đã đăng 02 bài có nội dung sai sự thật, xuyên tạc chùa Ba Vàng vi phạm Công văn của Giáo hội về việc tạm dừng tổ chức các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người.
“Nghệ thuật” lừa dối bạn đọc của Báo Tuổi trẻ Online là lấy các hoạt động hợp pháp, hợp giáo lý của chùa Ba Vàng đã diễn ra trước thời điểm công bố Công văn của Giáo hội để xuyên tạc chùa Ba Vàng vi phạm Công văn đó.
Là một chủ thể trong nhà nước pháp quyền, chùa Ba Vàng đã thực hiện quyền kiến nghị đối với Báo Tuổi trẻ Online theo quy định của pháp luật.
Kính mong Quý Phật tử và nhân dân yêu mến sự trung thực và đạo đức của truyền thông hãy đồng hành cùng chùa Ba Vàng tìm công lý và chỉ bình luận trong chính niệm, không hận thù và bạo động.
Sau đây là toàn văn Kiến nghị.
Quản trị trang
————————————————

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Uông Bí, ngày 03 tháng 8 năm 2020

KIẾN NGHỊ
Về việc báo Tuổi trẻ Online đưa tin sai sự thật
chùa Ba Vàng vi phạm Công văn số 173/HĐTS-VP1 ngày 30/7/2020
của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Kính gửi:
– Bộ Thông tin và Truyền thông;
– Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
– Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông;
– Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh
– Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Online.
Chùa Ba Vàng xin gửi lời chào trân trọng đến Quý Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông; Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Online, đồng thời kiến nghị về việc báo Tuổi trẻ Online đưa tin sai sự thật về chùa Ba Vàng. Sự việc cụ thể như sau:

I. Nội dung phản ánh
Trong ngày 30/7/2020, báo Tuổi trẻ Online đã đăng liên tiếp 02 bài:
– Bài thứ nhất vào 15h09 với tiêu đề “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” (sau đó tự sửa lại tiêu đề thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp”).[1]Báo Tuổi trẻ online thông tin sai sự thật
– Bài thứ hai vào 22h04 với tiêu đề “Chùa Ba Vàng kết thúc sớm khoá tu mùa hè của 3.000 khoá sinh”.[2]
Bằng việc đăng 02 tác phẩm báo chí nói trên, báo Tuổi trẻ Online đã có hành vi vi phạm pháp luật như sau:
1. Trong bài “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” (sau đó tự sửa lại tiêu đề thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp”), báo Tuổi trẻ Online viết:
“Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 hồi đầu năm, chùa Ba Vàng cũng gây phản ứng mạnh mẽ trong xã hội vì tổ chức chương trình TU TẬP ĐÔNG NGƯỜI NHẰM “HÓA GIẢI NẠN DỊCH”.

Thông tin này là hoàn toàn sai sự thật, vì:
Thứ nhất, chùa Ba Vàng tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được hóa giải, tiêu trừ chứ không phải chùa Ba Vàng “hóa giải nạn dịch” như báo Tuổi trẻ Online đưa tin, gây hiểu lầm là chùa Ba Vàng chữa dịch bệnh. Việc tụng kinh cầu nguyện nói trên là niềm tin và lễ nghi tôn giáo được pháp luật bảo hộ.[1] Tính hợp pháp và hợp giáo lý của khóa lễ tụng kinh cầu nguyện nói trên đã được Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định. Cụ thể: Thông tin báo chí ngày 28/01/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí khẳng định: “Đây là khóa lễ sám hối thường nhật nội bộ của nhà chùa cầu quốc thái dân an”. Công văn số 05/CV-BTS ngày 28/01/2020 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định: “Khóa lễ vào hồi 19h đến 20h ngày 26 tháng 1 năm 2020 tại chùa Ba Vàng là khóa lễ tụng kinh Phật để cầu nguyện quốc thái dân an bình thường”.

Thứ hai, vào tối mùng 2 Tết Canh Tý (26/01/2020), trong khi Nhà nước và Giáo hội chưa có quyết định giãn cách xã hội thì khóa lễ tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được hóa giải, tiêu trừ của chùa Ba Vàng là sinh hoạt tôn giáo nội bộ bình thường không phải là “tu tập đông người” “trong đợt bùng phát dịch COVID-19” như báo Tuổi trẻ Online đưa tin.
Thứ ba, thông tin “trong đợt bùng phát dịch COVID-19 hồi đầu năm, chùa Ba Vàng… tổ chức chương trình tu tập đông người nhằm “hóa giải nạn dịch” là thông tin sai sự thật nên báo Tuổi trẻ Online phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng thông tin sai sự thật đó, kể cả trong trường hợp báo Tuổi trẻ Online khai thác, sử dụng thông tin sai sự thật này từ bất kỳ nguồn nào khác.

2. Trong bài “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” (sau đó tự đổi tiêu đề thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp”), báo Tuổi trẻ Online viết:
Ngày 30-7, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản… tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người”; “Giáo hội yêu cầu tạm dừng các khóa tu tập trung đông người nhưng rạng sáng 30-7, chùa Ba Vàng bắt đầu chương trình tu tập hồi hướng cầu nguyện hóa giải nạn dịch virus corona”.

Về việc này, chùa Ba Vàng khẳng định không hề vi phạm Công văn của Giáo hội, bởi vì Công văn của Giáo hội công bố sau thời điểm khoá lễ diễn ra. Cụ thể, khoá lễ đã diễn ra vào rạng sáng (4h30) ngày 30/7/2020; trong khi đó Công văn số 173/HĐTS-VP1 ngày 30/7/2020 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam được công bố trên Cổng thông tin chính thức của Giáo hội (phatgiao.org.vn) vào 12:33 ngày 30/7/2020.

Báo Tuổi trẻ Online lại viết tiếp:
“Vài ngày trước, một số Chùa đã tự động tạm dừng các khoá tu mùa hè, trong khi đó chùa Ba Vàng vẫn tiếp tục tổ chức và quảng bá rầm rộ….”

Việc báo Tuổi trẻ Online đưa các thông tin nói trên không những sai sự thật, mà còn gây hiểu lầm trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của chùa Ba Vàng.

Mặc dù chưa chính thức nhận được Công văn của Giáo hội, nhưng ngay trong ngày 30/7/2020 vào 19h30 chùa Ba Vàng đã chủ động thông báo kết thúc sớm Khóa tu Mùa hè trên các trang thông tin của chùa. Đến 10h00 ngày 31/7/2020 chùa Ba Vàng mới chính thức nhận được Công văn số 81/CV-BTS ngày 31/7/2020 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới đối với các cơ sở tự viện, điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung. Trong văn bản này có nội dung sau:
“Tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, khóa tu mùa hè cho giới trẻ tập trung đông người kể từ ngày 31/7/2020; đối với các khoá lễ thường nhật vẫn diễn ra bình thường nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.”

Như vậy, việc thực hiện nghi lễ nội bộ kinh hành, tụng kinh Tam Bảo cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được hóa giải, tiêu trừ vào rạng sáng ngày 30/7/2020 và Khóa tu Mùa hè khai mạc từ ngày 25/7/2020 của chùa Ba Vàng đều là những hoạt động trước thời điểm ban hành, công bố và giao nhận các Công văn nói trên nên không trái, không vi phạm quy định của những Công văn này. Việc chùa Ba Vàng chủ động, khẩn trương kết thúc sớm Khóa tu Mùa hè trước khi chính thức nhận được các Công văn nói trên là hành động đáng được biểu dương.

Vậy mà chỉ sau 2 tiếng 36 phút, kể từ khi Công văn số 173/HĐTS-VP1 được công bố trên Cổng thông tin chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (phatgiao.org.vn), báo Tuổi trẻ Online đã vội lấy những hoạt động của chùa Ba Vàng từ trước khi ban hành Công văn này để quy kết chùa Ba Vàng vi phạm quy định của Công văn thì có thể gọi việc làm đó của báo Tuổi trẻ Online là hành vi cố ý thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của chùa Ba Vàng hoặc thiếu hiểu biết đến mức gán cho Công văn này cái gọi là hiệu lực hồi tố.

Mặc dù báo Tuổi trẻ Online đã thay đổi tiêu đề từ “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp” nhưng vẫn không xóa bỏ được hành vi vi phạm pháp luật của mình. Trong khi báo Tuổi trẻ Online chưa kịp thay đổi tiêu đề thì một số cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp khác đã đăng phát lại nội dung vi phạm của báo Tuổi trẻ Online với những bình luận tiêu cực của độc giả đối với chùa Ba Vàng khiến cho hậu quả mà báo Tuổi trẻ Online gây ra có tính chất và mức độ nghiêm trọng.[4]

Mặc dù báo Tuổi trẻ Online đã thay đổi tiêu đề mới nhưng nội dung trong bài không thay đổi (như trích dẫn nêu trên), vẫn quy kết chùa Ba Vàng vi phạm Công văn số 173/HĐTS-VP1 ngày 30/7/2020 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên báo Tuổi trẻ Online vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Một số cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp khác tiếp tục đăng phát lại nội dung vi phạm của báo Tuổi trẻ Online (sau khi báo này thay đổi tiêu đề) khiến cho hậu quả mà báo Tuổi trẻ Online gây ra vẫn còn nguyên tính chất và mức độ nghiêm trọng.[5]
Mặt khác, việc chùa Ba Vàng – một địa chỉ du lịch nổi tiếng tại tỉnh Quảng Ninh “tổ chức cầu nguyện, khoá tu” dù có “rầm rộ” như báo Tuổi trẻ Online phản ánh thì hoạt động đó là hợp pháp[6], góp phần vào việc phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh sau đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất và phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh tại địa phương trước ngày 31/7/2020. Chùa Ba Vàng đã đăng kí Khóa tu Mùa hè cho học sinh, sinh viên, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đúng theo quy định của pháp luật và triển khai hoạt động đó trước khi cơ quan có thẩm quyền công bố ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng. Hoạt động hợp pháp, yêu nước, đồng hành với dân tộc nói trên của chùa Ba Vàng cần được đối xử công bằng như tất cả các hoạt động hợp pháp, yêu nước khác trên cả nước ở những vùng chưa công bố dịch. Vì vậy, việc báo Tuổi trẻ Online đặt tiêu đề mới “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp” là cố tình gây hiểu lầm trong dư luận xã hội làm ảnh hưởng uy tín của chùa Ba Vàng.

3. Trong bài “Chùa Ba Vàng kết thúc sớm khoá tu mùa hè của 3.000 khoá sinh”, báo Tuổi trẻ Online viết:
Báo Tuổi Trẻ Online cũng nhận được thông tin phản hồi về việc tổ chức khóa tu mùa hè rầm rộ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp từ đại diện TP Uông Bí. Vị đại diện xác nhận thông tin chùa Ba Vàng đã quyết định kết thúc khóa tu mùa hè sớm từ ngày mai, 31-7, sau khi các phòng, ban chức năng của TP Uông Bí đã tới làm việc với chùa Ba Vàng, yêu cầu nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của Giáo hội vào chiều 30-7”.

Thông tin nói trên hoàn toàn sai sự thật, vì:
Không có sự việc chiều ngày 30/7/2020, “các phòng, ban chức năng của TP Uông Bí đã tới làm việc với chùa Ba Vàng, yêu cầu nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của Giáo hội. Việc kết thúc sớm Khóa tu Mùa hè là việc làm chủ động của chùa Ba Vàng trước khi chính thức nhận được các văn bản chỉ đạo của Giáo hội. Chính quyền thành phố Uông Bí không có nhiệm vụ làm thay việc của Giáo hội, không hề đến tận chùa Ba Vàng yêu cầu thực hiện Công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chùa Ba Vàng yêu cầu báo Tuổi trẻ Online công bố biên bản làm việc nói trên hoặc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin sai sự thật đó và không được đổ lỗi cho người trả lời phỏng vấn, vì khoản 4 Điều 40 Luật Báo chí năm 2016 quy định: “Cơ quan báo chí, người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin đăng, phát trên báo chí”.

Tóm lại, với việc đăng 02 tác phẩm báo chí nói trên, báo Tuổi trẻ Online đã thực hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 8 Điều 9 Luật Báo chí năm 2016: “Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức”. Việc làm nói trên của báo Tuổi trẻ Online không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của chùa Ba Vàng mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh đối với việc quản lí cơ sở tôn giáo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, đòi hỏi các phương tiện truyền thông phải thông tin một cách trung thực.

II. Nội dung kiến nghị:
Chùa Ba Vàng, bằng văn bản này:
1. Yêu cầu báo Tuổi trẻ Online gỡ bỏ ngay thông tin sai sự thật, gây hiểu lầm làm ảnh hưởng đến uy tín của chùa Ba Vàng, nhưng phải lưu giữ nội dung thông tin trên máy chủ để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra; đăng lời cải chính, xin lỗi chùa Ba Vàng và độc giả trên báo Tuổi trẻ Online và thông báo bằng văn bản cho chùa Ba Vàng biết theo quy định tại Điều 42 Luật Báo chí năm 2016.
2. Kính đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông, Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trong phạm vi thẩm quyền của mình, yêu cầu báo Tuổi trẻ Online khẩn trương, nghiêm túc thực hiện yêu cầu nói trên của chùa Ba Vàng, xử phạt nghiêm báo Tuổi trẻ Online theo quy định của pháp luật và có biện pháp chấn chỉnh hoạt động báo chí bảo đảm hoạt động báo chí cách mạng trung thực, đúng pháp luật, đồng thời trấn an dư luận và nhân dân trong diễn biến dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam.
Trân trọng./

TRỤ TRÌ CHÙA BA VÀNG

(Đã ký)

Nơi nhận:
– Như kính gửi;
– HĐTS GHPGVN (b/c)
– BTS GHPGVN tỉnh QN, TP. Uông Bí (b/c);
– Sở TTTT QN (b/c);
– UBND TP. Uông Bí (b/c);
– Lưu: VP.

=======================
Chú thích:
[1] https://tuoitre.vn/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap-20200730144550663.htm

[2] https://tuoitre.vn/chua-ba-vang-ket-thuc-som-khoa-tu-mua-he-cua-3-000-khoa-sinh-20200730214828092.htm

[3] Niềm tin và lễ nghi tôn giáo được bảo hộ bởi quy định tại khoản 1 Điều 18 Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966, Điều 24 Hiến pháp năm 2013 và khoản 1, 2, 4 Điều 6 Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016

[4] Các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp đăng phát lại nội dung vi phạm của báo Tuổi trẻ Online trước khi báo này thay đổi tiêu đề gồm:
https://taynguyen.news/chua-ba-vang-van-to-chuc-cau-nguyen-bat-chap-yeu-cau-dung-tap-trung-dong-nguoi/;
https://lichngaytot.com/tin-nong/chua-ba-vang-to-chuc-cau-nguyen-795-205529.html;
https://www.msn.com/vi-vn/news/other/chùa-ba-vàng-vẫn-tổ-chức-cầu-nguyện-bất-chấp-yêu-cầu-dừng-tập-trung-đông-người/ar-BB17mnPA;
https://caothu360.com/giai-tri/chua-ba-vang-van-cau-nguyen-bat-chap-yeu-cau-dung-tap-trung-dong-nguoi/;
https://youtu.be/8hQnDhZHcFc?t=381

[5] Các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp đăng phát lại nội dung vi phạm của báo Tuổi trẻ Online sau khi báo này thay đổi tiêu đề gồm:
http://gioitre.baodatviet.vn/Chua-Ba-Vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-Covid19-dien-bien-phuc-tap-1903963.html;
http://tiin.vn/chuyen-muc/song/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-dien-bien-phuc-tap.html;
https://yeah1.com/tin-tuc/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap-vYV5bqQEjm.html;
https://tintuc.io/chu-de/giai-tri/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap-3456779.html;
https://www.tin247.com/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap-26-27429817.html;
http://xahoi24.com/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-dien-bien-phuc-tap.html;
https://theworldnews.net/vn-news/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap;
https://www.youtube.com/watch?v=zMjCCyCvodM;
https://www.dautruongdanchu.org/2020/07/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen.html;
https://linkhay.com/link/3836087/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap

[6] Các hoạt động của chùa Ba Vàng là hợp pháp theo Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Công văn số 304/TGCP-VP ngày 08/5/2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Công văn số 082/CV-HĐTS ngày 09/5/2020 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc sinh hoạt tôn giáo bình thường trước diễn biến mới trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Content Protection by DMCA.com

Ban Quản Trị

Xem tất cả các bài

26 bình luận

 • Con đồng tình với đơn kiến nghị của Chùa đói với BÁO TUỔI TRẺ ONLINE. Đề nghị quý báo hãy biết trân trọng những viêc làm thiện lành mang lại lơi ích cho xã hội của Chùa Ba Vàng. không nên nói sai sự thật về Chùa Ba Vàng như vậy. Đề nghị quý báo nhanh chóng sửa sai, trả lại sự công bằng cho Thầy trụ trì và Chư Tăng Ni phật tử Chùa Ba Vàng.

 • Trước thì báo Lao Động, giờ thì Tuổi Trẻ online. Báo mang tên là Tuổi trẻ (online) gì mà ko biết quan sát, thẩm sát, tìm hiểu thông tin ko ra đầu ra đuôi, nói sai sự thật. Thiết nghĩ báo chí như thế này thật làm xấu mặt tuổi trẻ. Đúng là hại cả 1 dân tộc, cả 1 đất nước.

 • Báo Tuổi trẻ Online đưa các thông tin không những sai sự thật, mà còn gây hiểu lầm trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của chùa Ba Vàng.

 • Một cơ quan ngôn luận làm việc vô trách nhiệm, một cơ quan ngôn luận làm việc không có tính chính xác dẫn người đọc đi hướng lệch lạc. Chùng con rất ấm ức về việc này. Chúng con đồng tình và rất hoan hỷ khi chùa lên tiếng góp phần cảnh tỉnh và làm trong sạch báo chí Việt Nam.

 • Chúng con vô cùng bức xúc về vấn đề này.
  Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền làm sáng tỏ vụ việc.
  Báo tuổi trẻ online phải chịu trách nhiệm pháp luật trước hành vi vô trách nhiệm của mình

 • Chính Phủ còn chưa yêu cầu dãn cách xã hội mà báo Tuổi Trẻ là cái gì mà viết xằng viết bậy làm ảnh hưởng đến chùa. Chúng con rất hoan hỷ khi chùa lên tiếng để báo chí ngày càng được trong sạch ạ! Mong các cơ quan chức năng lên tiếng để nền báo chí nước nhà được trong sạch ạ

 • Con thương Chùa quá. Con đang ở nước ngoài nhưng vẫn luôn theo dõi các hoạt động của Chùa vì con được bớt khổ và an vui khi được nghe Pháp từ Thầy Cô. Con rất biết ơn vì điều đó. Con còn nhớ lúc ấy nước ta dịch giã đã lắng xuống, người người trở lại với cuộc sống bình thường, và Chùa cũng vậy, tiếp tục mở khoá tu để mang lại điều tốt đẹp cho tất cả mọi người. Rồi đến mấy ngày gần đây, khi có thông tin dịch bùng phát trở lại, thì lúc ấy khoá tu đã đang diễn ra rồi. Con thực sự rất rất buồn khi những việc làm tốt đẹp của Chùa Ba Vàng lại bị bóp méo, nhất là trong tình hình dịch căng thẳng, khi mà chúng ta cần đồng lòng đẩy lùi dịch. Con mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Chùa. Từ đáy lòng con xin tri ân Thầy Cô.

 • Chúng con rất vui khi chùa lên tiếng về bài viết sai sự thật của báo tuổi trẻ. Sau khi bài báo đăng tải có rất nhiều trang thông tin khác đăng tải lại. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chùa và chúng con. Chúng con lại một lần nữa phải chịu áp lực trước gia đình và xã hội trong khi chùa không làm gì sai. Chúng con sẽ lên tiếng để những nhà báo viết sai sự thật biết quay đầu để nền báo chí nước nhà được cải thiện ạ!

 • “Nghệ thuật” lừa dối bạn đọc của Báo Tuổi trẻ Online là lấy các hoạt động hợp pháp, hợp giáo lý của chùa Ba Vàng đã diễn ra trước thời điểm công bố Công văn của Giáo hội để xuyên tạc chùa Ba Vàng vi phạm Công văn đó.

 • Thủ tướng đã cho Quảng Ninh dãn cách xã hội đâu, mà báo…đã làm thay cả thủ tướng rồi lộng hành quá đáng. Báo chí như thế này thì ai còn dám đọc nữa cơ chứ??? Thế này thì dân biết tin vào ai bây giờ??? Mong rằng các cơ quan có trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm túc các vấn đề này để trả lại sự công bằng trong xã hội!!!

 • Con đồng ý kiện đến cùng ạ, cho báo này phải gỡ bài, công khai xin lỗi, vì thông tin sai lệch ảnh hưởng đến chùa quá nhiều. Đưa tin sai về tôn giáo thì quả báo chẳng phải nhỏ. Con rất bức xúc về việc này ạ. Mong các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc này ạ.

 • Năm 2019, báo Tuổi Trẻ đã làm biết bao nhiêu gia đình khốn khổ vì thông tin vu khống. Năm nay, gia đình tôi cũng vì tin này của báo mà hiểu nhầm chùa. Cho đến bây giờ, khi biết rõ sự bịa đặt và xảo trá của báo Tuổi Trẻ như thế này, tôi rất ủng hộ chùa Ba Vàng và hoàn toàn tin tưởng chùa. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ cho một câu trả lời thích đáng.

 • Thực sự ngán ngẩm với những nhà báo vô lương tâm!
  Nhà nước cần xử phạt nghiêm và tước thể Nhà Báo đăng tin đưa bài sai sự thật, làm người dân hoang mang, giữa mùa đại dịch.

 • việc báo Tuổi trẻ Online đưa các thông tin nói không những sai sự thật, mà còn gây hiểu lầm trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của chùa Ba Vàng. Chúng con rất hoan hỷ, không để cho báo chí vu khống chùa như 2019 nữa.

 • Báo Tuổi trẻ online nói sai sự thật như vậy gây phẫn nộ cho con và mọi người xung quanh con. Mong rằng các cơ quan chức năng xử lý kịp thời để cộng đồng có được những thông tin đúng đắn, không gây hoang mang cho cộng đồng.

 • Tôi cũng đã theo dõi những bài của báo Tuổi Trẻ. Quả đúng là báo Tuổi Trẻ viết sai sự thật. Chùa Ba Vàng tổ chức khóa tu từ ngày 25, mà ngày 30 mới có công văn yêu cầu dừng tổ chức thì chùa không sai. Báo Tuổi Trẻ viết kiểu này là đưa tin sai sự thật. Làm ảnh hướng đến chùa Ba Vàng nói riêng và đạo Phật nói chung. |
  Đề nghi các cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ việc này để nền báo chí nước nhà ngày càng trong sạch

 • Báo tuổi trẻ online đưa thông tin không đúng với sự thật. Mong sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền để làm sáng tỏ sự thật và xử lý nghiêm hành vi đưa thông tin không đúng với sự thật

 • Các Thầy chùa Ba Vàng luôn nghiêm trì giới luật, tu tập theo đúng chính Pháp của Phật, mọi việc làm của chùa đều mang lại lợi ích cho chúng sinh vậy mà báo tuổi trẻ Online nói không thành có, bịa đặt cho chùa. Không biết rồi đây bao nhiêu con người nhẹ dạ nghe theo những lời Báo tuổi trẻ Online đăng tải rồi hiểu sai về chùa gây tạo ác nghiệp. Xin các cơ quan chức năng hãy vào cuộc. Hãy dừng lại đi những nhà báo vô lương tâm kia.

 • Tôi không chấp nhận được việc 1 cơ quan ngôn luận của nhà nước lại đi xuyên tạc, vu khống tổ chức khác 1 cách trắng trợn như vậy. Tôi ủng hộ chùa Ba Vàng, đề nghị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm minh báo Tuổi trẻ online!!!

 • Con nghĩ các nhà báo cần có tâm, để người đọc biết được sự thật. Con rất buồn khi thấy chùa Ba Vàng bị vu khống.

 • Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì Báo tuổi trẻ online lại đưa thông tin sai sự thật về chùa Ba Vàng với những từ rất giật gân như “ bất chấp”,”rầm rộ” để đưa lên phương tiện thông tin đại chúng. Mà đặc biệt là đưa thông tin sai sự thật vêg một nơi thờ tự tín ngưỡng Phật giáo và Đạo Phật là tôn giáo luôn đồng hành với dân tộc Việt Nam. Nên rất mong các cơ quan nhà nước có thẩm quyền vào cuộc để xử lý nghiêm những việc làm đưa thông sai sự thật của báo Tuổi trẻ online làm ảnh hưởng đến tâm lý nhiều người dân trong đại dịch thế giới.

 • Con mong các cơ quan chức năng trong phạm vi thẩm quyền của mình, yêu cầu báo Tuổi trẻ Online khẩn trương, nghiêm túc thực hiện yêu cầu nói trên của chùa Ba Vàng, xử phạt nghiêm báo Tuổi trẻ Online theo quy định của pháp luật và có biện pháp chấn chỉnh hoạt động báo chí bảo đảm hoạt động báo chí cách mạng trung thực, đúng pháp luật, đồng thời trấn an dư luận và nhân dân trong diễn biến dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam.

 • Báo tuổi trẻ online đưa thông tin sai sự thật về chùa Ba Vàng với những từ rất giật gân như “ bất chấp”,”rầm rộ” để đưa lên phương tiện thông tin đại chúng là một việc làm cần phải có sự
  vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền để xử lý đúng theo quy định của Pháp luật trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

 • Con đồng tình với đơn kiến nghị của nhà chùa đối với báo Tuổi trẻ online. Mong các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền mau chóng giải quyết vụ việc này, để báo Tuổi trẻ online đăng bài viết xin lỗi chùa Ba Vàng vì đã đăng thông tin sai sự thật, bôi nhọ danh tiếng của Ba Vàng ạ!

 • Chính phủ còn nói các hoạt động cần theo chỉ thị của thử tướng chính phủ. Thủ tướng đã cho Quảng Ninh dãn cách xã hội đâu, mà báo…đã làm thay cả thủ tướng rồi lộng hành quá đáng. Con rất là ấm ức.

 • Trong bài “Chùa Ba Vàng kết thúc sớm khoá tu mùa hè của 3.000 khoá sinh”, báo Tuổi trẻ Online viết:
  “Báo Tuổi Trẻ Online cũng nhận được thông tin phản hồi về việc tổ chức khóa tu mùa hè rầm rộ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp từ đại diện TP Uông Bí. Vị đại diện xác nhận thông tin chùa Ba Vàng đã quyết định kết thúc khóa tu mùa hè sớm từ ngày mai, 31-7, sau khi các phòng, ban chức năng của TP Uông Bí đã tới làm việc với chùa Ba Vàng, yêu cầu nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của Giáo hội vào chiều 30-7”.
  Thông tin nói trên hoàn toàn sai sự thật,vì:
  Không có sự việc chiều ngày 30/7/2020, “các phòng, ban chức năng của TP Uông Bí đã tới làm việc với chùa Ba Vàng, yêu cầu nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của Giáo hội”. Việc kết thúc sớm Khóa tu Mùa hè là việc làm chủ động của chùa Ba Vàng trước khi chính thức nhận được các văn bản chỉ đạo của Giáo hội. Chính quyền thành phố Uông Bí không có nhiệm vụ làm thay việc của Giáo hội, không hề đến tận chùa Ba Vàng yêu cầu thực hiện Công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chùa Ba Vàng yêu cầu báo Tuổi trẻ Online công bố biên bản làm việc nói trên hoặc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin sai sự thật đó và không được đổ lỗi cho người trả lời phỏng vấn, vì khoản 4 Điều 40 Luật Báo chí năm 2016 quy định: “Cơ quan báo chí, người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin đăng, phát trên báo chí”.